Điểm danh 4 công nghệ được áp dụng tại bầu cử Tổng thống Mỹ 2016

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2016 đang đi tới những giai đoạn cuối cùng để quyết định ai sẽ là người tiếp theo nắm giữ cương vị đứng đầu nền kinh tế số 1 thế giới. Khác với nhiều quốc gia trên thế giới vẫn chủ yếu dùng hình thức bầu cử qua phiếu giấy, Mỹ đã ứng dụng nhiều công nghệ cho các cử tri tham gia cuộc bầu cử tại nước này.

Phương thức bầu cử tại các bang của Mỹ trong năm 2016. Màu xám là các bang chỉ dùng hình thức bầu cử qua phiếu giấy truyền thống.

Theo BallotPedia, các loại thiết bị được dùng để bỏ phiếu trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2016 có sự khác biệt lớn tại các bang. Một số bang sử dụng các thiết bị điện tử để ghi lại số phiếu của người dân, trong khi một số bang khác vẫn dùng phiếu giấy hay thậm chí là bỏ phiếu qua thư.

Dù vậy, ngày càng nhiều bang đang quyết định sử dụng thêm công nghệ vào các cuộc bầu cử được tổ chức tại địa phương, song song với hình thức bỏ phiếu giấy truyền thống. Dưới đây là chi tiết về bốn công nghệ sẽ được áp dụng tại bầu cử Tổng thống Mỹ 2016 được trang BallotPedia tổng hợp lại:

Hệ thống quét phiếu quang học

Máy quét phiếu quang học được sử dụng tại bang Ohio năm 2012.

Với hệ thống này, các cử tri sẽ đánh dấu vào hình bầu dục, hình hộp hoặc các hình dạng tương tự khác lên một lá phiếu giấy. Sau đó, các lá phiếu này sẽ được quét ngay tại địa điểm bỏ phiếu hoặc được đem tới một trung tâm được chỉ định để lấy kết quả.

Hệ thống ghi điện tử trực tiếp (DRE)

Một máy tính DRE sẽ được sử dụng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2016.

Hệ thống này sử dụng một máy tính cho phép cử tri Mỹ có thể ghi lựa chọn bỏ phiếu của mình trực tiếp vào bộ nhớ máy tính. Máy tính DRE trông khá giống máy ATM với màn hình cảm ứng, nút bấm và quay số. Tại một số địa điểm bỏ phiếu, máy tính DRE còn được trang bị cả máy in để in ra các phiếu xác nhận cho cử tri trước khi họ đồng ý bấm nút lưu kết quả vào bộ nhớ máy tính. Các phiếu xác nhận này có thể được dùng trong các trường hợp cần soát lại phiếu sau đó.

Hệ thống và thiết bị đánh dấu lá phiếu

Hệ thống này được làm ra để giúp đỡ các cử tri là người khuyết tật có thể đi bỏ phiếu. Hầu hết các thiết bị được sử dụng đều có màn hình cảm ứng và hỗ trợ âm thanh cùng các tính năng tiếp cận khác để hỗ trợ tối đa cho quá trình bỏ phiếu của người khuyết tật. Thay vì ghi vào bộ nhớ máy tính như hệ thống DRE nêu trên, kết quả bỏ phiếu sẽ được ghi trên giấy và sau đó sẽ được kiểm lại bằng tay.

Hệ thống phiếu đục lỗ

Máy dùng để đọc kết quả trên các phiếu đục lỗ trong cuộc bầu cử.

Những cử tri tham gia phương pháp bỏ phiếu này sẽ được phát cho một lá phiếu và một thiết bị đục lỗ giấy. Cử tri sẽ thể hiện sự lựa chọn của mình bằng cách đục lỗ vào phần được chỉ định của ứng viên. Sau đó, lá phiếu sẽ được đặt trong một hộp để lấy kết quả bằng tay hoặc quét bằng máy tính.

Ngoài ra, kể từ năm 2010, một số hình thức bỏ phiếu kiểu cũ như bỏ phiếu bằng máy đòn bẩy đã bị loại bỏ khỏi mọi cuộc bầu cử tại Mĩ vì có nhiều lo ngại về tính chính xác.

