Doanh nghiệp công nghệ cao Đài Loan nhắm tới thị trường Việt

Chuyển đổi số và xây dựng nhà máy thông minh đang là xu hướng mạnh mẽ tại Việt Nam và các doanh nghiệp công nghệ cao của Đài Loan đang nhắm đến cơ hội này.

Delta Electronic muốn hỗ trợ xây dựng nhà máy thông minh

Tại Việt Nam, xu hướng chuyển đổi số đang rất mạnh mẽ, chính phủ và các doanh nghiệp đang kỳ vọng chuyển đổi số sẽ tạo ra những bước đột phá cho nền kinh tế. Vậy Delta Electronic nhận định cơ hội của công ty như thế nào đối với thị trường như Việt Nam?

Ông Vanti Fan Giám đốc công ty Delta Electronic: Việt Nam đang dần là nơi thu hút đầu tư của nhiều nước trên thế giới như Mỹ, Trung Quốc, Hàn Quốc, Singapore... Đây là một điểm sẽ tác động nhiều tới thị trường cho ngành tự động hóa. Việt Nam có xu hướng ngày càng có lực lượng lao động được đào tạo tốt và kỹ năng chuyên sâu.

Việt Nam cũng đang xây dựng chiến lược cho xu hướng phát triển ngành công nghiệp 4.0, cũng như những chính sách hỗ trợ cho việc phát triển nền công nghiệp của Việt Nam. Việt Nam đã tham gia nhiều tổ chức thương mại tự do như hiệp định tự do thương mại với khu vực Châu Âu, hay gần đây nhất là hiệp định thương mại về RCEP.

Delta nhận định Việt Nam là một thị trường rất tiềm năng để đầu tư cũng như phát triển đội ngũ để đáp ứng nhu cầu của thị trường.

{keywords}

Tại Việt Nam, có rất nhiều nhà máy đang sản xuất trên dây chuyền cũ, vậy Delta Electronic có giải pháp nào cho những đối tượng khách hàng như thế này để họ chuyển đổi số, tăng năng suất lao động và khả năng cạnh tranh?

Delta đã ở thị trường Việt Nam khoảng 15 năm, tôi đã nhiều cơ hội gặp gỡ các doanh nghiệp vừa và nhỏ ở đây. Một số doanh nghiệp đang sử dụng phương thức vận hành và sản xuất khá truyền thống, nên hiệu quả không cao. Gần đây, các nhà quản lý cũng nhận ra vấn đề này và bắt đầu tìm kiếm các đối tác cũng như các đơn vị cung cấp giải pháp để giúp họ đạt dần tới xu hướng chuyển đổi số để nâng cao năng suất.

{keywords}

Dựa trên các yêu cầu đó, Delta đã có những giải pháp tương ứng về Digital Factory bao gồm cả digital analyzation hoặc những phần liên quan đến giám sát, quản lý hệ thống, nền tảng IoT, bao gồm cả phần cứng và phần mềm của Delta. Chúng tôi có một số phần mềm và giải pháp liên quan, ví dụ như Delta có DMA, MMB đó là quản lý về hệ thống sản xuất, ngoài ra còn giải pháp khác về quản lý liên quan đến quá trình thực thi sản xuất hay hệ thống khác liên quan đến quản lý năng lượng và cả những giải pháp dự án về robot…AOR.

Ngoài ra, một vấn đề khó khăn mà các nhà máy hoạt động đã lâu, hệ thống máy khá độc lập, không được kết nối mạng, gây khó khăn trong quá trình thu thập dữ liệu, ảnh hưởng tới quyết định xử lý. Đây cũng là nhóm khách hàng, doanh nghiệp đang gặp khó khăn về vấn đề vận hành, quản lý sản xuất mà Delta sẽ hỗ trợ.

