Doanh thu truyền thông xã hội lao đao vì ‘đại chiến’ Apple với TikTok

Thế Vinh Phóng viên

Xem các bài viết của tác giả

Sự cạnh tranh ngày càng gay gắt giữa TikTok và Apple trong lĩnh vực quảng cáo càng khiến giới chuyên gia phố Wall bi quan về tốc độ tăng trưởng doanh thu của truyền thông xã hội.

Không khí ảm đạm đến sau một năm 2021 bùng nổ, khi doanh số quảng cáo mạng xã hội tại Mỹ tăng 36%, đạt 58 tỷ USD với việc các thương hiệu “bơm” thêm ngân sách tiếp thị để phục hồi sau đại dịch.

Các công ty đang cắt giảm chi tiêu dành cho quảng cáo. (Ảnh: Reuters)

Thế nhưng mọi chuyện đã thay đổi, khi tình hình lạm phát phi mã kéo dài đạt mức cao nhất trong 40 năm, yếu tố khiến các công ty phải thu hẹp hoạt động và cắt giảm chi tiêu dành cho quảng cáo.

Công ty phân tích truyền thông Magna đã hạ dự báo tăng trưởng doanh số bán quảng cáo trên mạng xã hội toàn cầu từ 18% xuống 11%, tốc độ thấp kỷ lục từng được ghi nhận.

Giới chuyên gia đã nhận định truyền thông xã hội sẽ giảm tốc sau năm 2021, nhưng sự cạnh tranh khốc liệt giữa 2 gã khổng lồ thế giới công nghệ hiện nay là Apple và TikTok đã tạo ra “cơn bão hoàn hảo” đưa các nhà đầu tư về trạng thái cảnh giác cao độ.

Năm ngoái, “Nhà Táo” đã đẩy lùi ngành công nghiệp quảng cáo kỹ thuật số khi đưa ra các biện pháp quản lý quyền riêng tư mới trên iPhone, tác động trực tiếp vào khả năng quảng cáo mục tiêu và đo lường tiếp thị trên ứng dụng của các công ty như Meta (Facebook) và Snap.

Trong khi đó, hoạt động kinh doanh quảng cáo của Apple, chủ yếu dựa vào việc các nhà phát triển trả tiền tiếp thị ứng dụng trên App Store, dự kiến tăng 36% trong năm 2022, đạt mức 6,9 tỷ USD. Theo phân tích của Barclays, Apple và TikTok sẽ cùng nhau nhận được 34% trên mỗi USD quảng cáo mới trong năm nay.

Lior Eldan, giám đốc điều hành công ty tiếp thị ứng dụng di động Moburst, cho biết khách hàng đang chi tiêu nhiều gấp 2-3 lần cho quảng cáo của Apple, một phần do hiệu quả tiếp thị trên các nền tảng khác đã bị suy giảm vì sự thay đổi chính sách của “Nhà Táo”.

Cũng theo Barclays, dù vẫn còn nhỏ hơn nhiều so với những “khủng long” Facebook và YouTube, nhưng TikTok đã sẵn sàng cho tốc độ tăng trưởng hơn 200% trong lĩnh vực này.

Vinh Ngô (Theo Reuters)

Xem trực tiếp World Cup 2022, Croatia vs Brazil, 22h00 ngày 9/12

Kênh VTV2 để xem trận đấu giữa Croatia và Brazil hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Xem trực tiếp World Cup 2022, Hà Lan vs Argentina, 2h00 ngày 10/12

Kênh VTV3 để xem trận đấu giữa Hà Lan và Argentina hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Thị trường Việt Nam đủ lớn cho phát triển sản phẩm bảo vệ gia đình trên không gian mạng

Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Huy Dũng cho rằng, Việt Nam hiện có gần 100 triệu dân, khoảng 27 triệu gia đình và với mục tiêu mỗi hộ có một đường cáp quang, mỗi người dân có một smartphone nên rất cần sản phẩm an toàn thông tin bảo vệ cho gia đình.

Góc tối đáng sợ của những thử thách lan truyền trên TikTok Icon

Nhiều trẻ em đã thiệt mạng sau khi thực hiện theo các thử thách nguy hiểm được lan truyền trên TikTok. Trong khi TikTok phổ biến đối với trẻ em hơn bất cứ nền tảng nào.

Lần đầu Việt Nam thử nghiệm 5G và xuất khẩu thiết bị Make in Việt Nam sang Ấn Độ

Đây là lần đầu tiên các thiết bị mạng 5G Make in Việt Nam được đưa sang thị trường nước ngoài. Sự kiện này đánh dấu một bước tiến mới của ngành viễn thông.

FPT Telecom gây ấn tượng mạnh tại Internet Day 2022

Không chỉ nhận giải thưởng Top 5 Doanh nghiệp Việt Nam có tầm ảnh hưởng, tại Internet Day 2022, FPT Telecom trình diễn những sản phẩm công nghệ thông minh mới nhất như Foxpay, FPT Smart Home... và nhận được đông đảo sự quan tâm của khách mời.

Doanh nghiệp công nghệ số và khát vọng nâng cao giá trị toàn cầu

Các chuyên gia cùng bàn thảo giải pháp nhằm kết nối hệ sinh thái sản phẩm số Việt Nam và nước ngoài tại Diễn đàn Quốc gia phát triển doanh nghiệp công nghệ số 2022.

Đại gia công nghệ bắt tay Lầu Năm Góc bỏ túi hợp đồng 9 tỷ USD

Ngày 7/12, Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết đã đạt thoả thuận hợp đồng điện toán đám mây trị giá lên tới 9 tỷ USD từ giờ đến năm 2028 với Amazon, Google, Microsoft và Oracle.

Trung Quốc tìm cách “hạ nhiệt” cuộc chiến công nghệ

Bloomberg cho hay Bắc Kinh đã có động thái hợp tác với Washington nhằm đảm bảo công nghệ Mỹ sẽ không đến tay lực lượng quân đội nước này

Mobifone được vinh danh tại Liên hoan Tuổi trẻ sáng tạo toàn quốc 2022

Công trình “Hệ thống Quản lý tài sản cố định sử dụng công nghệ RFID” của Mobifone vừa được Trung ương Đoàn vinh danh tại Liên hoan Tuổi trẻ sáng tạo toàn quốc năm 2022.

Đang cập nhật dữ liệu !