Doanh thu tăng, cổ phiếu Apple vẫn giảm

Cổ phiếu Apple giảm gần 4% trong phiên giao dịch ngoài giờ bất chấp công ty ghi nhận doanh thu tăng 9% trong quý I.

 

{keywords}
 

Apple vừa công bố kết quả kinh doanh quý I/2022. Theo đó, doanh thu tăng gần 9% so với quý I/2021, cho thấy tăng trưởng mạnh mẽ và phần nào xua đi lo lắng của nhà đầu tư về môi trường vĩ mô bất ổn sẽ ảnh hưởng đến nhu cầu smartphone, máy tính cao cấp.

Cụ thể, doanh thu Apple đạt 97,28 tỷ USD, tăng 8,59% so với cùng kỳ năm 2021; doanh thu iPhone đạt 50,57 tỷ USD, tăng 5,5%; doanh thu dịch vụ đạt 19,82 tỷ USD, tăng 17,28%; doanh thu từ sản phẩm khác đạt 8,81 tỷ USD, tăng 12,37%; doanh thu Mac đạt 10,44 tỷ USD, tăng 14,73%; doanh thu iPad đạt 7,65 tỷ USD, giảm 1,92%; biên lợi nhuận 43,7%, cao hơn so với ước tính 43,1%.

Dù vậy, cổ phiếu của hãng vẫn giảm gần 4% trong phiên giao dịch ngoài giờ sau khi Giám đốc Tài chính Luca Maestri nói về một số khó khăn trong quý hiện tại, bao gồm khả năng doanh số giảm từ 4 đến 8 tỷ USD do căng thẳng cung ứng liên quan đến Covid-19. Gã khổng lồ công nghệ cũng cảnh báo nhu cầu tại Trung Quốc bị tác động do các lệnh phong tỏa Covid-19.

CEO Tim Cook bổ sung, Apple không “miễn nhiễm” với các thách thức chuỗi cung ứng.

Apple chưa đưa ra dự báo cho quý II. Công ty đã làm điều này từ tháng 2/2020 với lý do dịch Covid-19. Ngoài ra, ban quản trị Apple chấp thuận chương trình mua lại cổ phần trị giá 90 tỷ USD; cổ tức tăng thêm 5% lên 23 cent/cổ phiếu.

Kết quả trên cho thấy iPhone 13 vẫn bán chạy. Theo ông Cook, iPhone có một quý thành công nhờ bán cho những người trước đây từng sử dụng Android. Ông cho biết đạt kỷ lục về lượng khách hàng nâng cấp cũng như chuyển đổi với mức tăng hai chữ số.

Mảng máy tính Mac cũng tăng trưởng mạnh mẽ sau khi Apple chuyển dòng sản phẩm sang chip M1 tự phát triển thay cho chip Intel. Tuy nhiên, iPad vẫn “đi ngang” khi doanh số giảm 2,1% dù đã giới thiệu các mẫu mới dùng chip M1. Ông Cook tiết lộ iPad đặc biệt gặp khó về chuỗi cung ứng trong quý I.

Người đứng đầu Apple khẳng định hiệu suất tài chính “tốt hơn dự báo”. Khu vực tăng trưởng nhanh nhất là Mỹ với mức tăng doanh số 20%, lên 50,57 tỷ USD, tiếp đó là Trung Quốc (bao gồm Hong Kong và Đài Loan) với mức tăng 3,47% lên 18,34 tỷ USD.

Du Lam (Theo CNBC)

Apple chính thức cho người dùng sửa iPhone tại gia

Apple chính thức cho người dùng sửa iPhone tại gia

Chương trình tự sửa iPhone tại gia của Apple vừa chính thức ra mắt sau khi được giới thiệu cuối năm 2021.  

Đống hoang tàn ở lại sau thảm họa FTX

Cựu CEO 30 tuổi đổ lỗi cho sự thiếu may mắn và quyết định mạo hiểm khiến khách hàng mất hàng tỷ USD tiền gửi trên sàn FTX.

Startup giải mã gen dựa trên dữ liệu lớn của người Việt thắng giải VietChallenge

Dịch vụ xét nghiệm gen dựa trên bộ dữ liệu lớn dành riêng cho người Việt của GeneStory đã giành chiến thắng tại VietChallenge 2022.

Vụ mã độc Schoolyard Bully đánh cắp tài khoản: Người dùng Facebook Việt cần làm gì?

Ngoài việc xóa ngay ứng dụng phát tán mã độc Schoolyard Bully, chuyên gia NCS khuyến nghị những người dùng Facebook bị ảnh hưởng cần đăng xuất tài khoản khỏi mọi thiết bị và đổi mật khẩu.

Bài toán khó của các hãng chip: Chọn Mỹ hay Trung Quốc?

Các nhà sản xuất bán dẫn hoan nghênh đạo luật tài trợ chip mới của Mỹ, song chấp nhận các ưu đãi này đồng nghĩa họ bị “trói buộc” khi muốn đầu tư tại Trung Quốc.

Quyết định táo bạo đã nâng vị thế Samsung như thế nào?

Quý II năm nay, Samsung đạt lợi nhuận cao nhất kể từ năm 2018 nhờ vào bán dẫn. Song ít ai biết rằng, gần 50 năm trước, quyết định sản xuất bán dẫn của hãng không hề được ủng hộ.

Xem trực tiếp World Cup 2022, Hà Lan vs Mỹ, 22h00 ngày 3/12

Kênh VTV2 để xem trận đấu giữa Hà Lan và Mỹ hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Xem trực tiếp World Cup 2022, Argentina vs Australia, 2h00 ngày 4/12

Kênh VTV3 để xem trận đấu giữa Argentina và Australia hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Trojan đánh cắp hơn 300.000 tài khoản Facebook, chủ yếu tại Việt Nam

Hơn 300.000 người dùng Android, chủ yếu tại Việt Nam, là nạn nhân của chiến dịch đánh cắp tài khoản Facebook bằng trojan Schoolyard Bully.

Nội dung thù địch tăng mạnh sau khi Elon Musk tiếp quản Twitter

Bất chấp Elon Musk tuyên bố nội dung thù địch trên Twitter đã giảm, sự thật dường như ngược lại hoàn toàn.

Elon Musk sắp cấy chip vào não người, EU cảnh báo Twitter Icon

Elon Musk sắp cấy chip vào não người; EU cảnh báo Twitter;... là những thông tin nổi bật trong bản tin Công nghệ thứ 7 tuần này.

Đang cập nhật dữ liệu !