Đối tác Apple muốn theo dõi nhân viên bằng camera tại nhà

Các nhân viên của công ty này bày tỏ lo ngại về quyền riêng tư vì bị yêu cầu lắp camera giám sát tại nhà.

Vào ngày 8/8, nhiều nhân viên của một đối tác chăm sóc khách hàng cho Apple đã khiếu nại về kế hoạch cài đặt camera giám sát nhân viên tại nhà. Nhóm nhân viên này cho biết họ không cảm thấy thoải mái nhưng vẫn buộc phải làm theo.

Nhan vien Apple khieu nai vi bi camera theo doi anh 1

Nhiều nhân viên quan ngại về quyền riêng tư khi bị camera giám sát. Ảnh: Apple.

Theo NBC News, 6 nhân viên của Teleperformance ở Colombia, một trong những công ty hỗ trợ cuộc gọi lớn nhất thế giới, cho biết họ lo ngại về hợp đồng mới được ban hành vào tháng 3. Hợp đồng này yêu cầu giám sát hiệu suất làm việc bằng camera tích hợp AI trong nhà nhân viên. Công nghệ Al sẽ phân tích giọng nói và lưu trữ toàn bộ dữ liệu của họ và những thành viên trong gia đình.

"Điều này quả thật rất tệ vì chúng tôi không làm việc trong văn phòng. Tôi làm việc trong phòng ngủ của tôi, và tôi không muốn có camera trong phòng ngủ của mình", một nhân viên làm việc tại trụ sở Bogota chia sẻ.

Theo NBC News, nhân viên này nằm trong nhóm hỗ trợ khách hàng của Apple. Trang tin này cũng trực tiếp xác nhận hợp đồng ký giữa nhân viên nói trên và Teleperformance.

Cô cũng cho biết mình đã ký hợp đồng một cách bất đắc dĩ vì sợ bị mất việc. Ngoài ra, người quản lý thông báo rằng cô sẽ bị chuyển khỏi tài khoản hỗ trợ cho Apple nếu từ chối ký vào tài liệu. Hiện nay, biện pháp giám sát bằng camera chưa được áp dụng.

Tuy nhiên, Apple cho biết họ không cho phép các nhà thầu của mình làm điều này.

Nick Leahy, người phát ngôn của Apple, nói rằng công ty "cấm các nhà cung cấp sử dụng video hoặc giám sát hình ảnh". Ngoài ra, phía Apple đã xác nhận Teleperformance không sử dụng camera giám sát cho bất kỳ ai đang làm việc với Apple. Mặt khác, Apple đã kiểm tra Teleperformance ở Colombia trong năm nay và không tìm thấy bất kỳ điều vi phạm nào.

"Chúng tôi đang điều tra tất cả khiếu nại để đảm bảo mọi nhân viên đều được đối xử công bằng và tôn trọng", Leahy nói.

Trước đây, Teleperformance từng giám sát nhân viên bằng camera ở Albania. Vào cuối năm 2020, các nhân viên tại Albania đã phàn nàn với Ủy viên Bảo vệ Dữ liệu và Thông tin của nước mình về đề xuất giám sát video tại nhà của công ty. Ngay sau đó, Uỷ viên đã đưa ra phán quyết rằng Teleperformance không được sử dụng webcam để giám sát các nhân viên tại nhà của họ.

Tuy vậy, Teleperformance cho biết việc sử dụng công nghệ Al để bảo mật, đảm bảo rằng nhân viên không chụp ảnh hoặc quay video các tài liệu bí mật. Ngoài ra, công nghệ Al còn có thể phát hiện khi nào nhân viên không sử dụng máy tính và sẽ gắn cờ họ là "hiện không làm việc".

Theo Zing/9to5Mac

5 cách tăng cường bảo mật cho dữ liệu của bạn

5 cách tăng cường bảo mật cho dữ liệu của bạn

Truy cập bất cứ trang web nào chúng ta cũng có cảm giác đang bị theo dõi, bởi vì điều này là sự thật.

Chung tay "làm sạch" không gian mạng

Các chuyên gia cho rằng, nếu không quyết liệt làm sạch không gian mạng, đẩy lùi vấn nạn lừa đảo online đang ngày càng nở rộ, rất có thể nhiều người dân sẽ e ngại khi hoạt động trên không gian mạng.

Tội phạm mạng lợi dụng sự cả tin và lòng tham của con người để lừa đảo

Dù có khá nhiều biện pháp công nghệ đã được thực hiện, tội phạm mạng vẫn lừa đảo thành công do sự cả tin và lòng tham của con người.

"TikToker Hưng baba được Nhà nước vinh danh" là thông tin sai sự thật

Trước việc người dùng chia sẻ thông tin sai sự thật về TikToker “Hưng baba” được vinh danh, Sở TT&TT Hải Phòng đã yêu cầu ông Hưng kiểm soát nội dung bình luận, chia sẻ trên mạng.

Cảnh báo 13 lỗ hổng mới có thể bị hacker lợi dụng tấn công hệ thống tại Việt Nam

Cục An toàn thông tin (Bộ TT&TT) vừa cảnh báo các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp về 13 lỗ hổng bảo mật mức cao và nghiêm trọng trong sản phẩm Microsoft. Để tránh bị khai thác, tấn công mạng, các đơn vị cần rà soát và cập nhật ngay bản vá.

Thờ ơ với kiến thức bảo mật

Nhiều người ít quan tâm đến kiến thức bảo mật trong khi việc nâng cao nhận thức cho toàn dân cần nỗ lực lớn, dẫn đến tình trạng lừa đảo trực tuyến vẫn thường xuyên diễn ra.

Mở hệ thống thi thử “Học sinh với An toàn thông tin 2023” từ giữa tháng 2

Năm 2023 là năm thứ 2 cuộc thi “Học sinh với An toàn thông tin” được tổ chức nhằm trang bị các kiến thức, kỹ năng giúp trẻ em biết tự bảo vệ mình khi tham gia môi trường mạng.

Gần 1.800 điểm yếu, lỗ hổng bảo mật tồn tại trong hệ thống của cơ quan nhà nước

Nhận định số điểm yếu, lỗ hổng trên là rất lớn, Cục An toàn thông tin đã chỉ đạo Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia xác định những lỗ hổng nguy hiểm, ảnh hưởng diện rộng và hướng dẫn các bộ, ngành khắc phục.

Cận Tết, cuộc gọi rác và tin nhắn lừa đảo tấn công người dùng Việt

Liên tục nhận tin nhắn lừa tới website giả mạo, bị làm phiền bởi cuộc gọi quảng cáo mời chào game cờ bạc,... người dùng di động không khỏi bất bình.

AWS ‘trình làng’ dịch vụ hồ dữ liệu bảo mật

Amazon Web Services (AWS) vừa ra mắt Amazon Security Lake - dịch vụ tự động tập trung dữ liệu bảo mật từ nguồn đám mây và tại chỗ vào một hồ dữ liệu chuyên biệt trong tài khoản AWS, giúp khai thác dữ liệu bảo mật nhanh, hiệu quả hơn.

AWS dự báo thách thức mới trong an ninh mạng năm 2023

Theo ông Phil Rodrigues, Trưởng bộ phận Bảo mật AWS khu vực châu Á-TBD & Nhật Bản, tình hình địa chính trị, mâu thuẫn giữa tiến bộ kinh tế và an ninh, hình dung về các mối đe dọa mạng đang tạo ra nhiều nhận thức tiêu cực về an ninh mạng.

Đang cập nhật dữ liệu !