Doanh nghiệp game Việt trước cơ hội chinh phục thị trường 200 tỷ USD

Duy Vũ Nhà báo

Xem các bài viết của tác giả

Ngành công nghiệp game Việt Nam đang ở trong thời điểm vàng để phát triển và mở ra cơ hội lớn cho các doanh nghiệp trong nước có thể chinh phục thị trường 200 tỷ USD.

Thời điểm vàng của lĩnh vực game Việt Nam

Đây là nhận định được các chuyên gia đưa ra tại buổi công bố các thoả thuận hợp tác trong lĩnh vực trò chơi điện tử (game) tại Việt Nam giữa VTC và Microsoft Việt Nam, diễn ra vào chiều 22/9.

Theo ông Nguyễn Ngọc Bảo, Tổng Giám đốc VTC, trò chời điện tử là lĩnh vực có sức hút lớn. Trên thế giới có khoảng 3 tỷ người chơi game và đến năm 2030 con số này dự kiến sẽ tăng lên 4,5 tỷ người. Các số liệu cho thấy, ngành công nghiệp game có trị giá gần 200 tỷ USD với mức tăng trưởng hàng năm là hai con số. 

Ông Nguyễn Ngọc Bảo, Tổng Giám đốc VTC

Tại Đông Nam Á, Việt Nam được đánh giá là một cường quốc game của khu vực. Theo thống kê, Việt Nam hiện đứng thứ 7 trên thế giới và thứ 2 trong khu vực Đông Nam Á về số lượt tải game. Việt Nam cũng xếp thứ 3 trong Top 10 các nhà sản xuất ứng dụng game của khu vực. Cứ 25 games được download thì có một game sản xuất tại studio Việt Nam.  “Việt Nam có nội lực mạnh và tiềm năng cần khai phá trong lĩnh vực game”, ông Bảo nói.

Các chuyên gia đánh giá tiềm năng của ngành công nghiệp game tại Việt Nam

Cùng quan điểm, bà Nguyễn Quỳnh Trâm, Tổng Giám đốc Microsoft Việt Nam, cũng đánh giá cao tiềm năng của thị trường game Việt Nam với lực lượng lập trình viên, các kỹ sư, nhà sáng tạo game có chất lượng tốt. Bà Trâm cho rằng, Việt Nam đang có cơ hội rất lớn trong lĩnh vực này.

Việt Nam có cơ hội lớn đối với lĩnh vực gaming. Đây là thời điểm quan trọng để Việt Nam thúc đẩy lĩnh vực này và mở ra cơ hội cho các nhà phát triển game tại Việt Nam”, bà Trâm nói.

Theo lãnh đạo Microsoft, cần tập trung tạo điều kiện xây dựng hệ sinh thái, thúc đẩy các kỹ năng của đội ngũ phát triển game, để họ có nhiều cơ hội hơn, bằng cách sử dụng các công cụ công nghệ tốt nhất thế giới.
 
Cơ hội để các studio game Việt Nam chinh phục thị trường toàn cầu
 
Được đánh giá có tiềm năng nhưng ông Nguyễn Ngọc Bảo cũng nêu thực tế, thị trường game Việt Nam vẫn còn nhỏ bé và chưa được nhiều tập đoàn lớn chú trọng phát triển. Dẫu vậy, ông Bảo nhận định, Việt Nam đang trong thời điểm chín muồi để phát triển cả về lực lượng, cộng đồng người dùng, nhất là khi lĩnh vực thể thao điện tử ít nhiều đã ghi được dấu ấn.
 
“Việc hợp tác với Microsoft sẽ giúp các studio game tại Việt Nam nhìn thấy hướng đi, sử dụng các công cụ số mới để sản xuất các dòng game đủ sức để chinh phục thị trường toàn cầu”, ông Bảo nói.

