Doanh nghiệp game đã được cấp giấy phép cung cấp game G1

Như vậy sau một thời gian dài chờ đợi, kể từ khi Thông tư 24/2014/TT-BTTTT, về hoạt động quản lý, cung cấp và sử dụng trò chơi điện tử trên mạng ra đời, doanh nghiệp game đã được cấp giấy phép cung cấp game G1.

Tháng 7/2013, Nghị định 72/2013/NĐ-CP về quản lý cung cấp, sử dụng dịch vụ internet và thông tin trên mạng được ban hành, các doanh nghiệp kinh doanh game trong nước “khấp khởi” mừng thầm vì game online sắp được cấp phép trở lại. Trong đó, đáng chú ý là game online được định nghĩa trong Nghị định là trò chơi G1: “Trò chơi điện tử có sự tương tác giữa nhiều người chơi với nhau đồng thời thông qua hệ thống máy chủ trò chơi của doanh nghiệp”, cũng sẽ được cấp phép. Bởi đây là thể loại game đang chiếm 90% số lượng game phát hành ở thị trường trong nước hiện nay.

Nhưng một lần nữa các doanh nghiệp kinh doanh game trong nước lại phải chờ, bởi việc các doanh nghiệp đáp ứng theo yêu cầu trong thông tư để được cấp phép là rất khó khăn.Thế nhưng, ngay sau đó họ phải chờ đợi một thời gian rất dài, do phải đến tháng 12/2014, Thông tư 24/2014/TT-BTTTT, về hoạt động quản lý, cung cấp và sử dụng trò chơi điện tử trên mạng, hướng dẫn cho nghị định mới được ban hành. Lúc này mới có hướng dẫn cụ thể việc làm hồ sơ và tiến hành cấp phép cho doanh nghiệp cung cấp trò chơi điện tử G1.

Sau gần 6 tháng ban hành, giờ đây các doanh nghiệp kinh doanh game trong nước đã chính thức được cung cấp giấy phép phát hành trò chơi điện tử G1. Và theo nguồn tin của ICTnews nhận được, đã có các doanh nghiệp lớn được cấp giấy phép này như VNG, VTC, VE, VCCorp và một số công ty nhỏ khác.

Cũng theo nguồn tin trên, việc cấp giấy phép cho doanh nghiệp phát hành trò chơi điện tử G1 diễn ra tương đối thuận lợi, doanh nghiệp chỉ cần đáp ứng đầy đủ các quy định do Bộ TT&TT đưa ra và tiến hành nộp hồ sơ, sẽ được phê duyệt và cấp phép.

Việc có được tờ giấy phép cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử G1 đối với doanh nghiệp kinh doanh game là vô cùng quan trọng. Bởi chính từ giấy phép này, doanh nghiệp mới có thể xin giấy phép cho từng trò chơi trực tuyến (game online) do mình phát hành.

Bởi sự chậm trễ của việc ban hành các quy định ở trên, các doanh nghiệp kinh doanh game trong nước hiện nay đều bắt buộc phải phát hành game online không phép. Số lượng các game online không phép đã lên tới hơn 200.

Tuy nhiên, có một điều khiến cho rất nhiều người thắc mắc và đặt ra dấu hỏi, đó là khi có giấy phép cung cấp game G1 rồi, các doanh nghiệp phải đi xin giấy phép cho từng game của mình nhưng hiện tại số lượng game này là vô cùng lớn nên việc cấp phép sẽ tiến hành thế nào?

Và khi xin phép sẽ phải thông qua hội đồng tư vấn thẩm định trò chơi điện tử bao gồm đại diện một số cơ quan, tổ chức có liên quan, có trình độ chuyên môn phù hợp. Hội đồng này được thành lập theo Quyết định của Bộ trưởng Bộ TT&TT.Theo ước tính, hiện tại ở Việt Nam có khoảng 60 doanh nghiệp làm phát hành game, số lượng game đang phát hành cũng lên tới hàng trăm. Hơn nữa, chu kỳ một game phát hành hiện nay là rất ngắn, mà theo quy định hiện hành thì sau khi được cấp giấy phép cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử G1, doanh nghiệp muốn phát hành game thuộc thể loại này sẽ tiếp tục nộp hồ sơ (theo mẫu quy định trong thông tư) đề nghị phê duyệt nội dung, kịch bản cho mỗi trò chơi mà mình phát hành ra thị trường.

Trong thời hạn 20 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ, Bộ TT&TT tiến hành tổ chức thẩm định, cấp quyết định phê duyệt nội dung kịch bản trò chơi điện tử G1 cho doanh nghiệp. Trường hợp từ chối, Bộ cũng có văn bản trả lời, trong đó nêu rõ lý do từ chối.

