Dồn dập tung ưu đãi cho xe điện, Thái Lan muốn thành trung tâm xe điện toàn cầu

Thái Lan tiếp tục thông qua gói ưu đãi bao gồm cắt giảm thuế và trợ cấp để thúc đẩy tiêu thụ và sản xuất xe điện trong 2 năm tới.

Khoản trợ cấp dành cho ô tô điện sẽ dao động từ 70.000 baht đến 150.000 baht tùy thuộc vào loại xe, trong khi thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế nhập khẩu sẽ thấp hơn đối với các xe nhập khẩu nguyên chiếc.

Theo phát ngôn viên chính phủ Thanakorn Wangboonkongchana, nội các nước này đã thông qua những biện pháp nhằm thúc đẩy sản xuất xe điện trong nước, bao gồm miễn thuế nhập khẩu đối với các bộ phận quan trọng trong giai đoạn 2022-2025.

“Chính phủ muốn Thái Lan trở thành một trung tâm toàn cầu về sản xuất xe điện và phụ tùng, cũng như sử dụng các loại phương tiện không phát thải”, ông Thanakorn cho biết.

{keywords}
Thái Lan thông qua gói ưu đãi cho sản xuất xe điện.

Bangkok Post dẫn lời ông Thanakorn cho biết, các ưu đãi được đưa ra trong 2 năm đầu (2022 - 2023) dành cho ô tô và xe máy nhập khẩu nhằm kích thích việc sử dụng xe điện rộng rãi và nhanh hơn. Từ năm 2024 đến năm 2025, chính phủ sẽ tập trung khuyến khích sử dụng xe điện sản xuất trong nước.

Thái Lan đặt mục tiêu sản xuất xe điện chiếm ít nhất 30% tổng sản lượng xe trong nước vào năm 2030, tương đương 725.000 chiếc mỗi năm.

Theo ông Thanakorn, nội các Thái Lan cũng thông qua 3 tỷ baht từ ngân sách Trung ương trong năm tài chính 2022 để tài trợ cho các chương trình trợ cấp. Ngoài ra, nội các đồng ý về nguyên tắc khoản ngân sách 40 tỷ baht trong giai đoạn tài khóa 2023-2025 để thúc đẩy tiêu thụ xe điện.

Theo người phát ngôn Chính phủ, gói ưu đãi được thiết kế đảm bảo các nhà sản xuất ô tô toàn cầu ở Thái Lan cảm thấy họ có thể chia sẻ lợi ích từ những chương trình ưu đãi của Chính phủ.

Các khoản trợ cấp, ưu đãi thuế cho xe điện nhằm kích thích các nhà đầu tư đến sản xuất, phục vụ thị trường trong nước và xuất khẩu

Hiệp hội xe điện Thái Lan (EVAT) cho rằng, các gói ưu đãi xe điện của Chính phủ là một khởi đầu tốt để phát triển ngành công nghiệp non trẻ ở Thái Lan, mang lại lợi ích cho cả nhà sản xuất và người mua.

Theo ông Krisda Utamote, Chủ tịch EVAT, khoản trợ cấp và thuế tiêu thụ đặc biệt thấp hơn sẽ giúp những người mua ô tô tiềm năng đưa ra quyết định mua hàng dễ dàng hơn.

Ông Krisda cho biết: “Việc ra mắt gói ưu đãi EV sẽ mang lại cảm tình tốt cho tất cả các nhà sản xuất ô tô vì mọi người đều được hưởng những lợi ích như nhau”.

Theo số liệu từ EVAT, năm ngoái có 5.781 xe EV được đăng ký mới, bao gồm 3.673 xe máy điện.

Các nhà sản xuất ô tô và xe máy đã công bố kế hoạch sản xuất và phân phối xe điện phù hợp với thông báo của Ủy ban Chính sách xe điện quốc gia vào tháng 3 năm ngoái về mục tiêu đưa xe điện chiếm 50% lượng xe sản xuất trong nước vào năm 2030, một phần trong kế hoạch đầy tham vọng đưa Thái Lan trở thành trung tâm sản xuất xe điện.

Hoàng Nam (Theo Bangkok Post)

Thị trường ô tô điện sẽ sớm bùng nổ

Thị trường ô tô điện sẽ sớm bùng nổ

Hơn 6,6 triệu ô tô điện đã bán ra trên thị trường thế giới năm 2021. Xu hướng xe điện sẽ tiếp tục bùng nổ khi tất cả các ông lớn đã tham gia vào cuộc đua.

Nigeria cho rút ATM tối đa 1 triệu đồng/ngày để thúc đẩy tiền kỹ thuật số

Nigeria vừa giảm hạn mức rút ATM xuống 20.000 naira (hơn 1 triệu đồng) mỗi ngày để kích thích sử dụng đồng tiền kỹ thuật số do ngân hàng trung ương phát hành.

Công ty của Elon Musk giết hại 1.500 động vật khi thử nghiệm chip não

Neuralink bị cáo buộc gây ra những cái chết và đau đớn không cần thiết cho động vật dưới áp lực từ CEO Elon Musk.

Google có tổng giám đốc mới phụ trách thị trường Việt Nam

Ông Marc Woo đảm nhiệm vị trí lãnh đạo cao nhất của Google tại Việt Nam sau thời gian dài làm việc cho công ty này ở Malaysia.

Chatbot ChatGPT 'hot' nhất hiện nay có gì đặc biệt?

ChatGPT đã có hơn 1 triệu người dùng thử chỉ trong vòng một tuần ra mắt. Đây là sản phẩm của một công ty trí tuệ nhân tạo do tỷ phú Elon Musk đồng sáng lập.

Elon Musk sẽ cấy chip Neuralink

Trong một sự kiện tuyển dụng tối ngày 30/11 của startup Neuralink, Elon Musk chia sẻ bản thân sẽ cấy chip não.

Vị thế của Tesla bị lung lay

Tesla vẫn là thương hiệu xe điện bán chạy nhất tại Mỹ, song vị trí đầu bảng đang bị lung lay do sự xuất hiện của nhiều mẫu xe rẻ hơn.

Tiết lộ công nghệ kéo dài tuổi thọ những chiến cơ khét tiếng của Mỹ Icon

Những chiến cơ khét tiếng có tuổi đời hàng chục năm của Mỹ vẫn đang được không quân nước này cố gắng kéo dài tuổi thọ bằng các công nghệ đặc biệt.

Tên lửa tái sử dụng vừa được Trung Quốc thử nghiệm dùng công nghệ gì? Icon

Trung Quốc vừa hoàn thành thử nghiệm động cơ tên lửa tái sử dụng có sức đẩy 130 tấn do nước này tự phát triển.

Căn phòng im lặng nhất Trái Đất có thể khiến người bên trong phát điên

Được mệnh danh là “nơi yên tĩnh nhất trên Trái Đất”, người dùng Internet truyền tai nhau rằng ai ở quá lâu trong căn phòng này có thể phát điên.

10 tài năng trẻ người Việt về khoa học, công nghệ năm 2022

Đây là 10 gương mặt trẻ vừa được vinh danh tại Quả cầu vàng năm 2022 - giải thưởng danh giá về lĩnh vực khoa học, công nghệ.

Đang cập nhật dữ liệu !