Doanh nghiệp du lịch ứng dụng công nghệ nâng cao năng suất, chất lượng

Du Lam Nhà báo

Xem các bài viết của tác giả

Để cải thiện năng suất, chất lượng, thúc đẩy phát triển, doanh nghiệp du lịch Việt Nam có thể ứng dụng công nghệ như du lịch thông minh, điểm đến thông minh.

Du lịch là một trong những lĩnh vực mũi nhọn của phát triển kinh tế Việt Nam tầm nhìn 2020-2025. Trong những năm qua, ngành du lịch trên đà phát triển mạnh mẽ nhưng bị ảnh hưởng không nhỏ do dịch Covid-19. Do đó, có nhiều vấn đề cần giải quyết để tăng doanh thu, cải thiện năng suất cả về chất lẫn lượng.

Nếu nâng cao được năng suất, doanh nghiệp có thể tận dụng tốt hơn nguồn lực đầu vào, đảm bảo hoạt động kinh doanh, nâng cao chất lượng dịch vụ. Tại tọa đàm mới đây, các chuyên gia đã đề xuất một số chính sách giúp nâng cao hiệu quả hoạt động cho các doanh nghiệp du lịch tại Việt Nam.

Du lịch qua kính thực tế ảo

Theo đó, doanh nghiệp du lịch có thể ứng dụng công nghệ trong bối cảnh chuyển đổi số tạo ra nền tảng phát triển cho mọi ngành nghề, lĩnh vực. Những công nghệ mới như du lịch thông minh, điểm đến thông minh cần được chú trọng. Khách du lịch cũng chủ động tiếp cận và chia sẻ thông tin thay vì bị động như trước kia.

Việc lựa chọn điểm đến và dịch vụ chịu tác động lớn từ mạng xã hội và ứng dụng trên smartphone. Lựa chọn đa dạng hơn đồng nghĩa các đơn vị kinh doanh phải nâng cao chất lượng dịch vụ. Do đó, ứng dụng công nghệ là điều kiện bắt buộc để cạnh tranh, tồn tại và phát triển.

Các chuyên gia cho rằng doanh nghiệp Việt Nam mới làm tốt trong khâu truyền bá, xúc tiến, còn doanh nghiệp ngoại vượt trội về dịch vụ trực tuyến như đặt phòng, thanh toán, khảo sát thị trường. Bên cạnh đó, cuộc CMCN 4.0 giúp doanh nghiệp có cơ hội ứng dụng công nghệ để thiết kế, điều chỉnh gói dịch vụ cá nhân hóa.

Điều tiếp theo là đảm bảo phát triển bền vững về năng suất chất lượng thông qua đảm mục hai mục tiêu: nối lại và hồi phục lượng khách du lịch quốc tế; phát huy tối đa và khai thác hiệu quả nguồn khách nội địa. Theo thống kê của Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch, lượng khách quốc tế đến Việt Nam trong cả năm 2022 ước đạt 3,5 triệu lượt, bằng 70% chỉ tiêu đặt ra từ đầu năm. Lượng khách nội địa ước đạt 101,3 triệu lượt, tăng gấp rưỡi so với mục tiêu đặt ra.

Các mục tiêu này chỉ đạt được khi doanh nghiệp du lịch đảm bảo năng suất lao động và chất lượng dịch vụ tại doanh nghiệp. Để nâng cao năng suất lao động, cần xây dựng tinh thần làm việc tập thể; ghi nhận nỗ lực và thành tích, hiệu quả công việc để tăng độc lực; cung cấp môi trường học tập không ngừng qua các khóa đào tạo định hướng, tiêu chuẩn dịch vụ. Tăng cường trao đổi, phản hồi, thực hiện chính sách cởi mở và thường xuyên đo lường hiệu quả, năng suất, chất lượng.

Chiêu lừa tiền người Việt của nhiều web tín dụng đen Trung Quốc

Theo các chuyên gia, đây thậm chí còn không phải website tín dụng đen đúng nghĩa. Đó đều là những trang web được kẻ xấu dựng lên nhằm lừa đảo nạn nhân chuyển tiền.

Sẽ hình thành hệ sinh thái các nền tảng số hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi

Trong năm 2023, chương trình hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số (chương trình SMEdx) sẽ đổi mới cách tiếp cận theo hướng hình thành hệ sinh thái các nền tảng số có khả năng tích hợp, liên thông, chia sẻ dữ liệu.

Cách tạo tài khoản ChatGPT với chi phí rẻ nhất

Để trò chuyện với ChatGPT - chương trình AI đang gây sốt trên mạng, người dùng Internet có thể thực hiện tạo tài khoản theo hướng dẫn dưới đây.

Tướng FPT đầu quân, dẫn Rikkeisoft khai mở thị trường Mỹ

Sau thành công với FPT USA - công ty CNTT 100% vốn Việt Nam đầu tiên được thành lập tại Mỹ, ông Bùi Hoàng Tùng tới đây sẽ có một thử thách mới khi đầu quân cho Rikkeisoft.

ChatGPT: "Cơn bão AI" có làm đổi thay thế giới?

ChatGPT có thể tạo ra một cú hích, một trào lưu về việc tạo ra các đoạn văn bản bằng AI theo cách rất giống con người. Liệu nó có thể hủy diệt nhiều ngành nghề và thay đổi thế giới?

Bitcoin tăng giá mạnh suốt 4 tuần qua, đã gấp 1.5 lần đáy

Sau khi tụt về 15.000 USD, mức thấp nhất trong vòng 2 năm trở lại đây, giá Bitcoin đã có cú quay đầu đầy ấn tượng.

Năm 2023 là năm bản lề để doanh nghiệp vừa và nhỏ tiến vào kinh tế số

Ông Nguyễn Kim Hùng, quyền Viện trưởng Viện Khoa học quản trị doanh nghiệp và kinh tế số Việt Nam nhận định năm 2023 là năm bản lề để doanh nghiệp vừa và nhỏ tiến vào nền kinh tế số.

Cùng nắm tay  đi trên "chuyến tàu" nông nghiệp số

Tại trang trại rộng 12ha của Hoàng, gần như không thấy bóng dáng nông dân "đầu trần, chân đất". Ở thời đại số, thế hệ nông dân mới như anh có thể ngồi ở Mỹ vẫn tưới nước, bón phân cho vườn cây tại Bình Phước chỉ bằng cái “chạm tay” trên smartphone.

Đưa công nghệ tới mọi nhà

Là lực lượng gần nhất với người dân, trong gần 1 năm qua, các thành viên Tổ công nghệ số cộng đồng trên cả nước đã và đang thực hiện sứ mệnh đưa công nghệ vào mọi mặt của cuộc sống.

Ngân hàng không nhân viên

Ngành ngân hàng đã đầu tư 15.000 tỷ đồng cho chuyển đổi số. Ngày nay, ứng dụng máy tự động có thể đáp ứng 90% giao dịch truyền thống. Các giao dịch không nhân viên ngày càng phổ biến, chỉ cần vài thao tác đơn giản là mọi việc đã xong.

Đang cập nhật dữ liệu !