Đề xuất hủy tất cả tài khoản thu phí không dừng bị kích hoạt ảo đang lưu hành

VETC kiến nghị Bộ GTVT, Tổng cục Đường bộ tiến hành thanh tra toàn diện và tuyên huỷ tất cả các tài khoản giao thông bị kích hoạt ảo vẫn còn đang lưu hành.

Trong thông tin phúc đáp thông tin phản ánh về việc VETC dán chồng 40.000 thẻ ETC của ePass vào tối 10/8, VETC cho biết chưa nhận được văn bản nào của Tập đoàn Viettel về việc phối hợp xử lý hiện tượng “dán chồng thẻ”.

Thực tế cho đến nay, chưa có định nghĩa và phân loại cụ thể của cơ quan quản lý Nhà nước có thẩm quyền về “lỗi” dán chồng thẻ ETC” trên các phương tiện thông tin. Đơn vị này cho biết đang tích cực phối hợp, làm việc với Bộ Giao thông vận tải (Bộ GTVT), Tổng cục đường bộ Việt Nam và Công ty cổ phần giao thông số Việt Nam (VDTC) để làm rõ, phân loại các lỗi thẻ ETC, trách nhiệm của các bên để có kết luận và giải pháp chung nhằm khắc phục triệt để các lỗi thẻ phát sinh.

{keywords}
Nhiều tài khoản dịch vụ thẻ ETC bị đăng ký ảo. Ảnh minh họa: Internet

Đơn vị này cũng kiến nghị Bộ GTVT, Tổng cục đường bộ Việt Nam ban hành quy định cơ sở về việc kích hoạt tài khoản khi có đầy đủ các điều kiện hợp lý hợp lệ gồm: Hợp đồng/Thoả thuận với chủ phương tiện về việc sử dụng dịch vụ; Hồ sơ dán thẻ (gồm ảnh thực tế đã dán ETC trên xe, giấy tờ chứng minh chủ phương tiện).

 Đồng thời cũng kiến nghị Bộ GTVT, Tổng cục đường bộ Việt Nam tiến hành thanh tra toàn diện và tuyên huỷ tất cả các tài khoản bị kích hoạt ảo vẫn còn đang lưu hành.

Ngoài ra, các cơ quan quản lý cần ban hành quy định tiêu chuẩn thẻ ETC (chất lượng thẻ, vị trí dán trên xe, thông số kỹ thuật khác..) để các nhà cung cấp dịch vụ có cơ sở áp dụng và thực hiện đồng bộ.

Theo ông Bùi Trình, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần giao thông số Việt Nam (VDTC), phía VDTC hoàn toàn nhất trí với đề xuất hủy các tài khoản kích hoạt ảo. Ông Trình cũng cho biết hệ thống của VDTC thực hiện hủy đối với các tài khoản đăng ký có hồ sơ không hợp lệ.

"Tôi cho rằng cần có quy định và chế tài để kiểm soát tình trạng này từ phía các cơ quan quản lý", lãnh đạo VDTC chia sẻ thêm.

Trao đổi với ICTnews, ông Tô Nam Toàn, Vụ trưởng Vụ KHCN, Môi trường và Hợp tác quốc tế (Tổng cục đường bộ Việt Nam) cho biết, cơ quan này đã chấn chỉnh và hướng dẫn tới các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ về việc phát sinh các tài khoản ảo. Nếu chứng minh được các tài khoản bị kích hoạt ảo thì cho hủy. Các tài khoản đã dán thẻ nhưng chưa phát sinh giao dịch hoặc chưa có tiền trong tài khoản thì xác minh để hủy thẻ. Tuy nhiên, ông Toàn cũng chia sẻ, khó nhận biết đâu là các tài khoản bị kích hoạt ảo.

Các tài khoản thu phí không dừng bị kích hoạt ảo là một trong những vấn đề nhiều người dùng bức xúc khi chưa được dán thẻ nhưng đã có tài khoản ETC và xe không thể đi vào cao tốc. Hiện không có con số thống kê nào đối với các tài khoản bị kích hoạt ảo.