VTC bắt tay hợp tác với Microsoft Việt Nam

Trong khuôn khổ hợp tác, Microsoft và VTC sẽ tập trung vào 4 lĩnh vực chính, bao gồm xây dựng hệ thống giải đấu thể thao điện tử; đào tạo và nâng cao kỹ năng phát triển game; thiết lập nền tảng đám mây hybrid cho VTC và hỗ trợ VTC trở thành trung tâm khởi nghiệp game tại Việt Nam.  
 
Phía VTC cũng đầu tư nguồn lực để triển khai dự án, tận dụng sức mạnh công nghệ của Microsoft trong mảng game, nền tảng hạ tầng, môi trường làm việc số, điện toán đám mây, trí tuệ nhân tạo và và các giải pháp về an toàn bảo mật. Microsoft cũng sẽ cung cấp nguồn lực, trực tiếp hoặc gián tiếp thông qua các đối tác, để thực hiện đánh giá, tư vấn, chuyển giao kiến thức, chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn và triển khai các sáng kiến đã được thống nhất giữa hai bên.

Duy Vũ

Chuyên gia cảnh báo những hình thức lừa đảo công nghệ cao dịp World Cup

Tin tặc đã lợi dụng dịp World Cup để tiến hành những hình thức lừa đảo công nghệ cao nhằm vào người hâm mộ bóng đá trên toàn cầu.

EU cảnh báo Twitter cần tuân thủ quy định về thông tin sai lệch

Quan chức EU cho rằng Twitter sẽ phải thực thi các chính sách minh bạch về người dùng, tăng cường việc kiểm duyệt nội dung và bảo vệ tự do ngôn luận, giải quyết tình trạng thông tin sai lệch.

Elon Musk và Tim Cook ‘bắt tay giảng hòa’

Elon Musk đính chính việc Twitter có khả năng bị xóa khỏi App Store chỉ là hiểu nhầm, và đã được giải quyết sau một cuộc gặp trực tiếp với Tim Cook, Giám đốc điều hành Apple.

Tim Cook khôn ngoan khi không trả lời Elon Musk trên mạng xã hội

CEO Apple không có lợi ích gì khi phản hồi Elon Musk, tránh được một cuộc tranh cãi không cần thiết với một người luôn tìm kiếm sự chú ý.

Yếu tố nào để doanh nghiệp sản xuất camera Việt Nam có lợi thế cạnh tranh?

Quy mô thị trường đủ lớn và các chính sách hỗ trợ cúa Nhà nước là hai yếu tố giúp kích thích sản xuất và mang lại lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp sản xuất camera Việt Nam.

'Like dạo' có thể khiến người Trung Quốc bị phạt

Kể từ ngày 15/12, bấm thích các bài đăng "bất hợp pháp" trên mạng xã hội có thể tương đương với hành vi vi phạm pháp luật ở Trung Quốc.

Có gì bên trong trái bóng vừa khiến Ronaldo mất bàn thắng

Các cảm biến bên trong trái bóng Ah Rihla thu thập và truyền dữ liệu thời gian thực bổ sung cho VAR và các chương trình đánh giá việt vị.

Sản phẩm AI của VNG được Mỹ chứng nhận tiêu chuẩn nhận diện gương mặt

Định danh người dùng với công nghệ AI thuộc VNG được iBeta chứng nhận về công nghệ xác định người thật chỉ từ một bức hình đơn.

Đà Nẵng sẽ xây dựng cơ chế riêng giải "cơn khát" nhân lực chuyển đổi số

Trong giai đoạn 2022 - 2025 Đà Nẵng cần bổ sung tối thiểu 7.500 nhân lực công nghệ thông tin/năm; giai đoạn 2026 - 2030, con số này là 8.000 nhân lực/năm.

Nhận quả đắng từ tín dụng đen, startup vay ngang hàng Việt dìu nhau tránh thị trường đổ vỡ

Sau khi “hớt váng”, các công ty Trung Quốc dần rút khỏi thị trường và để lại không ít hậu quả cho thị trường Fintech Việt Nam.

Đang cập nhật dữ liệu !