Doanh nghiệp giảm khả năng đáp ứng nhu cầu thị trường nếu không chuyển đổi số

Vân Anh Nhà báo

Xem các bài viết của tác giả

Theo Viện chiến lược TT&TT, không chuyển đổi số, doanh nghiệp có nguy cơ mất 1/2 sự thấu hiểu khách hàng sau mỗi 18 tháng và khả năng đáp ứng nhu cầu của thị trường cũng giảm 50% sau 1,5 năm so với doanh nghiệp chuyển đổi số thành công.

Nhận định trên được đại diện Viện Chiến lược TT&TT - Bộ TT&TT chia sẻ tại tọa đàm bàn tròn cấp cao với chủ đề “Đón đầu công nghệ, chủ động thích ứng và thúc đẩy phát triển doanh nghiệp trong kỷ nguyên số” mới đây.

Tọa đàm vừa được Viện Chiến lược TT&TT, Softserve và IEC Group tổ chức tại Hà Nội.

Khẳng định chuyển đổi số nền kinh tế nói chung và chuyển đổi số các doanh nghiệp nói riêng là xu hướng phát triển tất yếu, ông Nguyễn Thành Phúc, Viện trưởng Viện Chiến lược TT&TT cũng chỉ rõ: Chuyển đổi số mang lại những thay đổi bước ngoặt, giúp nâng cao năng lực cạnh tranh không chỉ giữa các doanh nghiệp mà còn giữa các nền kinh tế trong khu vực và trên thế giới.

Theo báo cáo của Bộ TT&TT, tỷ trọng giá trị gia tăng của kinh tế số trong GDP của Việt Nam quý III năm nay là 11,8%, tăng 0,67% so với quý II và 0,88% so với quý I năm 2022. Mục tiêu đến năm 2025 kinh tế số đạt tỷ trọng 20% GDP và đến 2030 chiếm khoảng 30% GDP. 

Đại diện Viện Chiến lược TT&TT phân tích, kinh tế số được nhận định sẽ mang lại những cơ hội mới, thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh. Việt Nam có khoảng 900.000 doanh nghiệp. Các doanh nghiệp này cần chuyển đổi số để thay đổi mô hình kinh doanh, thay đổi mô hình quản trị. 

“Nếu không chuyển đổi số, các doanh nghiệp có nguy cơ mất đi 1/2 sự thấu hiểu khách hàng sau mỗi 18 tháng và khả năng đáp ứng nhu cầu của thị trường giảm một nửa sau mỗi 18 tháng so với đối thủ cạnh tranh chuyển đổi số thành công”, đại diện Viện Chiến lược TT&TT thông tin thêm.

Đại diện Viện Chiến lược TT&TT cho rằng, các doanh nghiệp Việt Nam cần chuyển đổi số để thay đổi mô hình kinh doanh, thay đổi mô hình quản trị.

Đề cập đến chuyển đổi mô hình kinh doanh, Viện Chiến lược TT&TT cho rằng, dữ liệu sẽ trở thành yếu tố đầu vào giúp doanh nghiệp thấu hiểu khách hàng, xác định chính xác nhu cầu của khách hàng, thấy rõ giá trị của doanh nghiệp mang lại cho khách hàng, tăng cường quan hệ trực tiếp với khách hàng. 

Công nghệ số giúp doanh nghiệp đo lường chính xác thái độ của khách hàng đối với sản phẩm, dịch vụ của mình; giúp tương tác nhanh, hiệu quả, 24/7 với khách hàng. Bán hàng đa kênh (truyền thống, trực tuyến) giúp doanh nghiệp mở rộng tập khách hàng và mở rộng kênh phân phối. Nền tảng số giúp doanh nghiệp khắc phục giới hạn hoạt động về mặt địa lý, tiếp cận với thị trường toàn quốc và toàn cầu.

Còn về chuyển đổi mô hình quản trị, công nghệ số áp dụng vào hệ thống lập kế hoạch, quản trị nhân sự, quản trị sản xuất, quản trị khách hàng, quản trị chuỗi cung ứng… giúp doanh nghiệp nắm bắt chính xác theo thời gian thực số liệu hoạt động từ đó nâng cao hiệu quả quản trị doanh nghiệp, ra quyết định kịp thời với các tình huống phát sinh, nâng cao tính cạnh tranh trên thị trường.

