Do Kwon đang lẩn trốn ở Serbia?

Du Lam Nhà báo

Xem các bài viết của tác giả

Công tố viên Hàn Quốc cho rằng Do Kwon - nhà sáng lập Terraform Labs - đang lẩn trốn ở Serbia. Do Kwon bị Interpol truy nã trên toàn cầu.

Thông tin được công tố viên Hàn Quốc cung cấp ngày 12/12. Hàn Quốc đang tìm bắt Do Kwon với cáo buộc gian lận và thao túng thị trường trước sự sụp đổ của các đồng tiền mã hóa Luna và TerraUSD.

Interpol phát lệnh truy nã Do Kwon trên toàn cầu. (Ảnh: Bloomberg)

Văn phòng Công tố viên Quận Nam Seoul – chuyên điều tra tội phạm chứng khoán và tài chính – xác nhận với truyền thông về tung tích của Kwon tại Serbia. Anh ta đã ở Serbia một tháng, sau khi rời Các Tiểu vương quốc Ả-rập Thống nhất. Đầu tháng 9, Kwon được nhìn thấy ở Singapore. Văn phòng đang đề nghị nhà chức trách Serbia gửi Kwon về Hàn Quốc dù hai nước không có hiệp ước dẫn độ.

Trước đó một tuần, tòa án Seoul bãi bỏ lệnh bắt giữ đối với nhà sáng lập khác của Terraform là Daniel Shin. Tòa cho rằng không phải bắt Shin vì anh ta không có xu hướng bỏ trốn hay phá hủy bằng chứng.

Hồi tháng 9, Interpol phát lệnh “truy nã đỏ” đối với Kwon theo yêu cầu của nhà chức trách Hàn Quốc. Lệnh truy nã đỏ yêu cầu các nhà hành pháp khắp thế giới định vị và bắt giữ tạm thời một người được chỉ định, chờ dẫn độ hoặc hành động pháp lý khác. Website Bộ Ngoại giao Hàn Quốc ghi rõ hộ chiếu của Kwon không có giá trị và đã bị vô hiệu về mặt hành chính.

Công tố viên Hàn Quốc bắt đầu điều tra từ tháng 5 sau khi nhà đầu tư nộp đơn khiếu nại chống lại Kwon. Họ tố cáo Kwon điều hành đường dây đa cấp, gây tổn thất hàng tỷ won. Tài khoản Twitter của Kwon viết anh ta vẫn đang ở Singapore, nơi đặt trụ sở Terraform Labs. Kwon phủ nhận hành vi sai trái. Trong một tweet đăng ngày 18/9, anh còn khẳng định “giữ cho mình tiêu chuẩn chính trực đặc biệt cao và mong muốn làm rõ sự thật về vụ việc trong vài tháng tới”.

Cả Kwon và Shin đều theo học tại Mỹ trước khi mở Terrafrom Labs năm 2018. Kwon học khoa học máy tính tại Đại học Stanford, còn Shin học kinh tế tại trường Wharton thuộc Đại học Pennsylvania.

(Theo Nikkei, Yonhap)

Bitcoin tăng giá mạnh suốt 4 tuần qua, đã gấp 1.5 lần đáy

Sau khi tụt về 15.000 USD, mức thấp nhất trong vòng 2 năm trở lại đây, giá Bitcoin đã có cú quay đầu đầy ấn tượng.

Treo thưởng trăm triệu đồng cho nhân tài công nghệ chuỗi khối

Oraichain Hackathon là cuộc thi nhằm thúc đẩy sáng tạo, ứng dụng, phát triển các thành tựu mới, đặc biệt là công nghệ dẫn dắt cách mạng công nghiệp 4.0.

Bitcoin tăng vọt lên 21.000 USD ngày ông Táo về trời

Đêm qua và sáng nay, giá Bitcoin tăng mạnh trên tất cả các sàn giao dịch, có khả năng phá vỡ xu thế giảm đã hình thành suốt nhiều ngày qua.

Mua Pi Network thời điểm này đồng nghĩa với rủi ro mất trắng

Việc mua bán Pi trên các sàn giao dịch tiềm ẩn rủi ro rất lớn. Đó là lý do ngay cả đội ngũ phát triển Pi Network cũng khuyến cáo không giao dịch Pi thời điểm này.

Đừng trở thành nạn nhân của cơn sốt ảo Pi Network

Việc niêm yết và đẩy giá Pi Network chỉ là chiêu trò của các sàn giao dịch trong bối cảnh khát nguồn vốn và người dùng, do “mùa đông crypto” đã đến.

Pi Network được một sàn giao dịch “tiền mã hoá” xem xét niêm yết

Pi Network là dự án Blockchain từng gây nhiều tranh cãi trong cộng đồng tiền mã hóa suốt nhiều năm qua.

Cuộc chạy đua bán dẫn khốc liệt giữa Mỹ và thế giới

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã thông qua gói tài trợ 52 tỷ USD nhằm hỗ trợ ngành sản xuất bán dẫn trong nước. Điều khiến cho nỗ lực của Mỹ trở nên độc đáo là số tiền khổng lồ chi một lần.

2022, năm ‘hủy diệt’ của Bitcoin và tiền mã hóa

Bước vào năm 2022 đầy ngạo nghễ để rồi bị “nghiền nát” vào cuối năm, đó là tình cảnh của Bitcoin cùng các đồng tiền mã hóa khác.

CEO FTX Sam Bankman - Fried bị chính quyền Bahamas bắt giữ

Sam Bankman - Fried bị chỉnh phủ Bahamas bắt giữ, sau khi Mỹ đưa ra cáo trạng đối với cựu chủ sàn giao dịch FTX.

Metaverse Seoul: Tham vọng của thành phố vũ trụ ảo từ Hàn Quốc

Thủ đô Hàn Quốc đặt mục tiêu năm 2026 sẽ xây dựng hoàn thiện môi trường Metaverse cho tất các các dịch vụ công, bao gồm cả các dịch vụ về kinh tế, giáo dục, văn hóa và du lịch.

Đang cập nhật dữ liệu !