Điều hành đô thị thông minh ở Nghệ An: ‘Tránh đầu voi đuôi chuột’

Đó là nhấn mạnh của ông Lê Ngọc Hoa – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An trong buổi ra mắt Trung tâm điều hành đô thị thông minh IOC đầu tiên ở TP Vinh.

Nhận phản ánh người dân từ hiện trường

Sáng nay 17/5, tại UBND TP Vinh tổ chức chức khai trương Trung tâm điều hành đô thị thông minh IOC đầu tiên ở tỉnh Nghệ An.

Ông Võ Khắc Hùng – Chánh Văn phòng UBND TP Vinh cho biết, đây là sự kiện đánh dấu bước phát triển quan trọng của thành phố trong công cuộc chuyển đổi số, hướng đến xây dựng một chính quyền phục vụ người dân tốt hơn thông qua tăng cường kết nối giữa công dân, doanh nghiệp và chính quyền.

{keywords}

Nhấn nút khai trương tại UBND TP Vinh. Mô hình được triển khai trên nền tảng giải pháp smartcity của Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel).  Ảnh: Quốc Huy

 

 

 

Trung tâm điều hành đô thị thông minh TP Vinh đã triển khai đồng thời các dịch vụ giám sát đô thị thông minh, bao gồm: Nền tảng Trung tâm điều hành thông minh; Hệ thống giám sát điều hành an ninh; Hệ thống giám sát điều hành giao thông; Hệ thống phản ánh hiện trường; Hệ thống giám sát thông tin báo chí và truyền thông; Hệ thống giám sát, bảo mật an toàn thông tin…

Trong đó, dịch vụ tiếp xúc với người dân nhiều nhất là phản ánh hiện trường. Người dân có thể phản ánh, kiến nghị về những bất cập trong đời sống xã hội với chính quyền trực tiếp bằng smartphone hoặc qua website của trung tâm, kèm theo hình ảnh, video hiện trường.

Những phản ánh này được trung tâm ghi nhận và chuyển về các cơ quan chức năng xử lý. Quá trình tiếp nhận, xử lý và kết quả được đăng tải để người dân có thể giám sát quá trình đến khi ra kết quả cuối cùng.

Đặc biệt, dịch vụ giám sát đô thị thông qua cảm biến camera góp phần tác động tích cực đến thay đổi xã hội trên địa bàn thành phố. Dữ liệu được thu thập từ hệ thống camera lắp đặt trên địa bàn thành phố sẽ được chuyển về trung tâm điều hành tập trung.

Tại đây, hệ thống sẽ phân tích và đưa ra các cảnh báo vi phạm; đồng thời thực hiện kiểm tra, xác minh mức độ cảnh báo, hỗ trợ công an hoặc các cơ quan chuyên môn có thẩm quyền xử lý.

Hiện tại, đã có 43 đầu mối cơ quan xử lý những phản ánh trực tuyến của người dân thông qua Trung tâm Điều hành Đô thị thông minh, gồm: 100% cơ quan chuyên môn và 100% phường, xã trực thuộc thành phố.

UBND TP Vinh là đơn vị đầu tiên của Nghệ An triển khai và đưa vào hoạt động Trung tâm điều hành đô thị thông minh.

Tránh kiểu đầu voi đuôi chuột

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Lê Ngọc Hoa cho rằng, đây là việc làm thường xuyên, liên tục mà trong 5 năm qua tỉnh Nghệ An mới phê duyệt xong kế hoạch đơn vị điều hành thông minh.

{keywords}

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Lê Ngọc Hoa 

 

Cụ thể là TP Vinh là đơn vị tiên phong, đầu tàu trong lĩnh vực này. Đưa trung tâm vào hoạt động nhằm giảm thiểu bớt quy trình, thời gian, nhân lực. Đồng thời tăng cường hiệu quả về mặt giám sát tất cả các tiến trình vận hành của thành phố, tăng cường kết nối giữa người dân với các cấp chính quyền.

TP Vinh là đơn vị tiên phong ứng dụng CNTT đã cụ thể hoá các quyết định mà tỉnh đã đề ra. 

Cũng theo ông Hoa, đầu tư cho công nghệ là đầu tư rẽ nhất và phát triển nhanh nhất cho tương lai. TP Vinh đang xây dựng thành phố thông minh, xanh, sạch đẹp và đó là nguyện vọng của người dân quan tâm.