 Trước khi doanh nghiệp chính thức bắt đầu cung cấp trò chơi cho công cộng 10 ngày làm việc, doanh nghiệp tiếp tục phải gửi thông báo cụ thể về thời gian chính thức cung cấp trò chơi đến Bộ TT&TT (Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử), Sở TT&TT tại địa phương nơi doanh nghiệp đăng ký trụ sở hoạt động; thông báo tới doanh nghiệp cung cấp dịch vụ cho thuê máy chủ, cho thuê chỗ đặt máy chủ, doanh nghiệp viễn thông, doanh nghiệp cung cấp dịch vụ Internet, doanh nghiệp cung cấp dịch vụ hỗ trợ thanh toán trong trò chơi điện tử. Khi nhận thông báo, cơ quan tiếp nhận có trách nhiệm gửi giấy biên nhận cho doanh nghiệp trong thời hạn 7 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được thông báo.

Với số lượng game như trên và thời gian cấp phép được tiến hành theo quy định đưa ra, liệu cơ quan chức năng có thể cấp phép kịp thời cho các game của doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực này hay không, vẫn là một dấu hỏi lớn.

Trong khi đó, doanh nghiệp Việt Nam hiện nay đều mua bản quyền game của nước ngoài và họ phải tiến hành đưa game ra thị trường theo các kế hoạch định sẵn.

Theo ICTNews

MacBook cấu hình nào chơi tốt Liên Minh Huyền Thoại?

Dù đã tương thích với máy Mac nhưng không phải MacBook nào cũng chiến tốt tựa game Liên Minh Huyền Thoại tại Việt Nam.

Việt Nam vô địch giải PUBG Mobile toàn cầu

Đội tuyển thể thao điện tử Việt Nam đã giành huy chương vàng bộ môn PUBG Mobile tại Giải vô địch Thể thao điện tử toàn cầu (GEG 2022), được tổ chức sáng 18/12 tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Đứng trên mảnh đất thơm ngon nhất ngành game, Việt Nam tận dụng ra sao?

Ngành game Việt hưởng lợi từ yếu tố địa lợi, nhân hoà, nhưng vẫn còn nhiều dư địa để khai thác ngàng công nghiệp trị giá 184 tỷ USD.

Nhiều doanh nghiệp game Việt Nam đang đóng thuế cho Singapore

Việc Singapore có chính sách thu hút doanh nghiệp, cộng với một số rào cản tại Việt Nam đã khiến nhiều doanh nghiệp trong nước thành lập công ty tại Singapore.

Sẽ có game Make in Vietnam về bảo vệ trẻ em

Tác phẩm “Thủ lĩnh tương lai” của nhóm GTEAM, giải Nhất cuộc thi Sáng tạo ý tưởng trò chơi về bảo vệ trẻ em sẽ được Công ty GOSU hỗ trợ hoàn thiện và phát triển ý tưởng thành sản phẩm game hoàn chỉnh, có thể đưa ra thị trường.

Người hùng Livakovic của tuyển Croatia là huyền thoại trong game

Livakovic đang trở thành ngôi sao nhờ màn trình diễn tại World Cup 2022, nhưng từ lâu tiềm năng của thủ môn tuyển Croatia đã được cộng đồng phát hiện nhờ game Football Manager.

Google bị cáo buộc đút lót các nhà phát triển game

Theo báo cáo mới đây của Reuters, để ngăn các nhà phát triển game cạnh tranh với Play Store bằng cách mở cửa hàng ứng dụng của riêng họ, Google đã trả cho 24 nhà phát triển ứng dụng một khoản tiền khổng lồ.

CEO Binace: Giá token Axie Infinity tăng cao bất thường do Skyrex gặp sự cố bảo mật

Chỉ trong vòng 1 giờ đồng hồ, giá token AXS của tựa game Axie Infinity đã tăng gấp 3 lần, trước khi giảm sốc gần như ngay sau đó.

Game Việt được Google đề cử danh hiệu game của năm 2022

Tựa game Gun & Dengeons do một studio game Việt Nam phát triển vừa chính thức nhận đề cử cho ngôi vị game của năm từ kho ứng dụng Google Play của Google.

Bình luận viên Game 9x trước ‘giờ G’ trận Chung Kết Tổng Đấu Trường Máy Tính 2022

Được chọn là Caster (bình luận viên) cho trận chung kết tổng Đấu Trường Máy Tính 2022, Bomman không giấu được cảm xúc hồi hộp khi đồng hành cùng trận đấu quan trọng và gay cấn nhất giải đấu.

Đang cập nhật dữ liệu !