[DOTA 2] Arrow.DDZ bị hủy hợp đồng sau khi chính thức thừa nhận bán độ

(GameSao) - Drama bán độ của DDZ và Lance vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt khi vừa xảy ra xung đột mới giữa....bạn gái DDZ - Xiao Ting và ông chủ Arrow kiêm Dotatalk - Jaren.

“322” gây náo loạn nền DOTA 2 Đông Nam Á

Vụ việc bắt đầu sau khi đoạn chat của Michael Vincent Vallejos  - Admin cộng đồng DOTA 2 lớn nhất tại Phillipines bị lộ ra, cho thấy rất nhiều đội tuyển DOTA 2 ở khu vực Đông Nam Á có hành vi “322” (bán độ) trong các trận đậu của các giải của khu vực này trong đó bao gồm các tên tuổi lớn như First Departure (Singapore), Mineski (Philippines), Mith Trust (Thái Lan), Arrow (Malaysian)…

Đoạn chat bị lộ ra tố cáo hành vi bán độ của nhiều đội tuyển DOTA 2 ĐNÁ

Vụ việc càng trở nên âm ĩ hơn sau khi các bằng chứng tố cáo Arrow Gaming có hành vi bán độ với bằng chứng được đưa ra là 2 cô bạn gái của DDZ và Lance khi toàn bet ngược cho team của bạn trai mình. Bạn gái DDZ sau đó đã bào chữa bảo là chỉ nghe lời bạn bet, bet cho vui tuy nhiên quá là buồn nếu như có một người bạn gái như của DDZ khi trận nào cô ấy cũng bet ngược cho đội của bạn trai mình và ăn được số items rất lớn.

Hình chụp tài khoản bet của bạn gái 02 thành viên DDZ và Lance

Về phía các giải đấu, sau nhiều cáo buộc liên quan đến Arrow Gaming – đội tuyển DOTA 2 đến từ Malaysia đã bị loại khỏi các giải đấu hiện tại cũng như tương lai như The Summit 2, Synergy League… Lý do được đưa ra do tính chất rất nghiêm trọng của vụ việc lần này so với vụ việc trước đây của Solo – người có hành vi bán độ (cụm từ Solo ‘322’ cũng ra đời từ đây) khi nó liên quan đến cả một băng nhóm cá độ lên tới chục ngàn USD. Đây là một sự việc đáng buồn dành cho nền Esports nói chung và DOTA 2 nói riêng của khu vực Đông Nam Á.

Lời bào chữa đến từ DDZ

Ngay sau khi bị tố cáo, DDZ đã lên tiếng trên Reddit – một trang web lớn của cộng đồng DOTA 2 thế giới nhằm đưa ra các bằng chứng nói anh không liên quan đến việc bán độ với việc đưa ra nhiều bằng chứng bao gồm lịch sử bet từ tài khoản của anh, hình chụp đoạn chatgiữa DDZ và một người bạn, giữa Lance và bạn gái, giữa bạn gái Lance và một người bạn khác.

DDZ phủ nhận và đưa ra các bằng chứng nói anh vô tội trên Reddit

Tuy vậy, những bằng chứng của DDZ đã nhanh chóng bị cộng đồng DOTA 2 phanh phui là giả mạo với những bằng chứng khó có thể chối cái. Đầu tiên, đó chính là từ Xiao Ting Miao Miao - bạn gái DDZ. Miao nói rằng rất ít khi bet ở D2L, và những gì mà D2L ghi lại được là có người bạn nhờ bet hộ các item có giá trị vào một trận đấu giữa Arrow và CSW. Không chỉ thế, Miao còn có  hàng tá kèo bet, mỗi kèo lên tới cả trăm USD tại D2L khi cô ấy bet ngược team Arrow, mà lý do đưa ra đơn giản chỉ là thấy do đường truyền internet của bạn trai không ổn định. Ngoài ra, Miao thườn xuyên chỉ ăn các kèo mà tỉ lệ bet của Arrow cao hơn đối thủ.

Bằng chứng của DDZ đưa ra có sự mâu thuẫn về thời gian và có yếu tố giả mạo

Điểm thứ hai đó là việc chat log của DDZ không đồng nhất về thời gian và có giấu hiệu bôi xóa, tạo chứng cứ giả chả hạn như việc chat lúc 9h trong khi trận đấu bắt đầu lúc 7h. Hơn nữa, Steam không có chế độ lưu chatlog, và rất nhanh bị clear khi có đoạn chat mới. Song song đó, Arrow hay chơi tại các quán internet cafe vì không có bootcamp, cùng với việc DDZ nói rằng PC hay bị lag nên không chơi được tại nhà. Thật sự là phi lí nếu DDZ và bạn gái có thói quen chat cái gì cũng chụp lại, hoặc ngồi tại quán net tới gần 10 ngày (kể từ lúc trận đấu xảy ra) thì thật họ thật là rảnh khi chụp lại những bức hình này.

