Điện thoại của thủ tướng Tây Ban Nha dính phần mềm gián điệp

Giới chức Tây Ban Nha hôm 2/5 cho biết điện thoại di động của thủ tướng và bộ trưởng Quốc phòng nước này từng bị phần mềm gián điệp Pegasus tấn công năm ngoái.

Tại cuộc họp báo ngày 2/5, Bộ trưởng phụ trách văn phòng thủ tướng Felix Bolanos cho biết điện thoại di động của Thủ tướng Pedro Sánchez bị Pegasus xâm nhập hai lần vào tháng 5/2021 và điện thoại của Bộ trưởng Quốc phòng Margarita Robles cũng bị tấn công một lần vào tháng 6/2021.

“Chúng tôi tin rằng đây là một sự can thiệp bất hợp pháp, trái phép. (Vụ xâm nhập này) đến từ các tổ chức bên ngoài và không có thẩm quyền tư pháp”, ông Bolanos nói, AP đưa tin.

Ông Bolanos cho biết những kẻ xâm nhập đã thu thập được một khối lượng dữ liệu đáng kể. Các báo cáo chi tiết về vụ việc đã được chuyển đến Tòa án Tây Ban Nha để điều tra thêm.

Tại Tây Ban Nha, chỉ các cơ quan chính phủ được sử dụng phần mềm Pegasus trong một số hoạt động khi được cấp phép.

Tay Ban Nha anh 1

Điện thoại di động của thủ tướng và bộ trưởng quốc phòng Tây Ban Nha bị phần mềm gián điệp Pegasus tấn công vào năm 2021. Ảnh: NSO.

Trước đó, vào tháng 1, Bộ Ngoại giao Phần Lan cũng thông báo thiết bị di động của nhiều nhà ngoại giao nước này bị dính phần mềm Pegagsus.

Theo tổ chức giám sát kỹ thuật số Citizen Lab, một số cơ quan chính phủ Anh cũng trở thành mục tiêu tấn công của phần mềm gián điệp Pegasus trong năm 2020 và 2021. Hiện vẫn chưa rõ quốc gia nào đã sử dụng Pegasus để thực hiện hành vi nghe lén.

Trong khi đó, chính phủ Tây Ban Nha đang chịu áp lực giải thích lý do điện thoại di động của hàng chục người có liên quan đến phong trào ly khai ở vùng Đông Bắc Catalonia nhiễm Pegasus giai đoạn 2017-2020.

Pegasus là một phần mềm gián điệp của tập đoàn Israel NSO dùng để theo dõi các thiết bị iOS và Android. Phần mềm này có thể lén lút truy cập tất cả các dữ liệu và gửi nó qua Internet.

(Theo Zing)

CEO Apple: Quy định chống độc quyền khiến người dùng iPhone dễ bị mã độc tấn công

CEO Apple: Quy định chống độc quyền khiến người dùng iPhone dễ bị mã độc tấn công

Ngày 12/4, CEO Tim Cook lên tiếng chỉ trích các quy định về chống độc quyền đang chờ được thông qua tại Mỹ, châu Âu. Ông khẳng định một số yêu cầu trong chính sách này sẽ ảnh hưởng tới an ninh và quyền riêng tư của người dùng iPhone.

Nhiều doanh nghiệp Việt lo ngại phần mềm tống tiền trong môi trường công nghệ vận hành

Theo khảo sát được Fortinet thực hiện cùng Frost & Sullivan, 92% doanh nghiệp tại Việt Nam chia sẻ mức độ lo ngại cao của họ về phần mềm tống tiền trong môi trường công nghệ vận hành (OT).

Hacker đánh cắp hàng chục triệu USD tiền trợ cấp Covid-19

Mật vụ Mỹ cho biết, hacker đã đánh cắp hàng chục triệu USD tiền trợ cấp Covid-19 của nước này từ năm 2020.

Doanh nghiệp sợ nhân viên mất laptop hơn sợ hacker

Theo thống kê mới nhất, nguy cơ tài chính do nhân viên làm mất laptop gây ra còn lớn hơn cả hacker tại Anh.

Vụ mã độc Schoolyard Bully đánh cắp tài khoản: Người dùng Facebook Việt cần làm gì?

Ngoài việc xóa ngay ứng dụng phát tán mã độc Schoolyard Bully, chuyên gia NCS khuyến nghị những người dùng Facebook bị ảnh hưởng cần đăng xuất tài khoản khỏi mọi thiết bị và đổi mật khẩu.

Trojan đánh cắp hơn 300.000 tài khoản Facebook, chủ yếu tại Việt Nam

Hơn 300.000 người dùng Android, chủ yếu tại Việt Nam, là nạn nhân của chiến dịch đánh cắp tài khoản Facebook bằng trojan Schoolyard Bully.

Sẽ dừng vận hành các hệ thống không đáp ứng đủ quy định về an toàn thông tin

Cục An toàn thông tin đề xuất, từ tháng 1/2024, sẽ cho dừng vận hành các hệ thống thông tin không đáp ứng đầy đủ các quy định của pháp luật về an toàn thông tin mạng.

Giả mạo thương hiệu chiếm trên 72% các hình thức lừa đảo trực tuyến

Theo thống kê của Cục An toàn thông tin, các hình thức lừa đảo trực tuyến trong thời gian qua chủ yếu là giả mạo thương hiệu, chiếm 72,6% và giả mạo chiếm đoạt tài khoản trực tuyến, chiếm 11,4%.

Sản phẩm AI của VNG được Mỹ chứng nhận tiêu chuẩn nhận diện gương mặt

Định danh người dùng với công nghệ AI thuộc VNG được iBeta chứng nhận về công nghệ xác định người thật chỉ từ một bức hình đơn.

Hơn 30 doanh nghiệp trưng bày sản phẩm, giải pháp an toàn thông tin

Hơn 30 gian hàng giới thiệu sản phẩm, công nghệ ATTT của các công ty công nghệ Việt Nam và thế giới là một trong những khu vực hấp dẫn tại sự kiện Ngày an toàn thông tin 2022.

Một bang của Mỹ cấm TikTok trên thiết bị công

Thị trưởng bang Nam Dakota (Mỹ) vừa ký sắc lệnh cấm các cơ quan, nhân viên và nhà thầu của bang truy cập TikTok trên thiết bị chính phủ.

Đang cập nhật dữ liệu !