Điều hành đô thị thông minh ở Nghệ An: ‘Tránh đầu voi đuôi chuột’

Đó là nhấn mạnh của ông Lê Ngọc Hoa – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An trong buổi ra mắt Trung tâm điều hành đô thị thông minh IOC đầu tiên ở TP Vinh.

Nhận phản ánh người dân từ hiện trường

Sáng nay 17/5, tại UBND TP Vinh tổ chức chức khai trương Trung tâm điều hành đô thị thông minh IOC đầu tiên ở tỉnh Nghệ An.

Ông Võ Khắc Hùng – Chánh Văn phòng UBND TP Vinh cho biết, đây là sự kiện đánh dấu bước phát triển quan trọng của thành phố trong công cuộc chuyển đổi số, hướng đến xây dựng một chính quyền phục vụ người dân tốt hơn thông qua tăng cường kết nối giữa công dân, doanh nghiệp và chính quyền.

{keywords}

Nhấn nút khai trương tại UBND TP Vinh. Mô hình được triển khai trên nền tảng giải pháp smartcity của Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel).  Ảnh: Quốc Huy

 

 

 

Trung tâm điều hành đô thị thông minh TP Vinh đã triển khai đồng thời các dịch vụ giám sát đô thị thông minh, bao gồm: Nền tảng Trung tâm điều hành thông minh; Hệ thống giám sát điều hành an ninh; Hệ thống giám sát điều hành giao thông; Hệ thống phản ánh hiện trường; Hệ thống giám sát thông tin báo chí và truyền thông; Hệ thống giám sát, bảo mật an toàn thông tin…

Trong đó, dịch vụ tiếp xúc với người dân nhiều nhất là phản ánh hiện trường. Người dân có thể phản ánh, kiến nghị về những bất cập trong đời sống xã hội với chính quyền trực tiếp bằng smartphone hoặc qua website của trung tâm, kèm theo hình ảnh, video hiện trường.

Những phản ánh này được trung tâm ghi nhận và chuyển về các cơ quan chức năng xử lý. Quá trình tiếp nhận, xử lý và kết quả được đăng tải để người dân có thể giám sát quá trình đến khi ra kết quả cuối cùng.

Đặc biệt, dịch vụ giám sát đô thị thông qua cảm biến camera góp phần tác động tích cực đến thay đổi xã hội trên địa bàn thành phố. Dữ liệu được thu thập từ hệ thống camera lắp đặt trên địa bàn thành phố sẽ được chuyển về trung tâm điều hành tập trung.

Tại đây, hệ thống sẽ phân tích và đưa ra các cảnh báo vi phạm; đồng thời thực hiện kiểm tra, xác minh mức độ cảnh báo, hỗ trợ công an hoặc các cơ quan chuyên môn có thẩm quyền xử lý.

Hiện tại, đã có 43 đầu mối cơ quan xử lý những phản ánh trực tuyến của người dân thông qua Trung tâm Điều hành Đô thị thông minh, gồm: 100% cơ quan chuyên môn và 100% phường, xã trực thuộc thành phố.

UBND TP Vinh là đơn vị đầu tiên của Nghệ An triển khai và đưa vào hoạt động Trung tâm điều hành đô thị thông minh.

Tránh kiểu đầu voi đuôi chuột

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Lê Ngọc Hoa cho rằng, đây là việc làm thường xuyên, liên tục mà trong 5 năm qua tỉnh Nghệ An mới phê duyệt xong kế hoạch đơn vị điều hành thông minh.

{keywords}

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Lê Ngọc Hoa 

 

Cụ thể là TP Vinh là đơn vị tiên phong, đầu tàu trong lĩnh vực này. Đưa trung tâm vào hoạt động nhằm giảm thiểu bớt quy trình, thời gian, nhân lực. Đồng thời tăng cường hiệu quả về mặt giám sát tất cả các tiến trình vận hành của thành phố, tăng cường kết nối giữa người dân với các cấp chính quyền.

TP Vinh là đơn vị tiên phong ứng dụng CNTT đã cụ thể hoá các quyết định mà tỉnh đã đề ra. 