Lời thú tôi muộn màng

Cuối cùng sau những bằng chứng không thể chối cãi trên, trên trang facebook cá nhân của mình, DDZ lại chính thức thừa nhận hành vi bán độ của các thành viên trong Arrow Gaming đồng thời gửi lời xin lỗi đến toàn bộ người hâm mộ DOTA 2.

DDZ chính thức thừa nhận hành vi ‘322’ và xin lỗi người hâm mộ

Lý do được đưa ra cho việc bán độ chính là vấn đề tiền bạc khi các thành viên cần tiền để có thể lo cho cuộc sau sau Esports của mình. Đồng thời, DDZ cũng đổ lỗi cho quản lý của đội – Jaren Gan khi dựng lên các bằng chứng và lời lẽ chối cãi của DDZ trên Reddit để bảo vệ danh dự cho hình ảnh của Arrow Gaming.

DDZ đổ lỗi cho quản lý giả mạo nickname và bằng chứng trên Reddit

Có thể thấy lời xin lỗi của DDZ xét ở mức nào đó chưa thật sự thành tâm và có lẽ đã quá muộn dành cho anh ta. Lý do cho hành động bán độ cũng như việc đổ lỗi cho người khác không phải là cách để giảm nhẹ tội cũng như cầu xin sự  thông cảm từ phía người hâm mộ từ phía DDZ. Hay có thể nói một cách khác, nếu như ngay từ đầu DDZ lên tiếng thừa nhận hành vi của mình thì chắc chắn sẽ không trở nên rắc rối cho chính bản thân anh và Arrow Gaming.

DDZ ( thứ 2 từ trái qua ) đang đối mặt với việc cấm thi đấu vĩnh viễn DOTA 2 chuyên nghiệp

Sau khi DDZ đăng tải lời thú nhận của mình lên Facebook về việc anh và Lance có hành vi bán độ, phía Arrow Gaming đã ngay lập tức đưa ra văn bản chính thức về việc hủy hợp đồng đối với 2 game thủ này. Họ cũng từ chối thừa nhận có dính dáng đến vụ việc. Jaren cũng bày tỏ sự tiếc nuối khi tất cả những chuyện này xảy ra. Khi Arrow hỏi DDZ về 2 lựa chọn, một là thừa nhận hai là bào chữa, DDZ đã lựa chọn phương án hai. Jaren đổ lỗi cho bạn gái của DDZ vì khăng khăng chối tội trạng của bạn trai và cung cấp bằng chứng giả cho Jaren làm anh này tin DDZ và đã có những hành động bảo vệ các game thủ của mình. Sau khi mọi chuyện vỡ lở bởi bằng chứng giả, điều đó làm danh tiếng Arrow bị ảnh hưởng. Nói chung là: tất cả do gái.

Các chàng trai Arrow và tôi sống dưới cùng một mái nhà và tôi chăm sóc họ như những người em. Tôi thực sự thất vọng - Jaren, Arrow Manager

Văn bản hủy hợp đồng của Arrow.

Như để đáp trả lại những lời tuyên bố từ phía Arrow Gaming, cô bạn gái DDZ tên là Xiao Ting đã ngay lập tức liên lạc với báo giới để vạch trần một số sự thật đằng sau vụ việc này. Tất cả những điều mà Jaren đổ cho họ, họ đổ...ngược lại cho Jaren.

Đầu tiên đó là than phiền về cơ sở vật chất. Xiao Ting cho rằng căn nhà các thành viên Arrow đang ở cực kì thiếu tiện nghi bao gồm cả những thứ cơ bản, không có internet (!?). Tiếp theo là lương, đầu tiên các game thủ được trả 120 USD/tháng sau khi thỏa thuận với MasterRamen (một nhân viên của Arrow) và lên thành 200 USD sau đó, tuy nhiên số tiền đó quá ít không đủ trả cho cả ăn uống. Trước TI4 lương tăng lên 333 USD và sau TI4 họ được hứa thành 765 USD nghĩa là gần bằng với mức lương thông thường tại Malaysia. Tuy nhiên các khoản này thường được trả muộn. MasterRamen sau đó quit vì không hợp cách làm việc cùng Jaren, người được miêu tả là xấu tính và không nhận được nhiều cảm tình từ các player và cộng đồng ở SEA. 

Một số bức ảnh chatlog của Jaren với ý đồ lấp liếm.