Khẳng định lợi ích luôn đi cùng với thách thức, đại diện Viện Chiến lược TT&TT đánh giá: Thách thức lớn nhất chính là chiến lược chuyển đổi số. Những câu hỏi thường gặp của các doanh nghiệp là chuyển đổi số bắt đầu từ đâu, lộ trình chuyển đổi số thế nào, chi phí bao nhiêu là phù hợp, giải pháp công nghệ nào đáp ứng được yêu cầu, thay đổi thói quen hoạt động trên môi trường thực sang thói quen hoạt động trên môi trường số thế nào, nhân lực phải thay đổi ra sao...

“Để trả lời được các câu hỏi trên, lãnh đạo doanh nghiệp và lãnh đạo quản lý các cấp của doanh nghiệp phải đồng hành với quá trình chuyển đổi số của đơn vị mình.  Giám đốc CNTT sẽ có vai trò quan trọng hơn và tham gia nhiều hơn trong việc đổi mới chiến lược kinh doanh của doanh nghiệp dựa trên dữ liệu và công nghệ số”, đại diện Viện Chiến lược TT&TT nêu quan điểm.  

Vân Anh

Khai mạc Diễn đàn Quốc gia phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam Icon

Không chỉ phát triển mạnh ở thị trường trong nước, phong trào Make in Việt Nam còn lan tỏa rộng khắp với nhiều doanh nghiệp công nghệ số hướng ra toàn cầu. Tổng cộng hơn 1.400 sản phẩm Make in Việt Nam đã tiến ra thế giới.

Phát triển hạ tầng bưu chính để gắn kết giữa thế giới thực và không gian số

Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thanh Lâm cho rằng, bưu chính cần phát triển hạ tầng mạng lưới, hạ tầng số và hạ tầng dữ liệu đồng bộ, hiện đại, gắn kết giữa thế giới thực và số, trở thành một trong những hạ tầng thiết yếu quốc gia.

Trang bị kiến thức công nghệ cho mọi nhân viên để chuyển đổi số nhanh hơn

Khi nhân viên có nền tảng công nghệ, doanh nghiệp sẽ đi trước một bước trong quá trình chuyển đổi số.

Những từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất trên Google năm 2022

Thống kê của Google đã thể hiện bức tranh toàn cảnh về những điều được người Việt quan tâm tìm kiếm nhiều nhất trong năm 2022.

Việt Nam thay đổi nhanh chóng sau 25 năm kết nối Internet

Quyết định mở cửa, kết nối Internet toàn cầu cách đây 25 năm là sự dũng cảm, thể hiện tầm nhìn xa, tích cực hội nhập, góp phần thay đổi toàn diện cuộc sống kinh tế, xã hội của Đảng, Nhà nước và lãnh đạo ngành TT&TT.

Doanh nghiệp ICT Việt Nam ngày càng tham gia sâu vào chuỗi giá trị toàn cầu

Cách đây 10-15 năm, các công ty phần mềm Việt Nam cơ bản chỉ thực hiện một số công đoạn theo đặt hàng của nước ngoài. Giờ đây, vị thế của doanh nghiệp ICT đã được cải thiện.

Công bố giải vô địch VEX IQ Robotics toàn quốc năm 2023

Là giải đấu robotics quy mô lớn, giải vô địch VEX IQ Robotics toàn quốc năm 2023 sẽ giúp học sinh cả nước thực hành các kiến thức liên quan tới khoa học, công nghệ, kỹ thuật, và toán học để nâng cao kết quả học tập.

Nhiều công ty hào hứng với chủ trương phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam

Chia sẻ tại họp báo diễn đàn Make in Việt Nam, nhiều doanh nghiệp cho biết chủ trương thúc đẩy sự phát triển của các doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam rất có ý nghĩa với các công ty và startup khởi nghiệp.

Hơn 10.000 cơ quan nhà nước dùng Zalo kết nối với người dân

Zalo hiện là một trong những nền tảng số Make in Việt Nam phục vụ đắc lực cho công cuộc chuyển đổi số quốc gia.

Sắp tổ chức Diễn đàn Quốc gia về Phát triển doanh nghiệp công nghệ số

Diễn đàn này sẽ tập trung về vấn đề doanh nghiệp công nghệ Việt Nam phát triển bền vững giữa giai đoạn kinh tế trong nước và quốc tế đang gặp nhiều khó khăn, khẳng định vị thế trên trường quốc tế.

Đang cập nhật dữ liệu !