"Chuyển đổi số phải được lan toả, triển khai đến các cơ quan báo chí"

Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Lê Quốc Minh cho rằng, chuyển đổi số báo chí không chỉ là trào lưu mới mà phải được lan toả, triển khai đến các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương.

Ngày 4/11, Hội Nhà báo Việt Nam đã tổ chức Diễn đàn Tổng biên tập với chủ đề "Chuyển đổi số tại các cơ quan báo chí Việt Nam: Xu thế tấy yếu hay trào lưu nhất thời". Tham dự hội nghị có sự tham gia của gần 60 Tổng biên tập, Phó Tổng biên tập của các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương. 

Diễn đàn lần này với chủ đề, “Chuyển đổi số tại các cơ quan báo chí Việt Nam: Xu thế tất yếu hay trào lưu nhất thời?”. Các đại biểu sẽ thảo luận xung quanh việc làm thế nào để có thể thực hiện chuyển đổi số báo chí, chuyển đổi theo hướng nào, bài toán kinh phí, công nghệ sẽ được giải ra sao…

Mở đầu diễn đàn, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Lê Quốc Minh chia sẻ: “Từ đầu đến năm nay, chuyển đổi số báo chí đã trở thành chủ đề rất nóng. Đã có nhiều hội nghị, hội thảo bàn về vấn đề này. Sự quan tâm của các cơ quan báo chí càng ngày càng tăng, rõ ràng là chúng ta không thể đứng ngoài công cuộc chuyển đổi số  của cả nước. Nếu không muốn mất độc giả, khán thính giả và quan trọng hơn nếu không đi theo lộ trình này, chúng ta sẽ không thực hiện được sứ mệnh của mình là đưa đường lối chính sách của Đảng, Nhà nước đến với những độc giả, trong nước và quốc tế". 

Diễn đàn về chuyển đổi số tại cơ quan báo chí Việt Nam được tổ chức ở Thanh Hóa.

Ông Minh mong muốn, chuyển đổi số báo chí không chỉ là trào lưu mới mà phải được lan toả, triển khai đến các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương. 

Trong phần tham luận về thực trạng chuyển đổi số báo chí Việt Nam, ông Phạm Anh Tuấn, Tổng biên tập báo điện tử VietNamNet cho biết, vào năm 2018, báo điện tử VietNamNet được Bộ trưởng  Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng giao nhiệm vụ trở thành một cơ quan báo chí đi đầu về chuyển đổi số. 

Ông Tuấn thừa nhận sự khởi đầu là rất khó khăn vì công ty công nghệ lớn không mặn mà với việc hợp tác với báo chí, hoặc đưa ra mức giá đề nghị quá cao. Cho đến nay, đây vẫn là một vấn đề lớn đối với các cơ quan báo chí nói chung. Do tại Việt Nam, các công ty công nghệ chuyên sâu về lĩnh vực báo chí vẫn không nhiều.

Cũng theo ông Phạm Anh Tuấn, các cơ quan báo chí thường rất hào hứng với “chuyển đổi”, song khi đến phần “số” thì vấp phải nhiều khó khăn do xây dựng một cơ sở hạ tầng kỹ thuật số rất phức tạp và đắt đỏ. Dù khó khăn, nhưng chuyển đổi số là con đường không thể khác để phát triển báo chí.

Chia sẻ tại Diễn đàn, ông Tô Đình Tuân, Tổng biên tập báo Người Lao Động nhấn mạnh chuyển đổi số là xu hướng tất yếu. “Không chuyển đổi số sẽ chết”.

Còn nhà báo Lê Quang Minh, Tổng giám đốc Đài truyền hình Quốc hội cho rằng chuyển đổi số "rất đắt đỏ". Và với cơ chế hiện nay, nhiều đơn vị báo chí không dễ làm. "Nếu làm phần cứng thì dễ, nhưng phần mềm rất khó”. 

