Các công nghệ như thực tế tăng cường (Augmented Reality) và thực tế ảo (Virtual Reality) đang chuyển đổi metaverse từ công nghệ chuyên dụng sang công cụ dành cho doanh nghiệp, khả năng mở đường cho các mô hình kinh doanh mới.  

Trong những năm gần đây, kết nối trung gian giữa con người với thế giới kỹ thuật số thông qua màn hình điện thoại thông minh, máy tính, tablet... Giờ đây, khi các nhà công nghệ nhận ra rào cản ngăn cách này có thể bị phá bỏ, mô hình đang chuyển dịch một lần nữa. Các giao diện mới đưa người dùng bước vào những trải nghiệm thực tế ảo nâng cao, đến những vũ trụ 3D đắm chìm, nơi những bản sao kỹ thuật số (digital twin) tương tác với nhau trong một thế giới gọi là metaverse. 

Trong vài năm tới, các giao diện hữu hình, đàm thoại và ảo có thể sẽ tiếp tục phát triển từ công nghệ sang đồ chơi rồi đến công cụ phát triển và quản trị doanh nghiệp.

Trong khi một số công ty xây dựng các mô hình kinh doanh xung quanh các khả năng độc đáo được cung cấp bởi “thực tế không giới hạn”, thì những công ty khác cung cấp môi trường nhập vai để nhân viên hợp lý hóa các hoạt động hoặc cộng tác và học hỏi.

Khi công nghệ tiến xa hơn trong thập kỷ tới, các tổ chức cần sẵn sàng cho môi trường tương tác mở rộng với thực tế hỗn hợp (Sacolick, 2022).

Kết quả là các công nghệ hỗ trợ tương tác giữa con người và thế giới trở nên ngày càng phức tạp hơn nhưng trải nghiệm người dùng trở nên đơn giản hơn.

Các hệ thống AI được sử dụng để tự động hóa các tác vụ thủ công, lặp đi lặp lại hoặc truy xuất thông tin liên quan, giúp giải phóng thời gian cho người dùng để họ có thể tập trung vào công việc mang tính sáng tạo hơn. AI cũng có khả năng hoạt động suốt ngày đêm, không giới hạn về giờ làm việc hoặc múi giờ (Adobe Communications Team, 2022).

AI đang được liên tục cải thiện và điều chỉnh hiệu suất, học hỏi từ bất kỳ và tất cả dữ liệu mà nó có quyền truy cập. Điểm nhấn thực sự của công nghệ năm 2022 là ChatGPT, ChatGPT chạy trên GPT-3.5, một mô hình ngôn ngữ mà các nhà phát triển OpenAI (những người tạo ra AI DALL-E 2) đã huấn luyện để tạo ra các đoạn văn bản. Công nghệ của ChatGPT đã được sử dụng rộng rãi trong nhiều ngành khác nhau, bao gồm dịch vụ khách hàng thông minh, nhà thông minh, xe thông minh, y tế thông minh… và đã trở nên phổ biến trên toàn thế giới.

Năm 2023, chúng ta sẽ chứng kiến AI ngày càng phát triển, bản thân trí thông minh của máy móc sẽ ngày càng trở nên toàn diện.

Trong năm tới, dịch vụ đám mây (XaaS) dự định sẽ phát triển một cách mạnh mẽ. Dịch vụ đám mây cho phép người dùng truy cập thông tin từ bất kỳ đâu và bất cứ khi nào họ cần thông qua một trung tâm kỹ thuật số. Việc sử dụng dịch vụ đám mây cũng giúp giảm chi phí vật lý cho doanh nghiệp và cung cấp hiệu quả tăng trưởng cho các tổ chức. Nhiều công ty đang bắt đầu chuyển sang dịch vụ đám mây, cung cấp tất cả các sản phẩm và dịch vụ dưới dạng dịch vụ đăng ký trên nền tảng đám mây. (Deloitte Insights, 2022). 

Tuy nhiên, cũng cần lưu ý rằng việc sử dụng dịch vụ đám mây cũng có thể gặp một số vấn đề về bảo mật và quyền riêng tư. Để đảm bảo rằng dữ liệu cá nhân của người dùng được bảo mật và không bị xâm nhập, cần phải tuân thủ các quy định và quy chế về bảo mật dữ liệu và lựa chọn nhà cung cấp dịch vụ đám mây có uy tín và đáng tin cậy.

