Dota 2: Mẹ của một player tố cáo xiao8 cùng EHOME ‘vô tình’, bất tín

(GameSao.vn) – Câu chuyện giữa Zyd và EHOME đang là drama nóng nhất của Dota 2 Trung Quốc.

Cộng đồng Dota 2 chưa bao giờ thiếu drama để “hóng hớt”, bàn luận dù đang trong thời điểm nóng bỏng nhất của kỳ chuyển nhượng hậu The International 9 khi nhiều teams đang gấp rút hoàn tất đội hình cho mùa giải mới.

Trong những diễn biến mới nhất, mẹ của Zhang “Zyd” Daquan đã tiêt lộ những thông tin ít người biết về vụ lùm xùm giữa con trai và team EHOME.

Zyd (giữa) có tên trong đề cử midlaner xuất sắc nhất Dota 2 Trung Quốc năm 2018 vào tháng 12 năm ngoái

Cách đây chưa đầy một tuần, EHOME đã giới thiệu đội hình bảy players tham dự Midas Mode 2.0 – giải đấu mang đậm tính biểu diễn, nơi các teams có cơ hội thư giãn và giao lưu với nhau trước thềm DPC 2019-2020.

Đáng nói, trong danh sách của EHOME còn có Zyd, một player người Trung Quốc đang lên nhờ màn trình diễn cùng Team Serenity ở mùa giải vừa qua. EHOME cũng giới thiệu một midlaner mới, Luo “Ferrari_430” Feichi, player đã từng vô địch TI2 trong màu áo Invictus Gaming.

Tuy nhiên, bảng đấu của khu vực Trung Quốc sẽ bắt đầu vào ngày 30/9 sắp tới nên fan hâm mộ chưa được thấy hai players trên chơi cho EHOME. Mặc dù vậy, có vẻ như giao kèo giữa EHOME và Zyd đã đổ bể - theo một bài viết trên trang Weibo của mẹ Zyd.

Theo đó, bà đã cáo buộc EHOME cùng HLV Zhang “xiao8” Ning đã không giữ lời mua lại Zyd với nội dung đã được trang VPEsports dịch lại như sau:

Gần đây, nhiều người không biết sự thật đã bắt đầu nói xấu Zyd. Tôi muốn làm rõ toàn bộ câu chuyện khi nó (Zyd) đã bị lừa trong suốt kỳ chuyển nhượng. Đã có nhiều teams tốt tiếp cận nó từ đầu kỳ chuyển nhượng nhưng cuối cùng nó lại quyết định gia nhập EHOME bởi họ có những players giỏi cùng một HLV tài năng và cũng rất chân thành trong suốt quá trình đàm phán.

Nó đến tổ chức vào ngày 10/9/2019 và luyện tập với team hơn 10 ngày, thậm chí còn chơi một vài giải cho team. Tuy nhiên, nó không bao giờ được nhắc tới hợp đồng. Vào ngày 23/9, nó đã nói với tôi nó sẽ buộc phải trải qua hai tháng thử việc nhưng trong quãng thời gian này, tiền lương của nó bị giảm một nửa.

Nó cũng được thông báo rằng nếu team đạt được kết quả tốt trong quãng thời gian này, thỏa thuận ban đầu về mức lương sẽ được giữ nguyên. Nhưng nếu họ không cóc thành tích tốt, mức lương sẽ cần phải được thương lượng lại.

Theo như tôi biết, Dota 2 là tựa game yêu cầu hiệu suất tuyệt đối từ tất cả năm players để đạt được kết quả tốt. Vậy EHOME tính làm gì với yêu cầu bổ sung kia?

Từ đầu đến cuối, Zyd chưa bao có bất cứ đòi hỏi quá quắt nào mà chỉ yêu cầu tổ chức giữ nguyên mức lương đã thỏa thuận sau hai tháng thử việc.

Mẹ của Zyd gọi EHOME là “vô tình” khi đặt một player vào hoàn cảnh hiện tại trước khi đăng tải tấm ảnh chụp màn hình cuộc hội thoại giữa xiao8 và con trai bà.

Bức ảnh đầu tiên liên quan đến khoản thanh toán của Zyd, được cho là 40,000 NDT (130 triệu đồng). Phía xiao8 cũng đã đề cập tới những khoản thưởng khi gặt hái được thành tích tốt mà không hề nhắc tới tùy chọn thương lượng lại nếu team có kết quả tồi.

