"Doanh nghiệp Make in Vietnam phải bắt tay để tạo ra hệ sinh thái chuyển đổi số"

Theo ông Hoàng Minh Quân, CEO Cloudify, nền kinh tế số Việt Nam đứng trước cơ hội tăng trưởng lớn nhất trong khu vực, nhưng các doanh nghiệp Make in Vietnam cần bắt tay tạo hệ sinh thái số, để thúc đẩy khối doanh nghiệp SME tăng trưởng.

“Việt Nam đứng trước cơ hội về tăng trưởng kinh tế số lớn”

Phát biểu tại Diễn đàn Quốc gia phát triển doanh nghiệp công nghệ số lần thứ III ngày 11/12, ông Hoàng Minh Quân, CEO Cloudify khẳng định, Việt Nam là nền kinh tế số phát triển nhất trong khu vực. Ông Quân dẫn số liệu từ báo cáo kinh tế số khu vực Đông Nam Á của Google cho thấy, kinh tế số Việt Nam đến năm 2030 có thể  tăng trưởng 11 lần với 220 tỷ USD.

Tốc độ tăng trưởng kinh tế số cũng ghi nhận ở tất cả các ngành TMĐT, Logistic thông minh, du lịch. “Chỉ tính riêng TMĐT, tốc độ tăng trưởng 2020 – 2021 đạt tăng trưởng 53%. Việt Nam đứng trước cơ hội về tăng trưởng kinh tế số lớn”, ông Quân nói.

{keywords}
Ông Hoàng Minh Quân CEO&Founder của Cloudify

Vị này nhấn mạnh đến vai trò của các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) trong nền kinh tế khi chiếm tới 98% lượng doanh nghiệp, đóng góp 45% GDP và sử dụng 70% lao động. Do đó, khối này cũng đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế số.

Ông Quân cũng khẳng định, khối doanh nghiệp SME hiện nay nhận thức được cơ hội tăng trưởng về kinh tế số và mong muốn chuyển đổi số. Tuy vậy, khi chuyển đổi số trong thực tế khối này còn gặp nhiều khó khăn khi chi phí cao, cơ sở hạ tầng và nguồn nhân lực CNTT còn yếu.

Hiện, nhiều doanh nghiệp đã sáng tạo ra các nền tảng chuyển đổi số đưa ra các mô hình, công nghệ và dịch vụ hướng đến giải quyết các khó khăn, thách thức cho các doanh nghiệp SME tại Việt Nam trong quá trình chuyển đổi số.

Chẳng hạn tại Cloudify, các dịch vụ đang cung cấp đều hướng vào giải bài toán chi phí, nhân lực cho khối SME hiện nay. Theo đó, đơn vị này cung cấp dịch vụ phần mềm để tháo gỡ vấn đề chi phí. Cụ thể, các doanh nghiệp SME có thể sử dụng và chi trả theo từng tháng, dùng đến đâu chi trả đến đó như mô hình cước viễn thông. "Đây là mô hình quan trọng giúp các doanh nghiệp SME có thể tiếp cận các nền tảng số hiện đại có giá trị cao”, ông Quân cho hay.

Ngoài ra, các dịch vụ trên nền tảng điện toán đám mây có thể giải quyết được bài toán chi phí do doanh nghiệp khi không cần đầu tư hạ tầng CNTT, nguồn lực để quản trị hệ thống máy chủ, mà chỉ cần tập trung vào việc kinh doanh cốt lõi và thúc đẩy sự tăng trưởng. Cloudify và một số doanh nghiệp Việt Nam đang đi theo hướng đi này để cung cấp dịch vụ chuyển đổi số trên nền tảng đám mây đến thị trường trong nước, giải quyết được bài toán tiết kiệm chi phí đầu tư ban đầu về hạ tầng CNTT cũng như rào cản về nhân lực; giúp doanh nghiệp có sở vững chắc trong tương lai có thể tiếp cận với các công nghệ mới như AI, IoT, Blockchain.

Ngoài ra, Cloudify tập trung vào các ứng dụng trên nền tảng dịch vụ trên Mobile để các lao động phổ thông ở các doanh nghiệp SME có thể tiếp cận với chuyển đổi số một cách dễ dàng hơn.

Doanh nghiệp Việt cần bắt tay để tạo hệ sinh thái Make in Vietnam

Hướng trực tiếp đến đối tượng cung cấp dịch vụ là các doanh nghiệp SME, CEO Cloudify cho biết, công ty đã hỗ trợ chuyển đổi số thành công cho 2.000 doanh nghiệp. Vị này cũng bày tỏ tham vọng sẽ chuyển đổi số cho 100.000 doanh nghiệp vào năm 2025.

