Du hành thời gian đã được chứng minh là 'khả thi về mặt toán học'

Dựa vào việc lý giải một nghịch lý logic, các nhà khoa học ở Australia tuyên bố đã chứng minh được rằng về mặt lý thuyết, du hành thời gian là có thể thực hiện được.

Các nhà vật lý từ Đại học Queensland đã sử dụng mô hình toán học để dung hòa lý thuyết tương đối rộng của Einstein với động lực học cổ điển. Cuộc đụng độ giữa hai hệ thống này nằm sau một vấn đề nổi tiếng trong nghiên cứu du hành thời gian, được gọi là "nghịch lý ông nội".

Cụ thể, thuyết tương đối rộng của Einstein cho phép một người sử dụng vòng lặp thời gian để du hành ngược thời gian, nhằm giết chết ông nội của chính họ. Tuy nhiên, động lực học cổ điển cho rằng chuỗi các sự kiện sau cái chết của ông nội sẽ lên đến đỉnh điểm là nhà du hành thời gian không tồn tại ngay từ đầu.

"Là những nhà vật lý, chúng tôi muốn hiểu những định luật cơ bản nhất của vũ trụ và trong nhiều năm, tôi đã phân vân về cách khoa học động lực học có thể cân bằng với những tiên đoán của Einstein", Germain Tobar, người đứng đầu cuộc nghiên cứu cho biết. "Đó là: Du hành thời gian có khả thi về mặt toán học không?"

Đối với các tính toán của mình, ông Tobar và tiến sĩ Fabio Costa, người giám sát nghiên cứu, đã sử dụng chính đại dịch coronavirus làm mô hình để tìm ra liệu hai lý thuyết có thể cùng tồn tại hay không. Họ tưởng tượng ra một nhà du hành thời gian đang cố gắng quay trở lại và ngăn không cho "bệnh nhân số 0" bị nhiễm COVID-19.

Lý thuyết của Einstein cho phép khả năng du hành thời gian nhưng khoa học về động lực học có nghĩa là không thể can thiệp vào chuỗi sự kiện cơ bản. Điều này là do nếu nhà du hành thời gian thành công trong việc ngăn chặn virus lây lan, thì nó sẽ loại bỏ động lực ban đầu của họ, trong việc khiến họ du hành ngược thời gian.

Con người có thể sớm du hành thời gian trong tương lai?

"Trong ví dụ về bệnh nhân số 0 của đại dịch coronavirus, bạn có thể cố gắng ngăn không cho bệnh nhân số 0 bị lây nhiễm, nhưng làm như vậy bạn sẽ nhiễm virus và trở thành bệnh nhân số 0, hoặc người khác sẽ làm như vậy", ông Tobar nói. "Bất kể bạn đã làm gì, những sự kiện nổi bật sẽ chỉ điều chỉnh lại xung quanh bạn. Điều này có nghĩa là - bất kể hành động của bạn - đại dịch vẫn sẽ xảy ra, tạo cho bạn động lực để quay trở lại và ngăn chặn nó. Hãy cố gắng hết sức có thể để tạo ra một nghịch lý, các sự kiện sẽ luôn tự điều chỉnh để tránh bất kỳ sự mâu thuẫn nào."

"Phạm vi của các quá trình toán học mà chúng tôi phát hiện ra cho thấy rằng du hành thời gian với ý chí tự do là có thể thực hiện một cách hợp lý trong vũ trụ của chúng ta mà không có bất kỳ nghịch lý nào", nhà vật lý học của Đại học Queensland, tiến sĩ Fabio Costa, nói thêm. "Các phép toán đã kiểm tra - và kết quả cho ra là một thứ khoa học viễn tưởng".

Nghiên cứu đã được xuất bản trên tạp chí Cổ điển và Trọng lực Lượng tử.

Theo GenK

MacBook cấu hình nào chơi tốt Liên Minh Huyền Thoại?

Dù đã tương thích với máy Mac nhưng không phải MacBook nào cũng chiến tốt tựa game Liên Minh Huyền Thoại tại Việt Nam.

Việt Nam vô địch giải PUBG Mobile toàn cầu

Đội tuyển thể thao điện tử Việt Nam đã giành huy chương vàng bộ môn PUBG Mobile tại Giải vô địch Thể thao điện tử toàn cầu (GEG 2022), được tổ chức sáng 18/12 tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Đứng trên mảnh đất thơm ngon nhất ngành game, Việt Nam tận dụng ra sao?

Ngành game Việt hưởng lợi từ yếu tố địa lợi, nhân hoà, nhưng vẫn còn nhiều dư địa để khai thác ngàng công nghiệp trị giá 184 tỷ USD.

Nhiều doanh nghiệp game Việt Nam đang đóng thuế cho Singapore

Việc Singapore có chính sách thu hút doanh nghiệp, cộng với một số rào cản tại Việt Nam đã khiến nhiều doanh nghiệp trong nước thành lập công ty tại Singapore.

Sẽ có game Make in Vietnam về bảo vệ trẻ em

Tác phẩm “Thủ lĩnh tương lai” của nhóm GTEAM, giải Nhất cuộc thi Sáng tạo ý tưởng trò chơi về bảo vệ trẻ em sẽ được Công ty GOSU hỗ trợ hoàn thiện và phát triển ý tưởng thành sản phẩm game hoàn chỉnh, có thể đưa ra thị trường.

Người hùng Livakovic của tuyển Croatia là huyền thoại trong game

Livakovic đang trở thành ngôi sao nhờ màn trình diễn tại World Cup 2022, nhưng từ lâu tiềm năng của thủ môn tuyển Croatia đã được cộng đồng phát hiện nhờ game Football Manager.

Google bị cáo buộc đút lót các nhà phát triển game

Theo báo cáo mới đây của Reuters, để ngăn các nhà phát triển game cạnh tranh với Play Store bằng cách mở cửa hàng ứng dụng của riêng họ, Google đã trả cho 24 nhà phát triển ứng dụng một khoản tiền khổng lồ.

CEO Binace: Giá token Axie Infinity tăng cao bất thường do Skyrex gặp sự cố bảo mật

Chỉ trong vòng 1 giờ đồng hồ, giá token AXS của tựa game Axie Infinity đã tăng gấp 3 lần, trước khi giảm sốc gần như ngay sau đó.

Game Việt được Google đề cử danh hiệu game của năm 2022

Tựa game Gun & Dengeons do một studio game Việt Nam phát triển vừa chính thức nhận đề cử cho ngôi vị game của năm từ kho ứng dụng Google Play của Google.

Bình luận viên Game 9x trước ‘giờ G’ trận Chung Kết Tổng Đấu Trường Máy Tính 2022

Được chọn là Caster (bình luận viên) cho trận chung kết tổng Đấu Trường Máy Tính 2022, Bomman không giấu được cảm xúc hồi hộp khi đồng hành cùng trận đấu quan trọng và gay cấn nhất giải đấu.

Đang cập nhật dữ liệu !