Nga thông báo rút khỏi trạm vũ trụ quốc tế sau năm 2024

Thế Vinh Phóng viên

Xem các bài viết của tác giả

Ngày 26/7, Giám đốc mới của cơ quan vũ trụ Nga thông báo, nước này sẽ rời Trạm vũ trụ quốc tế (ISS) sau khi các cam kết hiện tại hết hạn vào cuối năm 2024.

“Quyết định rút khỏi trạm sau năm 2024 đã được đưa ra”. Yuri Borisov, người vừa được chỉ định điều hành Roscosmos, tập đoàn nhà nước chịu trách nhiệm với chương trình không gian quốc gia Nga, cho biết.

Trạm ISS, biểu tượng hợp tác "hậu" Chiến tranh Lạnh. (Ảnh: Reuters)

Theo đó, Nga vẫn sẽ thực hiện đầy đủ các cam kết từ giờ cho tới năm 2024 và tập trung phát triển một trạm vũ trụ độc lập. “Chúng tôi sẽ bắt đầu xây dựng một trạm không gian của người Nga”, lãnh đạo Roscosmos cho hay.

Căng thẳng giữa Washington và Moscow đã ngày càng gia tăng sau khi cuộc xung đột Nga – Ukraine nổ ra vào tháng 2. Dmitry Rogozin, người tiền nhiệm của ông Borisov trong những tháng gần đây cũng đã tuyên bố về ý định ngừng tham gia trạm vũ trụ quốc tế, nhưng giới quan sát vẫn mơ hồ về thời điểm chính thức hoặc đây đã là quyết định cuối cùng hay chưa.

Nếu Nga chính thức thông qua, nước này sẽ đẩy nhanh việc kết thúc dự án mà NASA đã đầu tư khoảng 100 tỷ USD trong 25 năm qua và tạo ra một cuộc tranh cãi về tương lai.

Trạm vũ trụ quốc tế hợp tác với Nga, cùng Canada, châu Âu và Nhật Bản là chìa khoá để nghiên cứu tác động của không trọng lượng và bức xạ với sức khoẻ con người, yếu tố quan trọng để chinh phục Sao Hoả trong tương lai.

Một quan chức tại Nhà Trắng thông tin, Mỹ chưa nhận được thông báo chính thức từ phía Nga, về việc họ sẽ rút khỏi trạm vũ trụ quốc tế.

“Chúng tôi đã xem xét các lựa chọn để giảm thiểu các tác động có thể xảy ra đối với trạm ISS sau năm 2024 trong trường hợp Nga rút khỏi dự án này”, John Kirby, phát ngôn viên Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ nói.

Các chuyên gia cho rằng, thông báo trên của Nga khiến tương lai duy trì hoạt động của ISS từ giờ đến cuối thập kỷ càng trở nên mờ mịt.

Trong khi đó, các quan chức NASA vẫn tin tưởng rằng Nga sẽ tiếp tục ở lại ISS cho tới năm 2030, bất chấp khác biệt chính trị ngày càng lớn giữa 2 nước.

Phát biểu từ trạm không gian, Kjell Lindgren, một trong số phi hành gia của NASA trên ISS cho biết, mọi thứ tại đây vẫn chưa có gì thay đổi.

“Đó là tin tức rất mới, chúng tôi chưa nhận được bất kỳ thông tin chính thức nào. Chúng tôi được huấn luyện để thực hiện 1 nhiệm vụ tại đây, và tất nhiên nhiệm vụ này cần có sự tham gia của toàn bộ phi hành đoàn”.

Vinh Ngô (Theo NYTimes)

Không xảy ra sự cố an toàn thông tin nghiêm trọng trong 7 ngày Tết Quý Mão

Trong đợt nghỉ tết Nguyên đán Quý Mão 2023 vừa qua, Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT đã hỗ trợ ứng cứu 41 sự cố an toàn thông tin. Các sự cố này đều ở mức trung bình và thấp, không gây hậu quả.

Cách bảo vệ tài khoản Facebook doanh nghiệp khỏi tấn công mạng

Facebook và các mạng xã hội khác đang là công cụ giao tiếp, quảng bá hữu hiệu cho doanh nghiệp, do đó nếu chúng rơi vào tay kẻ xấu thì hậu quả khó lường.

Kỷ nguyên thống trị tìm kiếm và quảng cáo của Google sắp kết thúc?

Chính quyền liên bang cùng 8 tiểu bang tại Mỹ đệ đơn kiện chống độc quyền nhằm vào Google với cáo buộc công ty này đã sử dụng các phương tiện “phi pháp” để duy trì lợi thế cạnh tranh trong lĩnh vực quảng cáo và tìm kiếm.

Lợi nhuận LG giảm kỷ lục 91%

Do nhu cầu thiết bị gia dụng giảm, kết hợp với bất ổn kinh tế toàn cầu, lợi nhuận hoạt động quý IV/2022 của LG Electronics giảm hơn 90%.

Tết 2023: Người dùng di động gọi Zalo, Facebook nhiều hơn gọi thoại

Trong dịp tết Nguyên đán 2023, nhu cầu sử dụng các dịch vụ viễn thông truyền thống của người dùng di động tiếp tục giảm, ở chiều ngược lại, lưu lượng data tăng vọt.

Mỹ tấn công mạng nhóm tin tặc khét tiếng, Apple sắp mở cửa hàng tại Malaysia Icon

Mỹ tấn công mạng nhóm tin tặc khét tiếng; Apple sắp mở chuỗi cửa hàng bán lẻ tại Malaysia;... là những thông tin nổi bật trong bản tin Công nghệ thứ 7 tuần này.

5 hãng chip Mỹ ‘bốc hơi’ gần 15 tỷ USD trong một ngày

Vốn hóa của 5 trong số các hãng chip lớn nhất Mỹ có thể giảm gần 15 tỷ USD trong phiên giao dịch ngày 27/1 (giờ địa phương), sau khi Intel đưa ra dự báo doanh thu ảm đạm.

Nhật Bản, Hà Lan đạt đồng thuận cấm vận bán dẫn Trung Quốc

Bloomberg đưa tin, Nhật Bản và Hà Lan sẽ sớm đạt thoả thuận tham gia cùng Mỹ hạn chế xuất khẩu trang thiết bị lĩnh vực bán dẫn sang Trung Quốc.

Nghề ‘siêu hot’ bất chấp sóng thần sa thải công nghệ

Ngành này vẫn đang thiếu tới hơn 700.000 nhân sự và luôn trong trạng thái ‘tìm người’.

Elon Musk hé lộ đối thủ xứng tầm Tesla

Elon Musk cho biết một hãng xe Trung Quốc có thể sẽ vươn lên trở thành đối thủ đáng gờm của Tesla trong thời gian tới.

Đang cập nhật dữ liệu !