Điện thoại giá rẻ Trung Quốc sớm không còn ‘đất sống’ tại Ấn Độ?

Ấn Độ có thể sẽ sớm hạn chế các gã khổng lồ di động Trung Quốc bán sản phẩm giá rẻ tại thị trường địa phương.

Động thái nhằm mục đích hỗ trợ và bảo hộ các nhà sản xuất trong nước của Ấn Độ, đồng thời đặt ra nhiều áp lực pháp lý hơn với các đối thủ đến từ Trung Quốc như Xiaomi, OPPO và Vivo.

Mặc dù chưa được công bố chính thức nhưng các nguồn tin cho hay, dòng điện thoại giá rẻ dưới 12.000 rupee (150 USD) như thương hiệu Transsion và Realme sẽ bị loại bỏ khỏi thị trường tỷ dân này.

Các thương hiệu điện thoại giá rẻ Trung Quốc đang chiếm lĩnh thị trường Ấn Độ. (Ảnh: AFP)

Hiện các nhà sản xuất đến từ Trung Quốc đang lấn át thị phần của Micromax, Lava hay Karbonn, những công ty điện thoại Ấn Độ từng thống trị phân khúc nhưng những năm gần đây đã mất thị trường vào tay các thương hiệu giá rẻ của quốc gia láng giềng.

Cơ quan chức năng cũng đang điều tra cáo buộc trốn thuế với OPPO, Vivo và Xiaomi khi cho rằng các thương hiệu này không nộp thuế nhập khẩu đầy đủ với bộ phận và linh kiện sử dụng để sản xuất điện thoại bán trên thị trường Ấn Độ.

Động thái bảo hộ sẽ làm phức tạp thêm mối quan hệ song phương giữa 2 quốc gia láng giếng. Thương mại Trung - Ấn đang trên đà vượt mốc 100 tỷ USD trong năm thứ 2 liên tiếp. Chỉ tính riêng 6 tháng đầu năm, thương mại 2 bên đã tăng 67,1 tỷ USD.

Ajay Sharma, một người kỳ cựu trong lĩnh vực smartphone cho biết động thái của chính phủ nhằm hỗ trợ các thương hiệu smartphone Ấn Độ đang sa sút.

“Nếu xảy ra, đây sẽ là một đòn giáng mạnh vào các thương hiệu như Transsion, Realme và Xiaomi, những công ty phụ thuộc nhiều vào thị trường Ấn Độ để phát triển”.

Ajay cho biết smartphone dưới 150 USD chiếm 33% tổng doanh số bán hàng tại thị trường địa phương trong quý II năm nay, trong đó các công ty Trung Quốc chiếm đến 80% thị phần.

Maximize Market Research, công ty phân tích thị trường cho biết tổng thị trường điện thoại thông minh Ấn Độ ước tính đạt 173 triệu đơn vị trong năm 2020, tốc độ tăng trưởng kép hàng năm đạt 14% trong giai đoạn 2021-2027, tương ứng mức tăng 432,89 triệu đơn vị/năm.

Trong khi đó, công ty phân tích ngành toàn cầu Counterpoint ước tính doanh thu thị trường smartphone Ấn Độ đã vượt 38 tỷ USD vào năm 2021 trong khi ghi nhận mức tăng trưởng 27% so với cùng kỳ năm ngoái.

Vinh Ngô (Theo AsiaTimes)

CEO Tim Cook: Lập trình cần được đưa vào giáo dục tiểu học

CEO Apple Tim Cook khẳng định kỹ năng lập trình là thiết yếu và cần được đưa vào chương trình giảng dạy từ cấp tiểu học.

Lại mạo danh TikTok, VPBank để lừa đảo

Kẻ xấu tiếp tục sử dụng tin nhắn SMS giả mạo ngân hàng và các công ty lớn để lừa đảo hòng chiếm đoạt tiền của người dân.

Trí tuệ nhân tạo tái hiện khuôn mặt người nổi tiếng qua đời từ khi còn trẻ

Những ngôi sao nổi tiếng thế giới qua đời cách đây hàng chục năm sẽ có dung nhan như thế nào nếu họ vẫn sống ở hiện tại? Một nghệ sĩ với sự trợ giúp của trí tuệ nhân tạo đã giúp tìm ra câu trả lời.

Quản lý AI tại các thành phố lớn

New York, London, Barcelona và các thành phố lớn trên thế giới đang nỗ lực thiết lập quy định đối với việc sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI).

5G Ấn Độ sẽ rẻ nhất thế giới

Đây là khẳng định của tài phiệt Mukesh Ambani, ông chủ tập đoàn công nghiệp Reliance Industries.

TikTok gặp khó trong mở rộng thị trường mua sắm trực tiếp

Mua sắm trực tiếp (live-shoping), sự kết hợp giữa mua sắm và phát trực tiếp (livestream) là một miếng bánh béo bở nhưng không hề dễ dàng đối với TikTok tại các thị trường ngoài châu Á.

Trào lưu tóm tắt phim trên TikTok bắt đầu tấn công ra nước ngoài

Chỉ dài vài phút, những video tóm tắt nội dung phim kiểu “mì ăn liền” thu tiền về cho chủ kênh, nhưng gây hại cho nhà phát hành.

Chi 6 triệu đồng chuộc lại iPhone bị trộm ở TP.HCM

Sau khi trộm cướp iPhone, đa phần các đối tượng sẽ rã máy bán linh kiện. Người dùng trong câu chuyện này chuộc được lại chiếc iPhone 13 Pro của mình với giá 6 triệu đồng.

Gỡ "nút thắt cổ chai" cho đầu tư khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Dù đã có đầy đủ khung pháp lý cho các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo và hoạt động đầu tư khởi nghiệp, nhưng để cạnh tranh với các nước trong khu vực thì vẫn còn nhiều điểm cần tháo gỡ mới có được môi trường phù hợp.

Ứng dụng AI cải thiện chất lượng không khí tại các thành phố lớn

Nhờ trí tuệ nhân tạo (AI), vấn đề ô nhiễm không khí có thể được giải quyết hiệu quả hơn. AI được sử dụng để để giám sát, đo lường, dự báo, tư vấn và quản lý chất lượng không khí ở các thành phố lớn.

Đang cập nhật dữ liệu !