  • xiao8: “40,000 (NDT)/tháng và sẽ có thêm một khoản tiền nếu team tới được Major. Cũng sẽ có thêm những khoản thưởng nếu team góp mặt tại TI hoặc đạt được kết quả tốt. Nghĩ đi.
  • Zyd: “Ok, được rồi. ESL khai mạc vào khoảng ngày 20, liệu tôi sẽ được thi đấu chứ?
  • xiao8: “Tôi sẽ xác nhận với sếp và nói lại với quản lý ngay khi mọi thứ xong xuôi. Cậu có thể đến đây ngay khi mọi việc hoàn tất và chơi vòng loại nếu có thể.

Bức ảnh thứ hai dường như cho thấy Zyd đang nói về quãng thời gian thử việc, khoản tiền bị khấu hao và có thể phải thương lượng lại nếu team thi đấu không tốt. Từ đó, chúng ta thấy rằng Zyd vẫn chưa được nhìn thấy bản hợp đồng giữa anh và EHOME.

  • Zyd: “Tôi cảm thấy mình như là nạn nhân trong chuyện này vậy. Tôi đã thỏa hiệp nhưng bản quản lý vẫn không đồng ý.
  • xiao8: “Tôi cũng từng là một player nên tôi hiểu những khó khăn của việc trở thành một pro player.
  • Zyd: “Đầu tiên, liên quan tới hợp đồng. Tôi đã thi đấu ở đây hơn 10 ngày mà vẫn chưa có hợp đồng. Và giờ thì…tôi không yêu cầu quá nhiều. Tôi có thể chấp nhận thời gian thử việc. Nhưng tôi muốn tiền lương của mình được giữ nguyên sau thử việc bởi đó là thứ mà chúng ta đã đồng thuận. Đội hình hoàn tất rồi. Lý do tôi ở đây là bởi tôi nghĩ đội hình này có tiềm năng và anh là người đáng tin cậy. Với sự huấn luyện của anh, tôi có thể cải thiện và đạt đến một trình độ khác.

Bức ảnh chụp màn hình cuối cùng vẫn cho thấy hai bên đang thỏa thuận về lương thưởng – trong khi HLV của EHOME vẫn tỏ ra không rõ ràng.

  • xiao8: “Tôi không nghĩ chuyện tệ đến thế đâu. Trong trường hợp xấu nhất, cậu vẫn có tối thiểu là 20,000 (NDT).
  • Zyd: “Anh vẫn nghĩ nó chỉ liên quan đến tiền thôi à?
  • xiao8: “Cậu có nghĩ rằng như thế là ổn cậu, một lính mới, khi có được mức lương tương đương với Fath_bian và y`, những người đã gắn bó với teams hơn ba năm qua? Chỉ là hai tháng thử việc thôi mà. Đừng bận tâm. Tôi không muốn nói về điều này. Nó rất vô nghĩa. Tôi sẽ làm rõ toàn bộ câu chuyện nếu mọi người đang cố gắng biến nó thành drama lớn.
  • Zyd: “Nếu là về tiền nong, tôi sẽ không chọn EHOME ngay từ đầu rồi. Đề nghị anh trao cho tô không phải là tốt nhất. Chúng ta có một thỏa thuận từ trước khi tôi đến nhưng anh đã thất hứa. Anh có còn nghĩ nó liên quan đến tiền bạc không? Một người đàn ông nên biết giữ lời. Nếu anh nghĩ tôi là kẻ gây khó dễ thì tôi sẽ nói sự thật cho mọi người biết. Tôi nghĩ Team Serenity còn tức giận hơn tôi khi nghe được câu chuyện này.

Về quan điểm của Team Serenity, chủ sở hữu của tổ chức đã dành thời gian để viết một bài đăng khác tiết lộ rằng Zyd đang rơi vào hoàn cảnh tương tự như Xiao “XCJ” Chaojian khi player này gia nhập EHOME.

Ông chủ của Team Serenity cho biết, EHOME đã hoàn tất hợp đồng chiêu mộ XCJ nhưng sau đó lại nói rằng họ không đủ tiền để đưa anh ta về tổ chức. Không ai thông báo cho XCJ trước khi anh rời đi.

Quay trở lại câu chuyện của Zyd, xiao8 cũng đã lên tiếng phản hồi.

Ban đầu, tôi là người muốn có Zyd trong team nên đã tiếp cận cậu ấy và cậu ấy cũng nói với tôi rất thích tham gia. Sau khi cậu ấy thảo luận với bố mẹ, cậu ấy nghĩ rằng mình sẽ kiếm được 50,000 NDT mỗi tháng từ khoản tiền lương của chúng tôi.

