Dell tìm cách thoát ly chip Trung Quốc trước năm 2024

Du Lam Nhà báo

Xem các bài viết của tác giả

Hãng máy tính Dell đặt mục tiêu dừng sử dụng chip sản xuất tại Trung Quốc trước năm 2024 và thông báo đối tác giảm đáng kể linh kiện “made in China” trong các sản phẩm.

Theo nguồn tin của Nikkei, từ cuối năm 2022, Dell – nhà sản xuất máy tính lớn thứ ba thế giới – đã thông báo với các nhà cung ứng về mục tiêu giảm đáng kể chip “made in China” trong các sản phẩm của mình, bao gồm cả các sản phẩm sản xuất tại nhà máy không phải của Trung Quốc.

Mục tiêu của Dell là trước năm 2024, tất cả chip dùng trong sản phẩm đều được sản xuất bên ngoài Trung Quốc.

Dell yêu cầu đối tác cung ứng linh kiện và lắp ráp chuẩn bị năng lực tại các nước như Việt Nam. (Ảnh: Nikkei)

Nikkei nhận định đây là ví dụ mới nhất cho thấy trận chiến công nghệ giữa Mỹ và Trung đang đẩy nhanh tốc độ đa dạng hóa sản xuất của các doanh nghiệp điện tử. Một nguồn tin cho rằng, mục tiêu khá quyết liệt. Nó không chỉ nhằm vào các con chip của các hãng bán dẫn Trung Quốc mà còn cả hãng bán dẫn nước ngoài. “Nếu các nhà cung ứng không có biện pháp ứng phó, họ có thể mất đơn hàng của Dell”.

Theo các nguồn tin, HP cũng bắt đầu khảo sát đối tác cung ứng về khả năng “thoát ly” Trung Quốc.

Bên cạnh các con chip, Dell còn yêu cầu các nhà cung ứng linh kiện khác như mô-đun điện tử, bo mạch in, và các đối tác lắp ráp sản phẩm chuẩn bị năng lực tại các nước như Việt Nam. Trước đây, Dell và HP mua chip mà không quá lo ngại về xuất xứ. Thay đổi trong thái độ của họ gây ngạc nhiên cho giới quan sát.

Một lãnh đạo tại hãng cung ứng chip của Dell và HP chia sẻ có hàng ngàn linh kiện trong notebook. Hệ sinh thái tại Trung Quốc chín muồi và hoàn thiện. Trước đây, họ có nghe về kế hoạch đa dạng hóa của Dell nhưng lần này thì sốc vì “họ thậm chí không muốn chip sản xuất ở Trung Quốc do lo ngại về chính sách của chính phủ Mỹ”. Theo ông, “xu hướng này dường như không thể đảo ngược".

Khi được hỏi về các kế hoạch của mình, Dell cho biết, liên tục tìm cách đa dạng hóa chuỗi cung ứng trên toàn cầu. Công ty khẳng định Trung Quốc là thị trường quan trọng, nơi có khách hàng cần phục vụ.

Trả lời câu hỏi của Nikkei, HP cho hay, “sở hữu hoạt động chuỗi cung ứng ổn định tại Trung Quốc và khắp thế giới để phục vụ khách hàng”.

Gần đây, Washington tăng cường đàn áp lĩnh vực bán dẫn của Bắc Kinh. Chính quyền ông Joe Biden công bố hàng loạt lệnh cấm xuất khẩu nghiêm ngặt từ tháng 10/2022. Nhà sản xuất chip hàng đầu Trung Quốc SMIC cho biết, một số khách hàng Mỹ trở nên dè dặt khi đặt hàng sau lệnh cấm.

Những căng thẳng giữa hai nước tạo động lực mới để doanh nghiệp dịch chuyển chuỗi cung ứng máy tính, bao gồm lắp ráp, khỏi Trung Quốc, nơi họ đã “bám rễ” hàng thập kỷ. Dell và HP lắp ráp chủ yếu tại Côn Sơn và Trùng Khánh. Apple dự định bắt đầu lắp ráp MacBook tại Việt Nam vào giữa năm nay.

