Điện thoại màn hình lớn đang 'giết chết' tablet

Sự thịnh hành của xu hướng smartphone màn hình lớn đang đe dọa doanh số của thị trường máy tính bảng.

Sự thịnh hành của xu hướng smartphone màn hình lớn đang đe dọa doanh số của thị trường máy tính bảng.

{keywords}
Doanh số của iPad đã giảm kể từ khi Apple tham gia vào cuộc đua màn hình lớn trên điện thoại.

Màn hình của những chiếc điện thoại đang ngày càng lớn hơn. Ngay cả những hãng bảo thủ như Apple cũng đã gia nhập cuộc đua màn hình lớn với iPhone 6 Plus. Và dường như những smartphone màn hình lớn đang ảnh hưởng nghiêm trọng tới doanh số của máy tính bảng.

Theo một nghiên cứu được công bố mới đây bởi IDC, doanh số thị trường máy tính bảng toàn cầu quý 2 vừa qua đã giảm 7% so với năm ngoái và giảm 4% so với quý trước đó.

iPad, chiếc máy tính bảng bán chạy nhất thế giới của Apple cũng đang gặp phải khó khăn trong tiêu thụ. Doanh số của cả iPad 9,7inch và iPad mini đã giảm 26% kể từ năm 2013.

Trong quý 2 vừa qua, Apple bán được 10,9 triệu chiếc iPad. Samsung đứng ở vị trí thứ 2, với 7,6 triệu chiếc. Lenovo ở vị trí tiếp theo với 2,5 triệu chiếc.

Đương nhiên, những chiếc điện thoại màn hình lớn không phải là lý do duy nhất tạo nên đà suy giảm này. Máy tính bảng không cần cập nhật thường xuyên giống như điện thoại. Chúng thường được tặng cho các thành viên khác trong gia đình hoặc bạn bè khi đã lỗi thời.

Ngoài ra, việc những chiếc laptop với thiết kế ngày càng mỏng và nhẹ (như chiếc Macbook mới của Apple) cũng khiến doanh số máy tính bảng suy giảm.

“Vòng đời dài hơn, sự canh tranh đến từ những chiếc điện thoại màn hình lớn hơn kết hợp với một thực tế là người dùng có thể càn đặt phiên bản hệ điều hành mới nhất lên những chiếc máy tính bảng đã cũ của họ đã khiến cho nhu cầu đối với những thiết bị này giảm sút”, Jitesh Ubrani, của IDC nói.

Ubrani nói rằng, thị phần của máy tính bảng có thể ấm trở lại nếu như các nhà sản xuất sớm đưa ra được những tính năng cải tiến sáng tạo như Split View trên iOS 9 hay các thiết bị 2 trong 1 (vừa máy tính bảng vừa laptop) trở nên phổ biến.

Thực tế, giới quan sát công nghiệp đã nhận thấy sự sụt giảm của thị trường máy tính bảng kể từ tháng 2 năm nay. Những chiếc điện thoại màn hình lớn và laptop ngày càng mỏng đang làm tốt chức năng của chúng và người ta không còn cần nhiều tới một chiếc máy tính bảng vốn là sự dung hợp tính năng của cả 2 nữa.

Hà Phương (Theo Digitaltrends)

Những công việc trước nguy cơ bị ChatGPT xoá sổ

ChatGPT là cái tên đang "làm mưa làm gió" trên các diễn đàn gần đây với khả năng trả lời trực tiếp cho bất kỳ câu hỏi nào. Theo các chuyên gia, nhiều ngành nghề sẽ bị ảnh hưởng bởi các chatbot giống như ChatGPT.

Mạng VinaPhone bị sự cố mất sóng cục bộ tại Hà Nội

Khoảng 4h chiều nay, nhiều thuê bao của VinaPhone gặp tình trạng không thể liên lạc được. VinaPhone cho biết nhà mạng này bị sự cố cục bộ trong thời gian ngắn và đã khắc phục xong.

Người dùng Facebook không thể thu hồi tin nhắn trên Messenger

Ngày 3/2, một số người dùng mạng xã hội Facebook cho biết họ không thể sử dụng tính năng thu hồi tin nhắn trên ứng dụng Messenger.

Apple đối mặt với suy thoái

Doanh thu quý cuối năm 2022 của Apple giảm 5%, mức giảm sâu nhất kể từ năm 2016.

Vai trò tối quan trọng của an ninh - bảo mật trong thời ‘Internet vạn vật’

Thế giới đã chứng kiến làn sóng tăng tốc triển khai các thiết bị kết nối mới. Tuy nhiên, tốc độ ứng dụng các thiết bị này được cho rằng có thể đe dọa các giao thức bảo mật cơ bản.

ChatGPT xô đổ kỷ lục tăng trưởng người dùng

Chatbot đình đám thời gian gần đây của OpenAI, ChatGPT được ước tính đã đạt hơn 100 triệu người dùng trong tháng trước, chỉ 2 tháng sau khi ra mắt và trở thành ứng dụng tăng trưởng người dùng nhanh nhất trong lịch sử Internet.

Chiêu lừa tiền người Việt của nhiều web tín dụng đen Trung Quốc

Theo các chuyên gia, đây thậm chí còn không phải website tín dụng đen đúng nghĩa. Đó đều là những trang web được kẻ xấu dựng lên nhằm lừa đảo nạn nhân chuyển tiền.

Bão ChatGPT tràn tới, "vai trò người" ở đâu?

Mặc dù các công cụ AI như ChatGPT sở hữu lượng dữ liệu khổng lồ, chúng vẫn thiếu trí tuệ cảm xúc, sự đồng cảm, sự trọn vẹn trong hiện diện, khả năng ra quyết định có đạo đức.

Cách tạo tài khoản ChatGPT với chi phí rẻ nhất

Để trò chuyện với ChatGPT - chương trình AI đang gây sốt trên mạng, người dùng Internet có thể thực hiện tạo tài khoản theo hướng dẫn dưới đây.

ChatGPT khiến đồng sáng lập Google đã ‘quy ẩn’ phải lộ diện

Sau khi gần như biến mất từ năm 2019, đồng sáng lập Google Sergey Brin vừa có động thái đầu tiên vào ngày 24/1.

Đang cập nhật dữ liệu !