Đề xuất cấp phép nhiều sản phẩm, dịch vụ ATTT

Cục An toàn thông tin dự kiến đưa 8 loại hình sản phẩm và 11 loại hình dịch vụ ATTT vào dự thảo Nghị định Quy định chi tiết về điều kiện cấ giấy phép kinh doanh sản phẩm, dịch vụ ATTT mạng.

Cục An toàn thông tin dự kiến đưa 8 loại hình sản phẩm và 11 loại hình dịch vụ ATTT vào dự thảo Nghị định Quy định chi tiết về điều kiện cấ giấy phép kinh doanh sản phẩm, dịch vụ ATTT mạng.

{keywords}

Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng chỉ đạo tại phiên họp chiều nay. Ảnh: T.C

Cụ thể, đó là các loại hình sản phẩm: 1. Sản phẩm chống tấn công, xâm nhập; 2. Sản phẩm ngăn chặn thư rác; 3. Sản phẩm ngăn chặn, loại bỏ phần mềm độc hại; 4. Sản phẩm bảo vệ hệ thống cơ sở dữ liệu; 5. Sản phẩm bảo đảm an toàn kết nối mạng; 6. Sản phẩm kiểm tra, đánh giá ATTT mạng; 7. Sản phẩm giám sát ATTT mạng và 8. Sản phẩm phân tích, điều tra ATTT mạng.

Trong số này, ba loại hình sản phẩm số (1), (6) và (7) đã được quy định trong Luật ATTT mạng, năm loại hình còn lại được dự thảo Nghị định bổ sung mới.

Tương tự, các loại hình dịch vụ ATTT mạng gồm có: 1. Dịch vụ tư vấn ATTT mạng; 2. Dịch vụ ứng cứu sự cố; 3. Dịch vụ phòng ngừa, chống tấn công mạng; 4. Dịch vụ kiểm định, sản phẩm ATTT mạng; 5. Dịch vụ thẩm định và xác định cấp độ hệ thống thông tin; 6. Dịch vụ kiểm tra đánh giá ATTT mạng; 7. Dịch vụ bảo mật thông tin không sử dụng mật mã dân sự; 8. Dịch vụ xác thực điện tử; 9. Dịch vụ phân tích, điều tra, loại bỏ phần mềm độc hại; 10. Dịch vụ khôi phục dữ liệu và 11. Dịch vụ giám sát ATTT mạng.

Trong đó, 4 loại hình dịch vụ số (4), (5), (8) và (9) mới được bổ sung, bảy loại hình còn lại đã được đề cập trong Luật ATTT mạng, đại diện Cục An toàn thông tin cho biết, không quên nói thêm rằng việc xây dựng danh mục nhóm sản phẩm và dịch vụ ATTT đã có tham khảo việc phân loại, quy định của các nước như Mỹ, Trung Quốc....

Đóng góp ý kiến cho dự thảo Nghị định, đại diện Cục Tin học hóa cho rằng nên cân nhắc cấp phép một cách có chọn lọc, tránh đòi hỏi tất cả các loại hình dịch vụ, sản phẩm ATTT mạng kinh doanh trên thị trường đều phải xin cấp phép. "Các sản phẩm chống virus trước giờ vẫn đang kinh doanh bình thường thì nay có phải xin cấp giấy phép hay không?", đơn vị này nêu vấn đề.

Đại diện Thanh tra Bộ lại nêu ra một góc độ khác trong hướng tiếp cận luật. "Những phần mềm nghe lén điện thoại như Việt Hồng thì cấp phép ra sao? Việc quy định nên gắn với những ví dụ cụ thể trong thực tế để tăng sự khả thi khi triển khai".

Định hướng cho đơn vị xây dựng dự thảo, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng cho rằng, quy định gắn kết với thực tế là yêu cầu cực kỳ quan trọng. Ông dẫn lại vụ chủ quán cafe "Xin chào" mới đây để lưu ý Cục ATTT rằng, nếu quy định khiến cho hàng ngàn doanh nghiệp ATTT không kịp xin giấy phép kinh doanh trong lĩnh vực này thì sẽ rất nguy hiểm.

"Khi Luật ATTT mạng mới được ban hành, một bộ phận giới ATTT rất lo lắng, nhất là những ai đang kinh doanh dịch vụ, sản phẩm. Chúng ta nên đặt mình vào vị trí của họ. Vừa phải xin giấy phép kinh doanh của Bộ Kế hoạch & Đầu tư, lại vừa phải xin cấp phép từ Bộ TT&TT nếu muốn kinh doanh dịch vụ, sản phẩm ATTT thì có phức tạp quá không?", ông phân tích.

