Đề xuất hủy tất cả tài khoản thu phí không dừng bị kích hoạt ảo đang lưu hành

VETC kiến nghị Bộ GTVT, Tổng cục Đường bộ tiến hành thanh tra toàn diện và tuyên huỷ tất cả các tài khoản giao thông bị kích hoạt ảo vẫn còn đang lưu hành.

Trong thông tin phúc đáp thông tin phản ánh về việc VETC dán chồng 40.000 thẻ ETC của ePass vào tối 10/8, VETC cho biết chưa nhận được văn bản nào của Tập đoàn Viettel về việc phối hợp xử lý hiện tượng “dán chồng thẻ”.

Thực tế cho đến nay, chưa có định nghĩa và phân loại cụ thể của cơ quan quản lý Nhà nước có thẩm quyền về “lỗi” dán chồng thẻ ETC” trên các phương tiện thông tin. Đơn vị này cho biết đang tích cực phối hợp, làm việc với Bộ Giao thông vận tải (Bộ GTVT), Tổng cục đường bộ Việt Nam và Công ty cổ phần giao thông số Việt Nam (VDTC) để làm rõ, phân loại các lỗi thẻ ETC, trách nhiệm của các bên để có kết luận và giải pháp chung nhằm khắc phục triệt để các lỗi thẻ phát sinh.

{keywords}
Nhiều tài khoản dịch vụ thẻ ETC bị đăng ký ảo. Ảnh minh họa: Internet

Đơn vị này cũng kiến nghị Bộ GTVT, Tổng cục đường bộ Việt Nam ban hành quy định cơ sở về việc kích hoạt tài khoản khi có đầy đủ các điều kiện hợp lý hợp lệ gồm: Hợp đồng/Thoả thuận với chủ phương tiện về việc sử dụng dịch vụ; Hồ sơ dán thẻ (gồm ảnh thực tế đã dán ETC trên xe, giấy tờ chứng minh chủ phương tiện).

 Đồng thời cũng kiến nghị Bộ GTVT, Tổng cục đường bộ Việt Nam tiến hành thanh tra toàn diện và tuyên huỷ tất cả các tài khoản bị kích hoạt ảo vẫn còn đang lưu hành.

Ngoài ra, các cơ quan quản lý cần ban hành quy định tiêu chuẩn thẻ ETC (chất lượng thẻ, vị trí dán trên xe, thông số kỹ thuật khác..) để các nhà cung cấp dịch vụ có cơ sở áp dụng và thực hiện đồng bộ.

Theo ông Bùi Trình, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần giao thông số Việt Nam (VDTC), phía VDTC hoàn toàn nhất trí với đề xuất hủy các tài khoản kích hoạt ảo. Ông Trình cũng cho biết hệ thống của VDTC thực hiện hủy đối với các tài khoản đăng ký có hồ sơ không hợp lệ.

"Tôi cho rằng cần có quy định và chế tài để kiểm soát tình trạng này từ phía các cơ quan quản lý", lãnh đạo VDTC chia sẻ thêm.

Trao đổi với ICTnews, ông Tô Nam Toàn, Vụ trưởng Vụ KHCN, Môi trường và Hợp tác quốc tế (Tổng cục đường bộ Việt Nam) cho biết, cơ quan này đã chấn chỉnh và hướng dẫn tới các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ về việc phát sinh các tài khoản ảo. Nếu chứng minh được các tài khoản bị kích hoạt ảo thì cho hủy. Các tài khoản đã dán thẻ nhưng chưa phát sinh giao dịch hoặc chưa có tiền trong tài khoản thì xác minh để hủy thẻ. Tuy nhiên, ông Toàn cũng chia sẻ, khó nhận biết đâu là các tài khoản bị kích hoạt ảo.

Các tài khoản thu phí không dừng bị kích hoạt ảo là một trong những vấn đề nhiều người dùng bức xúc khi chưa được dán thẻ nhưng đã có tài khoản ETC và xe không thể đi vào cao tốc. Hiện không có con số thống kê nào đối với các tài khoản bị kích hoạt ảo.

