Dữ liệu cá nhân bị rao bán "đa phần là của CMTND cũ"

Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (A05) Bộ Công an cho biết, đang cử lực lượng xác minh, làm rõ việc hàng nghìn dữ liệu cá nhân rao bán 200 triệu trên diễn đàn hacker. 

Ngay sau khi tiếp nhận thông tin về kho gần 10.000 dữ liệu cá nhân (ảnh đại diện, địa chỉ, email, số điện thoại, ảnh chứng minh nhân dân mặt sau và mặt trước...) được rao bán trên diễn đàn hacker, lãnh đạo Cục A05 xác nhận với VietNamNet, các đơn vị đã vào cuộc xác minh. 

Theo nguồn tin trên, đây không phải lần đầu tiên đơn vị tiếp nhận vụ việc tương tự, trước đây từng điều tra và bắt giữ các đối tượng trong vụ việc rao bán dữ liệu cá nhân. 

"Qua xác minh ban đầu chúng tôi nhận thấy, các dữ liệu đa phần là các chứng minh thư nhân dân kiểu cũ. Khi người dân đăng kí sim điện thoại hoặc làm các dịch vụ khác phải xuất trình các dữ liệu cá nhân thì các đối tượng dùng thủ đoạn gom lại và bán ra ngoài", lãnh đạo Cục A05 thông tin. 

Trước việc các dữ liệu rao bán trên đã bị gỡ bỏ khỏi diễn đàn, lãnh đạo Cục A05 khẳng định "đơn vị đang sử dụng các biện pháp nghiệp vụ để xác minh". 

{keywords}
Dữ liệu người Việt bị rao bán trên diễn đàn hacker

Trước đó, ngày 15/5, báo VietNamNet phản ánh về việc rao bán dữ liệu cá nhân của người Việt Nam trên diễn đàn có tên gọi R***forums. Diễn đàn này được biết đến là nơi sinh hoạt của giới hacker. Đây cũng là nơi mà các hacker thực hiện những phi vụ giao dịch dữ liệu mà chúng lấy cắp được. 

Theo ghi nhận, các dữ liệu của người Việt Nam đang được rao bán trên diễn đàn này bởi tài khoản Ox1337xO. Các dữ liệu này bao gồm 5 tập hợp file dữ liệu khác nhau. Tiêu đề của các file dữ liệu này bao gồm nhiều từ khóa nhạy cảm như “xac-minh-kyc”, “Idenfity_card_and_selfie_vietnam”. Chúng đều có ý nghĩa cho biết nội dung các tài liệu trong đó là những thông tin nhằm xác thực danh tính của một người dùng cụ thể. Thông tin trên các tập tin cũng cho thấy, 5 file này chứa tổng cộng dữ liệu của 9.667 người Việt Nam. 

Các dữ liệu này đang được hacker nói trên rao bán với giá 9.000 USD, khoảng 207 triệu đồng. Số tiền này phải được thanh toán bằng 1 trong 2 loại tiền ảo là Bitcoin (tương đương 0,2 BTC) hoặc Litecoin (LTC). 

Đến trưa 16/5, khi truy cập vào diễn đàn R***forums, nơi những dữ liệu này từng được rao bán, bài đăng về các thông tin nhạy cảm của người Việt Nam đã biến mất.

Đoàn Bổng

Dữ liệu cá nhân 10.000 người Việt bị rao bán trên mạng

Dữ liệu cá nhân 10.000 người Việt bị rao bán trên mạng

Nhiều thông tin về dữ liệu xác thực của người dùng Việt Nam như giấy chứng minh nhân dân, hình ảnh selfie... đang bị hacker đăng tải và tìm người mua trên Internet với giá 200 triệu đồng.

Không xảy ra sự cố an toàn thông tin nghiêm trọng trong 7 ngày Tết Quý Mão

Trong đợt nghỉ tết Nguyên đán Quý Mão 2023 vừa qua, Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT đã hỗ trợ ứng cứu 41 sự cố an toàn thông tin. Các sự cố này đều ở mức trung bình và thấp, không gây hậu quả.

Cách bảo vệ tài khoản Facebook doanh nghiệp khỏi tấn công mạng

Facebook và các mạng xã hội khác đang là công cụ giao tiếp, quảng bá hữu hiệu cho doanh nghiệp, do đó nếu chúng rơi vào tay kẻ xấu thì hậu quả khó lường.

Nghề ‘siêu hot’ bất chấp sóng thần sa thải công nghệ

Ngành này vẫn đang thiếu tới hơn 700.000 nhân sự và luôn trong trạng thái ‘tìm người’.

Chung tay "làm sạch" không gian mạng

Các chuyên gia cho rằng, nếu không quyết liệt làm sạch không gian mạng, đẩy lùi vấn nạn lừa đảo online đang ngày càng nở rộ, rất có thể nhiều người dân sẽ e ngại khi hoạt động trên không gian mạng.

Tội phạm mạng lợi dụng sự cả tin và lòng tham của con người để lừa đảo

Dù có khá nhiều biện pháp công nghệ đã được thực hiện, tội phạm mạng vẫn lừa đảo thành công do sự cả tin và lòng tham của con người.

"TikToker Hưng baba được Nhà nước vinh danh" là thông tin sai sự thật

Trước việc người dùng chia sẻ thông tin sai sự thật về TikToker “Hưng baba” được vinh danh, Sở TT&TT Hải Phòng đã yêu cầu ông Hưng kiểm soát nội dung bình luận, chia sẻ trên mạng.

Cảnh báo 13 lỗ hổng mới có thể bị hacker lợi dụng tấn công hệ thống tại Việt Nam

Cục An toàn thông tin (Bộ TT&TT) vừa cảnh báo các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp về 13 lỗ hổng bảo mật mức cao và nghiêm trọng trong sản phẩm Microsoft. Để tránh bị khai thác, tấn công mạng, các đơn vị cần rà soát và cập nhật ngay bản vá.

Thờ ơ với kiến thức bảo mật

Nhiều người ít quan tâm đến kiến thức bảo mật trong khi việc nâng cao nhận thức cho toàn dân cần nỗ lực lớn, dẫn đến tình trạng lừa đảo trực tuyến vẫn thường xuyên diễn ra.

Mở hệ thống thi thử “Học sinh với An toàn thông tin 2023” từ giữa tháng 2

Năm 2023 là năm thứ 2 cuộc thi “Học sinh với An toàn thông tin” được tổ chức nhằm trang bị các kiến thức, kỹ năng giúp trẻ em biết tự bảo vệ mình khi tham gia môi trường mạng.

Gần 1.800 điểm yếu, lỗ hổng bảo mật tồn tại trong hệ thống của cơ quan nhà nước

Nhận định số điểm yếu, lỗ hổng trên là rất lớn, Cục An toàn thông tin đã chỉ đạo Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia xác định những lỗ hổng nguy hiểm, ảnh hưởng diện rộng và hướng dẫn các bộ, ngành khắc phục.

Đang cập nhật dữ liệu !