Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam đang phát triển nhanh về công nghệ 5G

Trọng Đạt Nhà báo

Xem các bài viết của tác giả

Số lượng thuê bao 5G trong khu vực Đông Nam Á và Châu Đại Dương sẽ cán mốc 30 triệu thuê bao vào năm nay và đạt khoảng 620 triệu thuê bao vào cuối năm 2028.

Số liệu này vừa được chia sẻ trong Báo cáo di động tháng 11/2022 của Ericsson - một trong bốn công ty sản xuất thiết bị mạng viễn thông lớn nhất thế giới. 

Báo cáo của Ericsson cho thấy, tính đến hết Quý 3/2022, cả thế giới hiện có hơn 870 triệu thuê bao 5G. Con số này chỉ kém hơn chút ít so với kỳ vọng về 1 tỷ thuê bao 5G năm 2022 trong những dự đoán trước đó. Nếu điều này trở thành sự thực, công nghệ 5G sẽ cán mốc 1 tỷ người sử dụng nhanh hơn so với 4G.

Tốc độ triển khai nhanh của 5G đến từ nhiều nguyên nhân, trong đó, bao gồm sự sẵn có của các thiết bị hỗ trợ 5G giá rẻ đến từ nhiều nhà cung cấp và việc triển khai 5G sớm trên quy mô lớn tại Trung Quốc. Tính đến nay, đã có khoảng 700 mẫu điện thoại 5G được tung ra thị trường. 

Việt Nam và nhiều nước Đông Nam Á đang tích cực triển khai phủ sóng 5G. Ảnh: Trọng Đạt

Tại khu vực Đông Nam Á và Châu Đại Dương, báo cáo của Ericsson đưa ra dự đoán, số lượng thuê bao 5G trong khu vực sẽ đạt gần 30 triệu vào năm 2022. Con số này sẽ tăng lên thành 620 triệu thuê bao 5G vào cuối năm 2028, với tỷ lệ thâm nhập đạt 48%. 

Trên bình diện toàn cầu, đến cuối năm 2028, dự báo cho thấy thế giới sẽ có khoảng 5 tỷ thuê bao 5G. Lượng thuê bao 5G sẽ chiếm khoảng 55% tổng số thuê bao di động. 

Ở thời điểm đó, phạm vi phủ sóng 5G dự kiến sẽ đạt 85%, chiếm khoảng 70% lưu lượng truy cập di động và áp đảo về mức tăng trưởng so với các công nghệ kết nối cũ. Lưu lượng truy cập di động trên mỗi điện thoại thông minh dự kiến sẽ tăng từ 12,5GB/tháng vào năm 2022 lên 54GB/tháng vào năm 2028, tốc độ CAGR (tỷ lệ tăng trưởng kép) đạt gần 30%.

Bắt đầu triển khai thử nghiệm 5G từ năm 2020, Việt Nam là một trong số những quốc gia sớm thực hiện thí điểm và ứng dụng 5G so với các khu vực và thế giới. Tính đến tháng 10/2022, cả nước đã thử nghiệm việc triển khai 5G ở 55 tỉnh, thành phố. 

Công nghệ 5G hứa hẹn sẽ mang tới nhiều đột phá về tốc độ truy cập và khả năng kết nối. Ảnh: Trọng Đạt

Khác với các quốc gia trong khu vực, Việt Nam muốn thúc đẩy các công ty trong nước nghiên cứu, sản xuất và thương mại hóa thiết bị 5G Make in Việt Nam. 

Để phổ biến hơn nữa công nghệ này, trong thời gian tới, Việt Nam sẽ tiến hành thí điểm 5G ở các khu công nghệ cao, các trường đại học, viện nghiên cứu,... Việt Nam cũng đặt mục tiêu đến năm 2030, 100% dân số sẽ có kết nối 5G.

Không chỉ Việt Nam, nhiều quốc gia khác trong khu vực Đông Nam Á cũng đang có những động thái tăng tốc triển khai 5G. Thái Lan đã thực hiện các nghiên cứu tiền khả thi và thử nghiệm 5G ở nhiều băng tần khác nhau.

Tại Malaysia, sau một năm thử nghiệm, mức độ bao phủ của mạng 5G tại đây đã đạt 36% trong năm 2022. Quốc gia này đặt mục tiêu tăng độ bao phủ 5G lên 80% vào năm 2023-2024 và 90% trong giai đoạn 2025-2029. 

Với Lào - quốc gia nằm ngay sát Việt Nam, nước này đã cấp phép cho 2 nhà mạng để thử nghiệm 5G và đang nghiên cứu bài học triển khai từ các quốc gia khác trong khu vực. 

ChatGPT thực sự là gì: Giải thích dễ hiểu cho người không biết công nghệ

Với một người dùng bình thường, ChatGPT đơn giản là một trang web để chat, nói chuyện được đủ thứ chủ đề với một con bot ảo.

Nở rộ dịch vụ rao bán tài khoản ChatGPT, giá chỉ hơn bát phở

Những người không biết cách tự lập tài khoản ChatGPT có thể dễ dàng mua trên mạng với giá từ vài chục cho đến cả vài trăm nghìn đồng.

Đại gia công nghệ: Mây tan, lợi nhuận tàn

Báo cáo kinh doanh của các ông lớn ngành công nghệ càng củng cố thêm nhận định sự bùng nổ của dịch vụ đám mây đang hạ nhiệt trong bối cảnh nền kinh tế suy thoái và trí tuệ nhân tạo trở thành động lực tăng trưởng tiếp theo.

Microsoft đã sẵn sàng tích hợp ChatGPT vào hàng loạt sản phẩm

Dường như Microsoft đang nỗ lực hết sức để ra mắt phiên bản Bing mới, tích hợp công nghệ ChatGPT của OpenAI để tạo ra cuộc cách mạng đối với tìm kiếm Internet.

Bill Gates nói gì về tham vọng thuộc địa hóa Sao Hỏa của Elon Musk?

Trong một cuộc phỏng vấn với BBC, Bill Gates tỏ ra băn khoăn về tầm nhìn của Musk với Sao Hỏa.

Tất cả những điều cần biết về ChatGPT

Một trong những ứng dụng Internet có tốc độ tăng trưởng người dùng nhanh nhất trong lịch sử, cán mốc 100 triệu người chỉ sau 2 tháng ra mắt, ChatGPT đang là từ khoá công nghệ hot nhất hiện nay.

Hỗ trợ xử lý 1.234 sự cố tấn công mạng vào hệ thống tại Việt Nam trong tháng 1

Trong tháng 1, Cục An toàn thông tin ghi nhận, cảnh báo và hướng dẫn xử lý 1.234 cuộc tấn công mạng gây ra sự cố vào các hệ thống thông tin tại Việt Nam, tăng 25,6% so với tháng 12/2022 và giảm 10,8% so với cùng kỳ năm ngoái.

Google sắp có các tính năng trí tuệ nhân tạo

CEO Google tiết lộ công ty chuẩn bị tích hợp các tính năng trí tuệ nhân tạo (AI) vào công cụ tìm kiếm.

Sự nguy hiểm khi viết bằng ChatGPT

ChatGPT hay các chương trình trí tuệ nói chung giúp người dùng soạn thảo văn bản nhanh hơn, song đi cùng với sự thuận tiện là không ít rủi ro.

ChatGPT khuynh đảo thế giới, Mỹ mở rộng lệnh cấm Huawei Icon

ChatGPT khuynh đảo thế giới; Mỹ mở rộng lệnh cấm Huawei... là những thông tin nổi bật trong bản tin Công nghệ thứ 7 tuần này.

Đang cập nhật dữ liệu !