Doanh nghiệp không chuyển đổi số sẽ tụt lại phía sau

Chuyển đổi số là một trong những yếu tố quan trọng giúp một doanh nghiệp có thể thích ứng linh hoạt, từ đó tăng khả năng tồn tại và phát triển trong bối cảnh bình thường mới hậu đại dịch Covid-19. 

Tại diễn đàn công nghệ FPT Techday, nói về thách thức lớn nhất mà các doanh nghiệp Việt Nam gặp phải trong việc chuyển sang trạng thái “bình thường xanh”, ông Nguyễn Tuấn Hồng Phúc - Phó Tổng Giám đốc Bộ phận chiến lược và hoạt động KPMG Việt Nam cho rằng, rủi ro lớn nhất mà các doanh nghiệp phải đối mặt là về chuỗi cung ứng. 

Nghiên cứu của KPMG cho thấy, rủi ro về chuỗi cung ứng hiện là thách thức hàng đầu, tiếp theo mới đến vấn đề giá cả, đặc biệt là tại Việt Nam. 

Thực tế cho thấy, nhiều doanh nghiệp Việt Nam chỉ tập trung vào một hoặc một vài đối tác duy nhất để tối ưu hóa chuỗi cung ứng. Do đó, khi chuỗi cung ứng bị đứt gãy, họ sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều. 

Chính vì vậy, điều mà các doanh nghiệp cần làm trong bối cảnh bình thường mới là phải thay đổi cách thức hoạt động, làm sao để có khả năng nhanh chóng chuyển đổi sang nhà cung ứng khác ngay khi có khủng hoảng. Đây là một trong những yếu tố quan trọng để doanh nghiệp Việt có thể thích nghi hậu Covid-19. 

{keywords}
Ông Nguyễn Tuấn Hồng Phúc - Phó Tổng Giám đốc Bộ phận chiến lược và hoạt động KPMG Việt Nam chia sẻ tại FPT Techday. 

Ngoài ra, theo chuyên gia của KPMG, các công ty cũng cần phải trở nên linh hoạt. Có 3 yếu tố giúp thích ứng linh hoạt, đó là đa dạng hóa nhà cung cấp, tích cực chuyển đổi số, tìm kiếm các công nghệ phù hợp và cuối cùng là phải làm sao để quản trị rủi ro một cách có hiệu quả. 

Theo khảo sát của KPMG, 80% doanh nghiệp được hỏi cho rằng các chương trình chuyển đổi số đã được tăng tốc trong giai đoạn bùng phát của đại dịch Covid-19. Đáng chú ý khi có tới 67% CIO (Chief Information Officer - Giám đốc CNTT) muốn đầu tư nhiều hơn cho công nghệ.

Chia sẻ kỹ hơn về điều này, ông Nguyễn Tuấn Hồng Phúc - Phó Tổng Giám đốc Bộ phận chiến lược và hoạt động KPMG Việt Nam cho biết, tất cả các khách hàng của công ty “Big Four” trong ngành kiểm toán này đều có nhu cầu chuyển đổi số

{keywords}
Rất nhiều doanh nghiệp tại Việt Nam đang có nhu cầu chuyển đổi số. Ảnh: Trọng Đạt

Tuy vậy, người đứng đầu bộ phận chiến lược và hoạt động KPMG cho rằng, chỉ đầu tư cho công nghệ thôi là chưa đủ. Để chuyển đổi số thành công, các doanh nghiệp cần phải chuyển đổi số cả cách mà công ty mình đang hoạt động. 

“Họ phải xác định xem các nguồn doanh thu mới là gì, làm sao để hoạt động hiệu quả, tiếp đó mới nên nghĩ đến việc làm sao để chuyển đổi số.”, ông Phúc nói. 

Theo ông Nguyễn Tuấn Hồng Phúc, chuyển đổi số chính là tương lai. Các doanh nghiệp không tiến hành chuyển đổi số sẽ sớm bị tụt lại phía sau. Nhiều doanh nghiệp Việt Nam đang tích cực chuyển đổi số. Cũng nhờ vậy, họ đang tiến xa hơn rất nhiều nếu so với các công ty khác trong ngành. 

