Drone dùng Wi-Fi nhìn xuyên tường

Linh Đan Nhà báo

Xem các bài viết của tác giả

Thiết bị bay không người lái có khả năng kết nối mạng Wi-Fi và xác định vị trí tất cả những thiết bị dùng chung Wi-Fi đó chỉ trong vài giây.

Một nhóm nhà khoa học thuộc Đại học Waterloo (UW) ở Canada đã phát triển một loại máy bay không người lái nhìn xuyên tường có tên gọi Wi-Peep với khả năng bay sát một tòa nhà và sau đó sử dụng mạng Wi-Fi của cư dân để định vị tất cả thiết bị hỗ trợ Wi-Fi bên trong chỉ với vài giây.

Các nhà nghiên cứu cho biết, thiết bị của họ khai thác những lỗ hổng bảo mật giao thức mạng không dây truy cập mạng cục bộ IEEE 802.11. Kỹ thuật được sử dụng mang tên ToF sẽ phân tích dữ liệu tự động phản hồi các luồng liên lạc từ bất kỳ thiết bị nào trong phạm vi phủ sóng dù mạng Wi-Fi đó đã được bảo vệ bằng mật khẩu.

Thiết bị Wi-Peep gắn trên một UAV nhỏ gọn. Ảnh: Gizmodo

Chiếc máy bay nhỏ gọn Wi-Peep sẽ cố gắng gửi các tín hiệu ToF đến một thiết bị dùng Wi-Fi rồi sau đó đo lường thời gian phản hồi mỗi gói dữ liệu. Điều này cho phép UAV nhanh chóng xác định vị trí của thiết bị đó.

Hai nhà nghiên cứu Abedi và Vasisht lo ngại nếu Wi-Peep được kẻ xấu sử dụng, chúng có thể dễ dàng suy ra vị trí của những người trong nhà, camera an ninh và thậm chí cả cảm biến phát hiện chuyển động. “Kẻ trộm có thể sử dụng Wi-Peep để xác định vị trí các vật có giá trị như máy tính xách tay và cơ hội lý tưởng để trộm cắp khi mọi người vắng nhà bằng cách theo dõi điện thoại thông minh hoặc đồng hồ thông minh của họ”, Abedi nói.

Thiết bị Wi-Peep sẽ nhanh chóng xác định vị trí thiết bị dùng Wi-Fi sử dụng giao thức IEEE 802.11. Ảnh: newatlas

Các nhà khoa học hy vọng nghiên cứu của họ sẽ giúp phát triển biện pháp bảo mật tốt hơn cho những giao thức Wi-Fi hiện tại. Đồng thời cũng gợi ý các nhà sản xuất nên chế tạo thiết bị Wi-Fi ngẫu nhiên thay đổi thời gian phản hồi để khiến những thứ như Wii-Peep không thể xác định được vị trí của thiết bị hỗ trợ Wi-Fi.

Tấn An (Theo Gizmodo)

Lần đầu dùng iPhone sau 10 năm sử dụng smartphone Android và cái kết

iPhone hiện là một trong những dòng điện thoại thông minh phổ biến nhất trên thế giới. Tuy nhiên, so với các đối thủ Android, dòng sản phẩm này vẫn thua kém ở một số trải nghiệm.

Ngắm giàn âm thanh hàng chục tỷ đồng phô diễn tại AVShow

Người nghe có thể sẽ không muốn về nhà khi tới và thưởng thức những giàn âm thanh có giá trị từ vài tỷ lên đến vài chục tỷ đồng tại AVShow lần thứ 19 đang diễn ra tại TP.HCM.

Sáng nay, tọa đàm “Tiêu chuẩn nào cho camera Make in Vietnam?”

Ông Võ Đăng Thiên Phó tổng biên tập báo VietNamNet nhấn mạnh, các doanh nghiệp Việt Nam sản xuất camera là cần thiết để giảm thiểu được các nguy cơ lộ dữ liệu nhạy cảm cho người dùng.

Công nghệ mới trên iPhone 15 Pro

Apple tìm đối tác mới để mang nút nguồn và chỉnh âm lượng cảm ứng lực lên bộ đôi iPhone 15 Pro và 15 Pro Max.

Chiếc iPhone thất bại nhất của Apple tại Việt Nam

Ngay từ khi ra mắt, iPhone SE 2022 đã không nhận được sự quan tâm của người dùng Việt Nam. Điều đó khiến cho giá bán của sản phẩm này liên tục giảm mạnh.

5 mẫu iPhone cũ được mua nhiều tại Việt Nam

Trước tình hình iPhone 14 serie giá còn cao lại hiếm hàng, nhiều người chọn giải pháp mua iPhone cũ.

Hikvision ra mắt màn hình LED thế hệ mới

Hikvision cho biết sẽ cung cấp đa dạng sản phẩm LED chất lượng cao phục vụ nhu cầu khác nhau của người dùng, gồm: đèn LED trong nhà và ngoài trời, đèn LED trong suốt, đèn LED cho thuê…

Redmi A1 - smartphone nổi bật tầm giá 2 triệu đồng

Chỉ với tầm giá 2 triệu đồng, người dùng có thể sở hữu chiếc Redmi A1 với các tính năng hiện đại như màn hình lớn, pin sử dụng lâu, cấu hình ổn định để xem phim và chơi các tựa game mobile hot.

Không tiếc tiền mua phụ kiện khi tậu smartphone mới

Người Việt đang sẵn sàng chi nhiều tiền hơn để sở hữu các món phụ kiện chất lượng. Trung bình, mỗi người chi 1-5 triệu đồng tiền phụ kiện khi mua các dòng smartphone mới.

iPhone 15 sẽ dùng khung titanium siêu cao cấp?

Tin đồn mới nhất cho biết iPhone 15 sẽ có thiết kế mới với khung titanium cong siêu cao cấp.

Đang cập nhật dữ liệu !