Dịch bệnh khó lường, đại gia Việt tính kịch bản ứng phó khẩn cấp

Nhiều doanh nghiệp công bố kết quả kinh doanh khá tích cực, chưa bị ảnh hưởng nhiều bởi dịch viêm phổi cấp Covid-19 nhưng cũng đã tính tới những kịch bản để ứng phó.

CTCP Đầu tư Thế giới Di động (MWG) của ông Nguyễn Đức Tài vừa công bố kết quả kinh doanh tháng 1/2020 với doanh thu thuần hợp nhất đạt 12,56 ngàn tỷ đồng, tăng 21% so với cùng kỳ năm 2019, hoàn thành 10% kế hoạch năm (122,445 ngàn tỷ đồng).

Lợi nhuận sau thuế trong tháng 1/2020 tăng 22% lên 553 tỷ đồng và hoàn thành 11% kế hoạch năm (4.835 tỷ đồng).

Tính theo ngành, tăng trưởng bán điện thoại đạt trên 10%, mức tăng theo tháng cao nhất kể từ đầu 2019 đến nay. Nhóm sản phẩm điện tử cũng tăng trên 10%, nhóm điện lạnh - gia dụng tăng trên 20% và máy tính xách tay tăng trên 30%... Doanh thu chuỗi Bách Hoá Xanh cũng tăng 20% so với cùng kỳ. Nhìn chung, tốc độ tăng khá tốt và đây là khoảng thời gian chưa có dấu hiệu bị ảnh hưởng bởi dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19. MWG của ông Nguyễn Đức Tài chưa có ý định điều chỉnh kế hoạch năm 2020.

Đại diện MWG cũng cho biết, doanh nghiệp này không gặp vấn đề lớn về nguồn cung do dịch Covid-19. MWG có chính sách tồn kho khoảng 2-3 tháng cho các mặt hàng tại TGDĐ và khoảng 3-4 tháng cho hệ thống ĐMX.  

Dịch bệnh khó lường, đại gia Việt tính kịch bản ứng phó khẩn cấp
Nhiều hãng hàng không Việt gặp khó do dịch Covid-19.

Bên cạnh đó, công ty đã có nhiều kế hoạch khác nhau có thể phát sinh và chuận bị các phương án để ứng phó với tình hình. Dù vậy, nếu tình hình dịch bệnh vẫn kéo dài hơn dự kiến thì có khả năng thiếu hụt về nguồn hàng và doanh nghiệp có thể tác động ít nhiều.

CTCP Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ) của bà Cao Thị Ngọc Dung cũng vừa công bố báo cáo hoạt động tháng 1/2020 với doanh thu thuần đạt 1.668 tỷ đồng, tăng nhẹ 0,6% và lợi nhuận sau thuế 167 tỷ đồng, tăng 9% so với cùng kỳ năm trước, bất chấp tháng 1 trùng kỳ nghỉ Tết và mất 5 ngày kinh doanh.

Trong kỳ này, biên lãi gộp của PNJ đạt mức cao kỷ lục từ trước tới nay: 23,4%, tăng mạnh so với mức 22% của cùng kỳ năm ngoái và 20,4% của cả năm 2019.

Tuy nhiên, doanh thu kênh sỉ giảm 32% so với cùng kỳ do kỳ nghỉ của khách hàng châu Âu liền kề với kỳ nghỉ tết, giá vàng cao kỷ lục và tình hình dịch Corona diễn biến phức tạp dẫn đến nhu cầu mua sắm xa xỉ phẩm giảm, ảnh hưởng đến đầu ra của khách hàng sỉ.

Trái ngược với MWG và PNJ, nhiều doanh nghiệp khác đã chứng kiến tác động tiêu cực mạnh từ dịch Covid-19.

Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) ước tính ảnh hưởng đến từ dịch bệnh do virus corona gây ra có thể khiến tổng sản lượng vận chuyển hành khách thông qua toàn mạng cảng ước giảm 35 triệu lượt khách trong năm 2020. Điều này có thể khiến cho lợi nhuận từ hoạt động sản xuất kinh doanh của ACV chỉ đạt 1.700 tỷ đồng, giảm hơn 6.000 tỷ đồng so với kế hoạch năm.

Giá cổ phiếu ACV giảm khá mạnh trong 1 tháng qua, từ mức 70.000 đồng/cp xuống còn 60.000 đồng/cp.

ACV kiến nghị Tổ công tác trình Chính phủ, Thủ tướng xem xét, tạo điều kiện thuận lợi về cơ chế chính sách, nhằm đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án đầu tư, đặc biệt với hai dự án cải tạo, nâng cấp hệ thống đường băng tại Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất và Nội Bài để có thể đáp ứng nhu cầu hoạt động khai thác khi thị trường hồi phục trở lại và an toàn hoạt động bay.

Nhiều hãng hàng không Việt cũng lao đao và chứng kiến giá cổ phiếu giảm mạnh.

Vietnam Airlines ước tính mất hàng trăm tỷ doanh thu mỗi tuần và đã rao cho thuê lại tàu bay từ tháng 4 trong bối cảnh dịch cúm do virus Covid-19 vẫn diễn biến căng thẳng, hoạt động hàng không, du lịch chịu ảnh hưởng nặng nề.

Ước tính sơ bộ, thiệt hại ban đầu của việc dừng các đường bay đến Trung Quốc là hơn 10 ngàn tỷ đồng do các hãng hàng không Việt Nam đồng loạt ngừng bay từ đầu tháng 2.

Cổ phiếu VJC của VietJet cũng giảm mạnh trong vòng 1 tháng qua, từ mức gần 150 ngàn đồng/cp xuống dưới 130 ngàn đồng/cp như hiện tại.

Theo Cục Hàng không Việt Nam, sản lượng khách quốc tế thông qua các cảng hàng không trong tháng 2/2020 giảm gần 40% so với cùng kỳ, chỉ còn 870 ngàn khách do ảnh hưởng trực tiếp của dịch Covid-19.

Kịch bản tốt nhất nếu hết dịch trong tháng 4, thì ước tính lượng khách qua cảng trong năm 2020 vẫn có tăng trưởng nhẹ. Trong trường hợp xấu nhất nếu tới tháng 8 mới hết dịch thì lượng khách sẽ giảm 15,5% còn 98,5 triệu khách.

Trên thị trường chứng khoán (TTCK), áp lực bán ra vẫn còn và nhiều cổ phiếu trụ cột trên sàn vẫn diễn biến khó lường.

Nhiều cổ phiếu ngân hàng vẫn diễn biến khá tích cực sau thông tin tốt 2019 và khả năng lọt mắt xanh của các NĐT châu Âu sau hiệp định EVTFA.

Một số công ty chứng khoán (CTCK) có những cái nhìn thận trọng.

Theo CTCK Bảo Việt (BVS), trong tuần mới dự báo thị trường sẽ điều chỉnh vào đầu tuần trước khi hồi phục trở lại về cuối tuần. Về tổng thể, VN-Index vẫn sẽ dao động trong kênh giá đi ngang được giới hạn bởi cận dưới 920-925 điểm và cận trên 940-943 điểm trong ngắn hạn.

BVS cho rằng chỉ số có thể cần thêm thời gian tích lũy trước khi bứt phá qua cận trên của kênh giá này và bước vào nhịp tăng điểm mới trong ngắn hạn. Điểm tiêu cực hiện tại vẫn là áp lực bán ròng của khối ngoại chưa có dấu hiệu dừng lại. Thêm vào đó, trong tuần 24-28/2, thị trường chung và nhiều cổ phiếu vốn hóa lớn có thể sẽ bị biến động mạnh về cuối tuần do hoạt động tái cơ cấu danh mục của các quỹ đầu tư theo các bộ chỉ số của MSCI Frontier Market.

