Đồng Tháp lập tổ phân tích dữ liệu giúp đề xuất giải pháp phát triển kinh tế xã hội

Vân Anh Nhà báo

Xem các bài viết của tác giả

Một nhiệm vụ của tổ phân tích dữ liệu tỉnh Đồng Tháp là theo dõi, phân tích, đánh giá, chọn lọc dữ liệu tại Trung tâm Chuyển đổi số tỉnh, đề xuất các giải pháp phục vụ chỉ đạo điều hành phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm tổ trưởng

UBND tỉnh Đồng Tháp mới đây đã có quyết định thành lập tổ phân tích dữ liệu của tỉnh, gồm 20 thành viên, với tổ trưởng là ông Huỳnh Minh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và tổ phó là ông Đoàn Thanh Bình, Giám đốc Sở TT&TT.

Tổ phân tích dữ liệu có 3 nhiệm vụ chính, trong đó có việc theo dõi, phân tích, đánh giá, chọn lọc dữ liệu tại Trung tâm Chuyển đổi số tỉnh theo thời gian thực, đề xuất các giải pháp phục vụ công tác chỉ đạo điều hành, phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Tổ cũng có nhiệm vụ tham mưu, đề xuất các tiêu chí, chỉ tiêu, loại dữ liệu theo lĩnh vực, ngành cần thiết, phục vụ công tác chỉ đạo điều hành, phát triển kinh tế - xã hội của lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh; và định kỳ hằng tháng, quý, năm báo cáo Tỉnh ủy, UBND tỉnh về tình hình, kết quả phân tích, đánh giá dữ liệu tại Trung tâm Chuyển đổi số tỉnh.

Thúc đẩy Chính phủ kiến tạo

Một địa phương khác đã tương đối thành công trong phát triển và khai thác dữ liệu số thời gian qua là Đà Nẵng. Từ hơn 10 năm trước, bài toán tạo dựng và khai thác dữ liệu số đã được Đà Nẵng đặt ra.

Cụ thể, từ những năm 2010, thành phố đã xây dựng, từng bước hoàn thiện các cơ sở dữ liệu nền dùng chung như công dân, nhân hộ khẩu, doanh nghiệp, thủ tục hành chính, đất đai… Đến năm 2018, Đà Nẵng bắt đầu thí điểm sử dụng cơ sở dữ liệu đất đai thay thế giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khi làm thủ tục hành chính. Tiếp đó, vào năm 2019, thí điểm sử dụng cơ sở dữ liệu nhân hộ khẩu, công dân để thay thế sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân và từ năm 2021 bắt đầu thí điểm dùng cơ sở dữ liệu doanh nghiệp, hộ kinh doanh cá thể thay thế giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

Đặc biệt, để làm giàu dữ liệu công dân và cung cấp các dịch vụ mới, từ giữa năm ngoái, Đà Nẵng đã phát triển nền tảng công dân số - My Portal, cho phép mỗi người dân thành phố có 1 mã QR duy nhất và 1 kho dữ liệu số. Người dân có thể sử dụng lại thông tin, dữ liệu của mình cũng như tất cả dịch vụ, tiện ích số, đồng thời tương tác 2 chiều với chính quyền.

Theo các chuyên gia, trong phát triển Chính phủ số, chính quyền có thể sử dụng dữ liệu số để biết được tâm trạng, mong muốn của người dân và xã hội, từ đó nâng cao chất lượng phục vụ, hiệu quả của các dịch vụ công trực tuyến. Dữ liệu số cũng để phục vụ việc quản lý, điều hành, ra quyết định của các cấp lãnh đạo, đưa ra những dự báo phục vụ xây dựng các chính sách mạng tính chiến lược của đất nước. Ngoài ra, dữ liệu số được mở cho xã hội nhằm tạo đòn bẩy phát triển kinh tế xã hội, thực hiện đúng chức năng của một Chính phủ kiến tạo.

Dẫu vậy, trên phạm vi toàn quốc, việc phát triển, chia sẻ và khai thác dữ liệu số của nhiều địa phương vẫn còn hạn chế. Theo đánh giá của đại diện Cục Chuyển đổi số quốc gia, Bộ TT&TT, phần lớn các địa phương vẫn gặp phải khó khăn liên quan đến kết nối, chia sẻ dữ liệu tại địa phương và kết nối, chia sẻ dữ liệu giữa địa phương với các bộ, ngành Trung ương.