Lý giải hiện tượng này, Tổng cục Đường bộ Việt Nam thông tin, do cộng tác viên của nhà cung cấp dịch vụ chạy chỉ tiêu nên lấy thông tin để kích hoạt khống trên hệ thống. Ngoài ra, một nguyên nhân khác là khi sang nhượng phương tiện, chủ cũ đã dán thẻ nhưng bóc đi và không hủy tài khoản đã có hoặc chủ xe đăng ký tài khoản từ lâu nhưng không nhớ. 

Duy Vũ

Đề xuất bắt buộc dán thẻ thu phí không dừng ETC khi đăng kiểm xe

Đề xuất bắt buộc dán thẻ thu phí không dừng ETC khi đăng kiểm xe

Bộ GTVT yêu cầu Cục Đăng kiểm nghiên cứu, đề xuất sửa đổi, bổ sung quy định pháp luật để việc dán thẻ ETC là thủ tục bắt buộc khi đăng kiểm xe.

 

 

Microsoft tích hợp AI thông minh hơn cả ChatGPT vào Bing và Edge

Microsoft vừa chính thức giới thiệu công cụ tìm kiếm Bing và trình duyệt Edge mới, hỗ trợ bởi công nghệ AI.

Startup Trung Quốc phụ thuộc vào dịch vụ đám mây Mỹ

Dịch vụ đám mây do các đại gia công nghệ Mỹ cung cấp đang là lựa chọn hàng đầu của nhiều công ty Internet Trung Quốc khi những doanh nghiệp này tìm cách mở rộng hoạt động kinh doanh ra ngoài Đại lục.

Từ Meta đến Microsoft: Cuộc chiến AI đã bắt đầu

Trí tuệ nhân tạo (AI) đã trở thành chủ đề chạy đua mới của các đại gia công nghệ toàn cầu

3 phút phim khiến ngành hoạt hình Nhật Bản lo sợ

Netflix ra mắt bộ phim hoạt hình dài 3 phút, được làm từ công nghệ AI. Bước tiến này đe dọa việc làm của hàng nghìn nhân lực trong ngành anime.

Lương Tổng giám đốc Thế Giới Di Động bao nhiêu?

Trong năm 2022, ông Đoàn Văn Hiểu Em và các lãnh đạo khác của Thế Giới Di Động nhận mức thù lao tiền tỷ.

Chi 10 tỷ USD sa thải nhân viên, "tứ đại gia" công nghệ thu về 800 tỷ USD vốn hoá

Amazon, Meta, Alphabet và Microsoft phải bỏ ra hơn 10 tỷ USD cho việc sa thải hàng loạt, thu hẹp bất động sản và cắt giảm chi tiêu khác. Đổi lại, vốn hoá các công ty tăng tổng cộng 800 tỷ USD từ tháng 11 năm ngoái đến nay.

Việt Nam là 1 trong 5 nước tìm kiếm nhiều nhất về “mật khẩu sử dụng một lần”

Để bảo đảm mật khẩu tài khoản đủ mạnh, nhiều người Việt lên mạng tìm hiểu về các công cụ tự tạo và lưu trữ mật khẩu.

Luxshare muốn chuyển từ sản xuất điện tử tiêu dùng sang viễn thông và xe hơi

Đồng sáng lập kiêm Chủ tịch Luxshare chia sẻ công ty đã đặt nhiều công sức để thúc đẩy các thị trường mới, bao gồm viễn thông và xe hơi.

Ấn Độ cấm hơn 200 ứng dụng Trung Quốc

Ấn Độ vừa ban hành lệnh cấm 242 ứng dụng và website, hầu hết đều liên kết với Trung Quốc, cho thấy căng thẳng giữa hai nước vẫn chưa ‘hạ nhiệt’.

Giá tài khoản ChatGPT tại Việt Nam giảm sốc, có nơi rao 10.000 đồng

Từng được bán với giá cả trăm nghìn đồng, thế nhưng giá bán tài khoản ChatGPT tại Việt Nam giờ đây lại đang lao dốc không phanh.

Đang cập nhật dữ liệu !