Điện năng 4.0 - giải pháp phát triển bền vững cho doanh nghiệp

Số hóa hệ thống năng lượng hay ứng dụng điện năng 4.0 được xem là yếu tố quan trọng hàng đầu trong việc phi carbon hóa các hoạt động kinh doanh, sản xuất để xây dựng một nền kinh tế tăng trưởng xanh.

Điện năng 4.0 - Xây dựng thế giới điện mới

Trong hơn 250 năm vừa qua, thế giới đã trải qua 4 cuộc cách mạng được định hướng bởi công nghệ. Chúng đã tác động mạnh mẽ đến lĩnh vực công nghiệp và thúc đẩy sự phát triển của điện trong hoạt động kinh tế, hay phát triển nên điện năng 4.0.

Theo Schneider Electric - tập đoàn bền vững nhất thế giới được Corporate Knights công nhận, điện năng 4.0 là sự hội tụ của điện và kỹ thuật số ở quy mô lớn, giúp tạo ra năng lượng sạch hơn, thông minh hơn, hiệu quả hơn cho kinh tế và xã hội. Điện năng 4.0 tạo ra nguồn năng lượng xanh, được đánh giá là nguồn năng lượng hiệu quả nhất với hiệu quả gấp 3-5 lần so với các nguồn khác; nó cũng là véc-tơ tốt nhất cho quá trình khử carbon hướng đến mục tiêu không chất thải, không khí thải, không carbon. Vì vậy điện năng 4.0 là giải pháp tối ưu trước thách thức của ô nhiễm môi trường, với hơn 80% lượng khí thải carbon của thế giới đến từ việc sản xuất và tiêu thụ năng lượng.

{keywords}
 

Ông Đồng Mai Lâm - Tổng Giám đốc Schneider Electric Việt Nam và Campuchia chia sẻ: “Năng lượng luôn đóng vai trò quan trọng trong cuộc khủng hoảng khí hậu. Chúng ta cần phải nâng cấp toàn bộ các khâu từ khâu sản xuất với năng lượng sạch hơn đến khâu phân phối với nhiều lưới điện siêu nhỏ (microgrid) đến gần hơn cho người dùng, hỗ trợ người dùng giám sát và sử dụng năng lượng một cách hiệu quả bằng các giải pháp công nghệ thông minh. Do đó, Schneider Electric tin rằng điện năng 4.0 chính là giải pháp tiên quyết cho doanh nghiệp Việt Nam và doanh nghiệp toàn cầu có thể tăng trưởng xanh bền vững” .

Điện 4.0 giúp kinh doanh bền vững, linh hoạt hơn

{keywords}
 

Theo Schneider Electric, điện năng 4.0 mang lại nhiều lợi ích cho cả doanh nghiệp và cộng đồng. Điện năng giúp năng lượng xanh hơn vì nó là véc-tơ tốt nhất cho quá trình khử carbon. Ngoài ra, nhờ những đổi mới kỹ thuật số liên quan đến điện, các khách hàng, đối tác của Schneider Electric và các ngành công nghiệp hiện tại có thể đạt được những giá trị bền vững nhờ loại bỏ sự lãng phí và thúc đẩy hiệu quả.

Đại diện Schneider Electric cũng cho biết, các công nghệ số như đo lường và giám sát sẽ giúp doanh nghiệp thấu hiểu cách họ sử dụng năng lượng của mình. Còn các thiết bị thông minh, ứng dụng, phân tích và phần mềm sẽ cho phép chúng ta triển khai sử dụng năng lượng thông minh hiệu quả hơn, nghĩa là chúng ta có thể giải quyết một lượng lớn các tiềm năng chưa được khai thác để tiết kiệm năng lượng.

Schneider Electric hiện đang triển khai và giải quyết các thách thức liên quan đến Điện năng 4.0 tại các ngôi nhà, tòa nhà, trung tâm dữ liệu, ngành công nghiệp, cơ sở hạ tầng và lưới điện thông qua các sản phẩm, hệ thống, phần mềm và dịch vụ. Một trong những thách thức phổ biến nhất là thu thập và ứng dụng dữ liệu về hệ thống điện bền vững một cách hợp lý.

Một nghiên cứu của Schneider Electric cho thấy có đến 79% công ty thực hiện các dự án thu thập dữ liệu về năng lượng và tính bền vững, nhưng chỉ 41% trong số họ được chia sẻ thông tin này trong nội bộ công ty, xét giữa các trụ sở khu vực và toàn cầu. Dữ liệu cục bộ, phi tập trung có thể hữu ích cho các cơ sở riêng lẻ, nhưng việc không chia sẻ rộng rãi sẽ hạn chế khả năng xác định và tận dụng các cơ hội tiết kiệm cũng như quản lý các chương trình một cách đồng bộ, hiệu quả.