Lý giải hiện tượng này, Tổng cục Đường bộ Việt Nam thông tin, do cộng tác viên của nhà cung cấp dịch vụ chạy chỉ tiêu nên lấy thông tin để kích hoạt khống trên hệ thống. Ngoài ra, một nguyên nhân khác là khi sang nhượng phương tiện, chủ cũ đã dán thẻ nhưng bóc đi và không hủy tài khoản đã có hoặc chủ xe đăng ký tài khoản từ lâu nhưng không nhớ. 

Duy Vũ

Đề xuất bắt buộc dán thẻ thu phí không dừng ETC khi đăng kiểm xe

Đề xuất bắt buộc dán thẻ thu phí không dừng ETC khi đăng kiểm xe

Bộ GTVT yêu cầu Cục Đăng kiểm nghiên cứu, đề xuất sửa đổi, bổ sung quy định pháp luật để việc dán thẻ ETC là thủ tục bắt buộc khi đăng kiểm xe.

 

 

Startup bí ẩn có thể giúp Huawei lách lệnh cấm vận của Mỹ

Khi xem Huawei là nguy cơ an ninh quốc gia, Mỹ cấm công ty Trung Quốc mua bán dẫn và công nghệ quan trọng khác của nước này. Dù vậy, dường như Huawei đã thấy tia sáng le lói.

Facebook ‘nhờ’ người dùng góp ý cải thiện thuật toán cạnh tranh với TikTok

Meta cho biết, công ty sẽ sớm bổ sung tính năng phản hồi trên nền tảng mạng xã hội Facebook để thăm dò ý kiến người dùng đối với các nội dung mà họ muốn, hoặc không muốn xuất hiện trên trang tin (feed).

Google đầu tư 1 tỷ USD đáp ứng quy định về chủ quyền dữ liệu tại châu Phi

Google có kế hoạch chi 1 tỷ USD thiết lập cơ sở hạ tầng dịch vụ đám mây dành cho các quốc gia châu Phi.

4 trào lưu hẹn hò độc hại trên TikTok

Để thu hút lượt xem, nhiều chuyên gia tình yêu tự xưng giới thiệu, hướng dẫn thực hiện phương pháp thu hút tình duyên phản khoa học hoặc vô nghĩa.

Những 'ngôi làng Taobao' chết dần

Giá thuê mặt bằng đắt đỏ, tăng liên tục hàng năm là một trong những nguyên nhân khiến các tiểu thương, doanh nghiệp rời bỏ "làng Taobao".

Lợi nhuận App Store sụt giảm mạnh

Sau khi tăng giá ứng dụng trên App Store, lợi nhuận của Apple trong mảng kinh doanh dịch vụ đã lao dốc nặng nề.

Kính viễn vọng của Mỹ hay Trung Quốc sẽ giải mã bí ẩn lớn nhất không gian?

Nancy Grace Roman của NASA và Xuntian của Trung Quốc hiện là hai kính viễn vọng không gian được kỳ vọng có thể giải mã một số bí ẩn lớn nhất trong không gian.

Lần đầu có báo cáo về thực trạng chuyển đổi số ngành gỗ Việt Nam

Trong 2 năm đại dịch, chuyển đổi số đã giúp các doanh nghiệp ngành gỗ Việt Nam giảm 10% chi phí, tăng trưởng từ 10 - 20% doanh thu và tăng hơn 20% năng suất lao động.

Thở để mở khóa điện thoại

Công nghệ này sử dụng hơi thở của con người để nhận diện và độ chính xác có thể đạt đến 97%.

Mini LED: Công nghệ màn hình thay đổi ngành công nghiệp điện tử

Công nghệ đèn nền Mini LED đang ngày càng được sử dụng phổ biến trên các sản phẩm điện tử tiêu dùng như laptop, TV và smartphone.

Đang cập nhật dữ liệu !