Doanh nghiệp điện lực tăng cường diễn tập thực chiến đảm bảo ATTT

Du Lam Nhà báo

Xem các bài viết của tác giả

Trong tháng 12, tập đoàn điện lực tăng cường tổ chức diễn tập thực chiến an toàn thông tin (ATTT) để nâng cao nhận thức, năng lực cho các cán bộ phụ trách.

Ngày 16/12, Tập đoàn Điện lực Việt Nam tổ chức diễn tập thực chiến an toàn thông tin (ATTT) lần 2 năm 2022 với chủ đề “Diễn tập thực chiến ATTT cho hệ thống thông tin văn phòng số (D-Office) của EVN”. Với hình thức trực tiếp và trực tuyến, buổi diễn tập có sự tham gia trực tiếp của 6 đội tại trụ sở EVN.

Lần diễn tập đầu tiên diễn ra vào tháng 8/2022 với chủ đề ứng cứu sự cố cho hệ thống ERP của EVN. Tại chương trình lần 2, EVN diễn tập trên hệ thống D-Office (Hệ thống thông tin tích hợp văn phòng điện tử). Đây là ứng dụng được sử dụng rộng khắp trong 100% các đơn vị trong tập đoàn.

6 đội trực tiếp diễn tập thực chiến an toàn thông tin tại trụ sở EVN

Chương trình bao gồm các nội dung: Kỹ năng điều tra xác minh các văn bản giả mạo, các tình huống giả mạo và chống chối bỏ với văn bản trên hệ thống D-Office; Kỹ năng điều tra số, tìm kiếm các bằng chứng dấu vết, mã độc do hệ thống D-Office có thể bị khai thác; Kỹ năng điều tra, khoanh vùng các khả năng đầu mối có thể làm lọt, lộ thông tin từ hệ thống D-Office, phối hợp với các cơ quan chức năng (nếu có) trong trường hợp lộ, lọt thông tin có thể xuất hiện.

Cũng trong tháng 12, Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) phối hợp với Công ty Cổ phần An ninh mạng Việt Nam tổ chức diễn tập ứng cứu sự cố an toàn thông tin cho hệ thống website vào ngày 23.

Tại chương trình, các cán bộ phụ trách công nghệ thông tin, an toàn thông tin của EVNNPT và các đơn vị trực thuộc được đào tạo – huấn luyện về an toàn thông tin, mô phỏng tình huống có đối tượng tấn công thực hiện khai thác, thu thập dữ liệu, từ đó phát tán một loại mã độc tống tiền (ransomware) vào hệ thống mạng của các đơn vị.

Theo Phó Tổng giám đốc EVNNPT Lưu Việt Tiến, đi cùng với công tác chuyển đổi số mạnh mẽ tại EVNNPT là các thách thức không nhỏ nhằm đảm bảo an toàn thông tin trên môi trường số. Buổi diễn tập giúp nâng cao nhận thức, năng lực điều phối, ứng cứu sự cố cho các cán bộ, bộ phận chuyên trách về công nghệ thông tin và an toàn thông tin của Tổng công ty và các đơn vị trực thuộc.

Nghề ‘siêu hot’ bất chấp sóng thần sa thải công nghệ

Ngành này vẫn đang thiếu tới hơn 700.000 nhân sự và luôn trong trạng thái ‘tìm người’.

Chung tay "làm sạch" không gian mạng

Các chuyên gia cho rằng, nếu không quyết liệt làm sạch không gian mạng, đẩy lùi vấn nạn lừa đảo online đang ngày càng nở rộ, rất có thể nhiều người dân sẽ e ngại khi hoạt động trên không gian mạng.

Tội phạm mạng lợi dụng sự cả tin và lòng tham của con người để lừa đảo

Dù có khá nhiều biện pháp công nghệ đã được thực hiện, tội phạm mạng vẫn lừa đảo thành công do sự cả tin và lòng tham của con người.

"TikToker Hưng baba được Nhà nước vinh danh" là thông tin sai sự thật

Trước việc người dùng chia sẻ thông tin sai sự thật về TikToker “Hưng baba” được vinh danh, Sở TT&TT Hải Phòng đã yêu cầu ông Hưng kiểm soát nội dung bình luận, chia sẻ trên mạng.

Cảnh báo 13 lỗ hổng mới có thể bị hacker lợi dụng tấn công hệ thống tại Việt Nam

Cục An toàn thông tin (Bộ TT&TT) vừa cảnh báo các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp về 13 lỗ hổng bảo mật mức cao và nghiêm trọng trong sản phẩm Microsoft. Để tránh bị khai thác, tấn công mạng, các đơn vị cần rà soát và cập nhật ngay bản vá.

Thờ ơ với kiến thức bảo mật

Nhiều người ít quan tâm đến kiến thức bảo mật trong khi việc nâng cao nhận thức cho toàn dân cần nỗ lực lớn, dẫn đến tình trạng lừa đảo trực tuyến vẫn thường xuyên diễn ra.

Mở hệ thống thi thử “Học sinh với An toàn thông tin 2023” từ giữa tháng 2

Năm 2023 là năm thứ 2 cuộc thi “Học sinh với An toàn thông tin” được tổ chức nhằm trang bị các kiến thức, kỹ năng giúp trẻ em biết tự bảo vệ mình khi tham gia môi trường mạng.

Gần 1.800 điểm yếu, lỗ hổng bảo mật tồn tại trong hệ thống của cơ quan nhà nước

Nhận định số điểm yếu, lỗ hổng trên là rất lớn, Cục An toàn thông tin đã chỉ đạo Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia xác định những lỗ hổng nguy hiểm, ảnh hưởng diện rộng và hướng dẫn các bộ, ngành khắc phục.

Cận Tết, cuộc gọi rác và tin nhắn lừa đảo tấn công người dùng Việt

Liên tục nhận tin nhắn lừa tới website giả mạo, bị làm phiền bởi cuộc gọi quảng cáo mời chào game cờ bạc,... người dùng di động không khỏi bất bình.

AWS ‘trình làng’ dịch vụ hồ dữ liệu bảo mật

Amazon Web Services (AWS) vừa ra mắt Amazon Security Lake - dịch vụ tự động tập trung dữ liệu bảo mật từ nguồn đám mây và tại chỗ vào một hồ dữ liệu chuyên biệt trong tài khoản AWS, giúp khai thác dữ liệu bảo mật nhanh, hiệu quả hơn.

Đang cập nhật dữ liệu !