“Đây là con số thách thức và truyền cảm hứng cho toàn bộ đội ngũ 10.000 doanh nghiệp. Tuy nhiên, con số này cũng chỉ chiếm 12% trong tổng số hơn 800.000 doanh nghiệp”, ông Quân bày tỏ.

Với nhận thức và sự chuyển đổi nhanh chóng, trong 5 năm tới, Việt Nam sẽ có một thế hệ doanh nghiệp SME mới đó là Digital SME sử dụng các nền tảng công nghệ hiện đại hơn, không chỉ phục vụ cho Việt Nam mà còn cho thị trường khu vực và quốc tế.

Một vấn đề nữa được CEO Cloudify nhắc tới đó là sự bắt tay liên kết giữa các doanh nghiệp Make in Vietnam. "Công ty công nghệ như chúng tôi với khát vọng đem trí tuệ Việt phục vụ cho người Việt. Với định hướng cửa Chính phủ, chúng tôi tin các doanh nghiệp sẽ lớn mạnh và góp phần trong công cuộc xây dựng Việt Nam hiện đại, hùng cường", ông Quân chia sẻ.

Duy Vũ

 

Đề xuất 5 trường hợp dữ liệu cá nhân được xử lý không cần chủ thể đồng ý

Tại Nghị quyết 13 thông qua hồ sơ xây dựng Nghị định bảo vệ dữ liệu cá nhân, Chính phủ đã đồng ý quy định dữ liệu cá nhân được xử lý không cần sự đồng ý của chủ thể dữ liệu trong 5 trường hợp cụ thể.

AI sẽ sớm suy nghĩ và hành động như con người

Theo cựu lãnh đạo Meta, AI sẽ sớm mô phỏng não của con người và cơ hội mang lại đáng giá hàng nghìn tỷ USD.

Microsoft tích hợp AI thông minh hơn cả ChatGPT vào Bing và Edge

Microsoft vừa chính thức giới thiệu công cụ tìm kiếm Bing và trình duyệt Edge mới, hỗ trợ bởi công nghệ AI.

Startup Trung Quốc phụ thuộc vào dịch vụ đám mây Mỹ

Dịch vụ đám mây do các đại gia công nghệ Mỹ cung cấp đang là lựa chọn hàng đầu của nhiều công ty Internet Trung Quốc khi những doanh nghiệp này tìm cách mở rộng hoạt động kinh doanh ra ngoài Đại lục.

Từ Meta đến Microsoft: Cuộc chiến AI đã bắt đầu

Trí tuệ nhân tạo (AI) đã trở thành chủ đề chạy đua mới của các đại gia công nghệ toàn cầu

3 phút phim khiến ngành hoạt hình Nhật Bản lo sợ

Netflix ra mắt bộ phim hoạt hình dài 3 phút, được làm từ công nghệ AI. Bước tiến này đe dọa việc làm của hàng nghìn nhân lực trong ngành anime.

Lương Tổng giám đốc Thế Giới Di Động bao nhiêu?

Trong năm 2022, ông Đoàn Văn Hiểu Em và các lãnh đạo khác của Thế Giới Di Động nhận mức thù lao tiền tỷ.

Chi 10 tỷ USD sa thải nhân viên, "tứ đại gia" công nghệ thu về 800 tỷ USD vốn hoá

Amazon, Meta, Alphabet và Microsoft phải bỏ ra hơn 10 tỷ USD cho việc sa thải hàng loạt, thu hẹp bất động sản và cắt giảm chi tiêu khác. Đổi lại, vốn hoá các công ty tăng tổng cộng 800 tỷ USD từ tháng 11 năm ngoái đến nay.

Việt Nam là 1 trong 5 nước tìm kiếm nhiều nhất về “mật khẩu sử dụng một lần”

Để bảo đảm mật khẩu tài khoản đủ mạnh, nhiều người Việt lên mạng tìm hiểu về các công cụ tự tạo và lưu trữ mật khẩu.

Luxshare muốn chuyển từ sản xuất điện tử tiêu dùng sang viễn thông và xe hơi

Đồng sáng lập kiêm Chủ tịch Luxshare chia sẻ công ty đã đặt nhiều công sức để thúc đẩy các thị trường mới, bao gồm viễn thông và xe hơi.

Đang cập nhật dữ liệu !