Dẹp nội dung “bẩn” trên mạng như TikToker Nờ Ô Nô

Lê Mỹ Nhà báo

Xem các bài viết của tác giả

Nếu có sự chung tay của người dân, cộng đồng mạng, truyền thông và doanh nghiệp, những nội dung “bẩn”, lệch chuẩn như TikToker Nờ ô Nô hoàn toàn có thể dẹp được.

Việc Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử (PTTH&TTĐT) ghi nhận phản ánh của người dân, cộng đồng mạng và truyền thông để yêu cầu TikTok khoá vĩnh viễn TikToker Nờ Ô Nô vì những nội dung “bẩn” trên kênh này cho thấy, nếu có sự đồng lòng thì hoàn toàn có thể “tẩy chay” và dẹp được nội dung “bẩn”, lệch chuẩn trên các mạng xã hội.

Nếu có sự chung tay sẽ dẹp được nội dung "bẩn" trên mạng xã hội - Ảnh: Mạnh Hưng

Có một thực tế hiện nay, nội dung “bẩn” chủ yếu xuất hiện trên các nền tảng xuyên biên giới, bao gồm TikTok, YouTube và cả Facebook. Bên cạnh những nhà sáng tạo nội dung nghiêm túc, làm những nội dung có ích cho xã hội để lan toả, thì có rất nhiều người chủ yếu tập trung vào làm các nội dung “bẩn”, trái với thuần phong mỹ tục, bất chấp tất cả để câu like, câu view… Và những nội dung “bẩn” thường được lan toả rất nhanh bởi thuật toán gợi ý từ các nền tảng.

Mặc dù, cơ quan chức năng đã đưa ra nhiều biện pháp xử lý, chẳng hạn như Cục PTTH&TTĐT đã lập trung tâm xử lý tin giả Việt Nam, để ghi nhận phản ánh các tin giả, tin sai sự thật, những nội dung phản cảm trên các nền tảng mạng xã hội… nhưng thực tế, nếu chỉ dựa vào mỗi cơ quan quản lý sẽ rất khó dẹp các nội dung “bẩn” hiện nay.

Tuy nhiên, từ sự việc của TikToker Nờ Ô Nô, cho thấy, một trong những biện pháp làm cho không gian mạng trở nên lành mạnh, trong sạch hơn, đó chính là có sự chung tay của cộng đồng, truyền thông cũng như doanh nghiệp.

Chẳng hạn, khi TikToker Nờ Ô Nô làm nội dung “phản cảm” về miệt thị người nghèo, ngay lập tức cộng đồng mạng, trong đó có nhiều người nổi tiếng đã lên án và kêu gọi mọi người cùng “tẩy chay” kênh này; đặc biệt những người nổi tiếng cũng như cộng đồng còn tuyên bố “tẩy chay” luôn các quán ăn, nhà hàng thuê TikToker này quảng bá, đã có một tác động rất lớn. Tiếp đó là sự phản ánh rất nhanh từ các cơ quan truyền thông cùng vào cuộc, nhiều doanh nghiệp cũng ngừng quảng cáo và cuối cùng dẫn đến việc cơ quan quản lý yêu cầu nền tảng mạng xã hội TikTok khoá tài khoản vĩnh viễn. 

Một quy trình xảy ra rất nhanh và hiệu quả, khi chỉ chưa đầy 24h, TikToker Nờ Ô Nô đã bị xử lý và nó cần được nhân rộng lên nữa, để có thể đẩy lùi các nội dung “bẩn”, phản cảm trên các mạng xã hội.

Và theo như ông Lê Quang Tự Do, Cục trưởng Cục PTTH&TTĐT: “Việc các nhãn quảng cáo không book các kênh có nội dung bẩn, câu view trên không gian mạng, đồng thời cộng đồng mạng có các chính kiến, thái độ mạnh mẽ với các hành vi lệch chuẩn, bên cạnh các quy tắc cứng của pháp luật, những hành động này sẽ tạo cho không gian mạng trở nên lành mạnh hơn. Bởi khi không có quảng cáo và bị tẩy chay bởi người dùng, lúc đó sẽ đẩy lùi được các nội dung “bẩn” câu view, câu like.. trên không gian mạng hiện nay”.