Các hệ sinh thái dựa trên chuỗi khối (blockchain) đang trở thành nền tảng giao dịch. Blockchain là một công nghệ được sử dụng để làm cho các giao dịch trực tuyến trở nên an toàn hơn. Nó như một sổ cái điện tử, nơi mà các giao dịch được lưu trữ và ghi nhận. Blockchain sử dụng mã hoá để bảo vệ các giao dịch này khỏi việc bị sửa đổi sai hoặc giả mạo. Blockchain giúp người dùng tin tưởng vào những thứ được lưu trữ trên mạng lưới và giúp ngăn chặn việc giả mạo hoặc sửa đổi sai thông tin.

Khi các tổ chức bắt đầu hiểu tiện ích của blockchain, họ nhận ra rằng việc xây dựng lòng tin của các bên liên quan có thể là một trong những lợi ích chính của nó. Từ các ứng dụng doanh nghiệp hàng ngày đến các mô hình kinh doanh dựa trên blockchain, các kiến trúc phi tập trung và hệ sinh thái phân tán niềm tin, không đặt niềm tin vào một cá nhân hay tổ chức mà phân phối trên toàn cộng đồng người dùng.

Web3 là phiên bản tiếp theo của web, trong đó người dùng có thể trao đổi thông tin và thực hiện các giao dịch bằng cách sử dụng công nghệ blockchain. Ví dụ, người dùng có thể sử dụng web3 để thanh toán cho một người bán hàng trên mạng internet bằng cách sử dụng tiền điện tử hoặc các loại tiền khác như Bitcoin hay Ethereum. Web3 cũng có thể được sử dụng để lưu trữ và chia sẻ những thông tin quan trọng như hồ sơ cá nhân hoặc hợp đồng, và có thể được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau như y tế, bảo hiểm, và giáo dục.

Web3 là một công nghệ khá mới và có khả năng đổi mới cách chúng ta sử dụng mạng internet và trao đổi thông tin và giá trị. Nó có thể giúp người dùng có được sự tự do hơn trong việc trao đổi thông tin và giá trị, và có thể giúp ngăn chặn sự phụ thuộc vào các tổ chức hay cá nhân trung gian.

Tuy nhiên, ngay cả khi quan tâm bảo mật dữ liệu mạnh mẽ, các tổ chức cần xây dựng niềm tin với khách hàng bằng cách minh bạch về dữ liệu đang được sử dụng, chia sẻ rõ ràng chính sách quyền riêng tư và chỉ truy cập dữ liệu cá nhân khi có sự cho phép của người dùng. (Deloitte Insights, 2022).

Các công nghệ như blockchain, thực tế ảo, metaverse không thể được sử dụng hết mức do khả năng kết nối hạn chế. Những công nghệ này phải nhận và chuyển tiếp một lượng thông tin khổng lồ cùng một lúc. Vì vậy, điều này yêu cầu kết nối nhanh hơn. Tuy nhiên, câu trả lời cho vấn đề này sẽ có trong năm tới, khi mà chúng ta có thể mong đợi những vấn đề này sẽ được giải quyết hoàn toàn nhờ vào sự phát triển vượt bậc của 5G và Wi-Fi 6 (Jarich, 2022).

Ngoài ra, thay vì thay thế các hệ thống cốt lõi cũ, các doanh nghiệp tìm cách đưa chúng vào môi trường mới bằng cách kết nối và mở rộng với các công nghệ tiên tiến hơn. Thông qua các phương pháp tiếp cận đã được thử nghiệm nhằm hiện đại hóa hệ thống cũ, các doanh nghiệp đang tận dụng các máy tính lớn và dữ liệu quý giá của chúng để thúc đẩy quá trình chuyển đổi số (Deloitte Insights, 2022).

Dịch vụ khách hàng hiệu quả là mục tiêu chính của bất kỳ công ty hoặc doanh nghiệp nào. Hầu hết các doanh nghiệp đều hướng tới hoạt động kinh doanh lấy khách hàng làm trung tâm. Các thiết bị thông minh và dịch vụ internet hiệu quả cho phép họ kết nối và mở rộng các  dịch vụ  cho khách hàng.

Điều quan trọng nhất trong dịch vụ khách hàng là giao tiếp thực sự. IoT làm phong phú thêm chất lượng giao tiếp giúp hiểu được các kiểu hành vi của khách hàng. Tính năng tự động hóa trong chatbot hỗ trợ doanh nghiệp rất nhiều trong việc giải quyết các thắc mắc của khách hàng bất cứ lúc nào (Karpinski et al., 2022). 

