Đồng sáng lập Apple: ‘Trong số các Big Tech, tôi không ưa nhất Facebook’

Steve Wozniak, một trong các nhà sáng lập Apple, đã bày tỏ quan điểm của mình về mạng xã hội lớn nhất thế giới Facebook.

 

{keywords}
Ông Steve Wozniak. (Ảnh: Flickr)

Trong một tập podcast “Steve-O’s Wild Ride!”, ông Wozniak tiết lộ hai vợ chồng ông gần đây đã vô hiệu hóa tài khoản Facebook vì lo lắng quyền riêng tư. Khi bấm “thích” một bài viết của bạn bè, tương tác ấy không chỉ có ý nghĩa kết nối với một người mà họ biết, mà nó còn tiết lộ sở thích của họ với các nhà quảng cáo.

Điều đó là quá đủ để ông tránh xa khỏi nền tảng trong tương lai gần, đồng thời, ông cũng “có chút sợ hãi” về tác động của Facebook đến cuộc đời của mình: “Trong số các Big Tech, tôi có lẽ không ưa nhất Facebook”.

Để bảo vệ quyết định của mình, ông Woziak nhắc đến một bài blog năm 2018 do Giám đốc quản lý sản phẩm khi đó của Facebook là David Baser chắp bút. Ông Baser giải thích cách Facebook và đối tác thu thập, chia sẻ thông tin cá nhân, ngay cả với những người không có tài khoản.

Đồng sáng lập Apple đã lo lắng về tiêu chuẩn quyền riêng tư của Facebook một thời gian song “điểm bùng phát” dẫn đến quyết định vô hiệu hóa tài khoản của ông không phải vì những quảng cáo cá nhân hóa trên News Feed. Thay vào đó, nó đến từ thói quen duyệt web một cách vô nghĩa suốt nhiều tháng trên mạng xã hội.

“Tôi bắt đầu xem Facebook vì tôi khá thích video về những chú chó và những người cứu sống chúng. Nó hình thành một thói quen, tôi không thích thói quen vì nó gây nghiện”.

Ông Wozniak không phải người duy nhất lo ngại về quyền riêng tư Facebook. Tháng 10/2021, Frances Haugen – cựu quản lý sản phẩm Facebook – làm chứng trước Quốc hội Mỹ về việc nền tảng ưu tiên tương tác của người dùng hơn là an toàn và sức khỏe tinh thần. Bà khẳng định Facebook đại diện cho “những lựa chọn sai lầm, giữa kết nối với người bạn yêu thương qua mạng và quyền riêng tư cá nhân”.

Theo ông Wozniak, ông có xu hướng tránh xa các mạng xã hội, dù vẫn dùng TikTok, chủ yếu để xem video về chó. Muốn kết nối với bạn bè, người thân, ông vẫn dựa vào các dịch vụ của Apple. Chẳng hạn, ông chia sẻ ảnh gia đình trong iCloud, không ai có thể lấy đi dữ liệu và biết được ông đang làm gì chỉ với 2 USD/tháng.

Ông cho rằng nếu Apple có thể cung cấp dịch vụ như vậy với giá 2 USD, Facebook nên tạo ra một cách tương tự giá rẻ để bạn bè liên lạc với nhau một cách riêng tư.

Du Lam (Theo CNBC)

Sau Facebook, YouTube có thể bị cấm tại Nga?

Sau Facebook, YouTube có thể bị cấm tại Nga?

Ngày 18/3, Nga yêu cầu Google dừng phát tán các nội dung mà Nga cho là đe dọa công dân Nga trên nền tảng YouTube.  

Tại sao Ấn Độ theo đuổi việc chế tạo chip tiên tiến? Icon

Ấn Độ đã dành một vùng đất rộng lớn ở bang Gujarat, quê hương của thủ tướng Narendra Modi, làm địa điểm xây dựng nhà máy chế tạo chip trị giá khoảng 20 tỷ USD.

Doanh nghiệp công nghệ Việt và những mục tiêu đầy tham vọng năm 2023

Những ngày đầu xuân năm mới, các doanh nghiệp công nghệ số Việt cho thấy sự lạc quan, đồng thời đưa ra nhiều kỳ vọng về những sức bật tăng trưởng mới năm 2023.

Chung tay "làm sạch" không gian mạng

Các chuyên gia cho rằng, nếu không quyết liệt làm sạch không gian mạng, đẩy lùi vấn nạn lừa đảo online đang ngày càng nở rộ, rất có thể nhiều người dân sẽ e ngại khi hoạt động trên không gian mạng.

Microsoft và nhiệm vụ hàng đầu trong năm 2023

Thương vụ thâu tóm nhà làm game Activision Blizzard cùng các kế hoạch đối phó với suy thoái kinh tế sẽ là trọng tâm của Microsoft trong năm 2023

Kỳ lân công nghệ 8 tỷ USD từng "đốt sạch" vốn, không doanh thu

Dream Sports, công ty sở hữu một trong những nền tảng trò chơi ảo lớn nhất Ấn Độ, trở thành kỳ lân công nghệ được định giá 8 tỷ USD, từng "đốt sạch" vốn và không có doanh thu.

Intel kiên định sứ mệnh đưa công nghiệp bán dẫn về nhà

“Trong hơn 3 thập kỷ, chúng tôi đã để ngành công nghiệp của mình từ 80% tại Mỹ và châu Âu trở thành 80% sản xuất tại châu Á” - CEO Intel Pat Gelsinger thừa nhận.

EU đã siết chặt giám sát các gã khổng lồ công nghệ như thế nào? Icon

Liên minh châu Âu (EU) đã đẩy mạnh giám sát các gã khổng lồ công nghệ (Big Tech), từ thông qua các quy định mới đến thực hiện các vụ kiện chống độc quyền.

Tesla có làm nên cuộc cách mạng tiếp theo với dịch vụ xe tự lái? Icon

Sự ra đời của dòng xe điện Roadster đã tạo ra bước ngoặt trong ngành công nghiệp ô tô. Liệu Tesla có làm nên cuộc cách mạng tiếp theo với dịch vụ hỗ trợ tự lái FSD hay không?

Mẹo tiết kiệm pin điện thoại khi du lịch Tết

Những mẹo này giúp điện thoại kéo dài thêm thời lượng sử dụng khi đi chơi Tết.

Nhà mạng khẳng định di động thông suốt đêm giao thừa

Nhờ sự chuẩn bị kỹ càng các phương án dự phòng, kết hợp với việc triển khai nhiều công nghệ mới, các nhà mạng di động đã không còn để xảy ra tình trạng nghẽn mạng đêm giao thừa.

Đang cập nhật dữ liệu !