Doanh thu bán lẻ công nghệ tăng trưởng mạnh trong quý 1

Các công ty niêm yết trong lĩnh vực phân phối và bán lẻ hàng công nghệ tại Việt Nam như FRT, Digiworld, Thế Giới Di Động đều ghi nhận doanh thu tăng so với cùng kỳ.

Ngành bán lẻ công nghệ tại Việt Nam phục hồi trong quý 1/2021 sau những nỗ lực phòng chống Covid-19 có hiệu quả. Các công ty niêm yết trong lĩnh vực này đều có tình hình kinh doanh khả quan trong 3 tháng đầu năm.

Doanh thu bán lẻ công nghệ tăng trưởng mạnh trong quý 1
Khách mua hàng bên trong một siêu thị bán hàng công nghệ ở TP.HCM. (Ảnh: Hải Đăng)

Theo báo cáo của Công ty CP Kỹ thuật số FPT (HOSE: FRT), doanh nghiệp này đạt doanh thu 4.665 tỷ, tăng 14% so với cùng kỳ và tăng 19% so với quý 4 năm 2020, hoàn thành 28% kế hoạch năm 2021.

Trong đó, chuỗi bán lẻ FPT Shop như thường lệ vẫn đóng góp doanh thu chủ đạo cho FRT, ở mức 4.083 tỷ đồng, tăng 6%. 

Long Châu, chuỗi nhà thuốc được FRT xác định là động lực tăng trưởng mới, đạt doanh thu 582 tỷ đồng, tăng trưởng 144% so với cùng kỳ.

Công ty cũng ghi nhận sự hồi phục của lợi nhuận trước thuế, với 39 tỷ đồng, tăng 265% so với quý trước. Tuy vậy, so với quý 1/2020, mức lợi nhuận này giảm 17%. 

Công ty CP Thế Giới Số (HOSE: DGW) có kết quả kinh doanh quý 1 tốt nhất từ trước đến nay. Nhà phân phối hàng công nghệ trong top 3 tại Việt Nam đạt doanh thu 5.007 tỷ và lợi nhuận sau thuế107 tỷ đồng, tăng lần lượt 117% và 137% so với cùng kỳ. 

Để có kết quả này, tất cả các ngành hàng mà DGW phân phối bao gồm điện thoại di động, máy tính bảng, máy tính xách tay, thiết bị văn phòng, hàng tiêu dùng đều tăng trưởng.

Trong quý 1, điện thoại di động là ngành hàng có sự tăng trưởng vượt trội nhất và cũng là ngành đóng góp lớn nhất vào doanh thu cho Dìgiworld. Con số tăng trưởng của ngành điện thoại di động trong quý này được ghi nhận là 2.833 tỷ đồng, tức tăng 148% - tăng trưởng 3 con số so với cùng kỳ năm 2020. Nguyên do là sự ra mắt của các mẫu điện thoại Xiaomi mới và đóng góp không nhỏ của những dòng iPhone cùng việc quý 1 rơi vào thời điểm Tết Nguyên đán - là dịp người Việt Nam có nhu cầu mua sắm điện thoại cũng như thiết bị công nghệ mới rất lớn. 

Ngành máy tính xách tay và máy tính bảng cũng tăng trưởng 74%, thu về doanh thu 1.375 tỷ đồng. Ngành hàng thiết bị văn phòng tăng 128%, giúp Digiworld thu về 718 tỷ doanh thu thuần. Riêng hàng tiêu dùng tăng 29%, với doanh thu 81 tỷ đồng.

Thế Giới Di Động (HOSE: MWG), chuỗi bán lẻ chiếm thị phần lớn nhất hiện nay, ghi nhận doanh thu thuần hợp nhất 30.827 tỷ đồng (tăng 5% so với cùng kỳ) và lợi nhuận sau thuế 1.337 tỷ đồng (tăng 18% so với cùng kỳ). Với kết quả này, công ty hoàn thành 25% kế hoạch doanh thu và 28% kế hoạch lợi nhuận cả năm.