Trong trường hợp đó, doanh nghiệp có thể ứng dụng phần mềm Schneider Electric EcoStruxure ™ để thu hẹp khoảng cách, kết nối các thiết bị IoT trong các tòa nhà để cho phép các chuyên gia phân tích dữ liệu và tìm cơ hội để đạt hiệu quả cao hơn.

Ngoài ra, giải pháp EcoStruxure ™ Power cũng là một lựa chọn phù hợp khi cung cấp khả năng đo lường và phân tích năng lượng một cách toàn diện và hoàn chỉnh với báo cáo tuân thủ tiêu chuẩn ISO 50001. Các giải pháp này sẽ giúp số hóa toàn bộ cơ sở hạ tầng điện của doanh nghiệp, kết nối các nhóm công ty và cơ sở với dữ liệu và thông tin chi tiết mà họ cần để tìm ra cơ hội và liên tục cải thiện hiệu quả sử dụng năng lượng.

Đồng thời, tiêu chuẩn ISO sẽ đặt ra một khuôn khổ giúp thiết lập các chính sách, mục tiêu và quy trình đưa tổ chức vào hành trình cải tiến liên tục, dựa trên Chu trình PDCA bao lập kế hoạch, thực hiện, kiểm tra, điều chỉnh (Plan - Do - Check – Act). Điều này đòi hỏi thông tin và công cụ phân tích thích hợp để giúp xác định vị trí và cách thức sử dụng năng lượng, gợi ý các cơ hội, đánh giá hiệu suất khi thực hiện các hành động cũng như thiết lập và so sánh với các điểm chuẩn.

Để tìm hiểu thêm về EcoStruxure ™ Power hoặc các giải pháp điện năng 4.0 khác của Schneider Electric, truy cập: https://www.se.com/vn/vi/work/campaign/electricity-4-0/sustainable-energy-generation.jsp#Electric

Ngọc Minh

Tất cả những điều cần biết về ChatGPT

Một trong những ứng dụng Internet có tốc độ tăng trưởng người dùng nhanh nhất trong lịch sử, cán mốc 100 triệu người chỉ sau 2 tháng ra mắt, ChatGPT đang là từ khoá công nghệ hot nhất hiện nay.

Hỗ trợ xử lý 1.234 sự cố tấn công mạng vào hệ thống tại Việt Nam trong tháng 1

Trong tháng 1, Cục An toàn thông tin ghi nhận, cảnh báo và hướng dẫn xử lý 1.234 cuộc tấn công mạng gây ra sự cố vào các hệ thống thông tin tại Việt Nam, tăng 25,6% so với tháng 12/2022 và giảm 10,8% so với cùng kỳ năm ngoái.

Google sắp có các tính năng trí tuệ nhân tạo

CEO Google tiết lộ công ty chuẩn bị tích hợp các tính năng trí tuệ nhân tạo (AI) vào công cụ tìm kiếm.

Sự nguy hiểm khi viết bằng ChatGPT

ChatGPT hay các chương trình trí tuệ nói chung giúp người dùng soạn thảo văn bản nhanh hơn, song đi cùng với sự thuận tiện là không ít rủi ro.

ChatGPT khuynh đảo thế giới, Mỹ mở rộng lệnh cấm Huawei Icon

ChatGPT khuynh đảo thế giới; Mỹ mở rộng lệnh cấm Huawei... là những thông tin nổi bật trong bản tin Công nghệ thứ 7 tuần này.

Đã có lịch khắc phục sự cố trên nhánh S6 của tuyến cáp quang biển APG

Sự cố xảy ra ngày 26/12/2022 trên nhánh S6 gần HongKong (Trung Quốc) của cáp biển APG dự kiến sẽ được khắc phục trong tháng 3. Trong khi đó, các lỗi trên nhánh S9 của tuyến APG và 3 tuyến cáp biển khác hiện chưa có lịch sửa chữa.

Những công việc trước nguy cơ bị ChatGPT xoá sổ

ChatGPT là cái tên đang "làm mưa làm gió" trên các diễn đàn gần đây với khả năng trả lời trực tiếp cho bất kỳ câu hỏi nào. Theo các chuyên gia, nhiều ngành nghề sẽ bị ảnh hưởng bởi các chatbot giống như ChatGPT.

Mạng VinaPhone bị sự cố mất sóng cục bộ tại Hà Nội

Khoảng 4h chiều nay, nhiều thuê bao của VinaPhone gặp tình trạng không thể liên lạc được. VinaPhone cho biết nhà mạng này bị sự cố cục bộ trong thời gian ngắn và đã khắc phục xong.

Người dùng Facebook không thể thu hồi tin nhắn trên Messenger

Ngày 3/2, một số người dùng mạng xã hội Facebook cho biết họ không thể sử dụng tính năng thu hồi tin nhắn trên ứng dụng Messenger.

Apple đối mặt với suy thoái

Doanh thu quý cuối năm 2022 của Apple giảm 5%, mức giảm sâu nhất kể từ năm 2016.

Đang cập nhật dữ liệu !