Đào Trung Thành

TÀI LIỆU THAM KHẢO

Adobe Communications Team (2022) 6 digital transformation trends for 2023, Business.adobe.com. Available at: https://business.adobe.com/blog/basics/digital-transformation-trends.

Deloitte Insights (2022) Tech Trends 2023. Available at: https://www2.deloitte.com/content/dam/insights/articles/us175897_tech-trends-2023/DI_tech-trends-2023.pdf.

Jarich, P. (2022) 5G and network transformation: five trends to watch in 2023. Available at: www.gsmaintelligence.com.

Karpinski, R. et al. (2022) 2023 Trends in the Internet of Things.

Sacolick, I. (2022) 5 big digital transformation trends in 2023 | , TechTarget. Available at: https://www.techtarget.com/searchcio/feature/Top-5-digital-transformation-trends-of-2021.

Weston, M. (2022) Digital transformation trends in 2023, Information Age. Available at: https://www.information-age.com/digital-transformation-trends-in-2023-123500903/.

Mỹ giành thắng lợi ngoại giao quan trọng trong cuộc chiến công nghệ

Thuyết phục thành công chính phủ Hà Lan và Nhật Bản áp đặt các lệnh cấm xuất khẩu một số loại máy móc sản xuất chip tiên tiến sang Trung Quốc được coi là một thắng lợi về ngoại giao đối với Washington trong cuộc chiến công nghệ với Bắc Kinh.

Không xảy ra sự cố an toàn thông tin nghiêm trọng trong 7 ngày Tết Quý Mão

Trong đợt nghỉ tết Nguyên đán Quý Mão 2023 vừa qua, Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT đã hỗ trợ ứng cứu 41 sự cố an toàn thông tin. Các sự cố này đều ở mức trung bình và thấp, không gây hậu quả.

Cách bảo vệ tài khoản Facebook doanh nghiệp khỏi tấn công mạng

Facebook và các mạng xã hội khác đang là công cụ giao tiếp, quảng bá hữu hiệu cho doanh nghiệp, do đó nếu chúng rơi vào tay kẻ xấu thì hậu quả khó lường.

Kỷ nguyên thống trị tìm kiếm và quảng cáo của Google sắp kết thúc?

Chính quyền liên bang cùng 8 tiểu bang tại Mỹ đệ đơn kiện chống độc quyền nhằm vào Google với cáo buộc công ty này đã sử dụng các phương tiện “phi pháp” để duy trì lợi thế cạnh tranh trong lĩnh vực quảng cáo và tìm kiếm.

Lợi nhuận LG giảm kỷ lục 91%

Do nhu cầu thiết bị gia dụng giảm, kết hợp với bất ổn kinh tế toàn cầu, lợi nhuận hoạt động quý IV/2022 của LG Electronics giảm hơn 90%.

Tết 2023: Người dùng di động gọi Zalo, Facebook nhiều hơn gọi thoại

Trong dịp tết Nguyên đán 2023, nhu cầu sử dụng các dịch vụ viễn thông truyền thống của người dùng di động tiếp tục giảm, ở chiều ngược lại, lưu lượng data tăng vọt.

Mỹ tấn công mạng nhóm tin tặc khét tiếng, Apple sắp mở cửa hàng tại Malaysia Icon

Mỹ tấn công mạng nhóm tin tặc khét tiếng; Apple sắp mở chuỗi cửa hàng bán lẻ tại Malaysia;... là những thông tin nổi bật trong bản tin Công nghệ thứ 7 tuần này.

5 hãng chip Mỹ ‘bốc hơi’ gần 15 tỷ USD trong một ngày

Vốn hóa của 5 trong số các hãng chip lớn nhất Mỹ có thể giảm gần 15 tỷ USD trong phiên giao dịch ngày 27/1 (giờ địa phương), sau khi Intel đưa ra dự báo doanh thu ảm đạm.

Nhật Bản, Hà Lan đạt đồng thuận cấm vận bán dẫn Trung Quốc

Bloomberg đưa tin, Nhật Bản và Hà Lan sẽ sớm đạt thoả thuận tham gia cùng Mỹ hạn chế xuất khẩu trang thiết bị lĩnh vực bán dẫn sang Trung Quốc.

Nghề ‘siêu hot’ bất chấp sóng thần sa thải công nghệ

Ngành này vẫn đang thiếu tới hơn 700.000 nhân sự và luôn trong trạng thái ‘tìm người’.

Đang cập nhật dữ liệu !