“Đây mới chỉ là gia đoạn khởi đầu và giai đoạn 2 cần phải làm ngay hệ thống camera giám sát. Tránh kiểu đầu tư đầu voi đuôi chuột” – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An nhấn mạnh. 

TP Vinh là đơn vị thứ 19 của Tập đoàn Viettel triển khai Trung tâm Điều hành đô thị thông minh trên cả nước.

Theo dự kiến, đến năm 2025, hệ thống trung tâm điều hành đô thị thông minh thành phố Vinh dự sẽ còn triển khai thêm nhiều hạng mục như: Đầu tư đồng bộ hệ thống Camera an ninh trật tự, giao thông; Hệ thống giám sát dịch vụ công 1 cửa; Hệ thống quy hoạch và quản lý đô thị, đất đai; Hệ thống quan trắc môi trường…

Quảng Nam khai trương trung tâm điều hành thông minh IOC

Quảng Nam khai trương trung tâm điều hành thông minh IOC

Sáng nay, UBND tỉnh Quảng Nam đã khai trương Trung tâm điều hành thông minh Quảng Nam (Trung tâm IOC Quảng Nam).

Quốc Huy

iOS 16 tạo được bao nhiêu màn hình khóa?

Người dùng iOS 16 có thể cài đặt mới khá thoải mái các mẫu màn hình khóa khác nhau. Tuy nhiên số lượng màn hình khóa được tạo cũng không phải vô hạn.

Ứng dụng nhái tính năng Dynamic Island của iPhone 14 trên Android "gây sốt"

Ứng dụng giúp đưa Dynamic Island, tính năng "hot" nhất trên iPhone 14 lên smartphone chạy Android đã "gây sốt" và vượt qua mốc một triệu lượt tải trên kho ứng dụng Google Play.

iOS 16.1 Beta 4 có gì mới?

iOS 16.1 Beta 4 khắc phục khá nhiều lỗi và vấn đề trải nghiệm, bao gồm hiệu ứng nảy quá đà của widget nghe nhạc ngoài màn hình khóa.

Twitter triển khai tính năng chỉnh sửa bài viết cho người đăng ký Twitter Blue

Ngày 3/10, Twitter thông báo bắt đầu triển khai tính năng chỉnh sửa các bài viết, Edit Tweet, dành cho những tài khoản đã đăng ký dịch vụ Twitter Blue.

Robot công nghệ cao có thể giải quyết các thách thức kinh tế hiện nay?

Robot công nghệ cao đang ngày càng được các công ty đẩy mạnh kết hợp sử dụng trong dây chuyền sản xuất. Nhưng liệu tự động hóa có thể giải quyết được các thách thức kinh tế đang đặt ra hiện nay không?

YouTube sắp giới hạn độ phân giải của người dùng miễn phí

Nhiều người dùng đã chia sẻ thông báo của YouTube khi ứng dụng này yêu cầu người dùng trên điện thoại cần đăng ký phiên bản Premium để xem được các video độ phân giải 4K.

Robot hình người vừa được Elon Musk giới thiệu làm được những gì?

Robot hình người đầu tiên của Tesla - Optimus vừa được CEO Elon Musk giới thiệu trong sự kiện Tesla AI Day 2022. Optimus có thể tự bước ra sân khấu và vẫy tay chào.

Hình ảnh ấn tượng máy bay chở khách chạy điện hoàn toàn đầu tiên cất cánh

Chiếc máy bay chở khách chạy hoàn toàn bằng điện đầu tiên trên thế giới vừa cất cánh thành công với khả năng chở 9 hành khách và đạt tốc độ ấn tượng.

Mỹ và Trung Quốc trong cuộc đua siêu máy tính tốc độ nhất thế giới

Frontier, siêu máy tính của Mỹ, hiện đang đứng đầu bảng trong danh sách Top 500 siêu máy tính mạnh nhất thế giới. Trong khi đó, Tianhe-3 của Trung Quốc dù không nằm trong bảng xếp hạng này, nhưng được cho là cũng không hề 'kém cạnh' Frontier.

ISS sẽ ra sao nếu Nga hoàn toàn rút khỏi sau năm 2024?

Mới đây, Nga đã thông báo sẽ rút khỏi Trạm vũ trụ quốc tế (ISS) sau năm 2024. Quyết định này của Nga ảnh hưởng như thế nào đến hoạt động của trạm cũng như các kết quả nghiên cứu trong tương lai?

Đang cập nhật dữ liệu !