Tuy nhiên, để xử lý một cách triệt để và hiệu quả hơn, ở đây trách nhiệm của các nền tảng như TikTok, Facebook và Youtube là rất lớn. Bởi sau khi khoá tài khoản TikToker Nờ Ô Nô, trên TikTok vẫn còn để xuất hiện hàng loạt tài khoản giả mạo đưa lại nội dung ăn theo TikToker này, và bằng thuật toán của mình đã để cho các tài khoản giả mạo phát triển rất nhanh về lượng người theo dõi, vô tình nội dung “bẩn” lại được tái xuất hiện. Vì thế, các nền tảng mạng xã hội cần thể hiện trách nhiệm của mình với cộng đồng, cũng như nghiêm túc thực hiện yêu cầu của cơ quan chức năng, để làm cho không gian mạng lành mạnh hơn.

Trường Cao đẳng Công nghiệp In tuyển dụng viên chức

Trường Cao đẳng Công nghiệp In sẽ tuyển dụng 22 chỉ tiêu viên chức và 13 vị trí việc làm theo công văn số 5093/BTTTT - TCCB ngày 14/10/2022 của Bộ Thông tin và Truyền thông.

Cái mới dễ ở chỗ ...

Cái mới dễ ở chỗ, ít cạnh tranh, giống như “biển xanh”, dễ làm cho mình trở thành quan trọng. Làm cái mới sẽ tạo ra giá trị cao hơn, bộ máy tổ chức gọn nhẹ và tìm kiếm được người giỏi.

Sẽ hình thành hệ sinh thái các nền tảng số hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi

Trong năm 2023, chương trình hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số (chương trình SMEdx) sẽ đổi mới cách tiếp cận theo hướng hình thành hệ sinh thái các nền tảng số có khả năng tích hợp, liên thông, chia sẻ dữ liệu.

Bộ TT&TT là cái nôi để các doanh nghiệp công nghệ số thử nghiệm sản phẩm

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh Bộ TT&TT là Bộ dẫn dắt về Make in Vietnam và là cái nôi để các doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam có thể thử nghiệm và phát triển sản phẩm.

Bà Sương Nguyệt Anh lên trang chủ Google

Con gái nhà thơ Nguyễn Đình Chiểu, tổng biên tập tờ báo dành cho phụ nữ đầu tiên tại Việt Nam, được Google tôn vinh nhằm đề cao vai trò nữ giới trong xã hội.

Hãy làm cái mới để trở thành xuất sắc

Trong cuộc làm việc với Viện Công nghiệp phần mềm và nội dung số Việt Nam, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng gợi ý hướng đi mới cho đơn vị này là có thể tư vấn, đưa tri thức xuất sắc về chuyển đổi số đến các bộ, địa phương.

Hãy nghĩ ngược lại và làm khác đi

Bạn "sập bẫy" không phải vì bạn quyết định sai mà bởi bạn đã quyết định đúng. Vấn đề là với các quyết định khôn ngoan, mọi người đều làm giống nhau.

Người giỏi nhất bây giờ là người biết ai giỏi nhất cái gì

Người đứng đầu một tổ chức còn phải biết biến việc khó, việc không khả thi thành khả thi, dễ làm, thông qua góc nhìn mới độc đáo, khác biệt, thông qua cách tiếp cận mới.

Tặng sách - hoạt động ý nghĩa đầu năm mới của Bộ TT&TT

Tại buổi gặp mặt đầu Xuân Quý Mão 2023, Bộ trưởng Bộ TT&TT tặng cho cán bộ công chức, viên chức cuốn sách gửi gắm thông điệp hãy bước ra ngoài vùng an toàn, tạo nên sự đột phá trong cách nghĩ, cách làm.

Bộ TT&TT phát hành tem bưu chính kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris

Bộ tem bưu chính “Kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam (1973 - 2023)” gồm 1 mẫu tem, vừa được Bộ TT&TT phát hành.

Đang cập nhật dữ liệu !