Doanh số iPhone sụt giảm, Apple vẫn là 'vua' smartphone cao cấp

Phân khúc smartphone cao cấp toàn cầu sụt giảm trong Q1/2019, nhưng iPhone của Apple vẫn không có đối thủ.

Theo Counterpoint, thị trường điện thoại thông minh cao cấp toàn cầu đã giảm 8% trong 3 tháng đầu năm 2019. Phân khúc smartphone cao cấp được tính với các điện thoại có giá bán từ 400 USD trở lên. Và iPhone hầu như đầu nằm trong phân khúc này.

Doanh số iPhone của Apple đã giảm đến 20% so với cùng kỳ năm ngoái. Nhưng Táo khuyết vẫn nắm 47% thị phần smartphone cao cấp.

Nguyên nhân sự sụt giảm của Apple được cho là do người dùng đang giữ iPhone lâu hơn trước khi nâng cấp, trung bình từ 3 năm trong khi trước đây là 2 năm nâng cấp một lần. Một yếu tố khác là doanh số iPhone tại Trung Quốc giảm.

{keywords}
Doanh số smartphone cao cấp toàn cầu giảm

Xếp thứ 2 là Samsung với 25%. Huawei đứng ở vị trí thứ 3 toàn cầu ở phân khúc smartphone cao cấp với 16%. Hãng này khá thành công với các flagship của mình có trang bị camera mang thương hiệu Leica. Tuy vượt qua Apple ở thị trường Trung Quốc, nhưng Huawei đang gặp rất nhiều khó khăn phía trước do bị Mỹ đưa vào "danh sách đen".

Lệnh cấm của Mỹ sẽ làm chậm sự tăng trưởng toàn cầu của Huawei. Smartphone cao cấp chiếm tới 18% lượng điện thoại xuất xưởng của Huawei và là phân khúc mang lại lợi nhuận cao nhất. Nhưng khi doanh số sụt giảm, hãng smartphone hàng đầu Trung Quốc sẽ phải giảm ngân sách tiếp thị.

{keywords}
Apple chiếm 47% thị trường smartphone cao cấp trong quý I/2019. Nguồn: Counterpoint

Samsung là hãng được hưởng lợi từ những khó khăn mà Apple và Huawei đang gặp phải. 1/4 số smartphone cao cấp trong Q1/2019 bán ra toàn cầu thuộc về Galaxy. Theo các chuyên gia, Galaxy S10 được coi là đáng đồng tiền bát gạo hơn so với iPhone. Điều này đã giúp Samsung bảo đảm thị phần của mình trên thị trường smartphone cao cấp trong 12 tháng qua.

OnePlus là cái tên khá mới vào Top 5 của phân khúc smartphone cao cấp, với những flagship có giá phải chăng. Kể từ khi ra mắt tại Ấn Độ, OnePlus 6T vẫn đang là chiếc smartphone cao cấp bán chạy nhất tại thị trường này, ngay cả trong Q1/2019.

Bắc Mỹ vẫn là thị trường lớn nhất của dòng smartphone cao cấp khi chiếm tới 30%, Trung Quốc đứng thứ 2 với 26%. Tuy nhiên, thị trường Trung Quốc giảm mạnh trong quý đầu năm 2019. Đây được xem là một trong những nguyên nhân cho của sự suy giảm chung toàn cầu.

Các chuyên gia phân tích nhận định rằng, smartphone 5G sắp tới sẽ giúp phân khúc cao cấp tăng trưởng mạnh. Vì sẽ mất khá nhiều thời gian để phân khúc tầm trung tiếp cận được với công nghệ 5G. Dự đoán năm 2019 và 2020 sẽ là thời điểm bùng nổ của các mẫu smartphone cao cấp.

Hải Nguyên (theo GsmArena)

Smartphone Huawei có thể sụt giảm doanh số đến 60% trong năm 2019

Smartphone Huawei có thể sụt giảm doanh số đến 60% trong năm 2019

Huawei đang dự tính giảm từ 40% đến 60% doanh số smartphone toàn cầu trong năm nay sau ảnh hưởng của việc hãng này bị Mỹ đưa vào "danh sách đen".

Thắng lợi đơn độc của ‘người cũ’ Huawei tại Trung Quốc

Trong năm ảm đạm của thị trường smartphone Trung Quốc, chỉ có một công ty tăng trưởng. Đó là Honor, thương hiệu tách ra từ Huawei năm 2020.

Hai phụ nữ được cứu nhờ iPhone 14

Hai phụ nữ bị mắc kẹt tại British Columbia (Canada) đã được giải cứu thành công nhờ tính năng Emergency SOS via Satellite của Apple.

iPhone 15 Ultra sẽ có camera tốt hơn iPhone 15 Pro?

Nhiều tính năng trên iPhone 15 đã được hé lộ thông qua tin tức rò rỉ về phiên bản tiếp theo của hệ điều hành Apple, iOS 17.

iPhone 15 sẽ được trang bị công nghệ Wi-Fi vượt trội

Loạt iPhone 15 ra mắt cuối năm nay sẽ được trang bị công nghệ WiFi 6E, cho tốc độ kết nối nhanh hơn, độ trễ thấp hơn.

Máy ngủ Make in Việt Nam

Sống khỏe, sống “healthy” là lối sống mà người theo đuổi coi trọng các giá trị sức khỏe cả về thể chất lẫn tinh thần, trong đó giấc ngủ đóng vai trò then chốt.

Những ứng dụng phải có để chỉnh ảnh Tết đẹp hơn

Những ứng dụng cần phải có này sẽ giúp bạn nâng cấp các ảnh chụp trên điện thoại lên một tầm mới.

Lì xì bằng vé số nhanh trên điện thoại

Xuân Quý Mão 2023 có sự xuất hiện của xổ số Bingo18 xổ nhanh 10 phút/lần, mở thưởng xuyên suốt các ngày Tết.

Ngắm mẫu iPhone 15 Pro Max đẹp long lanh, camera mới đỉnh cao Icon

Mẫu iPhone 15 Pro Max tuyệt đẹp được dựng lại từ các thông tin rò rỉ mới nhất về siêu phẩm năm 2023 của Apple.

Loại vật liệu được dự đoán soán ngôi OLED

Nhờ Apple ứng dụng sớm hơn dự kiến, loại vật liệu mới được cho là sẽ thay thế OLED trong tương lai sắp tới.

Bill Gates dùng điện thoại nào?

iPhone 13 có thể là smartphone bán chạy nhất tại Mỹ song Bill Gates lại không sử dụng điện thoại này.

Đang cập nhật dữ liệu !