{keywords}

Đối với các doanh nghiệp ở Việt Nam nằm trong khu công nghiệp muốn chuyển đổi số, họ muốn ứng dụng các công nghệ mới để tăng năng suất khả năng cạnh tranh. Như vậy, trong rất nhiều các loại doanh nghiệp, Delta đang có thế mạnh hỗ trợ doanh nghiệp nào nhất?

Với thế mạnh truyền thống, Delta đã có nhiều năm hoạt động trong ngành như điện tử, automatic, FNB, giày da, may mặc. Đối với thị trường Việt Nam, Delta không bị giới hạn trong các ngành đó, nếu thấy tiềm năng ở các ngành khác như FMCG, hoặc một số ngành khác, bởi hầu hết trên các ngành công nghiệp Delta đều có sản phẩm cũng như các giải pháp tương ứng, đáp ứng được nhu cầu của khách hàng trong quá trình họ muốn cải tạo hoặc nâng cao hiệu suất của quá trình sản xuất.

Chúng tôi đã thực hiện dự án liên quan đến bảo mật tích hợp hệ BOC, sử dụng giải pháp của Delta đã nâng hiệu suất của nhà máy lên hơn 80%, đồng thời có thể cắt giảm diện tích sản xuất xuống 30%. Ví dụ khác là một nhà máy giày da ở Việt Nam đã sử dụng biện pháp về tiết kiệm năng lượng của chúng tôi đã cắt giảm được 50% chi phí.

Các doanh nghiệp luôn đặt ra câu hỏi khi chuyển đổi như vậy thì chi phí và hiệu quả của họ như nào. Vậy ông có thể chia sẻ gì về câu hỏi này?

Chúng tôi nhắm đến hai mục tiêu là giúp khách hàng giải quyết các vấn đề khó khăn trong quản trị sản xuất. Mục tiêu thứ 2, trên nền tảng phát triển các giải pháp của Delta sẽ giúp cho khách hàng tối ưu chi phí đầu tư. Delta ko chỉ là đơn vị cung cấp sản phẩm mà còn là đơn vị cung cấp giải pháp. Delta hiểu được những khó khăn, thử thách mà khách hàng gặp phải và giúp các khách hàng xây dựng một giải pháp tối ưu và hoàn chỉnh theo yêu cầu của khách hàng. Thậm chí, Delta có thể “máy đo” giải pháp cho từng khách hàng, bởi mỗi nhà máy đều sẽ gặp một khó khăn khác nhau do đó sẽ có những vấn đề cần cải thiện khác nhau với mức chi phí tối ưu.

Delta đã có một số dự án thành công đối với những khách hàng ở Việt Nam và đã chứng tỏ được hiệu quả cũng như cam kết về sản phẩm và giải pháp mà chúng tôi cung cấp cho khách hàng. Delta không chỉ là đơn vị sản xuất mà còn là đơn vị xây dựng hệ thống, cung cấp hệ thống cho khách hàng với nhiều năm kinh nghiệm. Bên cạnh đó là đội ngũ kỹ sư nhiều năm kinh nghiệm trong phát triển các giải pháp liên quan, giúp khách hàng đạt được hiệu quả cao nhất với chi phí hợp lý nhát có thể.

Bên cạnh đó, Delta có hệ sinh thái giải pháp bao gồm phần cứng, phần mềm và cả liên kết truyền thông có thể phủ hết yêu cầu của khách hàng, lựa chọn những giải pháp phù hợp nhất đối với khách hàng, mà ko phụ thuộc vào một đơn vị thứ ba.

Delta đặt mục tiêu gì cho công ty của mình tại thị trường Việt Nam thưa ông?

Sứ mệnh của công ty là tạo nên sự phát triển bền vững thông qua cung cấp các dịch vụ hoàn hảo, sản phẩm chất lượng cũng như các biện pháp công nghệ tiên tiến để mang lại những gì tốt nhất, đáp ứng kỳ vọng khách hàng. Đối với Việt Nam, Delta kỳ vọng trở thành một đơn vị cung cấp giải pháp tin cậy cho các đối tác tại thị trường này cũng như mang những sản phẩm, giải pháp giúp khách hàng đạt được nhiều lợi ích trong quá trình sản xuất.

