DN nhỏ là "con đường thoát nghèo" cho các nước đang phát triển

Tổng thư ký Liên minh Viễn thông quốc tế tin rằng, các doanh nghiệp vừa và nhỏ chiếm hơn 90% công việc kinh doanh trên toàn thế giới và đại diện cho "một con đường thoát nghèo" đối với nhiều nền kinh tế mới nổi.

Tổng thư ký Liên minh Viễn thông quốc tế tin rằng, các doanh nghiệp vừa và nhỏ chiếm hơn 90% công việc kinh doanh trên toàn thế giới và đại diện cho "một con đường thoát nghèo" đối với nhiều nền kinh tế mới nổi.

Thông điệp này được ông Houlin Zhao phát đi nhân dịp kỷ niệm Ngày Viễn thông thế giới và Xã hội thông tin (18/5) năm 2016, xoáy vào một chủ đề rất thời sự:  "Các doanh nghiệp CNTT và truyền thông vì sự tiến bộ xã hội". Trong đó, ông Zhao khẳng định, ngành viễn thông, CNTT & TT là một trong những ngành kinh tế kỹ thuật thành công và có lợi nhuận cao nhất, đã cách mạng hóa phương thức liên lạc, giao tiếp của cả thế giới. Thông qua sự kết hợp giữa định hướng chính sách của chính phủ với cải cách quản lý nhà nước, tiêu chuẩn quốc tế, đổi mới ngành công nghiệp và đầu tư vào cơ sở hạ tầng cũng như các dịch vụ mới, hoạt động của hàng tỷ người đã được vận hành trong xã hội thông tin chỉ trong một thời gian ngắn.

{keywords}
Thứ trưởng Phan Tâm chủ trì Hội thảo. Ảnh: T.Hương

Thành tựu chung đó có sự đóng góp rất lớn của các doanh nghiệp. "Doanh nghiệp CNTT được thiết lập để mang đến sự thay đổi tích cực cho xã hội. Chúng ta cần kinh nghiệm chuyên môn, sự đổi mới và đầu tư của doanh nghiệp để đạt được mục tiêu chung là phát triển kinh tế và xã hội bền vững". Ông Zhao cũng đặc biệt đề cao vai trò của các doanh nghiệp "sáng tạo nhỏ" khi nhận xét, "các dịch vụ và ứng dụng sẽ có vai trò ngày càng lớn cùng với tiềm năng của những doanh nghiệp nhỏ tham gia thị trường, với những giải pháp đáp ứng nhu cầu của thị trường địa phương".

Nói cách khác, các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME), doanh nghiệp khởi nghiệp cũng như những trung tâm công nghệ là những nguồn khác nhau về các giải pháp sáng tạo, thiết thực, làm xúc tác cho sự tiến bộ, nhất là ở các nước đang phát triển. "Họ chiếm hơn 90% việc kinh doanh trên toàn thế giới và đại diện cho một "con đường thoát nghèo" đối với nhiều nước đang phát triển", vị Tổng thư ký ITU nêu rõ.

Cách đây 151 năm, đúng vào ngày 18/5, lần đầu tiên vị trí và vai trò của ngành VT-CNTT được khẳng định trên phạm vi toàn cầu với việc thành lập Liên minh viễn thông quốc tế (ITU). Trải qua quá trình hình thành và phát triển, ITU không ngừng lớn mạnh và trở thành một tổ chức chuyên ngành về viễn thông của Liên hợp quốc (LHQ). Bộ TT&TT chính là đầu mối đại diện cho Chính phủ Việt Nam tham gia với tư cách là quốc gia thành viên.

Tại sự kiện kỷ niệm Ngày Viễn thông thế giới và Xã hội thông tin cùng Hội thảo chuyên đề "Thiết lập hệ sinh thái năng động, sáng tạo cho sự phát triển bền vững của hạ tầng” do Bộ TT&TT tổ chức sáng nay, 17/5, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm nhấn mạnh, hạ tầng viễn thông - CNTT băng rộng mà Thủ tướng Chính phủ giao ngành TT&TT xây dựng sẽ là nền tảng cho việc xây dựng, phát triển nên một xã hội thông tin. Tuy nhiên, để tạo dựng được một hạ tầng bền vững thì rất cần đến một hệ sinh thái "cộng sinh" giữa các doanh nghiệp.

Ông cho cho biết Bộ TT&TT hoàn toàn chia sẻ và đồng hành với những mục tiêu và nỗ lực mà ITU đang triển khai trên phạm vi toàn cầu. "Trong thời gian qua, Bộ TT&TT thường xuyên hoàn thiện hành lang pháp lý, đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, nâng cao hiệu lực và hiệu quả quản lý Nhà nước; tái cơ cấu thị trường, đáp ứng yêu cầu hội nhập phát triển. Việc tái cấu trúc các doanh nghiệp nhà nước trong ngành đã được triển khai theo đúng mục tiêu, định hướng. Vừa tiếp tục hoàn thiện mô hình, tổ chức lại sản xuất kinh danh sau tái cơ cấu, các doanh nghiệp vừa nỗ lực kinh doanh có hiệu quả, đạt và vượt các chỉ tiêu, kế hoạch đã đề ra.

