DN ngành TT&TT cần chủ động ứng phó thiên tai hơn nữa

Mưa bão trong năm 2015 khiến cho hạ tầng mạng lưới của các doanh nghiệp trong ngành bị thiệt hại, hư hỏng nhiều, với mức thiệt hại lên đến gần 13 tỷ đồng.

Mưa bão trong năm 2015 khiến cho hạ tầng mạng lưới của các doanh nghiệp trong ngành bị thiệt hại, hư hỏng nhiều, với mức thiệt hại lên đến gần 13 tỷ đồng.

Con số này được Phó Cục trưởng Cục Viễn thông Nguyễn Phong Nhã công bố tại Hội nghị triển khai công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) năm 2016 của Bộ TT&TT sáng nay, 7/6. Trong đó, tổng thiệt hại trực tiếp do thiên tai gây ra đối với mạng lưới viễn thông của Tập đoàn VNPT vào khoảng 8,7 tỷ đồng; VietnamPost là 3,16 tỷ đồng; Bão lũ cũng gây thiệt hại về tài sản và hạ tầng mạng lưới dịch vụ của Viettel khoảng 865 triệu đồng.

{keywords}
Thứ trưởng Phan Tâm chủ trì Hội nghị. Ảnh: T.Hương

Bước sang năm 2016, để hạn chế thiệt hại, tổn thất từ thiên tai, Ban chỉ huy sẽ tập trung chỉ đạo các đơn vị, DN thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm theo phương châm 4 tại chỗ, 3 sẵn sàng “Chủ động phòng tránh, ứng phó kịp thời, khắc phục khẩn trương và hiệu quả".

Theo quyết định kiện toàn Ban chỉ huy PCTT&TKCN của Bộ năm nay do Bộ trưởng Trương Minh Tuấn ký, Ban chỉ huy có 19 thành viên, đến từ các đơn vị thuộc Bộ, các doanh nghiệp trong ngành. Thứ trưởng Phan Tâm là Trưởng ban Chỉ huy.

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Phan Tâm đánh giá công tác PCTT&TKCN trong lĩnh vực TT&TT ngày càng có tiến bộ, hiệu quả, thiết thực, đóng góp cho kết quả của Ban PCTT&TKCN Trung ương. Hệ thống Thông tin liên lạc chuyên dùng và công cộng cơ bản đáp ứng các yêu cầu đặt ra. Mạng lưới của các doanh nghiệp cũng luôn được nâng cấp kịp thời trước mùa mưa bão. Các kênh truyền thông như VTV, VTC14 đã thực hiện nhiều chương trình tuyên truyền thiết thực để người dân chủ động ứng phó thiên tai...

Tuy vậy, với tình hình thiên tai diễn biến ngày càng phức tạp, khó lường như hiện nay, ông Tâm lưu ý rằng các phương án triển khai vẫn còn sự bị động, đầu tư cho tuyên truyền còn hạn chế. Do đó, Thứ trưởng đề nghị các đơn vị bám sát chỉ đạo, thường xuyên cập nhật phương án, kịch bản để ứng phó kịp thời với các tình huống. Ông cũng yêu cầu các doanh nghiệp đẩy mạnh ngầm hóa, kiên cố hóa mạng lưới, đầu tư cho các nguồn dự phòng. 

Riêng đầu số 112 sẽ được sử dụng chung để phục vụ tiếp nhận thông tin về các tình huống tìm kiếm cứu nạn, yêu cầu cứu nạn trên phạm vi toàn quốc.

Ngoài ra, trong năm nay, Ban chỉ huy sẽ thực hiện kiểm tra công tác PCTT&TKCN tại các tỉnh: Gia Lai, Kontum, Đắk Lắk, Đắk Nông, Lâm Đồng nhằm kiểm tra công tác xây dựng, triển khai thực hiện các phương án PCTT&TKCN tại các địa phương, đảm bảo thông tin liên lạc trong công tác PCTT&TKCN trong mùa mưa bão.

T.C



  

Bộ TT&TT phát hành tem bưu chính kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris

Bộ tem bưu chính “Kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam (1973 - 2023)” gồm 1 mẫu tem, vừa được Bộ TT&TT phát hành.

Xử nghiêm "báo hóa" tạp chí,  để lành mạnh hóa hoạt động báo chí

Năm 2022, công tác xử lý tình trạng “báo hoá” tạp chí, biểu hiện “tư nhân hoá” báo chí được triển khai quyết liệt, bài bản. Mục tiêu trong năm 2023 là quyết tâm giải quyết cơ bản tình trạng “báo hóa” tạp chí để làm lành mạnh hóa hoạt động báo chí.

Khát vọng Việt Nam tạo ra Việt Nam

Các doanh nghiệp xuất sắc, các doanh nghiệp lớn thường nhận lấy một sứ mệnh quốc gia làm thành sứ mệnh của mình để dẫn dắt doanh nghiệp đi xa hơn nữa, gắn mình với quốc gia hơn nữa.

Nhà mạng khẳng định di động thông suốt đêm giao thừa

Nhờ sự chuẩn bị kỹ càng các phương án dự phòng, kết hợp với việc triển khai nhiều công nghệ mới, các nhà mạng di động đã không còn để xảy ra tình trạng nghẽn mạng đêm giao thừa.

Cung cấp 7 kênh truyền hình thiết yếu quốc gia trên nền tảng VTVgo

Hiện tại, với các thiết bị thông minh cài đặt nền tảng truyền hình số VTVgo, người dân có thể dễ dàng xem toàn bộ 7 kênh truyền hình thiết yếu quốc gia.

Doanh nghiệp bưu chính tất bật lưu thoát hàng hóa dịp tết Nguyên đán 2023

Những ngày giáp tết Nguyên đán Quý Mão 2023, lượng hàng hóa tăng cao, đội ngũ nhân viên bưu tá của các doanh nghiệp bưu chính đều liên tục làm muộn để đảm bảo lưu thoát, sớm giao bưu gửi tới tay khách hàng.

Bộ TT&TT ra chiến lược AI ứng dụng để thông minh hóa các hoạt động kinh tế xã hội

Bộ TT&TT nhấn mạnh, phát triển AI ứng dụng là giải pháp hữu hiệu để đưa AI đi vào mọi ngóc ngách cuộc sống, góp phần phát triển kinh tế xã hội đất nước, nâng cao hiệu quả làm việc cũng như chất lượng cuộc sống mỗi người dân.

Hà Nội vận hành chính thức hệ thống quản lý văn bản và điều hành thành phố

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh đã quyết định đưa vào vận hành chính thức hệ thống quản lý văn bản và điều hành của thành phố, với địa chỉ truy cập sử dụng là quanlyvanban.hanoi.gov.vn

Phần Lan dạy chống tin giả từ mẫu giáo

Phần Lan thử nghiệm nhiều cách khác nhau để dạy học sinh về cách nhận biết tin giả, sai sự thật. Đây là điều các nước khác hoàn toàn có thể học hỏi.

Bộ TT&TT tặng quà Tết cho nhiều gia đình chính sách, hộ nghèo ở Hà Tĩnh

Đoàn công tác của Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) do Thứ trưởng Phan Tâm dẫn đầu đã đến xã Tân Mỹ Hà (Hương Sơn, Hà Tĩnh) trao tặng 100 suất quà Tết cho các gia đình chính sách, hộ nghèo.

Đang cập nhật dữ liệu !