Delta đặt mục tiêu đến năm 2027 sẽ trở thành một trong những đơn vị cung cấp giải pháp thành công, tin cậy và nằm trong top 5 hãng cung cấp giải pháp tự động hóa ở thị trường Việt Nam.

Việt Nam sẽ ứng dụng mạnh mẽ robot cộng tác

{keywords}

Hiện nay, trên thế giới đang có sự chuyển dịch các công ty từ Trung Quốc sang Việt Nam và một số thị trường khác. Vậy Techman Robot nhìn thấy xu hướng và cơ hội nào của công ty tại thị trường Việt Nam?

Ông Shi-Chi Ho Tổng giám đốc công ty Techman Robot : Việt Nam đang có tốc độ tăng trưởng GDP rất cao, dự báo đạt tới 7,5%. Hiện có nhiều tập đoàn lớn trên thế giới có xu hướng dịch chuyển nhà máy từ Trung Quốc sang các nước khác trong đó có Việt Nam.

Về xu hướng sử dụng robot trong các nhà máy đang tăng nhanh, Mức độ tăng trưởng bình quân hàng năm của robot công nghiệp là 6%. Đến nay, gần như các tập đoàn, nhà máy trên thế giới đều sử dụng robot công nghiệp. Trong đó, Châu Á là khu vực có tỷ lệ sử dụng robot đứng đầu tiên trên toàn cầu với tỷ lệ là 54%, đứng thứ 2 là khu vực Châu Mỹ và Châu Âu. Theo biểu đồ của chúng tôi, Trung Quốc, Nhật bản, Hàn Quốc, Đài Loan là những nước và vùng lãnh thổ đang sử dụng robot nhiều nhất. Đây cũng là 4 nhóm quốc gia và vùng lãnh thổ có tốc độ đầu tư, phát triển ở Việt Nam rất nhiều.

Vì vậy, Việt Nam là một thị trường tiềm năng của Techman Robot. Đó là lý do để chúng tôi mở rộng hoạt động kinh doanh thông qua những đại lý chính thức tại Việt Nam. Dự kiến trong tương lai, Techman Robot sẽ thành lập văn phòng chính thức tại Việt Nam.

{keywords}

Techman Robot nhìn thấy nhu cầu của các doanh nghiệp Việt về sản xuất thông minh và tự động hóa tại các nhà máy Việt Nam như nào? Những ngành nghề nào sẽ được ứng dụng robot công nghiệp mạnh mẽ nhất?

Tôi cho rằng thị trường Việt Nam cũng có những sự tương đồng như Trung Quốc cách đây từ 10-20 năm. Hiện nay, Trung Quốc đang phát triển, sử dụng robot cũng như cobot (robot cộng tác) trong các ngành sản xuất như thế nào thì Việt Nam cũng sẽ sử dụng như vậy trong thời gian tới.

Chính phủ Việt Nam đã có những chính sách, đề án để phát triển các ngành robot giai đoạn từ 2025 – 2035 và có chính sách về giảm thuế, cắt giảm các bộ máy hành chính, thủ tục để qua đó thúc đẩy ngành công nghiệp về robot.

Một yếu tố nữa là mức lương nhân công của Việt Nam ngày càng tăng, điều này dẫn tới việc các doanh nghiệp sẽ có nhu cầu chuyển sang sử dụng cánh tay robot thay thế nhân công để giảm chi phí.

Chúng tôi đang ứng dụng công nghệ thị giác, AI giúp robot có thể nhìn thấy những công đoạn cũng như đào tạo, tìm ra những giải pháp tự động, đáp ứng được nhu cầu của các nhà máy.