Sau vụ bán độ, Jaren bắt các game thủ phải che đậy hoặc là móc túi ra trả một khoản phạt lớn(lên tới 8000 USD mỗi người), được ghi rõ trong hợp đồng. Sau khi DDZ và bạn gái đồng ý, Jaren đã lên Reddit post bằng tiếng Anh với danh nghĩa DDZ cùng các bằng chứng giả nhằm che đậy.

DDZ không thể viết được một bài như thế. DDZ không hiểu tiếng anh. Anh ấy vô học. Xin lỗi phải nói một điều như thế nhưng đó là sự thật. - Xiao Ting

Sau khi vụ việc vỡ lở, Xiao Ting đã phải lên Facebook thú tội hộ. Và vì việc này, Jaren đã mắng chửi họ qua điện thoại và các trang mạng xã hội. Việc nộp phạt cũng không xảy ra khi phía DDZ cho rằng Jaren đã vi phạm hợp đồng trước bởi cung cấp thiếu và chậm lương như đã đề cập ở trên.

Kết luận

Thật khó có thể hoàn toàn tin ai sau một chuỗi sê-ri sự kiện xảy ra mấy hôm nay. Cả 2 bên đều đã nói dối và đưa đẩy cho nhau nhằm tạo ra hình ảnh nạn nhân trong mắt cồng đồng, hòng tìm kiếm sự thông cảm. Không ai đưa ra được bằng chứng xác thực và đáng tin cậy cho lời nói của mình. Mọi hành động cứu vãn đều làm cho tình thế xấu đi nhiều lần. Nhưng một điều ta có thể chắc chắn đó là sự nghiệp của DDZ & Lance đã đến hồi kết.

Tuấn Bi và PlayDota

MacBook cấu hình nào chơi tốt Liên Minh Huyền Thoại?

Dù đã tương thích với máy Mac nhưng không phải MacBook nào cũng chiến tốt tựa game Liên Minh Huyền Thoại tại Việt Nam.

Việt Nam vô địch giải PUBG Mobile toàn cầu

Đội tuyển thể thao điện tử Việt Nam đã giành huy chương vàng bộ môn PUBG Mobile tại Giải vô địch Thể thao điện tử toàn cầu (GEG 2022), được tổ chức sáng 18/12 tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Đứng trên mảnh đất thơm ngon nhất ngành game, Việt Nam tận dụng ra sao?

Ngành game Việt hưởng lợi từ yếu tố địa lợi, nhân hoà, nhưng vẫn còn nhiều dư địa để khai thác ngàng công nghiệp trị giá 184 tỷ USD.

Nhiều doanh nghiệp game Việt Nam đang đóng thuế cho Singapore

Việc Singapore có chính sách thu hút doanh nghiệp, cộng với một số rào cản tại Việt Nam đã khiến nhiều doanh nghiệp trong nước thành lập công ty tại Singapore.

Sẽ có game Make in Vietnam về bảo vệ trẻ em

Tác phẩm “Thủ lĩnh tương lai” của nhóm GTEAM, giải Nhất cuộc thi Sáng tạo ý tưởng trò chơi về bảo vệ trẻ em sẽ được Công ty GOSU hỗ trợ hoàn thiện và phát triển ý tưởng thành sản phẩm game hoàn chỉnh, có thể đưa ra thị trường.

Người hùng Livakovic của tuyển Croatia là huyền thoại trong game

Livakovic đang trở thành ngôi sao nhờ màn trình diễn tại World Cup 2022, nhưng từ lâu tiềm năng của thủ môn tuyển Croatia đã được cộng đồng phát hiện nhờ game Football Manager.

Google bị cáo buộc đút lót các nhà phát triển game

Theo báo cáo mới đây của Reuters, để ngăn các nhà phát triển game cạnh tranh với Play Store bằng cách mở cửa hàng ứng dụng của riêng họ, Google đã trả cho 24 nhà phát triển ứng dụng một khoản tiền khổng lồ.

CEO Binace: Giá token Axie Infinity tăng cao bất thường do Skyrex gặp sự cố bảo mật

Chỉ trong vòng 1 giờ đồng hồ, giá token AXS của tựa game Axie Infinity đã tăng gấp 3 lần, trước khi giảm sốc gần như ngay sau đó.

Game Việt được Google đề cử danh hiệu game của năm 2022

Tựa game Gun & Dengeons do một studio game Việt Nam phát triển vừa chính thức nhận đề cử cho ngôi vị game của năm từ kho ứng dụng Google Play của Google.

Bình luận viên Game 9x trước ‘giờ G’ trận Chung Kết Tổng Đấu Trường Máy Tính 2022

Được chọn là Caster (bình luận viên) cho trận chung kết tổng Đấu Trường Máy Tính 2022, Bomman không giấu được cảm xúc hồi hộp khi đồng hành cùng trận đấu quan trọng và gay cấn nhất giải đấu.

Đang cập nhật dữ liệu !