Còn theo TVSI, rủi ro giảm sâu của thị trường chứng khoán vẫn chưa quá lớn. Dao động giằng co dự báo sẽ tiếp tục duy trì trong những phiên tới kể từ 24/02.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 21/2, VN-Index giảm 5,04 điểm xuống 933,09 điểm; HNX-Index giảm 1,49 điểm xuống 108,09 điểm. Upcom-Index giảm 0,05 điểm xuống 56,3 điểm. Thanh khoản toàn thị trường đạt hơn 4,5 ngàn tỷ đồng.

ChatGPT khuynh đảo thế giới, Mỹ mở rộng lệnh cấm Huawei Icon

ChatGPT khuynh đảo thế giới; Mỹ mở rộng lệnh cấm Huawei... là những thông tin nổi bật trong bản tin Công nghệ thứ 7 tuần này.

Ngắm mẫu iPhone 15 Ultra khung titan siêu cao cấp đẹp long lanh

iPhone 15 Ultra, mẫu iPhone cao cấp nhất của Apple năm 2023, được cho là sẽ dùng khung máy titan siêu cao cấp.

Mỹ tấn công mạng nhóm tin tặc khét tiếng, Apple sắp mở cửa hàng tại Malaysia Icon

Mỹ tấn công mạng nhóm tin tặc khét tiếng; Apple sắp mở chuỗi cửa hàng bán lẻ tại Malaysia;... là những thông tin nổi bật trong bản tin Công nghệ thứ 7 tuần này.

Tại sao Ấn Độ theo đuổi việc chế tạo chip tiên tiến? Icon

Ấn Độ đã dành một vùng đất rộng lớn ở bang Gujarat, quê hương của thủ tướng Narendra Modi, làm địa điểm xây dựng nhà máy chế tạo chip trị giá khoảng 20 tỷ USD.

Kỳ lân công nghệ 8 tỷ USD từng "đốt sạch" vốn, không doanh thu

Dream Sports, công ty sở hữu một trong những nền tảng trò chơi ảo lớn nhất Ấn Độ, trở thành kỳ lân công nghệ được định giá 8 tỷ USD, từng "đốt sạch" vốn và không có doanh thu.

EU đã siết chặt giám sát các gã khổng lồ công nghệ như thế nào? Icon

Liên minh châu Âu (EU) đã đẩy mạnh giám sát các gã khổng lồ công nghệ (Big Tech), từ thông qua các quy định mới đến thực hiện các vụ kiện chống độc quyền.

Tesla có làm nên cuộc cách mạng tiếp theo với dịch vụ xe tự lái? Icon

Sự ra đời của dòng xe điện Roadster đã tạo ra bước ngoặt trong ngành công nghiệp ô tô. Liệu Tesla có làm nên cuộc cách mạng tiếp theo với dịch vụ hỗ trợ tự lái FSD hay không?

Ngắm mẫu iPhone 15 Pro Max đẹp long lanh, camera mới đỉnh cao Icon

Mẫu iPhone 15 Pro Max tuyệt đẹp được dựng lại từ các thông tin rò rỉ mới nhất về siêu phẩm năm 2023 của Apple.

Video "mở hộp" concept Galaxy S23 Ultra Icon

Galaxy S23 Ultra, mẫu smartphone hàng đầu của Samsung, được cho là sẽ chính thức ra mắt trong sự kiện Galaxy Unpacked tiếp theo vào sáng ngày 2/2 (giờ Việt Nam).

Video sạc dự phòng phát nổ trên máy bay, nhiều hành khách hoảng loạn Icon

Cục sạc dự phòng bất ngờ phát nổ trên chuyến bay từ Đài Loan (Trung Quốc) đến Singapore khiến 2 hành khách bị thương, nhiều người hoảng sợ.

Đang cập nhật dữ liệu !