Tất cả những điều này sẽ thúc đẩy sự phát triển của robot trong ứng dụng tại Việt Nam trong tương lai.

Với giải pháp của Techman Robot có gì khác biệt so với các đối thủ trên thị trường?

Robot của Techman Robot chủ yếu là cobot, không phải robot công nghiệp, robot công nghiệp có rất nhiều hãng khác như APB hay canon. Techman Robot chỉ chú trọng sản xuất robot cộng tác chứ không phải robot công nghiệp.

Thông thường robot chỉ là những cánh tay di chuyển theo những gì mình đã thiết lập trên hệ thống, còn chúng tôi sẽ cung cấp ứng dụng vision cài đặt cho robot một con mắt để các robot thực hiện các thao tác một cách chính xác, và đơn giản hơn.

Bên cạnh đó, Techman Robot đang có ứng dụng AI, cho robot khả năng đào tạo những dữ liệu mà robot có thể thu thập được. Đây là một trong những ưu điểm vượt trội của Techman robot so với các đối thủ.

Giải pháp của Techman Robot có thể giải quyết được những doanh nghiệp đang có dây chuyền sản xuất cũ không?

Việt Nam đang sử dụng các nhà máy dây chuyền cũ sẽ ảnh hưởng tới năng suất lao động cũng như chất lượng sản phẩm. Giải pháp cho những nhà máy đó, họ phải thay đổi góc nhìn bằng việc ứng dụng tự động hóa, sản xuất thông minh cho dây chuyền của mình. Chắc chắn, họ chưa thể thay đổi ngay lập tức, bởi ngân sách cũng như đường lối chiến lược của họ. Các doanh nghiệp phải có chiến lược, kế hoạch triển khai theo từng giai đoạn, đặc biệt trong các công đoạn yêu cầu chất lượng chuyên môn cũng như chất lượng sản phẩm cao. Đó là những công đoạn mà robot của chúng tôi có thể đáp ứng được cho họ, bằng việc thông minh, đơn giản và an toàn mang tới giải pháp tối ưu hoá cho các nhà máy.

Hiện nay, các lĩnh vực sản xuất của Việt Nam trong các khu công nghiệp rất đa dạng, như điện tử, ô tô, may mặc... vậy Techman Robot sẽ tập trung vào nhóm khách hàng như thế nào tại thị trường Việt Nam?

Techman Robot đang rất mạnh trong ứng dụng robot trong ngành công nghiệp điện tử chúng tôi có Quanta Computer là công ty về sản xuất laptop. Việt Nam là đất nước đa dạng về lĩnh vực sản xuất và robot của chúng tôi đang được ứng dụng rộng rãi vào các ngành nghề, cũng như nhận được những phản hồi tốt về chất lượng và dịch vụ.

Tôi cho rằng ứng dụng về công nghệ điện tử và Automatic đang được ứng dụng mạnh mẽ nhất tại Việt Nam.

Có một thực tế, rất nhiều doanh nghiệp, nhà máy tại Việt Nam không biết phải tự động hoá như thế nào, quy mô tự động hoá của họ ra sao. vậy, làm sao Techman Robot có thể hỗ trợ được họ để họ có thể tự động hoá các khâu sản xuất trong nhà máy của họ?

{keywords}

Các doanh nghiệp có thể tìm đến và chúng tôi sẽ có những giải pháp tùy theo những nhu cầu mà các doanh nghiệp muốn. Trên thực tế, có một số khách hàng, nhà máy khi nhắc tới tự động hóa sẽ nghĩ đến việc phải đầu tư ngân sách lớn. Tuy nhiên, đôi khi câu chuyện lại rất đơn giản bằng việc bắt đầu vào tự động hoá bởi một cái dây chuyền nhỏ bằng việc sử dụng 1 robot. Khi họ triển khai xong sẽ thấy được những lợi ích của việc ứng dụng việc tự động hoá ứng dụng Techman Robot trong dây chuyền sản xuất của họ. Lúc đó họ có thể triển khai trên diện rộng của toàn nhà máy. Đó là lý do các doanh nghiệp nên thực hiện từng bước sẽ mang lại tính khả thi và bền vững hơn.