Trong phát biểu tại phiên họp lần thứ 4 của Ủy ban quốc gia về chuyển đổi số ngày 25/12/2022, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chủ tịch Ủy ban đã nêu rõ: “Năm 2023 là năm tạo lập và khai thác dữ liệu để tạo ra giá trị mới, với nhiệm vụ trọng tâm là số hóa, xây dựng, kết nối, chia sẻ dữ liệu giữa các bộ, ngành, địa phương; là bảo vệ dữ liệu cá nhân; khai thác, sử dụng dữ liệu để phục vụ ngày càng tốt hơn cho người dân, doanh nghiệp, xây dựng nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa độc lập, tự chủ gắn với tích cực, chủ động hội nhập quốc tế sâu rộng, thực chất, hiệu quả”.

Thủ tướng cũng yêu cầu đẩy mạnh xây dựng, cập nhật, liên thông, kết nối, chia sẻ các nền tảng số, cơ sở dữ liệu đồng bộ, thực chất, hiệu quả, có trọng tâm, trọng điểm. Các bộ, ngành, địa phương cần phối hợp chặt chẽ, tập trung cho nhiệm vụ tích hợp và chia sẻ, kết nối dữ liệu.

Chiêu lừa tiền người Việt của nhiều web tín dụng đen Trung Quốc

Theo các chuyên gia, đây thậm chí còn không phải website tín dụng đen đúng nghĩa. Đó đều là những trang web được kẻ xấu dựng lên nhằm lừa đảo nạn nhân chuyển tiền.

Sẽ hình thành hệ sinh thái các nền tảng số hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi

Trong năm 2023, chương trình hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số (chương trình SMEdx) sẽ đổi mới cách tiếp cận theo hướng hình thành hệ sinh thái các nền tảng số có khả năng tích hợp, liên thông, chia sẻ dữ liệu.

Cách tạo tài khoản ChatGPT với chi phí rẻ nhất

Để trò chuyện với ChatGPT - chương trình AI đang gây sốt trên mạng, người dùng Internet có thể thực hiện tạo tài khoản theo hướng dẫn dưới đây.

Tướng FPT đầu quân, dẫn Rikkeisoft khai mở thị trường Mỹ

Sau thành công với FPT USA - công ty CNTT 100% vốn Việt Nam đầu tiên được thành lập tại Mỹ, ông Bùi Hoàng Tùng tới đây sẽ có một thử thách mới khi đầu quân cho Rikkeisoft.

ChatGPT: "Cơn bão AI" có làm đổi thay thế giới?

ChatGPT có thể tạo ra một cú hích, một trào lưu về việc tạo ra các đoạn văn bản bằng AI theo cách rất giống con người. Liệu nó có thể hủy diệt nhiều ngành nghề và thay đổi thế giới?

Bitcoin tăng giá mạnh suốt 4 tuần qua, đã gấp 1.5 lần đáy

Sau khi tụt về 15.000 USD, mức thấp nhất trong vòng 2 năm trở lại đây, giá Bitcoin đã có cú quay đầu đầy ấn tượng.

Năm 2023 là năm bản lề để doanh nghiệp vừa và nhỏ tiến vào kinh tế số

Ông Nguyễn Kim Hùng, quyền Viện trưởng Viện Khoa học quản trị doanh nghiệp và kinh tế số Việt Nam nhận định năm 2023 là năm bản lề để doanh nghiệp vừa và nhỏ tiến vào nền kinh tế số.

Cùng nắm tay  đi trên "chuyến tàu" nông nghiệp số

Tại trang trại rộng 12ha của Hoàng, gần như không thấy bóng dáng nông dân "đầu trần, chân đất". Ở thời đại số, thế hệ nông dân mới như anh có thể ngồi ở Mỹ vẫn tưới nước, bón phân cho vườn cây tại Bình Phước chỉ bằng cái “chạm tay” trên smartphone.

Đưa công nghệ tới mọi nhà

Là lực lượng gần nhất với người dân, trong gần 1 năm qua, các thành viên Tổ công nghệ số cộng đồng trên cả nước đã và đang thực hiện sứ mệnh đưa công nghệ vào mọi mặt của cuộc sống.

Ngân hàng không nhân viên

Ngành ngân hàng đã đầu tư 15.000 tỷ đồng cho chuyển đổi số. Ngày nay, ứng dụng máy tự động có thể đáp ứng 90% giao dịch truyền thống. Các giao dịch không nhân viên ngày càng phổ biến, chỉ cần vài thao tác đơn giản là mọi việc đã xong.

Đang cập nhật dữ liệu !