Điện thoại của thủ tướng Tây Ban Nha dính phần mềm gián điệp

Giới chức Tây Ban Nha hôm 2/5 cho biết điện thoại di động của thủ tướng và bộ trưởng Quốc phòng nước này từng bị phần mềm gián điệp Pegasus tấn công năm ngoái.

Tại cuộc họp báo ngày 2/5, Bộ trưởng phụ trách văn phòng thủ tướng Felix Bolanos cho biết điện thoại di động của Thủ tướng Pedro Sánchez bị Pegasus xâm nhập hai lần vào tháng 5/2021 và điện thoại của Bộ trưởng Quốc phòng Margarita Robles cũng bị tấn công một lần vào tháng 6/2021.

“Chúng tôi tin rằng đây là một sự can thiệp bất hợp pháp, trái phép. (Vụ xâm nhập này) đến từ các tổ chức bên ngoài và không có thẩm quyền tư pháp”, ông Bolanos nói, AP đưa tin.

Ông Bolanos cho biết những kẻ xâm nhập đã thu thập được một khối lượng dữ liệu đáng kể. Các báo cáo chi tiết về vụ việc đã được chuyển đến Tòa án Tây Ban Nha để điều tra thêm.

Tại Tây Ban Nha, chỉ các cơ quan chính phủ được sử dụng phần mềm Pegasus trong một số hoạt động khi được cấp phép.

Tay Ban Nha anh 1

Điện thoại di động của thủ tướng và bộ trưởng quốc phòng Tây Ban Nha bị phần mềm gián điệp Pegasus tấn công vào năm 2021. Ảnh: NSO.

Trước đó, vào tháng 1, Bộ Ngoại giao Phần Lan cũng thông báo thiết bị di động của nhiều nhà ngoại giao nước này bị dính phần mềm Pegagsus.

Theo tổ chức giám sát kỹ thuật số Citizen Lab, một số cơ quan chính phủ Anh cũng trở thành mục tiêu tấn công của phần mềm gián điệp Pegasus trong năm 2020 và 2021. Hiện vẫn chưa rõ quốc gia nào đã sử dụng Pegasus để thực hiện hành vi nghe lén.

Trong khi đó, chính phủ Tây Ban Nha đang chịu áp lực giải thích lý do điện thoại di động của hàng chục người có liên quan đến phong trào ly khai ở vùng Đông Bắc Catalonia nhiễm Pegasus giai đoạn 2017-2020.

Pegasus là một phần mềm gián điệp của tập đoàn Israel NSO dùng để theo dõi các thiết bị iOS và Android. Phần mềm này có thể lén lút truy cập tất cả các dữ liệu và gửi nó qua Internet.

(Theo Zing)

CEO Apple: Quy định chống độc quyền khiến người dùng iPhone dễ bị mã độc tấn công

CEO Apple: Quy định chống độc quyền khiến người dùng iPhone dễ bị mã độc tấn công

Ngày 12/4, CEO Tim Cook lên tiếng chỉ trích các quy định về chống độc quyền đang chờ được thông qua tại Mỹ, châu Âu. Ông khẳng định một số yêu cầu trong chính sách này sẽ ảnh hưởng tới an ninh và quyền riêng tư của người dùng iPhone.

Phòng tấn công APT, chuyên gia khuyến nghị các đơn vị hướng dẫn nhân viên dùng email an toàn

Từ phân tích kỹ thuật 4 chiến dịch tấn công APT điển hình, các chuyên gia Viettel Cyber Security chỉ ra rằng, con đường lây nhiễm chủ yếu là thông qua email phishing (thư điện tử lừa đảo).

Nhiều doanh nghiệp an toàn thông tin mạng ưu đãi người dùng dịp 10/10

Hưởng ứng Ngày chuyển đổi số quốc gia 10/10, nhiều doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực an toàn thông tin mạng sẽ triển khai các chương trình ưu đãi cho người sử dụng sản phẩm, giải pháp hỗ trợ bảo vệ thiết bị, hệ thống.

Phát hiện hàng ngàn địa chỉ IP tại Việt Nam liên quan tới rò rỉ dữ liệu

Theo thống kê của đơn vị tổ chức Chiến dịch làm sạch mã độc trên không gian mạng, cứ 20.000 người tham gia chiến dịch, có gần 9.000 IP nằm trong mạng botnet (mạng máy tính ma) và gần 3.000 IP liên quan đến rò rỉ dữ liệu.

Nguy cơ từ những tấm ảnh sống ảo trên Instagram

Chỉ cần sử dụng những tấm ảnh được chia sẻ trên Instagram kết hợp dữ liệu camera công cộng, AI hoàn toàn có thể tìm ra thông tin của người dùng.

161 đội sinh viên ASEAN thi vòng đầu kỹ năng an toàn thông tin mạng 2022

Vòng khởi động, vòng đầu tiên của cuộc thi “Sinh viên với An toàn thông tin ASEAN” năm 2022 vừa được tổ chức trực tuyến hoàn toàn, với sự góp mặt của 161 đội sinh viên tại 51 trường đại học ở 8 nước ASEAN.

“Điểm mặt” những tên miền mạo danh ngân hàng được dùng để lừa người dân

Cùng với nhận định tình trạng lừa đảo qua tin nhắn mạo danh ngân hàng đang tiếp diễn với tần suất cao, VNCERT/CC cũng liệt kê ra trên 30 tên miền giả mạo trang thông tin của 5 ngân hàng lớn.

Gần 10 triệu thuê bao di động Australia bị lộ thông tin cá nhân

Thông tin cá nhân gần 10 triệu khách hàng của Optus, nhà mạng lớn thứ hai Australia, bị lộ trong một vụ tấn công mạng tinh vi.

Hacker vụ rò rỉ game lớn nhất lịch sử sa lưới

Cảnh sát Anh đã bắt giữ hacker được cho có liên quan đến vụ truy cập trái phép, tải xuống thông tin bí mật của Grand Theft Auto VI (GTA VI).

iPhone 14 dùng chip Trung Quốc gây lo ngại

Nhà lập pháp Mỹ kêu gọi xem xét lại việc iPhone 14 dùng các con chip của Trung Quốc, phân tích nguy cơ tiềm tàng.

Cục ATTT khuyến nghị người dân cảnh giác với hình thức lừa đảo “khóa thuê bao điện thoại”

Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp không gian mạng Việt Nam thuộc Cục An toàn thông tin (ATTT) vừa kêu gọi người dân nâng cao cảnh giác, tuyệt đối không làm theo các yêu cầu từ cuộc gọi lừa đảo “khóa thuê bao điện thoại”.

Đang cập nhật dữ liệu !