Techman Robot đặt những mục tiêu gì ở thị trường Việt Nam trong một vài năm tới?

Ứng dụng robot trong các ngành sản xuất luôn là một bài toán cấp thiết đối với các doanh nghiệp. Tuy nhiên, vấn đề tự động sản xuất vẫn đang là một bài toán khó khăn và đau đầu dành cho các công ty, doanh nghiệp tại thị trường Việt Nam. bên cạnh câu chuyện cân bằng về ngân sách cũng như ứng dụng thế nào để có thể tối ưu hoá được chất lượng của sản phẩm. Mục tiêu tối cao của Techman Robot là giúp đỡ các doanh nghiệp để giải quyết bài toán đó.

Nếu các nhà máy không sử dụng robot ngay bây giờ thì từ 5-10 năm nữa họ sẽ bị thiệt so với tất cả đối thủ. Đó là lý do chúng tôi đặt mục tiêu ngoài việc bán sản phẩm số 1 thì còn cung cấp giải pháp tự động hoá dành cho tất cả khách hàng.

PV

Cách Facebook gây nghiện người dùng bằng nút like

Ý tưởng nút like trên Facebook đã mất 2 năm để thai nghén và từng bị Mark Zuckerberg bác bỏ.

Vai trò đặc biệt của Việt Nam trong kế hoạch của Apple

Sắp tới, Việt Nam có thể sản xuất nhiều AirPods, Apple Watch và MacBook hơn cho Apple.

Xem trực tiếp World Cup 2022, Anh vs Senegal, 2h00 ngày 5/12

Kênh VTV3 để xem trận đấu giữa Anh và Senegal hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Xem trực tiếp World Cup 2022, Pháp vs Ba Lan, 22h00 ngày 4/12

Kênh VTV2 để xem trận đấu giữa Pháp và Ba Lan hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Đống hoang tàn ở lại sau thảm họa FTX

Cựu CEO 30 tuổi đổ lỗi cho sự thiếu may mắn và quyết định mạo hiểm khiến khách hàng mất hàng tỷ USD tiền gửi trên sàn FTX.

Startup giải mã gen dựa trên dữ liệu lớn của người Việt thắng giải VietChallenge

Dịch vụ xét nghiệm gen dựa trên bộ dữ liệu lớn dành riêng cho người Việt của GeneStory đã giành chiến thắng tại VietChallenge 2022.

Vụ mã độc Schoolyard Bully đánh cắp tài khoản: Người dùng Facebook Việt cần làm gì?

Ngoài việc xóa ngay ứng dụng phát tán mã độc Schoolyard Bully, chuyên gia NCS khuyến nghị những người dùng Facebook bị ảnh hưởng cần đăng xuất tài khoản khỏi mọi thiết bị và đổi mật khẩu.

Bài toán khó của các hãng chip: Chọn Mỹ hay Trung Quốc?

Các nhà sản xuất bán dẫn hoan nghênh đạo luật tài trợ chip mới của Mỹ, song chấp nhận các ưu đãi này đồng nghĩa họ bị “trói buộc” khi muốn đầu tư tại Trung Quốc.

Quyết định táo bạo đã nâng vị thế Samsung như thế nào?

Quý II năm nay, Samsung đạt lợi nhuận cao nhất kể từ năm 2018 nhờ vào bán dẫn. Song ít ai biết rằng, gần 50 năm trước, quyết định sản xuất bán dẫn của hãng không hề được ủng hộ.

Xem trực tiếp World Cup 2022, Hà Lan vs Mỹ, 22h00 ngày 3/12

Kênh VTV2 để xem trận đấu giữa Hà Lan và Mỹ hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Đang cập nhật dữ liệu !