Doanh nghiệp trả giá đắt nếu không cho nhân viên làm từ xa

Amazon, Intel và các hãng công nghệ khác thừa nhận nếu bác bỏ chính sách làm việc từ xa, họ sẽ mất không ít nhân tài.

 

{keywords}
(Ảnh: ABC13)

Một số công ty công nghệ nhận thức rõ việc các đối thủ sở hữu chính sách làm việc linh hoạt là một nguy cơ lớn với họ. Lần đầu tiên trong lịch sử, Amazon, Pinterest, Intel và PayPal nhắc đến môi trường làm việc thay đổi có thể ảnh hưởng đến khả năng thu hút hay giữ chân nhân viên trong báo cáo thường niên.

Hơn 2 năm sau khi Covid-19 bùng phát trên toàn cầu, các “ông lớn” vẫn đang vật lộn tìm cách làm thế nào để đưa ra nhân viên quay lại văn phòng và xử lý những rủi ro khi tất cả làm việc chung với nhau.

Trong khi vài nhân viên háo hức quay lại nơi làm việc, số khác lại không muốn nghĩ tới viễn cảnh này mà chỉ muốn tiếp tục làm việc từ xa. Doanh nghiệp nắm bắt tâm lý đó khi đưa ra các ưu đãi cho nhân viên mới như cho phép họ tự đặt ra khung thời gian riêng hay làm việc từ bất kỳ đâu.

Môi trường làm việc được các công ty liệt kê trong mục “Các yếu tố rủi ro” trong hồ sơ nộp lên Ủy ban Chứng khoán và Hối đoái Mỹ (SEC). Chẳng hạn, Amazon viết những thay đổi trong môi trường làm việc hiện tại và tương lai có thể không đáp ứng được nhu cầu, kỳ vọng của nhân viên, hay kém hấp dẫn hơn các đối thủ, tác động tiêu cực đến việc tuyển dụng và giữ chân nhân sự giỏi.

Intel lại cho biết các đối thủ đang tăng cường tiếp cận nhân viên của họ và xu hướng làm việc tại nhà khiến cho cuộc cạnh tranh trở nên căng thẳng hơn. PayPal khẳng định tổn thất dịch vụ hay nhân sự chủ chốt, hay không thể giữ chân, tuyển dụng, phát triển… nhân tài, dù là trong môi trường làm việc từ xa hay tại chỗ, đều gây tổn hại đến việc kinh doanh nói chung.

Ngày càng nhiều doanh nghiệp công nghệ lựa chọn cho làm việc từ xa là điều “bình thường mới”, bao gồm Facebook, Twitter và Shopify. Những hãng như Dropbox, Atlassian bỏ ý tưởng trụ sở tập trung mà cho phép nhân viên làm việc từ mọi nơi trên cả nước. Coinbase, GiLlab và HashiCorp lại quảng cáo về lực lượng lao động ưu tiên từ xa.

Nhân viên công nghệ ngày nay có nhiều lựa chọn không gian làm việc hơn. Ngay cả những gã khổng lồ như Google, Amazon và Apple – vốn đổ không ít tiền vào các văn phòng hoành tráng – cũng chuyển sang nhiều phương án hơn, dù không thoải mái như những hãng nhỏ hơn.

Trước khi biến chủng Omicron xuất hiện làm trì hoãn kế hoạch quay lại văn phòng, Google, Amazon và Apple đã thông báo nhân viên làm việc vài ngày mỗi tuần tại trụ sở. CEO Amazon Andy Jassy từng bày tỏ, ông cảm thấy môi trường làm việc kết hợp là cách tiếp cận thực tế nhất hậu Covid-19. “Tôi không nghĩ bạn sẽ để mọi người quay lại văn phòng 100% thời gian như trước đó”, ông nói trên CNBC.

Du Lam (Theo CNBC)

Hướng đặt bàn làm việc tại gia hợp phong thuỷ cho người tuổi Dần

Hướng đặt bàn làm việc tại gia hợp phong thuỷ cho người tuổi Dần

Đặt bàn làm việc hợp phong thuỷ không chỉ giúp gia chủ nâng cao hiệu quả công việc mà còn mang đến sự thoải mái khi làm việc. Có mối quan hệ đối ứng giữa tuổi gia chủ và hướng cát lợi của bàn làm việc tại gia. 

 

“Doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam có trách nhiệm và sứ mệnh quốc gia lớn lao” Icon

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng hơn 1.000 đại biểu các bộ, ngành, và chuyên gia, công ty công nghệ đang tham gia Diễn đàn Quốc gia về Phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam (VFTE) sáng nay.

Apple có thể sớm đẩy sản xuất iPad sang Ấn Độ

Apple đang xem xét việc sản xuất một số iPad của mình ở Ấn Độ để giảm bớt sự phụ thuộc vào Trung Quốc.

Microsoft muốn làm siêu ứng dụng như WeChat

Theo The Information, Microsoft đang muốn phát triển siêu ứng dụng lấy cảm hứng từ WeChat nhằm phá vỡ thế độc tôn của Apple và Google.

Câu hỏi cân não trước giờ cho mở Internet vào Việt Nam

Nguyên Phó Thủ tướng Nguyễn Khánh nói rằng, Việt Nam có thể mở Internet sớm hơn, nhưng phải chuẩn bị cẩn thận cả về kỹ thuật, nhân lực, chính sách và quan trọng nhất là mặt tư tưởng.

Việt Nam thay đổi nhanh chóng sau 25 năm kết nối Internet

Quyết định mở cửa, kết nối Internet toàn cầu cách đây 25 năm là sự dũng cảm, thể hiện tầm nhìn xa, tích cực hội nhập, góp phần thay đổi toàn diện cuộc sống kinh tế, xã hội của Đảng, Nhà nước và lãnh đạo ngành TT&TT.

Apple sẽ mua chip sản xuất tại Mỹ

CEO Tim Cook xác nhận Apple sẽ mua chip sản xuất tại Mỹ của TSMC. Đây là bước tiến quan trọng đối với ngành sản xuất bán dẫn trong nước.

Doanh nghiệp ICT Việt Nam ngày càng tham gia sâu vào chuỗi giá trị toàn cầu

Cách đây 10-15 năm, các công ty phần mềm Việt Nam cơ bản chỉ thực hiện một số công đoạn theo đặt hàng của nước ngoài. Giờ đây, vị thế của doanh nghiệp ICT đã được cải thiện.

Vì sao Camera Việt Nam có lợi thế cạnh tranh với hàng nhập ngoại?

Các yếu tố bảo mật, thương chiến Mỹ - Trung, ưu tiên sử dụng hàng Make in Vietnam hay nguồn nhân lực chất lượng cao giúp camera Việt Nam cạnh tranh được với camera nhập ngoại.

Nhiều doanh nghiệp Việt lo ngại phần mềm tống tiền trong môi trường công nghệ vận hành

Theo khảo sát được Fortinet thực hiện cùng Frost & Sullivan, 92% doanh nghiệp tại Việt Nam chia sẻ mức độ lo ngại cao của họ về phần mềm tống tiền trong môi trường công nghệ vận hành (OT).

Nhiều công ty hào hứng với chủ trương phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam

Chia sẻ tại họp báo diễn đàn Make in Việt Nam, nhiều doanh nghiệp cho biết chủ trương thúc đẩy sự phát triển của các doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam rất có ý nghĩa với các công ty và startup khởi nghiệp.

Đang cập nhật dữ liệu !