Doanh nghiệp lo ngại rủi ro khi quá phụ thuộc vào Gmail, Google Drive

ictnews Sự cố ngừng hoạt động toàn cầu của Gmail và Google Drive trong khoảng 4 tiếng ngày 13/3 vừa qua là một sự kiện điển hình khiến người dùng rơi vào tình huống khó khăn, rủi ro khi dữ liệu chỉ được lưu trữ trên đám mây công cộng.

Sự cố của Gmail, Google Drive hôm 13/3 khiến người dùng gặp phiền toái

Hôm 13/3 vừa qua, sự kiện Gmail và Google Drive gặp phải sự gián đoạn dịch vụ tại nhiều nơi trong khoảng 4 giờ đồng hồ đã khiến cho nhiều cá nhân, doanh nghiệp đang sử dụng các dịch vụ này lo lắng.

Người dùng Gmail đã báo cáo gặp sự cố khi lưu bản nháp email, gửi email, đính kèm và truy cập tệp đính kèm, trong khi đó người dùng Google Drive gặp phải sự cố khi tải lên và tải xuống tệp.

Qua vụ việc, các chuyên gia công nghệ đã lên tiếng cảnh báo khi một doanh nghiệp chỉ dựa vào lưu trữ và các dịch vụ đám mây (SaaS) như Gmail, Google Drive, điều đó có thể dẫn đến hậu quả nặng nề.

Một báo cáo được công bố đầu năm 2018 trên ARN cảnh báo rằng thời gian ngừng hoạt động bất ngờ của Microsoft, Google hoặc AWS có thể dẫn đến khoản thiệt hại lên đến 19 tỷ USD cho các doanh nghiệp có liên quan.

Sự cố của Gmail và Google Drive tại nhiều nơi trong khoảng 4 tiếng ngày 13/3 vừa qua là một sự kiện điển hình khiến người dùng rơi vào tình huống khó khăn khi dữ liệu chỉ được lưu trữ trên đám mây công cộng.

SaaS chịu trách nhiệm sao lưu dữ liệu nhưng trách nhiệm về dữ liệu vẫn thuộc về người dùng cuối. Việc chỉ dựa vào đám mây công cộng cũng như việc đặt tất cả trứng vào trong một giỏ vậy.

Cùng đó, một trong những lý do phổ biến nhất cho việc mất dữ liệu trên SaaS là do người dùng cuối vô tình hoặc bị mã độc xóa mất, ngay cả khi yêu cầu nhiều bước xác nhận.

Mặc dù những sự cố khó lường như vậy không xảy ra thường xuyên, nhưng chúng có thể gây thiệt hại vô cùng lớn và thậm chí là không thể đo lường được đối với các doanh nghiệp.

Liên quan đến sự việc, đại diện Synology khuyến nghị các doanh nghiệp tính toán những chi phí và rủi ro tiềm ẩn khi áp dụng các dịch vụ đám mây công cộng.

Các doanh nghiệp nên xem xét sử dụng NAS, dựa trên kiến trúc đám mây riêng và cung cấp dịch vụ đồng bộ hóa tệp, bộ ứng dụng cộng tác, ứng dụng liên lạc công ty, dịch vụ mail và các dịch vụ có tính khả dụng cao đồng thời, giúp doanh nghiệp giảm thiểu rủi ro và tổn thất gây ra bởi những bất thường của dịch vụ đám mây công cộng.

Giám đốc Sản phẩm của Synology Chad Chiang chỉ ra rằng, ngưỡng triển khai các dịch vụ đám mây công cộng có thể thấp hơn. Nhưng một khi các dịch vụ đám mây công cộng trở nên bất thường, tổn thất do sự gián đoạn dịch vụ là rất đáng kể. Trong trường hợp này, các doanh nghiệp được khuyến nghị thiết lập một hệ thống đám mây riêng để đảm bảo thời gian phục vụ tối đa và tự chủ dữ liệu.

