Đeo kính thực tế ảo có thể giúp bệnh nhân giảm đau khi phẫu thuật

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng kính thực tế ảo có thể là một công cụ hiệu quả để giúp giảm đau trong quá trình phẫu thuật, cho phép giảm liều lượng thuốc mê sử dụng với bệnh nhân.

Các bác sĩ tại Trung tâm Y tế Beth Israel Deaconess (thành phố Boston, bang Massachusetts, Mỹ) đã tiến hành một thử nghiệm trên nhóm bệnh nhân cần được phẫu thuật ở tay, với mức độ phẫu thuật tương tự nhau.

34 tình nguyện viên tham gia cuộc thử nghiệm được chia ngẫu nhiên thành 2 nhóm số lượng bằng nhau, với một nhóm sử dụng cách thức gây mê thông thường, nhóm còn lại được yêu cầu mang kính thực tế ảo và tai nghe khử tiếng ồn trong quá trình phẫu thuật.

Kính thực tế ảo sẽ trình chiếu các nội dung với góc nhìn 360 độ về những phong cảnh đẹp mắt và yên bình như những khu rừng xanh bát ngát, đỉnh núi, đồng cỏ, bầu trời sao hoặc hướng dẫn cách thiền… trong suốt quá trình cuộc phẫu thuật được diễn ra.

Kính thực tế ảo có thể được sử dụng như một công cụ giúp bệnh nhân giảm đau khi phẫu thuật trong tương lai? (Ảnh minh họa: Getty).

Kính thực tế ảo có thể được sử dụng như một công cụ giúp bệnh nhân giảm đau khi phẫu thuật trong tương lai? (Ảnh minh họa: Getty).

Kết quả cuộc thử nghiệm đã khiến các bác sĩ kinh ngạc khi nhóm bệnh nhân được mang kính thực tế ảo yêu cầu liều lượng thuốc mê thấp hơn đáng kể so với nhóm bệnh nhân được phẫu thuật theo cách thông thường.

Đối với những bệnh nhân không mang kính thực tế ảo, các bác sĩ cần phải sử dụng liều lượng thuốc gây mê propofol với liều lượng trung bình 750,6 mg/giờ khi phẫu thuật, so với liều lượng trung bình chỉ 125,3 mg/giờ của những bệnh nhân có mang kính thực tế ảo.

Trên thực tế, chỉ có 4 trên 17 bệnh nhân trong nhóm mang kính thực tế ảo cần sử dụng thuốc gây mê propofol, còn lại các bệnh nhân khác trong nhóm chỉ cần gây tê cục bộ.

Ngoài ra, các bác sĩ nhận ra rằng các bệnh nhân trong nhóm mang kính thực tế ảo khi phẫu thuật sẽ có thời gian xuất viện nhanh hơn nhóm còn lại, một phần vì không chịu ảnh hưởng nhiều bởi thuốc gây mê. Giảm lượng thuốc mê còn giúp giảm các biến chứng có thể xảy ra và tiết kiệm được kinh phí của ca phẫu thuật.

Các bác sĩ tin rằng những bệnh nhân mang kính thực tế ảo khi phẫu thuật cần sử dụng ít thuốc mê hơn vì họ dễ bị phân tâm nhờ những nội dung được truyền tải qua kính thực tế ảo.

Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu cũng thừa nhận rằng hiện đây mới chỉ là những thử nghiệm bước đầu và chưa thể đưa ra được kết luận cuối cùng.

Adeel Faruki, Giáo sư trợ giảng về gây mê tại Đại học Colorado (Mỹ), người đứng đầu cuộc nghiên cứu, cho biết trong tương lai nhóm sẽ tiến hành các thử nghiệm tương tự đối với những bệnh nhân phẫu thuật đầu gối và hông. Faruki hy vọng rằng những thử nghiệm tiếp theo có thể giúp kết luận được rằng liệu kính thực tế ảo có thể giúp kiểm soát được sự lo lắng, từ đó giúp bệnh nhân giảm đau khi phẫu thuật hay không.