Eddie Han, nhà phân tích tại hãng nghiên cứu Isaiah Research, nhận xét, căng thẳng địa chính trị ngày một tăng là một trong những nguyên nhân hàng đầu khiến các nhà sản xuất điện tử nghiêm túc hơn khi triển khai kế hoạch xây dựng địa bàn thay thế bên ngoài Trung Quốc. Điều đó áp dụng cho cả Apple cũng như các thương hiệu điện tử khác của Mỹ.

Nhà phân tích Ivan Lam của Counterpoint chỉ ra các địa bàn sản xuất điện tử sẽ dần nổi lên trong 5 tới 10 năm tới. Chúng sẽ đặt tại Ấn Độ, Đông Nam Á, Mỹ Latinh, bắt đầu từ lắp ráp cho đến các linh kiện. “Chúng tôi vẫn cho rằng nó sẽ tốn nhiều thời gian, nhưng lần này, xu hướng thực sự nổi bật và sẽ là tương lai của chuỗi cung ứng công nghệ”, chuyên gia nêu ý kiến.

(Theo Nikkei)

Mỹ giành thắng lợi ngoại giao quan trọng trong cuộc chiến công nghệ

Thuyết phục thành công chính phủ Hà Lan và Nhật Bản áp đặt các lệnh cấm xuất khẩu một số loại máy móc sản xuất chip tiên tiến sang Trung Quốc được coi là một thắng lợi về ngoại giao đối với Washington trong cuộc chiến công nghệ với Bắc Kinh.

Không xảy ra sự cố an toàn thông tin nghiêm trọng trong 7 ngày Tết Quý Mão

Trong đợt nghỉ tết Nguyên đán Quý Mão 2023 vừa qua, Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT đã hỗ trợ ứng cứu 41 sự cố an toàn thông tin. Các sự cố này đều ở mức trung bình và thấp, không gây hậu quả.

Cách bảo vệ tài khoản Facebook doanh nghiệp khỏi tấn công mạng

Facebook và các mạng xã hội khác đang là công cụ giao tiếp, quảng bá hữu hiệu cho doanh nghiệp, do đó nếu chúng rơi vào tay kẻ xấu thì hậu quả khó lường.

Kỷ nguyên thống trị tìm kiếm và quảng cáo của Google sắp kết thúc?

Chính quyền liên bang cùng 8 tiểu bang tại Mỹ đệ đơn kiện chống độc quyền nhằm vào Google với cáo buộc công ty này đã sử dụng các phương tiện “phi pháp” để duy trì lợi thế cạnh tranh trong lĩnh vực quảng cáo và tìm kiếm.

Lợi nhuận LG giảm kỷ lục 91%

Do nhu cầu thiết bị gia dụng giảm, kết hợp với bất ổn kinh tế toàn cầu, lợi nhuận hoạt động quý IV/2022 của LG Electronics giảm hơn 90%.

Tết 2023: Người dùng di động gọi Zalo, Facebook nhiều hơn gọi thoại

Trong dịp tết Nguyên đán 2023, nhu cầu sử dụng các dịch vụ viễn thông truyền thống của người dùng di động tiếp tục giảm, ở chiều ngược lại, lưu lượng data tăng vọt.

Mỹ tấn công mạng nhóm tin tặc khét tiếng, Apple sắp mở cửa hàng tại Malaysia Icon

Mỹ tấn công mạng nhóm tin tặc khét tiếng; Apple sắp mở chuỗi cửa hàng bán lẻ tại Malaysia;... là những thông tin nổi bật trong bản tin Công nghệ thứ 7 tuần này.

5 hãng chip Mỹ ‘bốc hơi’ gần 15 tỷ USD trong một ngày

Vốn hóa của 5 trong số các hãng chip lớn nhất Mỹ có thể giảm gần 15 tỷ USD trong phiên giao dịch ngày 27/1 (giờ địa phương), sau khi Intel đưa ra dự báo doanh thu ảm đạm.

Nhật Bản, Hà Lan đạt đồng thuận cấm vận bán dẫn Trung Quốc

Bloomberg đưa tin, Nhật Bản và Hà Lan sẽ sớm đạt thoả thuận tham gia cùng Mỹ hạn chế xuất khẩu trang thiết bị lĩnh vực bán dẫn sang Trung Quốc.

Nghề ‘siêu hot’ bất chấp sóng thần sa thải công nghệ

Ngành này vẫn đang thiếu tới hơn 700.000 nhân sự và luôn trong trạng thái ‘tìm người’.

Đang cập nhật dữ liệu !