Cũng theo ông Hoa, đầu tư cho công nghệ là đầu tư rẽ nhất và phát triển nhanh nhất cho tương lai. TP Vinh đang xây dựng thành phố thông minh, xanh, sạch đẹp và đó là nguyện vọng của người dân quan tâm.

“Đây mới chỉ là gia đoạn khởi đầu và giai đoạn 2 cần phải làm ngay hệ thống camera giám sát. Tránh kiểu đầu tư đầu voi đuôi chuột” – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An nhấn mạnh. 

TP Vinh là đơn vị thứ 19 của Tập đoàn Viettel triển khai Trung tâm Điều hành đô thị thông minh trên cả nước.

Theo dự kiến, đến năm 2025, hệ thống trung tâm điều hành đô thị thông minh thành phố Vinh dự sẽ còn triển khai thêm nhiều hạng mục như: Đầu tư đồng bộ hệ thống Camera an ninh trật tự, giao thông; Hệ thống giám sát dịch vụ công 1 cửa; Hệ thống quy hoạch và quản lý đô thị, đất đai; Hệ thống quan trắc môi trường…

Quảng Nam khai trương trung tâm điều hành thông minh IOC

Quảng Nam khai trương trung tâm điều hành thông minh IOC

Sáng nay, UBND tỉnh Quảng Nam đã khai trương Trung tâm điều hành thông minh Quảng Nam (Trung tâm IOC Quảng Nam).

Quốc Huy

Thế giới giải trí ‘không giới hạn’ trên Clip TV

Sướt mướt với các bộ phim truyền hình, sôi động với các giải cầu kinh điển, lôi cuốn với những bộ phim hành động, cười lăn lộn với những bộ phim hài,… Khán giả có thể thấy không gian giải trí vô tận tại Clip TV.

“Cá mập” đổ tiền vào startup đi chợ trực tuyến của “cha đẻ” Foody

Từ thành công của Foody, hai “cha đẻ” của startup này đã phát triển nền tảng đi chợ trực tuyến Cooky nhằm khai thác mỏ vàng từ thị trường tạp hóa điện tử.

Bánh mì Việt Nam - từ món ăn đường phố đến ‘top’ món ngon thế giới

Gần đây, bánh mì đã vào top 50 món ăn đường phố ngon nhất châu Á do CNN bình chọn. Hương vị độc đáo, giá cả phải chăng, bánh mì là một món ăn quen thuộc của người Việt trong đời sống hàng ngày.

App sách nói Make in Việt Nam nhận đầu tư 1,8 triệu USD từ Mỹ

Fonos là ứng dụng có doanh thu top đầu Việt Nam ở mảng sách nói và các nội dung âm thanh số độc quyền.

Lý do smartphone ngày nay nhanh gặp tình trạng bộ nhớ đầy

Dung lượng game ngày càng lớn là một trong những nguyên nhân khiến smartphone của người dùng nhanh bị hết bộ nhớ trong.

Bóng thông minh, điều hòa sân vận động lần đầu có mặt tại World Cup

Bên cạnh nâng cấp VAR, một số công nghệ sẽ xuất hiện lần đầu tiên tại ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh World Cup 2022 sắp sửa diễn ra.

AI muốn chiếm lấy khuôn mặt người dùng

Khuôn mặt của hàng triệu người đã bị thu thập và phát tán khắp nơi, phục vụ cho cơ sở dữ liệu nhận diện người dùng của AI.

YouTube muốn sao chép TikTok

Nền tảng chia sẻ video lớn nhất thế giới mở rộng tính năng, tìm kiếm nguồn doanh thu mới khi quảng cáo trực tuyến chững lại.

BusMap, từ ứng dụng cộng đồng đến startup triệu đô

Năm 2022 đánh dấu 9 năm BusMap ra đời và đạt cột mốc hơn 3 triệu người dùng. Một con số ấn tượng cho một ứng dụng cộng đồng miễn phí.

FIFA 23 dự báo Argentina vô địch World Cup 2022

Chế độ mô phỏng của trò chơi FIFA 23 chạy ra kết quả Argentina sẽ vô địch World Cup 2022, Messi giành quả bóng vàng. Trước đó, tựa game đã tiên đoán đúng 3 lần liên tiếp.

Đang cập nhật dữ liệu !