Trước đó, Brenda Weiderhold, nhà sáng lập Trung tâm y tế Thực tế ảo, cũng đã thử nghiệm cho bệnh nhân sinh mổ mang kính thực tế ảo khi tiến hành phẫu thuật và nhận ra rằng bệnh nhân đã giảm được liều lượng thuốc tê cần sử dụng so với khi phẫu thuật thông thường.

(Theo Dân Trí, MTR/SoMag)

Dùng kính thực tế ảo, các nhà khoa học tìm ra cách tái tạo cảm giác của nụ hôn

Dùng kính thực tế ảo, các nhà khoa học tìm ra cách tái tạo cảm giác của nụ hôn

Một nghiên cứu rất hữu ích đối với các cặp đôi đang yêu xa.

IMOU ‘trình làng’ loạt camera an ninh thông minh cho gia đình

Ở Việt Nam, nhu cầu trang bị camera an ninh cho gia đình tăng mạnh với yêu cầu cao về độ tin cậy và tiện lợi. Nắm bắt xu thế này, “ông lớn” trong ngành camera an ninh IMOU vừa ra mắt loạt sản phẩm mới tích hợp AI mang nhiều ưu điểm vượt trội.

Bespin Global Việt Nam và THT Development hợp tác PI.EXCHANGE vận hành AI của Smart City

Ngày 29/11 tại Hà Nội, Bespin Global Việt Nam và THT Development (Daewoo E&C) ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác với PI.EXCHANGE để phát triển trí tuệ nhân tạo trong phát triển, vận hành và quản lý thành phố thông minh.

Loạt chỉ số khó hiểu FIFA vừa áp dụng cho World Cup 2022

FIFA thêm 11 chỉ số mới để đo lường các đội bóng tại World Cup 2022. Tuy nhiên, đây là các dữ liệu chuyên sâu, khó hiểu với người dùng ít theo dõi bóng đá.

KiotViet giới thiệu giải pháp kinh doanh toàn diện cho tiểu thương Việt

Hàng triệu câu hỏi, trăn trở của hơn 150.000 tiểu thương Việt về quản lý, phát triển kinh doanh đã được KiotViet giải đáp. Đây là phần mềm công nghệ cung cấp các giải pháp kinh doanh toàn diện.

MobiFone: Nạp tiền phút chốc - giải trí cực bốc

Cuối năm không lo hết tiền điện thoại với chương trình khuyến mại tặng 50% giá trị thẻ nạp khi khách hàng nạp tiền qua ứng dụng My MobiFone và website của MobiFone trong 3 ngày 01,12 và 22/12/2022.

Cộng tác nhóm hiệu quả với Microsoft, tăng năng suất làm việc trong doanh nghiệp

Ngày 8/12 CMC Telecom phối hợp cùng Microsoft tổ chức webinar "Giải pháp cộng tác nhóm hiệu quả với Microsoft", giúp doanh nghiệp nâng cao năng suất làm việc của nhân viên, tăng cường sáng tạo nội bộ, tối ưu hoá chi phí triển khai và bảo mật dữ liệu.

Cách để ngừng dùng điện thoại đến tận đêm khuya

Cùng với chứng nghiện điện thoại ngày càng tăng, những cách thức để cai nghiện cũng trở nên ngày càng phổ biến và dễ tiếp cận với người dùng.

Cô gái nói chuyện với chính mình trong quá khứ bằng AI

Chỉ với quyển nhật ký và công nghệ AI, Michelle Huang đã ngược dòng quá khứ để trò chuyện với chính mình năm 14 tuổi.

3 mẹo giảm thời gian sử dụng Facebook

Nếu đang sử dụng Facebook quá nhiều, bạn có thể làm theo các mẹo dưới đây để dùng mạng xã hội này ít hơn.

3 ưu điểm khác biệt của laptop HP Victus 16

HP Victus trở thành lựa chọn của nhiều content creator hay graphic designer nhờ đáp ứng được hiệu năng cao trong xử lý tác vụ và tính cơ động so với máy tính bàn.

Đang cập nhật dữ liệu !