Vấn đề

Các chỉ trích gần đây về việc các máy bỏ phiếu được sử dụng trong cuộc bầu cử tổng thống Mĩ 2016 đã quá cũ và có thể ảnh hưởng tới kết quả cuộc bỏ phiếu đang xuất hiện ngày càng nhiều. Theo một báo cáo vào tháng 10/2015 của Trung tâm Tư pháp Brennan, 43 bang của Mỹ sẽ phải sử dụng thiết bị bỏ phiếu có hơn 10 năm sử dụng trong năm nay.

Bản báo cáo cũng nói rằng rất khó để tìm được linh kiện thay thế cho những máy này và 31 bang thể hiện nguyện vọng muốn mua một máy mới nhưng 22 trong số này cho biết "không biết nơi nào chịu chi tiền cho việc mua máy bỏ phiếu mới". Theo các nhà quan sát, các máy bỏ phiếu lỗi thời hoặc khó sửa chữa có thể gây khó khăn cho các cuộc bầu cử địa phương.

Vào tháng 4/2014, Hội đồng bầu cử bang Virginia đã bỏ phiếu đã loại bỏ việc sử dụng máy bỏ phiếu trong cuộc bầu cử tại 30 quận và thành phố của bang do lo ngại lí do an ninh. Edgardo Cortex, thành viên Ủy ban bầu cử quốc gia Mĩ thậm chí còn đánh giá việc sử dụng các máy như vậy là "tạo ra một nguy cơ không thể chấp nhận được cho sự toàn vẹn của cuộc bầu cử".

Nguyễn Long

Mini LED: Công nghệ màn hình thay đổi ngành công nghiệp điện tử

Công nghệ đèn nền Mini LED đang ngày càng được sử dụng phổ biến trên các sản phẩm điện tử tiêu dùng như laptop, TV và smartphone.

Cảnh báo rủi ro từ hàng loạt app đầu tư chứng khoán chưa cấp phép

Các website, app giao dịch như Passion Invest, Finhay, Tikop, Infina, Savenow... chưa được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cấp phép nên có thể gặp rủi ro khi có tranh chấp phát sinh.

Apple ‘xuống nước’, chấp nhận mua chip iPhone giá cao

Sau khi từ chối yêu cầu tăng giá từ nhà cung ứng TSMC, Apple được cho là đã thay đổi và chấp nhận với giá mà đối tác đưa ra.

Meta bất ngờ thay đổi tính năng quan trọng trên ‘Chợ Facebook’

Meta, công ty mẹ của Facebook thông báo kể từ 30/1/2023, họ sẽ không cho phép các tài khoản kinh doanh đăng tải miễn phí danh sách xe cộ hay bất động sản trên “Chợ Facebook” (Marketplace).

Nhảy múa, diễn hài mong bán được hàng trên TikTok Shop

Cầm loạt bánh bị vỡ, hộp móp méo do khách trả về, Thiện Nhân (26 tuổi, Đồng Tháp) chỉ biết liên tục xin lỗi. Anh cho biết không thể kiểm soát quy trình giao hàng của TikTok Shop.

Apple đẩy nhanh chuyển dịch sản xuất tai nghe AirPods và Beats sang Ấn Độ

Apple đang thúc giục các đối tác cung ứng chuyển một phần dây chuyền sản xuất tai nghe AirPods và Beats sang Ấn Độ, đánh dấu sự thăng hạn của quốc gia Nam Á trong chuỗi cung ứng toàn cầu.

Nhật thực một phần sẽ xuất hiện trong tháng này

Nhật thực một phần là một trong nhiều sự kiện thiên văn kỳ thú xuất hiện trong tháng 10.

'Nút thắt' trong nỗ lực tự chủ bán dẫn của Trung Quốc

Theo các chuyên gia giáo dục, Trung Quốc không có đủ nhân tài để đưa nỗ lực tự chủ bán dẫn đến thành công.

Suzuki Hybrid Ertiga - mẫu xe hybrid tiên phong phân khúc MPV

Suzuki Hybrid Ertiga mang đến làn gió mới cho phân khúc MPV phổ thông tại Việt Nam với loạt tính năng mới cùng động cơ Smart Hybrid.

Elon Musk lại muốn mua Twitter để làm gì?

Tỷ phú Elon Musk cho biết mua lại Twitter sẽ mở đường cho “X”, ứng dụng làm được “mọi thứ”.

Đang cập nhật dữ liệu !