Dòng vốn dịch chuyển từ Trung Quốc sang Đông Nam Á và Ấn Độ

Lo ngại trước việc Bắc Kinh trấn áp doanh nghiệp, các nhà đầu tư đang tìm cách đa dạng hóa dòng tiền và hướng đến startup tại Đông Nam Á, Ấn Độ.

 

Tính tới thời điểm này, các quỹ đầu tư mạo hiểm (VC) tập trung vào Đông Nam Á và Ấn Độ đã huy động được 3,1 tỷ USD, gần đạt mức 3,5 tỷ USD của cả năm 2021, theo hãng nghiên cứu Preqin. Ngược lại, huy động vốn của các VC tập trung vào Trung Quốc giảm mạnh từ 27,2 tỷ USD năm 2021 xuống chỉ còn 2,1 tỷ USD.

{keywords}
(Ảnh: Nikkei)

Amit Anand, đồng sáng lập quỹ Jungle Ventures cho biết, 50% các nhà đầu tư mà họ trao đổi đang cố gắng đa dạng hóa. Họ đạt được một số thành công nhất định tại Trung Quốc nhưng lo ngại về những “cơn gió chướng” và muốn rót tiền nhiều hơn vào Đông Nam Á, Ấn Độ. Jungle Ventures muốn đầu tư vào 15 - 18 doanh nghiệp thuộc hai khu vực này.

Đầu tháng 5, quỹ East Ventures tiết lộ đã huy động được 550 triệu USD để đầu tư vào startup tại Đông Nam Á, nâng tổng số tài sản đang quản lý lên hơn 1 tỷ USD. Vào tháng 4, quỹ Elevation Capital thông báo gọi thành công 670 triệu USD.

Các quỹ đầu tư mạo hiểm gọi vốn từ nhà đầu tư như quỹ hưu trí, quỹ tài trợ cho các trường đại học hay những nhà tài phiệt giàu có. Đông Nam Á và Ấn Độ nổi lên như những thị trường hấp dẫn nhờ tốc độ tăng trưởng nhanh của các startup trong vài năm trở lại đây, điểm điểm là một loạt vụ IPO “bom tấn” như Zomato của Ấn Độ hay Grab của Singapore.

Cùng lúc này, giới quan sát chứng kiến sự thay đổi kịch tính trong chính sách của Trung Quốc. Năm 2021, Bắc Kinh cấm các doanh nghiệp dạy thêm, làm tê liệt mô hình kinh doanh của các công ty giáo dục trực tuyến được các quỹ nước ngoài hậu thuẫn. Điều đó dẫn đến tổn thất nặng nề trên giấy tờ, chẳng hạn, SoftBank bút toán giảm 700 triệu USD tại Zuoyebang, nhà phát triển ứng dụng giúp học sinh làm bài tập về nhà, xuống 100 triệu USD.

Trung Quốc cũng giới thiệu các quy định nghiêm khắc hơn đối với các nền tảng công nghệ lớn, bao gồm biện pháp để thúc đẩy cạnh tranh và quản lý cách xử lý dữ liệu người dùng. Động thái khiến cổ phiếu của các công ty đại chúng lớn như Alibaba và Tencent giảm mạnh.

Bắc Kinh gần đây ra tín hiệu kết thúc việc trấn áp, hứa hẹn “thúc đẩy phát triển lành mạnh kinh tế nền tảng” song đồng thời, các lệnh hạn chế Covid-19 tại Thượng Hải và Bắc Kinh lại làm đảo lộn kinh tế Trung Quốc và tiếp tục báo động các nhà đầu tư.

Một quan chức tại công ty quản lý tài sản Nhật Bản tiết lộ, vài nhà đầu tư bắt đầu cảm thấy rủi ro khi hoạt động tại Trung Quốc. Kết quả là có sự chuyển dịch dòng vốn từ Trung Quốc sang các khu vực khác. Ông cũng lưu ý số lượng các quỹ tập trung vào Ấn Độ và Đông Nam Á sẽ tăng lên nhanh chóng do quy mô thị trường vốn đầu tư mạo hiểm ở đây vẫn nhỏ hơn nhiều Trung Quốc.

Dòng vốn mới có thể là cơn gió mát đối với startup trong khu vực và đối trọng với tình trạng bán tháo cổ phiếu công nghệ đang diễn ra hiện nay. Grab, Sea và Paytm đều ghi nhận cổ phiếu giảm hơn 50% trong năm nay.

