Diễn đàn Vũ trụ Châu Á - Thái Bình Dương năm tới sẽ diễn ra tại Hà Nội

Đây là thông tin được chia sẻ tại lễ bế mạc Diễn đàn các cơ quan Vũ trụ Khu vực Châu Á - Thái Bình Dương lần thứ 27 vừa được tổ chức mới đây. 

 

Diễn đàn các cơ quan Vũ trụ Khu vực Châu Á – Thái Bình Dương (APRSAF-27) là sự kiện khoa học do Trung tâm Vũ trụ Việt Nam (VNSC), Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VAST) và Bộ Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ Nhật Bản (MEXT), Cơ quan Hàng không Vũ trụ Nhật Bản (JAXA) phối hợp đồng tổ chức.

Đây là một trong những diễn đàn mở lớn nhất thuộc lĩnh vực hoạt động không gian với sự tham gia của các cơ quan không gian, cơ quan chính phủ, ngành công nghiệp, học viện và các tổ chức liên quan đến không gian khác trong khu vực Châu Á - Thái Bình Dương.

{keywords}
GS.VS. Châu Văn Minh – Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam phát biểu khai mạc APRSAF-27.

Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, APRSAF-27 năm nay diễn ra theo hình thức online. Tuy vậy, diễn đàn APRSAF-27 vẫn thu hút sự tham gia của khoảng 600 đại biểu đến từ hơn 40 quốc gia như: Nhật Bản, Ấn Độ, Hàn Quốc, Singapore, Indonesia, Malaysia, Philippine, Thái Lan, Trung Quốc, Mỹ, Anh, Australia….

APRSAF-27 có nhiều điểm mới so với các kỳ họp trước đó. Ngoài sự cấu trúc lại các nhóm hoạt động, đây là năm đầu tiên nhóm làm việc Luật và Chính sách vũ trụ ra mắt, hoạt động chính thức.

Năm 2021, Diễn đàn Vũ trụ Châu Á TBD cũng lần đầu tiên trao giải thưởng APRSAF Award vinh danh những nhà khoa học có đóng góp và tầm ảnh hưởng lớn đến các hoạt động công nghệ vũ trụ và sự phát triển của thế hệ trẻ trong khu vực.

Ngoài việc đồng tổ chức, các đại diện của VNSC và VAST đã tham gia tích cực vào nhiều hoạt động của diễn đàn, trong đó có việc đồng chủ tọa của tất cả 5 nhóm làm việc gồm Ứng dụng công nghệ vũ trụ vì lợi ích xã hội, Nâng cao năng lực, Giáo dục vũ trụ cho cộng đồng, Biên giới của ngành vũ trụ, Luật và Chính sách vũ trụ.

Năm tới, Diễn đàn APRSAF-28 sẽ được tổ chức tại Hà Nội trước khi diễn ra tại Indonesia vào năm 2023.

Trọng Đạt

Gần 1 tháng phóng lên quỹ đạo, chưa thu được tín hiệu vệ tinh NanoDragon

Gần 1 tháng phóng lên quỹ đạo, chưa thu được tín hiệu vệ tinh NanoDragon

Sau 22 ngày được phóng lên quỹ đạo, đơn vị phát triển vệ tinh NanoDragon vẫn chưa thu được tín hiệu vệ tinh NanoDragon gửi về trạm mặt đất.

Thêm tuyến cáp quang biển Liên Á gặp sự cố trong năm mới

IA (còn gọi là Liên Á) vừa trở thành tuyến cáp quang biển thứ 2 gặp sự cố trong năm 2023 và là tuyến thứ 4 mà các nhà mạng Việt Nam sử dụng vẫn đang có lỗi, chưa sửa chữa xong.

Rộ chiêu đánh cắp thông tin, chiếm đoạt tiền trong tài khoản ngày đầu năm mới

Đầu năm mới là thời điểm các đối tượng lừa đảo thường xuyên hoạt động. Các hình thức phổ biến trong dịp này là đánh cắp thông tin và chiếm đoạt tiền trong tài khoản.

Tết 2023: Người dùng di động gọi Zalo, Facebook nhiều hơn gọi thoại

Trong dịp tết Nguyên đán 2023, nhu cầu sử dụng các dịch vụ viễn thông truyền thống của người dùng di động tiếp tục giảm, ở chiều ngược lại, lưu lượng data tăng vọt.

4 xu hướng chuyển dịch của ngành viễn thông năm 2023

Sau 2 năm bị ảnh hưởng do gián đoạn chuỗi cung ứng, giá năng lượng tăng vọt và áp lực kinh tế, các hãng viễn thông vẫn sẽ tiếp tục phải thay đổi để tồn tại.

Nhà mạng khẳng định di động thông suốt đêm giao thừa

Nhờ sự chuẩn bị kỹ càng các phương án dự phòng, kết hợp với việc triển khai nhiều công nghệ mới, các nhà mạng di động đã không còn để xảy ra tình trạng nghẽn mạng đêm giao thừa.

Tuyến cáp quang biển APG gặp sự cố mới trong ngày 30 Tết

Vào sáng ngày 21/1, tức 30 tết Nguyên đán Quý Mão 2023, tuyến cáp quang biển quốc tế APG đã gặp sự cố trên nhánh S9 hướng kết nối đi Singapore. Trước đó, vào ngày 26/12, tuyến cáp này đã bị lỗi trên nhánh S6 gần HongKong (Trung Quốc).

Thuê bao di động đang đổ dồn về tỉnh, thành phố nào nhiều nhất?

Rời xa Hà Nội và TP.HCM, thuê bao di động đang ồ ạt di chuyển về nhiều địa phương, cùng với làn sóng “bỏ phố về quê” ăn Tết.

Dùng AI giải bài toán người dùng di động rời phố về quê đón Tết

Trước việc một lượng lớn người dùng di động rời phố về quê đón Tết và nhu cầu dự kiến tăng cao, nhiều công nghệ mới đã được các nhà mạng triển khai.

Tri ân khách hàng, FPT Telecom nâng băng thông giá không đổi

Ngoài việc ra mắt gói cước mới không giới hạn băng thông, FPT Telecom còn công bố nâng băng thông miễn phí cho khách hàng đang sử dụng dịch vụ Internet cáp quang với giá cước không đổi.

Xử phạt 340 triệu đồng với 5 nhà đăng ký tên miền quốc tế tại Việt Nam

Thanh tra Bộ TT&TT đã phát hiện và xử phạt vi phạm hành chính 5 nhà đăng ký tên miền quốc tế tại Việt Nam tổng số tiền 340 triệu đồng.

Đang cập nhật dữ liệu !