Trọng Đạt

Thế giới đang thay đổi, AI, tự động hóa được ứng dụng nhiều hơn nhờ Covid-19

Thế giới đang thay đổi, AI, tự động hóa được ứng dụng nhiều hơn nhờ Covid-19

Trong đại dịch Covid-19, việc sử dụng AI và các công nghệ tự động hoá đang tăng nhanh. Hầu hết các công ty được khảo sát đều đang đầu tư mạnh vào chuyển đổi số.

5 tính năng "cực hay" trên iOS chưa đến với người dùng toàn cầu

Mặc dù phần lớn các tính năng của iOS là khả dụng với người dùng toàn cầu, nhưng cũng có 1 số tính năng rất hữu ích Apple lại chỉ dành riêng cho thị trường Mỹ.

Ra mắt gói K+ Mobile trên truyền hình ClipTV

Truyền hình ClipTV vừa ra mắt gói K+ Mobile với ưu đãi hấp dẫn chỉ 79.000đ/tháng, đáp ứng nhu cầu giải trí đa dạng của mọi thành viên trong gia đình, từ kho phim phong phú đến các giải thể thao hấp dẫn…

Cơ hội tích điểm đổi quà trên ứng dụng My MobiFone

Từ nay đến hết ngày 31/12/2022 MobiFone dành tặng hàng ngàn quà tặng hấp dẫn cho khách hàng truy cập, đăng ký gói cước, thanh toán hoặc giới thiệu bạn bè qua ứng dụng My MobiFone.

Doanh nghiệp nâng cao chất lượng dịch vụ với giải pháp hiển thị toàn diện

Những giải pháp công nghệ của Samsung như hệ thống hiển thị trong nhà và ngoài trời, trải nghiệm điều khiển nội dung từ xa, Kiosk tự động chọn món, nhận đơn… giúp doanh nghiệp nâng cao chất lượng dịch vụ, từ đó nâng cao năng lực cạnh tranh.

Hợp đồng điện tử - công cụ không thể thiếu của doanh nghiệp chuyển đổi số

Hợp đồng điện tử đang trở thành công cụ đắc lực giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian, chi phí, nâng cao hình ảnh thương hiệu, đặc biệt trong các giao dịch “xuyên quốc gia”.

Gojek miễn phí đăng ký gian hàng trực tuyến trên GoFood

Gojek triển khai quy trình “Tự thực hiện đăng ký đối tác nhà hàng GoFood” hoàn toàn miễn phí nhằm hỗ trợ các nhà hàng chuyển đổi số, bắt kịp xu thế bán hàng online.

Tranh cãi xung quanh cơn sốt vẽ tranh bằng AI

Vài tuần trở lại đây, một ứng dụng có tên Lensa đã tạo ra cơn sốt trên toàn cầu nhờ khả năng vẽ tranh bằng AI. Tuy nhiên, nó cũng vấp phải không ít tranh cãi về vấn đề bản quyền và tính riêng tư.

gro24/7 góp phần ‘tăng nhiệt’ thị trường eB2B Việt Nam

Đáp ứng cơn “khát” bùng nổ công nghệ của thị trường bán lẻ, ứng dụng gro24/7 đã nhanh chóng trở thành một trong những nền tảng thương mại điện tử eB2B được một số lượng lớn các chủ cửa hàng tạp hóa trong nước sử dụng.

Cách tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp bị ‘rò rỉ’ dữ liệu

Ngày nay, tấn công mạng, đặc biệt là tấn công bằng ransomware (mã độc tống tiền) có thể gây thiệt hại to lớn đối với các DN. Do đó, các DN cần tìm được giải pháp phù hợp để ngăn chặn tình trạng này.

Tiềm năng của điện toán lượng tử

Trước những tiềm năng lớn của điện toán lượng tử trong lĩnh vực thương mại, công nghiệp…, ông Jenn Mullen, Trưởng nhóm giải pháp lượng tử, Keysight Technologies đã cung cấp nhiều thông tin nhằm làm rõ hơn về ngành khoa học máy tính cách mạng này.

Đang cập nhật dữ liệu !