Doanh nghiệp sợ nhân viên mất laptop hơn sợ hacker

Du Lam Nhà báo

Xem các bài viết của tác giả

Theo thống kê mới nhất, nguy cơ tài chính do nhân viên làm mất laptop gây ra còn lớn hơn cả hacker tại Anh.

Dữ liệu của Cisco chỉ ra các doanh nghiệp Anh quốc đã bị phạt tổng cộng 26 triệu bảng do nhân viên làm mất laptop, điện thoại công việc. Trong hơn 2 năm qua, Văn phòng Ủy viên Thông tin (ICO) nhận được hơn 3.000 báo cáo về thiết bị thất lạc chứa dữ liệu cá nhân.

Nhân viên đi làm từ xa có nguy cơ để quên hay làm mất thiết bị công việc. (Ảnh: Shutterstock)

Những công ty có nhân viên làm mất laptop, điện thoại chứa thông tin khách hàng có xu hướng bị phạt nhiều hơn so với công ty bị tội phạm mạng mã độc tống tiền (ransomware) nhằm vào. Thực tế, trong cùng kỳ, chỉ có một doanh nghiệp bị phạt vì không bảo đảm an toàn, dẫn đến một vụ tấn công ransomware. Đó là hãng luật Tuckers Solicitor cùng khoản phạt 98.000 bảng. Hacker đã đột nhập vào hệ thống của họ và lấy đi hàng ngàn tập tin, sau đó tung lên mạng cho bất kỳ ai cũng đọc được.

Martin Lee, phụ trách kỹ thuật an ninh mạng tại Cisco cho biết, các nhân viên văn phòng di chuyển thường xuyên có thể khiến tỉ lệ thất lạc hay trộm cắp thiết bị nhạy cảm gia tăng. Theo ông, do xu hướng làm việc từ xa, đi làm không còn là một lộ trình quen thuộc như trước kia nữa. Với việc các nhân viên đi lại qua nhiều địa điểm khác nhau và mang theo laptop, nguy cơ họ để quên trên xe buýt, trong quán café hay bị mất cắp… hoàn toàn có thể xảy ra.  

Luật bảo vệ dữ liệu Anh quy định, nếu một nhân viên làm mất thiết bị chứa hay có khả năng truy cập dữ liệu cá nhân của khách hàng hay nhà cung ứng, công ty sẽ phải báo cáo lên ICO.

Trong khi đó, Lindy Cameron, CEO Trung tâm An ninh mạng Quốc gia, gọi ransomware là một trong các nguy cơ lớn nhất tại Anh. Ransomware là một loại virus máy tính có thể mã hóa các hệ thống, buộc nạn nhân trả tiền chuộc mới có thể giải mã.

(Theo Telegraph)

Hỗ trợ xử lý 1.234 sự cố tấn công mạng vào hệ thống tại Việt Nam trong tháng 1

Trong tháng 1, Cục An toàn thông tin ghi nhận, cảnh báo và hướng dẫn xử lý 1.234 cuộc tấn công mạng gây ra sự cố vào các hệ thống thông tin tại Việt Nam, tăng 25,6% so với tháng 12/2022 và giảm 10,8% so với cùng kỳ năm ngoái.

Vai trò tối quan trọng của an ninh - bảo mật trong thời ‘Internet vạn vật’

Thế giới đã chứng kiến làn sóng tăng tốc triển khai các thiết bị kết nối mới. Tuy nhiên, tốc độ ứng dụng các thiết bị này được cho rằng có thể đe dọa các giao thức bảo mật cơ bản.

Chiêu lừa tiền người Việt của nhiều web tín dụng đen Trung Quốc

Theo các chuyên gia, đây thậm chí còn không phải website tín dụng đen đúng nghĩa. Đó đều là những trang web được kẻ xấu dựng lên nhằm lừa đảo nạn nhân chuyển tiền.

MK hợp tác cùng startup bảo mật SCS hỗ trợ doanh nghiệp, người dân an toàn trên mạng

Với thỏa thuận hợp tác mới ký kết, MK Group sẽ đồng hành cùng startup an toàn thông tin Smart Cyber Security (SCS) để hoàn thiện hệ sinh thái xác thực bảo mật và an toàn cho mọi hoạt động trực tuyến.

Thiếu hụt nhân sự, doanh nghiệp thuê ngoài dịch vụ giám sát bảo mật

Phải chuyển đổi số trong bối cảnh thiếu hụt nhân sự bảo mật, nhiều doanh nghiệp đang thuê ngoài các dịch vụ an toàn, an ninh mạng.

Rộ chiêu đánh cắp thông tin, chiếm đoạt tiền trong tài khoản ngày đầu năm mới

Đầu năm mới là thời điểm các đối tượng lừa đảo thường xuyên hoạt động. Các hình thức phổ biến trong dịp này là đánh cắp thông tin và chiếm đoạt tiền trong tài khoản.

Không xảy ra sự cố an toàn thông tin nghiêm trọng trong 7 ngày Tết Quý Mão

Trong đợt nghỉ tết Nguyên đán Quý Mão 2023 vừa qua, Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT đã hỗ trợ ứng cứu 41 sự cố an toàn thông tin. Các sự cố này đều ở mức trung bình và thấp, không gây hậu quả.

Cách bảo vệ tài khoản Facebook doanh nghiệp khỏi tấn công mạng

Facebook và các mạng xã hội khác đang là công cụ giao tiếp, quảng bá hữu hiệu cho doanh nghiệp, do đó nếu chúng rơi vào tay kẻ xấu thì hậu quả khó lường.

Nghề ‘siêu hot’ bất chấp sóng thần sa thải công nghệ

Ngành này vẫn đang thiếu tới hơn 700.000 nhân sự và luôn trong trạng thái ‘tìm người’.

Chung tay "làm sạch" không gian mạng

Các chuyên gia cho rằng, nếu không quyết liệt làm sạch không gian mạng, đẩy lùi vấn nạn lừa đảo online đang ngày càng nở rộ, rất có thể nhiều người dân sẽ e ngại khi hoạt động trên không gian mạng.

Đang cập nhật dữ liệu !