Giải pháp mà Thứ trưởng đưa ra là đơn vị xây dựng Nghị định cần "cầu thị", tìm ra cách để vừa lấp đầy những lỗ hổng trong kinh doanh sản phẩm, dịch vụ ATTT không phép, nhưng đồng thời lại không cản trở hoạt động kinh doanh chính đáng của xã hội. "Nếu quy định đưa ra mà đa phần doanh nghiệp không hoạt động được vì không xin phép kịp thì dư luận sẽ phản ứng rất mạnh", Thứ trưởng cảnh báo. Nên chăng, dự thảo Nghị định chỉ nên xem xét cấp phép những sản phẩm, dịch vụ đặc thù, "mà không quản lý thì sẽ gây rối loạn thị trường" mà thôi, bởi tinh thần của Chính phủ, của Quốc hội hiện nay là càng đơn giản hóa thủ tục, càng cởi trói cho doanh nghiệp càng tốt.

"Cần tránh tư duy máy móc khi xây dựng quy định. Điều này đòi hỏi sự cân nhắc, xem xét cẩn trọng và kỹ lưỡng", Thứ trưởng kết luận. Theo dự kiến, phiên họp tiếp theo của tổ soạn thảo dự thảo Nghị định sẽ diễn ra trong tuần tới.

T.C

Cung cấp 7 kênh truyền hình thiết yếu quốc gia trên nền tảng VTVgo

Hiện tại, với các thiết bị thông minh cài đặt nền tảng truyền hình số VTVgo, người dân có thể dễ dàng xem toàn bộ 7 kênh truyền hình thiết yếu quốc gia.

Doanh nghiệp bưu chính tất bật lưu thoát hàng hóa dịp tết Nguyên đán 2023

Những ngày giáp tết Nguyên đán Quý Mão 2023, lượng hàng hóa tăng cao, đội ngũ nhân viên bưu tá của các doanh nghiệp bưu chính đều liên tục làm muộn để đảm bảo lưu thoát, sớm giao bưu gửi tới tay khách hàng.

Bộ TT&TT ra chiến lược AI ứng dụng để thông minh hóa các hoạt động kinh tế xã hội

Bộ TT&TT nhấn mạnh, phát triển AI ứng dụng là giải pháp hữu hiệu để đưa AI đi vào mọi ngóc ngách cuộc sống, góp phần phát triển kinh tế xã hội đất nước, nâng cao hiệu quả làm việc cũng như chất lượng cuộc sống mỗi người dân.

Hà Nội vận hành chính thức hệ thống quản lý văn bản và điều hành thành phố

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh đã quyết định đưa vào vận hành chính thức hệ thống quản lý văn bản và điều hành của thành phố, với địa chỉ truy cập sử dụng là quanlyvanban.hanoi.gov.vn

Phần Lan dạy chống tin giả từ mẫu giáo

Phần Lan thử nghiệm nhiều cách khác nhau để dạy học sinh về cách nhận biết tin giả, sai sự thật. Đây là điều các nước khác hoàn toàn có thể học hỏi.

Bộ TT&TT tặng quà Tết cho nhiều gia đình chính sách, hộ nghèo ở Hà Tĩnh

Đoàn công tác của Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) do Thứ trưởng Phan Tâm dẫn đầu đã đến xã Tân Mỹ Hà (Hương Sơn, Hà Tĩnh) trao tặng 100 suất quà Tết cho các gia đình chính sách, hộ nghèo.

"TikToker Hưng baba được Nhà nước vinh danh" là thông tin sai sự thật

Trước việc người dùng chia sẻ thông tin sai sự thật về TikToker “Hưng baba” được vinh danh, Sở TT&TT Hải Phòng đã yêu cầu ông Hưng kiểm soát nội dung bình luận, chia sẻ trên mạng.

Thế hệ hiện tại của ngành TT&TT có trách nhiệm mở ra tương lai cho đất nước

Cam kết kế thừa quá khứ, truyền thống của các thế hệ đi trước của ngành TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cũng nhấn mạnh rằng, thế hệ hiện tại có trách nhiệm mở ra tương lai cho ngành mình, đất nước mình.

Điều nhắn gửi cuối năm của Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng

Năm mới, nhận thức mới tạo ra năng lượng mới, nghĩ ra không gian mới, nghĩ ra nguồn lực mới, làm việc tạo ra kết quả thiết thực - người đứng đầu ngành TT&TT bày tỏ.

Các đơn vị thuộc Bộ TT&TT ký kết chương trình phối hợp với Sở TT&TT Hà Nội

Các đơn vị trực thuộc Bộ TT&TT sẽ phối hợp cùng Sở TT&TT Hà Nội triển khai chương trình, hoạt động về viễn thông và phát triển hạ tầng số, quản lý tần số và thiết bị vô tuyến, tài nguyên Internet.

Đang cập nhật dữ liệu !