Đối với các công ty đã sử dụng dịch vụ đám mây công cộng, Synology hiện cung cấp giải pháp như Active Backup for Office 365 và Active Backup cho G Suite để bảo vệ dữ liệu của Office 365 và G Suite, giảm thiểu rủi ro, tổn thất do sự bất thường của đám mây công cộng.

Bất cứ khi nào có bất thường trong đám mây công cộng, doanh nghiệp vẫn có thể có được dữ liệu mới nhất và cung cấp dịch vụ không bị gián đoạn cho khách hàng, đồng thời giúp ích trong việc lưu dữ liệu cho kiểm toán, ngăn chặn nhân viên xóa dữ liệu.

Máy ảnh Sony sản xuất tại Trung Quốc sẽ không bán ở nước ngoài

Máy ảnh Sony bán tại Nhật Bản, Mỹ và các thị trường châu Âu sẽ được sản xuất tại Thái Lan thay vì Trung Quốc.

Mỹ giành thắng lợi ngoại giao quan trọng trong cuộc chiến công nghệ

Thuyết phục thành công chính phủ Hà Lan và Nhật Bản áp đặt các lệnh cấm xuất khẩu một số loại máy móc sản xuất chip tiên tiến sang Trung Quốc được coi là một thắng lợi về ngoại giao đối với Washington trong cuộc chiến công nghệ với Bắc Kinh.

Không xảy ra sự cố an toàn thông tin nghiêm trọng trong 7 ngày Tết Quý Mão

Trong đợt nghỉ tết Nguyên đán Quý Mão 2023 vừa qua, Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT đã hỗ trợ ứng cứu 41 sự cố an toàn thông tin. Các sự cố này đều ở mức trung bình và thấp, không gây hậu quả.

Cách bảo vệ tài khoản Facebook doanh nghiệp khỏi tấn công mạng

Facebook và các mạng xã hội khác đang là công cụ giao tiếp, quảng bá hữu hiệu cho doanh nghiệp, do đó nếu chúng rơi vào tay kẻ xấu thì hậu quả khó lường.

Kỷ nguyên thống trị tìm kiếm và quảng cáo của Google sắp kết thúc?

Chính quyền liên bang cùng 8 tiểu bang tại Mỹ đệ đơn kiện chống độc quyền nhằm vào Google với cáo buộc công ty này đã sử dụng các phương tiện “phi pháp” để duy trì lợi thế cạnh tranh trong lĩnh vực quảng cáo và tìm kiếm.

Lợi nhuận LG giảm kỷ lục 91%

Do nhu cầu thiết bị gia dụng giảm, kết hợp với bất ổn kinh tế toàn cầu, lợi nhuận hoạt động quý IV/2022 của LG Electronics giảm hơn 90%.

Tết 2023: Người dùng di động gọi Zalo, Facebook nhiều hơn gọi thoại

Trong dịp tết Nguyên đán 2023, nhu cầu sử dụng các dịch vụ viễn thông truyền thống của người dùng di động tiếp tục giảm, ở chiều ngược lại, lưu lượng data tăng vọt.

Mỹ tấn công mạng nhóm tin tặc khét tiếng, Apple sắp mở cửa hàng tại Malaysia Icon

Mỹ tấn công mạng nhóm tin tặc khét tiếng; Apple sắp mở chuỗi cửa hàng bán lẻ tại Malaysia;... là những thông tin nổi bật trong bản tin Công nghệ thứ 7 tuần này.

5 hãng chip Mỹ ‘bốc hơi’ gần 15 tỷ USD trong một ngày

Vốn hóa của 5 trong số các hãng chip lớn nhất Mỹ có thể giảm gần 15 tỷ USD trong phiên giao dịch ngày 27/1 (giờ địa phương), sau khi Intel đưa ra dự báo doanh thu ảm đạm.

Nhật Bản, Hà Lan đạt đồng thuận cấm vận bán dẫn Trung Quốc

Bloomberg đưa tin, Nhật Bản và Hà Lan sẽ sớm đạt thoả thuận tham gia cùng Mỹ hạn chế xuất khẩu trang thiết bị lĩnh vực bán dẫn sang Trung Quốc.

Đang cập nhật dữ liệu !