Đối tác hàng đầu của Apple sa thải 50.000 lao động thời vụ

ictnews Foxconn, đối tác lắp ráp iPhone lớn nhất của Apple, đã phải sa thải hàng chục ngàn nhân sự thời vụ sớm hơn dự kiến.

Ảnh minh họa

Theo một nguồn tin của Nikkei, khoảng 50.000 nhân viên hợp đồng tại nhà máy sản xuất iPhone quan trọng nhất của Foxconn đã phải nghỉ việc vào tháng 10/2018. Thông thường, hợp đồng của họ được tái ký hàng tháng từ tháng 8 đến giữa hoặc cuối tháng 1 năm sau. Quy mô của việc cắt giảm không trầm trọng hơn các năm trước đó song theo nguồn tin, thời điểm lại đặc biệt sớm hơn.

Các đối tác cung ứng lớn khác của Apple cũng có động thái tương tự do nhu cầu iPhone giảm. Đầu tháng này, “táo khuyết” gây sốc toàn thị trường khi cảnh báo doanh thu cuối năm 2018 không được như dự đoán. Năm 2019 dự kiến còn khó khăn hơn cùng với suy giảm trên toàn bộ thị trường smartphone và căng thẳng thương mại Mỹ - Trung vẫn còn đó.

Pegatron, đối tác lắp ráp iPhone lớn thứ hai của Apple, bắt đầu hủy hợp đồng nhân sự hàng tháng từ tháng 11/2018. Trong khi đó, một đối tác cung linh kiện có trụ sở tại Thâm Quyến đã đề nghị 4.000  nhân viên kéo dài kỳ nghỉ từ tháng 10 tới tháng 3. Theo nguồn tin, họ sẽ quyết định có sa thải hay không sau ngày 1/3.

Ngoài việc chấm dứt hợp đồng với lao động thời vụ, Foxconn còn chuẩn bị cho năm 2019 khó khăn bằng việc tái cấu trúc doanh nghiệp nhằm giảm thiểu chi phí. Gần đây, công ty sáp nhập bộ phận sản xuất MacBook và iPad với một bộ phận sản xuất laptop và desktop cho Dell và Acer. Kết quả của hành động này sẽ là sự ra đi của hàng loạt vị trí quản trị, văn phòng như nguồn nhân lực, quản trị, tài chính kế toán, công việc hậu cần khác. Trước đây, mỗi bộ phận lại có nhân viên hỗ trợ riêng nhưng sau khi sáp nhập, Foxconn có thể giảm khoảng 50% vị trí này và thậm chí còn tính đến các vị trí quản lý khác.

Theo Nikkei, tái cấu trúc là một phần trong nỗ lực cắt giảm 100.000 trong số 1,1 triệu lao động đến cuối năm 2018 trên toàn Foxconn. Công ty muốn giảm khoảng 20 tỷ NDT chi phí trong năm 2019 so với năm 2018, theo tài liệu nội bộ có tên “1031 project” mà Nikkei có được.

Apple là khách hàng lớn nhất của Foxconn song công ty cũng là đối tác của HP, Dell, Amazon.com, Huawei, Xiaomi và các thương hiệu công nghệ toàn cầu khác. Số lượng nhân viên thời vụ thay đổi theo từng năm tùy theo nhu cầu và mức độ tự động hóa của các nhà máy.

Startup giải mã gen dựa trên dữ liệu lớn của người Việt thắng giải VietChallenge

Dịch vụ xét nghiệm gen dựa trên bộ dữ liệu lớn dành riêng cho người Việt của GeneStory đã giành chiến thắng tại VietChallenge 2022.

Bloomberg: VNG hướng "tầm ngắm" ra thị trường thế giới

‘Bảo vệ thành công thị trường quê nhà 100 triệu dân trước các gã khổng lồ như Facebook, VNG bật chế độ tấn công’.

Startup Hàn Quốc mở rộng cung cấp các giải pháp trí tuệ nhân tạo sang thị trường Việt

Xinapse, một công ty Hàn Quốc khởi nghiệp trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, vừa công bố ra mắt tại Việt Nam dưới hình thức liên doanh và có kế hoạch mở rộng cung cấp các giải pháp trí tuệ nhân tạo tại đây.

Deloitte: Người Việt có thể kiếm chục tỷ USD mỗi năm nhờ vũ trụ ảo metaverse

Phân tích của Deloitte chỉ ra rằng, vũ trụ ảo metaverse có thể thúc đẩy GDP của các nền kinh tế Châu Á tăng lên mức 1,4 nghìn tỷ USD vào năm 2035.

13 trường đại học thành lập Mạng lưới trung tâm Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp

Mạng lưới trung tâm Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp tại các trường đại học, cao đẳng tại Việt Nam có vai trò kết nối, chia sẻ tri thức, kinh nghiệm, kỹ năng và đặc biệt là nguồn lực đễ hỗ trợ khởi nghiệp cho sinh viên.

Chung kết cuộc thi khởi nghiệp VietChallenge 2022 được tổ chức tại sàn chứng khoán Nasdaq

VietChallenge là cuộc thi kêu gọi vốn dành cho những công ty startup gốc Việt trên toàn thế giới. Năm nay, vòng chung kết cuộc thi sẽ được tổ chức vào tháng 12 tại sàn chứng khoán Nasdaq trên quảng trường Thời Đại ở New York, Mỹ.

Phép thử cho các giải pháp đổi mới sáng tạo

Các giải pháp đổi mới sáng tạo tốt nhất được lựa chọn từ Chương trình Đổi mới sáng tạo Việt Nam, sẽ được triển khai ở nhiều địa phương, để kiểm chứng tính khả thi và nhân rộng những sáng kiến, giải pháp đổi mới sáng tạo trên khắp cả nước.

Messi đầu tư vào startup

Lionel Messi và các đồng sự bắt tay cùng hai chuyên gia từ Thung lũng Silicon để thành lập dự án startup đầu tư cho thể thao, truyền thông, công nghệ trên toàn cầu.

Sinh viên ngành CNTT cần làm gì để có cơ hội “chọn việc, chọn sếp”?

Theo chuyên gia Nguyễn Công Hiếu, ngoài việc học chắc kiến thức cơ bản, sinh viên CNTT còn cần nghiêm túc đầu tư tìm hiểu, chủ động trau dồi thêm kiến thức về ngành học để có cơ hội chọn việc, chọn sếp, chọn mức thu nhập.

‘Cuộc vui đã tàn’ với các startup công nghệ

Việc gọi vốn đột nhiên trở nên khan hiếm khi các nhà đầu tư mạo hiểm ‘keo kiệt’ hơn, buộc công ty khởi nghiệp phải tiết kiệm và tập trung vào hòa vốn.

Đang cập nhật dữ liệu !