Trong đó, hai chuỗi bán lẻ Thế Giới Di Động và Điện máy Xanh không tăng trưởng so với quý trước, đóng góp hơn 80% doanh thu cho cả tập đoàn. Riêng chuỗi Bách hoá Xanh tăng trưởng 32% doanh thu so với cùng kỳ, góp hơn 19% doanh thu cho MWG.

Quý 1 thường là quý thành công nhất trong năm của các đơn vị bán lẻ do nhu cầu mua sắm dịp Tết Nguyên đán tăng cao. Ngoài ra, dịch Covid-19 được khống chế thành công tại Việt Nam cũng góp phần lớn trong động lực chi tiêu của người dân.

Hải Đăng

Thương mại điện tử và bán lẻ Việt Nam sẽ tăng trưởng bất chấp đại dịch

Thương mại điện tử và bán lẻ Việt Nam sẽ tăng trưởng bất chấp đại dịch

Theo thống kê của Hiệp hội Thương mại điện tử, năm 2020, thương mại điện tử Việt Nam đạt mức tăng trưởng 15% với quy mô 13,2 tỷ USD và sẽ tăng trưởng vững chắc trong năm 2021.  

 

EU đã siết chặt giám sát các gã khổng lồ công nghệ như thế nào? Icon

Liên minh châu Âu (EU) đã đẩy mạnh giám sát các gã khổng lồ công nghệ (Big Tech), từ thông qua các quy định mới đến thực hiện các vụ kiện chống độc quyền.

Tesla có làm nên cuộc cách mạng tiếp theo với dịch vụ xe tự lái? Icon

Sự ra đời của dòng xe điện Roadster đã tạo ra bước ngoặt trong ngành công nghiệp ô tô. Liệu Tesla có làm nên cuộc cách mạng tiếp theo với dịch vụ hỗ trợ tự lái FSD hay không?

Mẹo tiết kiệm pin điện thoại khi du lịch Tết

Những mẹo này giúp điện thoại kéo dài thêm thời lượng sử dụng khi đi chơi Tết.

Nhà mạng khẳng định di động thông suốt đêm giao thừa

Nhờ sự chuẩn bị kỹ càng các phương án dự phòng, kết hợp với việc triển khai nhiều công nghệ mới, các nhà mạng di động đã không còn để xảy ra tình trạng nghẽn mạng đêm giao thừa.

Làm mới điện thoại đón Tết

Một số ý tưởng để làm mới chiếc điện thoại một cách đơn giản để đón năm mới Quý Mão với nhiều dấu mốc mới.

Tết Nguyên đán: Nơi công nghệ giao thoa văn hoá

Tết Nguyên đán, một trong những ngày lễ quan trọng nhất trong năm của nhiều nước châu Á đang đến gần và đây cũng là thời điểm cho thấy sự giao thoa giữa công nghệ mới và văn hoá truyền thống.

Người đầu tiên xuất khẩu máy bay Việt sang đất Mỹ

Từ đứa trẻ nhặt rác tới người giành học bổng Fulbright, sáng lập Công ty Realtime Robotics, cho ra đời những phát minh đột phá về drone, trở thành người đầu tiên xuất khẩu drone sang Mỹ. Đó là hành trình của một người theo đuổi việc tự học suốt đời.

Những xu hướng công nghệ đáng chờ đợi nhất năm 2023

Triển lãm CES vừa khép lại giúp chúng ta hình dung được những xu hướng công nghệ nào có thể “làm mưa làm gió” trong năm nay.

Tuyến cáp quang biển APG gặp sự cố mới trong ngày 30 Tết

Vào sáng ngày 21/1, tức 30 tết Nguyên đán Quý Mão 2023, tuyến cáp quang biển quốc tế APG đã gặp sự cố trên nhánh S9 hướng kết nối đi Singapore. Trước đó, vào ngày 26/12, tuyến cáp này đã bị lỗi trên nhánh S6 gần HongKong (Trung Quốc).

Kẻ thay thế Twitter sẽ xuất hiện trong năm 2023?

Quá trình sụp đổ dần dần của mạng xã hội Twitter dưới thời Musk có vẻ như đang hiện hữu. Phần lớn người dùng trên nền tảng đã sẵn sàng cho sự thay thế phù hợp xuất hiện.

Đang cập nhật dữ liệu !