Nga thông báo rút khỏi trạm vũ trụ quốc tế sau năm 2024

Thế Vinh Phóng viên

Xem các bài viết của tác giả

Ngày 26/7, Giám đốc mới của cơ quan vũ trụ Nga thông báo, nước này sẽ rời Trạm vũ trụ quốc tế (ISS) sau khi các cam kết hiện tại hết hạn vào cuối năm 2024.

“Quyết định rút khỏi trạm sau năm 2024 đã được đưa ra”. Yuri Borisov, người vừa được chỉ định điều hành Roscosmos, tập đoàn nhà nước chịu trách nhiệm với chương trình không gian quốc gia Nga, cho biết.

Trạm ISS, biểu tượng hợp tác "hậu" Chiến tranh Lạnh. (Ảnh: Reuters)

Theo đó, Nga vẫn sẽ thực hiện đầy đủ các cam kết từ giờ cho tới năm 2024 và tập trung phát triển một trạm vũ trụ độc lập. “Chúng tôi sẽ bắt đầu xây dựng một trạm không gian của người Nga”, lãnh đạo Roscosmos cho hay.

Căng thẳng giữa Washington và Moscow đã ngày càng gia tăng sau khi cuộc xung đột Nga – Ukraine nổ ra vào tháng 2. Dmitry Rogozin, người tiền nhiệm của ông Borisov trong những tháng gần đây cũng đã tuyên bố về ý định ngừng tham gia trạm vũ trụ quốc tế, nhưng giới quan sát vẫn mơ hồ về thời điểm chính thức hoặc đây đã là quyết định cuối cùng hay chưa.

Nếu Nga chính thức thông qua, nước này sẽ đẩy nhanh việc kết thúc dự án mà NASA đã đầu tư khoảng 100 tỷ USD trong 25 năm qua và tạo ra một cuộc tranh cãi về tương lai.

Trạm vũ trụ quốc tế hợp tác với Nga, cùng Canada, châu Âu và Nhật Bản là chìa khoá để nghiên cứu tác động của không trọng lượng và bức xạ với sức khoẻ con người, yếu tố quan trọng để chinh phục Sao Hoả trong tương lai.

Một quan chức tại Nhà Trắng thông tin, Mỹ chưa nhận được thông báo chính thức từ phía Nga, về việc họ sẽ rút khỏi trạm vũ trụ quốc tế.

“Chúng tôi đã xem xét các lựa chọn để giảm thiểu các tác động có thể xảy ra đối với trạm ISS sau năm 2024 trong trường hợp Nga rút khỏi dự án này”, John Kirby, phát ngôn viên Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ nói.

Các chuyên gia cho rằng, thông báo trên của Nga khiến tương lai duy trì hoạt động của ISS từ giờ đến cuối thập kỷ càng trở nên mờ mịt.

Trong khi đó, các quan chức NASA vẫn tin tưởng rằng Nga sẽ tiếp tục ở lại ISS cho tới năm 2030, bất chấp khác biệt chính trị ngày càng lớn giữa 2 nước.

Phát biểu từ trạm không gian, Kjell Lindgren, một trong số phi hành gia của NASA trên ISS cho biết, mọi thứ tại đây vẫn chưa có gì thay đổi.

“Đó là tin tức rất mới, chúng tôi chưa nhận được bất kỳ thông tin chính thức nào. Chúng tôi được huấn luyện để thực hiện 1 nhiệm vụ tại đây, và tất nhiên nhiệm vụ này cần có sự tham gia của toàn bộ phi hành đoàn”.

Vinh Ngô (Theo NYTimes)

Quay về Việt Nam để xây dựng giấc mơ “đế chế” đám mây

Khi dự hội nghị quốc tế tôn vinh những công nghệ mới, Lê Quang Hiếu không thấy hình ảnh của Việt Nam trên bản đồ những quốc gia đóng góp nhiều công nghệ nên quay về để cống hiến cho đất nước.

Thêm cáp biển AAE-1 gặp sự cố, Internet Việt Nam đi quốc tế bị ảnh hưởng

Trong khi các lỗi trên tuyến cáp quang biển quốc tế AAG vẫn chưa được khắc phục xong, mới đây 1 tuyến cáp biển khác là Asia Africa Europe 1 (AAE-1) lại gặp sự cố, gây ảnh hưởng nhất định đến dịch vụ Internet từ Việt Nam đi quốc tế.

Thanh tra đột xuất việc cung cấp dịch vụ nội dung trên mạng viễn thông di động

Các đơn vị bị thanh tra gồm Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông quân đội (Viettel), Tổng công ty Viễn thông MobiFone và Công ty cổ phần Viễn thông di động Vietnamobile.

Hacker đánh cắp hàng chục triệu USD tiền trợ cấp Covid-19

Mật vụ Mỹ cho biết, hacker đã đánh cắp hàng chục triệu USD tiền trợ cấp Covid-19 của nước này từ năm 2020.

Doanh nghiệp sợ nhân viên mất laptop hơn sợ hacker

Theo thống kê mới nhất, nguy cơ tài chính do nhân viên làm mất laptop gây ra còn lớn hơn cả hacker tại Anh.

Đầu tư vào khuyến mãi, các app giao đồ ăn đối mặt thách thức phát triển không bền vững

Đầu tư vào mã khuyến mãi giúp các ứng dụng giao đồ ăn nhanh chóng chiếm lĩnh được thị trường, nhưng cũng tạo nên hướng đi không bền vững và gây nên sự mất cân bằng cho thị trường mục tiêu.

Điều gì khiến hãng chip "nhỏ bé" AMD bắt kịp gã khổng lồ Intel? Icon

Mặc dù kiểm soát thị phần ít hơn nhiều so với Intel và NVIDIA, nhưng hãng chip AMD đã đánh dấu bước ngoặt lớn trong năm nay.

Apple Maps đã thêm quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa theo yêu cầu của Bộ TT&TT

Theo yêu cầu từ phía cơ quan chức năng, Apple đã bổ sung dữ liệu về hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam trên ứng dụng bản đồ Apple Maps.

Ngân hàng "lên mây", thúc đẩy thanh toán không tiền mặt

Ngân hàng chuyển lên hạ tầng đám mây, việc tắc nghẽn giao dịch lúc cao điểm được giải quyết, khách hàng nhận được các dịch vụ cá nhân hoá nhiều hơn.

Châu Âu đặt dấu chấm hết cho chế độ máy bay

Quy định mới của Liên minh châu Âu (EU) cho phép hành khách sử dụng Internet, gọi điện trên máy bay thông qua mạng 5G.

Đang cập nhật dữ liệu !