Điều gì xảy ra nếu thiên thạch đâm xuống nước Mỹ?

Nguy cơ một thiên thạch "khủng" đâm xuống Trái đất gây tai họa vô cùng hiếm gặp. Song, các chuyên gia cho rằng, nguy cơ này vẫn có thể trở thành hiện thực trong nay mai.

Nguy cơ một thiên thạch "khủng" đâm xuống Trái đất gây tai họa vô cùng hiếm gặp. Song, các chuyên gia cho rằng, nguy cơ này vẫn có thể trở thành hiện thực trong nay mai.

{keywords}

Để chuẩn bị cho một sự cố như vậy, Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) đã phối hợp cùng Cơ quan kiểm soát các tình huống khẩn cấp liên bang Mỹ tiến hành loạt vụ diễn tập mô phỏng thảm họa thiên thạch.

Trong một cuộc diễn tập gần đây nhất, các chuyên gia đã chuẩn bị đối phó với một vật thể giả định rộng 91 - 244 mét đang lao tới quá nhanh, khiến chúng ta không thể làm chệch hướng nó và dẫn tới một cuộc sơ tán diện rộng đối với toàn bộ khu vực thành phố Los Angeles của Mỹ, nơi dự kiến sẽ xảy ra va chạm vào ngày 20/9/2020.

Các phỏng đoán ban đầu cho biết, va chạm có thể xảy ra ở bất kỳ đâu dọc một dải đất dài trên Trái đất, kể cả ở Mỹ. Tuy nhiên, trong bối cảnh giả định, các quan sát với vô số kính viễn vọng trên mặt đất theo dõi thiên thạch suốt 3 tháng xác định khả năng va chạm thực tế là 65%. Các quan sát sau đó bị cản trở suốt 4 tháng do vị trí tương đối của thiên thạch với mặt trời và khi chúng được khôi phục vào tháng 5/2017, khả năng xảy ra va chạm giả định tăng tới 100%.

Đến tháng 11 năm đó, các nhà nghiên cứu cho biết, thiên thạch giả định sẽ tấn công đâu đó dọc tuyến đường giữa miền nam California và bờ biển Thái Bình Dương. Do thời gian còn lại quá ngắn để thực hiện sứ mệnh làm chệch hướng bay của thiên thạch, nên các cơ quan tham gia đối phó tình huống khẩn cấp phải quyết định sơ tán khu vực bị ảnh hưởng.

Tình huống mô phỏng trên cho phép các nhà khoa học và quan chức kiểm soát các sự cố khẩn cấp có cơ hội thể hiện và khảo sát các cách thức thu thập, phân tích và chia sẻ thông tin về thiên thạch nguy hiểm cũng như cảnh báo công chúng và đối phó với hiểm họa tiềm tàng.

Tuấn Anh (Theo Daily Mail)

Khai thác lỗ hổng 2 năm tuổi, hacker tấn công hàng loạt hệ thống máy tính toàn cầu

Mã độc tống tiền đã nhằm vào hàng ngàn máy tính với các hệ thống cụ thể, chỉ vài ngày sau khi một nhà điều hành giao dịch phái sinh tại Vương quốc Anh bị tấn công với phương thức tương tự.

"Mẹ đẻ" ChatGPT cảnh báo về AI

Với những tác động xã hội chưa lường hết, người tạo ra ChatGPT cho rằng các cơ quan quản lý và chính phủ cần có quy định về sử dụng AI.

Người dùng nhanh chóng ‘bẻ khóa’, ép ChatGPT phạm luật

Các thành viên của diễn đàn Reddit tìm ra cách khiến ChatGPT vi phạm luật lệ do OpenAI đặt ra.

Gã hacker khởi nguồn cho mọi rắc rối của Man City

100 cáo buộc Man City vi phạm các quy tắc tài chính của Premier League vốn có nguồn gốc từ những tài liệu mật bị hacker Rui Pinto phơi bày từng gây chấn động thế giới bóng đá.

Google công bố đối thủ của ChatGPT

Bard là dịch vụ hội thoại AI trên nền công nghệ LaMDA của Google. Dịch vụ sẽ có mặt rộng rãi hơn trong vài tuần tới.

Những mặt trái của AI đình đám ChatGPT

ChatGPT là từ khoá công nghệ được bàn tán sôi nổi nhất gần đây, nhưng cũng tồn tại không ít mặt trái tiềm ẩn.

Chuyên gia bảo mật Ngô Minh Hiếu được nhà mạng Mỹ vinh danh

Ngô Minh Hiếu hay Hiếu PC giờ đây đang làm tốt vai trò của một hacker mũ trắng khi liên tục được ghi nhận bởi nhiều tập đoàn công nghệ Mỹ.

Hai tuyến cáp quang biển APG, IA sẽ được sửa lỗi xong vào tháng 4

Trong 4 tuyến cáp quang biển mà các nhà mạng Việt Nam khai thác đang gặp sự cố, dự kiến có 2 tuyến APG và IA (còn gọi là Liên Á) sẽ khắc phục xong lỗi vào tháng 3 và 4.

Quy định mới thúc đẩy phát triển hạ tầng trung tâm dữ liệu quốc gia

Việc sửa đổi, bổ sung các quy định áp dụng tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật với trung tâm dữ liệu sẽ thúc đẩy phát triển hạ tầng trung tâm dữ liệu quốc gia.

Mỹ tiếp tục làm khó bán dẫn Trung Quốc

Năm nay, Trung Quốc đối mặt áp lực lớn hơn trên mặt trận bán dẫn sau khi Nhật Bản và Hà Lan siết chặt kiểm soát xuất khẩu thiết bị sản xuất.

Đang cập nhật dữ liệu !