Dù vậy, việc mở rộng của các quỹ tập trung vào Đông Nam Á và Ấn Độ vẫn tương đối nhỏ so với quá trình thu hẹp quy mô của các người chơi lớn nhất. SoftBank, tập đoàn đang vận hành hai quỹ Vision Fund 98,6 tỷ USD và Vision Fund 2 56 tỷ USD sẽ giảm một nửa số vốn đầu tư hoặc hơn sau khi báo lỗ kỷ lục. Tình trạng bán tháo cổ phiếu cũng ảnh hưởng đến định giá của các doanh nghiệp.

Du Lam (Theo Nikkei)

Ba đại gia Internet Trung Quốc ghi nhận tăng trưởng doanh thu chậm nhất lịch sử

Ba đại gia Internet Trung Quốc ghi nhận tăng trưởng doanh thu chậm nhất lịch sử

Kết quả kinh doanh của Alibaba, Tencent và JD.com – ba hãng công nghệ hàng đầu Trung Quốc có một điểm chung: doanh thu tăng trưởng chậm chưa từng có.

Traveloka huy động thành công 300 triệu USD

Kỳ lân du lịch trực tuyến Traveloka vừa hoàn thành vòng gọi vốn 300 triệu USD, với sự tham gia của các nhà đầu tư BlackRock và Indonesia Investment Authority (INA).

Startup bảo hiểm công nghệ Việt hút nguồn vốn ngoại

Startup Việt trong lĩnh vực bảo hiểm và y tế công nghệ Medici được các quỹ Jungle Ventures, Insignia Ventures Partners và Wavemaker Partners rót vốn trong vòng gọi vốn series A.

 

Chuyên gia chỉ rõ bí kíp để startup gọi vốn thành công

Ngoài việc lên kế hoạch phát triển công ty, dồn tâm huyết để đi đến cùng, startup còn phải cân bằng giữa sự ổn định cho doanh nghiệp với việc phát triển đột phá.

Cuộc thi tìm kiếm tài năng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia 2022 nhận đăng ký

Cuộc thi tìm kiếm tài năng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia trong khuôn khổ TECHFEST Việt Nam 2022 vừa chính thức mở đơn đăng ký. Thời hạn đăng ký kéo dài đến hết ngày 8/9.

Startup giải pháp thông minh cho điều hòa không khí giành ngôi Quán quân Startup Wheel 2022

Vượt qua top 10 startup Việt trong vòng chung kết, Benkon - startup giải pháp thông minh cho điều hòa không khí đã giành ngôi vị quán quân cuộc thi khởi nghiệp Startup Wheel 2022.

Doanh nghiệp truyền thống và start up "bắt tay" để đổi mới sáng tạo

Các doanh nghiệp đang rất cởi mở đón nhận giải pháp, ý tưởng mới của các startup. Đây là tiền đề để Việt Nam hướng đến đổi mới sáng tạo. 

Hội thảo “Thăm khám sức khoẻ start up” đến với thành phố Đà Nẵng

Hội thảo “Thăm khám sức khỏe startup” được tổ chức với mong muốn khai thác câu chuyện “thực thi” - “thực chiến” của các đội thi, hướng đến giải quyết những vấn đề nan giải mà các startup thường gặp phải.

Start up chỉ có ý tưởng là chưa đủ, quan trọng phải thực chiến

Start up phải nhận thức rõ ràng tầm quan trọng của việc thực thi - thực chiến, quá trình vận hành và quản trị doanh nghiệp mới có thể tồn tại và phát triển.

Tìm kiếm gương mặt đại diện cho các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam

Giải thưởng Đại sứ đổi mới sáng tạo Việt Nam (In2spire Award) vừa được phát động trên phạm vi toàn quốc. Đây là lần đầu tiên ở Việt Nam có một giải thưởng tìm kiếm đại diện thương hiệu dành cho các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo.

Tiết lộ bất ngờ về thành công của Elon Musk

Tại cuộc họp cổ đông Tesla, CEO Elon Musk đã mở đầu bằng một câu nói đơn giản nhưng chứa đựng ý nghĩa sâu xa về con đường đi đến thành công.

 

Đang cập nhật dữ liệu !