Doanh số bán dẫn toàn cầu đạt mốc kỷ lục

Với việc sản xuất vi xử lý được đẩy mạnh, doanh số bán dẫn toàn cầu lần đầu tiên đạt nửa nghìn tỷ USD.

Hiệp hội Công nghiệp bán dẫn (SIA), trụ sở tại Mỹ, cho biết doanh số bán dẫn toàn cầu năm 2021 đã cán mốc kỷ lục 555,9 tỷ USD, tăng 26,2% so với năm trước đó, trong bối cảnh các công ty đẩy mạnh sản xuất đáp ứng nhu cầu tăng cao do chuỗi cung ứng toàn cầu đứt gãy vì đại dịch.

{keywords}

Theo đó, năm ngoái đã có tổng cộng 1,15 nghìn tỷ đơn vị bán dẫn xuất xưởng.

“Năm 2021, thiếu hụt vi xử lý xảy ra trên toàn cầu, các công ty bán dẫn đã tăng sản lượng đáng kể, lên mức chưa từng có để giải quyết nhu cầu cao kéo dài, dẫn đến doanh số bán chip và số lượng chip xuất xưởng cũng đạt mức kỷ lục”, John Neuffer, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành SIA cho biết. “Nhu cầu sản xuất sản phẩm bán dẫn được dự báo sẽ tăng mạnh trong những năm tới do vi xử lý xuất hiện ngày càng nhiều hơn trong các công nghệ thiết yếu của hiện tại và tương lai”.

Cuộc khủng hoảng chip toàn cầu đã tác động tới các ngành công nghiệp, từ điện tử tiêu dùng cho tới những nhà sản xuất ô tô. Các công ty trở nên bất lực trong việc đáp ứng đơn hàng và giải quyết tình trạng thiếu sản phẩm.

Điều này khiến chính phủ các nước phải cạnh tranh lẫn nhau để đảm bảo nguồn cung chip, cũng như đẩy mạnh đầu tư để mang các xưởng sản xuất bán dẫn về “gần nhà” hơn.

Năm 2021, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã dành 50 tỷ USD cho sản xuất và nghiên cứu chất bán dẫn, một phần trong gói kích thích kinh tế trị giá 2.000 tỷ USD. Một dự luật về chip (Đạo luật CHIPS) cũng đang được Quốc hội Mỹ xem xét, với mục đích thúc đẩy nghiên cứu, phát triển và đảm bảo chuỗi cung ứng.

Tương tự, Ủy ban châu Âu cũng thông qua Đạo luật chip, bổ sung thêm 15 tỷ euro (17,11 tỷ USD) đầu tư cho cả khối công và tư để tăng cường năng lực sản xuất chip toàn khối tới năm 2030.

Ở Trung Quốc, doanh số bán dẫn năm 2021 đạt tổng cộng 192,5 tỷ USD, tăng 27,1% so với năm trước đó, làm “lu mờ” mọi thị trường khác, theo SIA.

Những năm gần đây, Trung Quốc đã tập trung đẩy mạnh nền công nghiệp vi xử lý nội địa trong bối cảnh gia tăng căng thẳng địa chính trị với Mỹ. Ưu tiên hàng đầu của nước này là chủ động nguồn cung chất bán dẫn, dù vẫn phụ thuộc nhiều vào công nghệ nước ngoài.

Năm 2021, doanh số bán dẫn tại thị trường Mỹ ghi nhận mức tăng trưởng cao nhất, với mức tăng 27,4%, tiếp sau đó là tại châu Âu với 27,3%.

Vinh Ngô (Theo CNBC)

 

Nhu cầu bán dẫn nở rộ, ‘đại gia’ làng chip không ngại 'bơm' tiền

Nhu cầu bán dẫn nở rộ, ‘đại gia’ làng chip không ngại 'bơm' tiền

Các nhà sản xuất bán dẫn khắp thế giới tích cực đầu tư những khoản tiền lớn vào nghiên cứu và phát triển để đáp ứng được nhu cầu ngày một tăng của thế giới.  

Không xảy ra sự cố an toàn thông tin nghiêm trọng trong 7 ngày Tết Quý Mão

Trong đợt nghỉ tết Nguyên đán Quý Mão 2023 vừa qua, Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT đã hỗ trợ ứng cứu 41 sự cố an toàn thông tin. Các sự cố này đều ở mức trung bình và thấp, không gây hậu quả.

Cách bảo vệ tài khoản Facebook doanh nghiệp khỏi tấn công mạng

Facebook và các mạng xã hội khác đang là công cụ giao tiếp, quảng bá hữu hiệu cho doanh nghiệp, do đó nếu chúng rơi vào tay kẻ xấu thì hậu quả khó lường.

Kỷ nguyên thống trị tìm kiếm và quảng cáo của Google sắp kết thúc?

Chính quyền liên bang cùng 8 tiểu bang tại Mỹ đệ đơn kiện chống độc quyền nhằm vào Google với cáo buộc công ty này đã sử dụng các phương tiện “phi pháp” để duy trì lợi thế cạnh tranh trong lĩnh vực quảng cáo và tìm kiếm.

Lợi nhuận LG giảm kỷ lục 91%

Do nhu cầu thiết bị gia dụng giảm, kết hợp với bất ổn kinh tế toàn cầu, lợi nhuận hoạt động quý IV/2022 của LG Electronics giảm hơn 90%.

Tết 2023: Người dùng di động gọi Zalo, Facebook nhiều hơn gọi thoại

Trong dịp tết Nguyên đán 2023, nhu cầu sử dụng các dịch vụ viễn thông truyền thống của người dùng di động tiếp tục giảm, ở chiều ngược lại, lưu lượng data tăng vọt.

Mỹ tấn công mạng nhóm tin tặc khét tiếng, Apple sắp mở cửa hàng tại Malaysia Icon

Mỹ tấn công mạng nhóm tin tặc khét tiếng; Apple sắp mở chuỗi cửa hàng bán lẻ tại Malaysia;... là những thông tin nổi bật trong bản tin Công nghệ thứ 7 tuần này.

5 hãng chip Mỹ ‘bốc hơi’ gần 15 tỷ USD trong một ngày

Vốn hóa của 5 trong số các hãng chip lớn nhất Mỹ có thể giảm gần 15 tỷ USD trong phiên giao dịch ngày 27/1 (giờ địa phương), sau khi Intel đưa ra dự báo doanh thu ảm đạm.

Nhật Bản, Hà Lan đạt đồng thuận cấm vận bán dẫn Trung Quốc

Bloomberg đưa tin, Nhật Bản và Hà Lan sẽ sớm đạt thoả thuận tham gia cùng Mỹ hạn chế xuất khẩu trang thiết bị lĩnh vực bán dẫn sang Trung Quốc.

Nghề ‘siêu hot’ bất chấp sóng thần sa thải công nghệ

Ngành này vẫn đang thiếu tới hơn 700.000 nhân sự và luôn trong trạng thái ‘tìm người’.

Elon Musk hé lộ đối thủ xứng tầm Tesla

Elon Musk cho biết một hãng xe Trung Quốc có thể sẽ vươn lên trở thành đối thủ đáng gờm của Tesla trong thời gian tới.

Đang cập nhật dữ liệu !