Ông Phạm Mạnh Hùng, Ủy viên Ban Thường vụ Hội Nhà báo Việt Nam, Phó Tổng giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam mong muốn lãnh đạo Bộ TT&TT, Ban Tuyên giáo và các bộ, ngành có tiếng nói mạnh mẽ hơn nữa với lãnh đạo Đảng và nhà nước, để được đầu tư toàn diện cho báo chí kể cả về công nghệ và chi phí sản xuất nội dung…

Lê Dương

Kiến nghị Quốc hội xem xét giao Bộ TT&TT lập hồ sơ sửa đổi luật Xuất bản

Tại hội nghị toàn quốc tổng kết 10 năm thi hành luật Xuất bản năm 2012 do Bộ TT&TT tổ chức hôm nay, đại biểu kiến nghị Quốc hội xem xét giao Bộ TT&TT lập hồ sơ sửa đổi, bổ sung luật vào năm 2024.

Những quy định mới về hoạt động in

Ngày 4/10/2022, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 72/2022/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 60/2014/NĐ-CP ngày 19/6/2014 và Nghị định số 25/2018/NĐ-CP ngày 28/02/2018 của Chính phủ quy định về hoạt động in.

Xuất bản giữa thời đại bùng nổ mạng xã hội

Tờ India Times gần đây đã có một bài viết nhận định về tương lai của ngành xuất bản giữa sự phát triển của truyền thông xã hội và góc nhìn khác biệt của năm thế hệ về ngành này.

Giải quyết căn cơ tình trạng báo hoá tạp chí, mạng xã hội trong năm 2023

Qua rà soát, Bộ TT&TT đã phát hiện, xử lý 30 tạp chí, 30 mạng xã hội có dấu hiệu "báo hoá". Lãnh đạo Bộ TT&TT cho biết tình trạng này sẽ được giải quyết căn cơ trong năm 2023.

Cách khám phá di sản văn học rực rỡ của thế hệ trước

Việc NXB Kim Đồng xuất bản loạt tác phẩm thuộc dòng văn học kỳ ảo được đánh giá là cách khám phá di sản văn học rực rỡ của thế hệ trước.

Định hướng ngành xuất bản trở thành ngành kinh tế công nghệ

Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thanh Lâm đề xuất, ngành xuất bản nên tính toán thêm để có sự tham gia của các chủ thể mới, để Giải thưởng Sách Quốc gia phản ánh hơn nữa những kỳ vọng của xã hội.

Học gì từ việc lan toả văn hoá đọc của người Nhật Bản?

Phát triển văn hoá đọc bằng cách mở thêm nhiều không gian đọc mà nó phải cụ thể hơn nữa, giống như người bạn Nhật Bản đang làm ở Việt Nam.

Xây cho con lâu đài trí tuệ từ việc đọc sách

Xuất phát từ những giá trị, lợi ích thiết thực của việc đọc và hướng tới Ngày Phụ nữ Việt Nam (20/10), ngày 18/10 tại Hà Nội, gần 1.000 phụ nữ đã có cơ hội được giao lưu, trò chuyện về văn hóa đọc và phương pháp nuôi dạy con.

Tác giả 37 tuổi giành giải Xuất sắc cuộc thi viết cho thiếu nhi

Thí sinh Đào Trung Uyên (37 tuổi, Phú Yên) đã đạt giải Xuất sắc nhất cuộc thi sáng tác truyện đồng thoại năm 2022 với chùm tác phẩm "Mây nhỏ tìm chỗ khóc" và "Vai diễn đầu tiên của Rùa".

Ít một cái áo, bớt một chai rượu là có thể sở hữu một tủ sách tri thức

"Đặt một tủ sách trong ngôi nhà là bạn đã góp phần vào việc tăng thêm tài sản trí tuệ trong chính ngôi nhà của mình và đặc biệt là bạn đã góp phần vào sự phát triển dân trí chung của đất nước”, bà Kim Thoa - CEO Tân Việt Books chia sẻ.

Đang cập nhật dữ liệu !