Sau đó, tôi đã biết được ban quản lý đang trả lương cao nhất là 40,000 NDT và nói với cậu ấy rằng đó là điều tốt nhất mà chúng tôi có thể làm được với những khoản thưởng dựa vào hiệu suất (trao đổi không được tốt nên tôi đã thông báo với cậu ấy về khoảng thời gian thử việc). Cậu ấy tới và bắt đầu tập luyện cùng team. Sau vài ngày, ban quản lý hỏi tôi về tình trạng chung của team bởi họ chuẩn bị ký hợp đồng với các players. Trong đó, họ đang cân nhắc hai players mới và cần có thời gian thử nghiệm sự khác biệt giữa những người mới và cũ. Nó sẽ kết thúc nếu như chúng tôi có mặt tại Major.

Zyd đã từ chối thỏa thuận và về nhà ngay sau đó. Chúng tôi đã trả cậu ấy đầy đủ 40,000 NDT/tháng cho quãng thời gian tập luyện cùng team.

Ở thời điểm hiện tại, EHOME vẫn có đội hình bảy players tại Midas Mode 2.0 và Zyd vẫn là một phần của team. Tuy nhiên, sau chuyện này, có vẻ như cậu ta sẽ không còn có tên trong đội hình mặc dù đội hình chính thức của EHOME cho mùa giải Dota Pro Circuit mới vẫn chưa hoàn thiện.

EHOME sẽ có trận đấu đầu tiên tại Midas Mode 2.0 gặp ViCi Gaming vào lúc 12g00 ngày 30/9. Cho tới lúc đó, chúng ta sẽ được biết liệu Zyd có còn thi đấu cho đội hình của xiao8 hay không.

2016 (Theo VPEsports)

MacBook cấu hình nào chơi tốt Liên Minh Huyền Thoại?

Dù đã tương thích với máy Mac nhưng không phải MacBook nào cũng chiến tốt tựa game Liên Minh Huyền Thoại tại Việt Nam.

Việt Nam vô địch giải PUBG Mobile toàn cầu

Đội tuyển thể thao điện tử Việt Nam đã giành huy chương vàng bộ môn PUBG Mobile tại Giải vô địch Thể thao điện tử toàn cầu (GEG 2022), được tổ chức sáng 18/12 tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Đứng trên mảnh đất thơm ngon nhất ngành game, Việt Nam tận dụng ra sao?

Ngành game Việt hưởng lợi từ yếu tố địa lợi, nhân hoà, nhưng vẫn còn nhiều dư địa để khai thác ngàng công nghiệp trị giá 184 tỷ USD.

Nhiều doanh nghiệp game Việt Nam đang đóng thuế cho Singapore

Việc Singapore có chính sách thu hút doanh nghiệp, cộng với một số rào cản tại Việt Nam đã khiến nhiều doanh nghiệp trong nước thành lập công ty tại Singapore.

Sẽ có game Make in Vietnam về bảo vệ trẻ em

Tác phẩm “Thủ lĩnh tương lai” của nhóm GTEAM, giải Nhất cuộc thi Sáng tạo ý tưởng trò chơi về bảo vệ trẻ em sẽ được Công ty GOSU hỗ trợ hoàn thiện và phát triển ý tưởng thành sản phẩm game hoàn chỉnh, có thể đưa ra thị trường.

Người hùng Livakovic của tuyển Croatia là huyền thoại trong game

Livakovic đang trở thành ngôi sao nhờ màn trình diễn tại World Cup 2022, nhưng từ lâu tiềm năng của thủ môn tuyển Croatia đã được cộng đồng phát hiện nhờ game Football Manager.

Google bị cáo buộc đút lót các nhà phát triển game

Theo báo cáo mới đây của Reuters, để ngăn các nhà phát triển game cạnh tranh với Play Store bằng cách mở cửa hàng ứng dụng của riêng họ, Google đã trả cho 24 nhà phát triển ứng dụng một khoản tiền khổng lồ.

CEO Binace: Giá token Axie Infinity tăng cao bất thường do Skyrex gặp sự cố bảo mật

Chỉ trong vòng 1 giờ đồng hồ, giá token AXS của tựa game Axie Infinity đã tăng gấp 3 lần, trước khi giảm sốc gần như ngay sau đó.

Game Việt được Google đề cử danh hiệu game của năm 2022

Tựa game Gun & Dengeons do một studio game Việt Nam phát triển vừa chính thức nhận đề cử cho ngôi vị game của năm từ kho ứng dụng Google Play của Google.

Bình luận viên Game 9x trước ‘giờ G’ trận Chung Kết Tổng Đấu Trường Máy Tính 2022

Được chọn là Caster (bình luận viên) cho trận chung kết tổng Đấu Trường Máy Tính 2022, Bomman không giấu được cảm xúc hồi hộp khi đồng hành cùng trận đấu quan trọng và gay cấn nhất giải đấu.

Đang cập nhật dữ liệu !