Doanh số bán dẫn toàn cầu đạt mốc kỷ lục

Với việc sản xuất vi xử lý được đẩy mạnh, doanh số bán dẫn toàn cầu lần đầu tiên đạt nửa nghìn tỷ USD.

Hiệp hội Công nghiệp bán dẫn (SIA), trụ sở tại Mỹ, cho biết doanh số bán dẫn toàn cầu năm 2021 đã cán mốc kỷ lục 555,9 tỷ USD, tăng 26,2% so với năm trước đó, trong bối cảnh các công ty đẩy mạnh sản xuất đáp ứng nhu cầu tăng cao do chuỗi cung ứng toàn cầu đứt gãy vì đại dịch.

{keywords}

Theo đó, năm ngoái đã có tổng cộng 1,15 nghìn tỷ đơn vị bán dẫn xuất xưởng.

“Năm 2021, thiếu hụt vi xử lý xảy ra trên toàn cầu, các công ty bán dẫn đã tăng sản lượng đáng kể, lên mức chưa từng có để giải quyết nhu cầu cao kéo dài, dẫn đến doanh số bán chip và số lượng chip xuất xưởng cũng đạt mức kỷ lục”, John Neuffer, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành SIA cho biết. “Nhu cầu sản xuất sản phẩm bán dẫn được dự báo sẽ tăng mạnh trong những năm tới do vi xử lý xuất hiện ngày càng nhiều hơn trong các công nghệ thiết yếu của hiện tại và tương lai”.

Cuộc khủng hoảng chip toàn cầu đã tác động tới các ngành công nghiệp, từ điện tử tiêu dùng cho tới những nhà sản xuất ô tô. Các công ty trở nên bất lực trong việc đáp ứng đơn hàng và giải quyết tình trạng thiếu sản phẩm.

Điều này khiến chính phủ các nước phải cạnh tranh lẫn nhau để đảm bảo nguồn cung chip, cũng như đẩy mạnh đầu tư để mang các xưởng sản xuất bán dẫn về “gần nhà” hơn.

Năm 2021, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã dành 50 tỷ USD cho sản xuất và nghiên cứu chất bán dẫn, một phần trong gói kích thích kinh tế trị giá 2.000 tỷ USD. Một dự luật về chip (Đạo luật CHIPS) cũng đang được Quốc hội Mỹ xem xét, với mục đích thúc đẩy nghiên cứu, phát triển và đảm bảo chuỗi cung ứng.

Tương tự, Ủy ban châu Âu cũng thông qua Đạo luật chip, bổ sung thêm 15 tỷ euro (17,11 tỷ USD) đầu tư cho cả khối công và tư để tăng cường năng lực sản xuất chip toàn khối tới năm 2030.

Ở Trung Quốc, doanh số bán dẫn năm 2021 đạt tổng cộng 192,5 tỷ USD, tăng 27,1% so với năm trước đó, làm “lu mờ” mọi thị trường khác, theo SIA.

Những năm gần đây, Trung Quốc đã tập trung đẩy mạnh nền công nghiệp vi xử lý nội địa trong bối cảnh gia tăng căng thẳng địa chính trị với Mỹ. Ưu tiên hàng đầu của nước này là chủ động nguồn cung chất bán dẫn, dù vẫn phụ thuộc nhiều vào công nghệ nước ngoài.

Năm 2021, doanh số bán dẫn tại thị trường Mỹ ghi nhận mức tăng trưởng cao nhất, với mức tăng 27,4%, tiếp sau đó là tại châu Âu với 27,3%.

Vinh Ngô (Theo CNBC)

 

Nhu cầu bán dẫn nở rộ, ‘đại gia’ làng chip không ngại 'bơm' tiền

Nhu cầu bán dẫn nở rộ, ‘đại gia’ làng chip không ngại 'bơm' tiền

Các nhà sản xuất bán dẫn khắp thế giới tích cực đầu tư những khoản tiền lớn vào nghiên cứu và phát triển để đáp ứng được nhu cầu ngày một tăng của thế giới.  

CEO Tim Cook: Lập trình cần được đưa vào giáo dục tiểu học

CEO Apple Tim Cook khẳng định kỹ năng lập trình là thiết yếu và cần được đưa vào chương trình giảng dạy từ cấp tiểu học.

Lại mạo danh TikTok, VPBank để lừa đảo

Kẻ xấu tiếp tục sử dụng tin nhắn SMS giả mạo ngân hàng và các công ty lớn để lừa đảo hòng chiếm đoạt tiền của người dân.

Trí tuệ nhân tạo tái hiện khuôn mặt người nổi tiếng qua đời từ khi còn trẻ

Những ngôi sao nổi tiếng thế giới qua đời cách đây hàng chục năm sẽ có dung nhan như thế nào nếu họ vẫn sống ở hiện tại? Một nghệ sĩ với sự trợ giúp của trí tuệ nhân tạo đã giúp tìm ra câu trả lời.

Quản lý AI tại các thành phố lớn

New York, London, Barcelona và các thành phố lớn trên thế giới đang nỗ lực thiết lập quy định đối với việc sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI).

5G Ấn Độ sẽ rẻ nhất thế giới

Đây là khẳng định của tài phiệt Mukesh Ambani, ông chủ tập đoàn công nghiệp Reliance Industries.

TikTok gặp khó trong mở rộng thị trường mua sắm trực tiếp

Mua sắm trực tiếp (live-shoping), sự kết hợp giữa mua sắm và phát trực tiếp (livestream) là một miếng bánh béo bở nhưng không hề dễ dàng đối với TikTok tại các thị trường ngoài châu Á.

Trào lưu tóm tắt phim trên TikTok bắt đầu tấn công ra nước ngoài

Chỉ dài vài phút, những video tóm tắt nội dung phim kiểu “mì ăn liền” thu tiền về cho chủ kênh, nhưng gây hại cho nhà phát hành.

Chi 6 triệu đồng chuộc lại iPhone bị trộm ở TP.HCM

Sau khi trộm cướp iPhone, đa phần các đối tượng sẽ rã máy bán linh kiện. Người dùng trong câu chuyện này chuộc được lại chiếc iPhone 13 Pro của mình với giá 6 triệu đồng.

Gỡ "nút thắt cổ chai" cho đầu tư khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Dù đã có đầy đủ khung pháp lý cho các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo và hoạt động đầu tư khởi nghiệp, nhưng để cạnh tranh với các nước trong khu vực thì vẫn còn nhiều điểm cần tháo gỡ mới có được môi trường phù hợp.

Ứng dụng AI cải thiện chất lượng không khí tại các thành phố lớn

Nhờ trí tuệ nhân tạo (AI), vấn đề ô nhiễm không khí có thể được giải quyết hiệu quả hơn. AI được sử dụng để để giám sát, đo lường, dự báo, tư vấn và quản lý chất lượng không khí ở các thành phố lớn.

Đang cập nhật dữ liệu !