Bộ đã tham mưu Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 149, phê duyệt Chương trình phát triển viễn thông băng rộng đến năm 2020. Mục tiêu của Chương trình này là xây dựng và phát triển cơ sở hạ tầng VT băng rộng hiện đại, an toàn, dung lượng lớn, tốc độ cao, vùng phủ dịch vụ rộng trên phạm vi toàn quốc, Cung cấp các dịch vụ viễn thông băng rộng đa dạng với chất lượng tốt, giá cước hợp lý theo cơ chế thị trường. "Tôi tin rằng, nhiều giải pháp cụ thể về băng rộng đã được đưa ra trong Quyết định một khi được triển khai sẽ mở ra nhiều cơ hội phát triển mới cho các doanh nghiệp VT-CNTT Việt Nam cũng như cơ hội cải thiện chất lượng tăng trưởng của nền kinh tế", ông Tâm bày tỏ.

Tại Hội thảo, đại diện các đơn vị như Cục Viễn thông, VNNIC, Vụ Hợp tác Quốc tế và các doanh nghiệp viễn thông lớn như Viettel, VNPT đều đã đưa ra những ý kiến liên quan đến phát triển hạ tầng băng rộng tại Việt Nam trong giai đoạn tới.

T.C 

Chính phủ yêu cầu Bộ TT&TT, Bộ Công an ngăn chặn các website cờ bạc, cá độ bóng đá

Thủ tướng yêu cầu Bộ TT&TT phối hợp với Bộ Công an ngăn chặn các trang website cờ bạc, cá độ và thực hiện các mặt công tác nghiệp vụ để chủ động phát hiện đấu tranh triệt xóa các tụ điểm, đường dây cá độ bóng đá.

Thủ tướng đồng ý dùng ngân sách chi thường xuyên cho truyền thông chính sách

Thủ tướng đồng ý tăng cường cán bộ cũng như giải quyết vấn đề kinh phí cho công tác truyền thông chính sách theo hướng đặt hàng từ nguồn ngân sách dành cho chi thường xuyên của các bộ ngành, địa phương.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nói về báo chí và công tác truyền thông

Báo VietNamNet xin giới thiệu toàn văn phát biểu của Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng tại Hội nghị toàn quốc về công tác truyền thông chính sách, tổ chức ngày 24/11/2022.

Thành lập liên minh giúp người dân nâng cao khả năng tự bảo vệ mình trên mạng

Liên minh Tuyên truyền nâng cao nhận thức, kỹ năng bảo đảm an toàn thông tin cho người dân trên không gian mạng được Bộ TT&TT phát động thành lập ngày 24/11 hướng tới mục tiêu giúp người dân có thể chủ động bảo vệ mình trên mạng.

Bảo vệ người dân và doanh nghiệp trên mạng theo nguyên tắc ‘thực sao ảo vậy”

Nhấn mạnh bảo đảm an toàn không gian mạng cần sự chủ động vào cuộc của tất cả các cơ quan, đơn vị và cả chính người dân, Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng cũng cho biết nguyên tắc thực hiện việc này là “thực sao ảo vậy”.

Nhiều địa phương có sáng kiến nâng hiệu quả sử dụng dịch vụ công online

Theo Bộ TT&TT, tính đến tháng 11, đã có 23 tỉnh, thành phố giao chỉ tiêu về cung cấp dịch vụ công trực tuyến cho từng cơ quan nhà nước, gắn trách nhiệm với người đứng đầu đơn vị.

Nền tảng số thúc đẩy phát triển kinh tế hợp tác, hợp tác xã

Mùa vải thiều năm 2021, dưới sự ảnh hưởng của dịch Covid-19, người nông dân Bắc Giang vô cùng lo lắng vì không biết sẽ tiêu thụ đặc sản do mình trồng ra như thế nào. Đây lại là năm được mùa và vải thiều cũng cho chất lượng tốt nhất.

Đại học số là lời giải cho nhân lực số

“Con trai em năm nay học lớp 6, em bắt đầu cho học lập trình và xong cấp 3 sẽ cho học từ xa ở một trường đại học bên Mỹ, còn thời gian rảnh sẽ cho thực tập tại các công ty công nghệ trong nước, tiền kiếm được nó có thể dùng mua trà sữa cho bạn gái”.

Hà Nội dẫn đầu về tỷ lệ dùng các nền tảng số của chương trình SMEdx

Hiện nay, vẫn có chênh lệch lớn giữa các tỉnh, thành phố về tỷ lệ doanh nghiệp nhỏ và vừa sử dụng các nền tảng số của chương trình SMEdx. Trong đó, Hà Nội dẫn đầu về tỷ lệ này với 34% doanh nghiệp dùng các nền tảng số.

Phát hành bộ tem đặc biệt kỷ niệm 100 năm ngày sinh Thủ tướng Võ Văn Kiệt

Bộ tem đặc biệt nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt được phát hành từ ngày 22/11.

Đang cập nhật dữ liệu !