Dữ liệu của hơn 1 triệu người dùng Việt bị tung lên mạng

Sau vụ dữ liệu của 41 triệu người dùng Việt bị rao bán trên mạng, thêm dữ liệu của hơn 1 triệu người dùng Việt khác lại bị tung lên chính trang mạng Raid******.

{keywords}
Dữ liệu của hơn 41 triệu người dùng Việt bị tung lên mạng hồi tháng 03/2020

Hồi tháng 9 vừa qua, Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm công nghệ cao đã phát hiện trên trang mạng Raid****** rao bán gói dữ liệu chứa thông tin khoảng 41 triệu người dùng Việt Nam.

Đến tháng 10, dữ liệu của hơn 1 triệu người dùng diễn đàn GameVN lại tiếp tục bị tung lên trên trang mạng này. Thực tế, dữ liệu của diễn đàn này đã bị chia sẻ từ tháng 09/2016 bởi nhóm tin tặc chưa rõ danh tính và được đăng lên nhiều lần trên nhiều trang khác nhau. 

Lần này, tên đăng nhập và mật khẩu (đã được giải mã băm) của các thành viên GameVN đã được tung lên mạng và qua kiểm chứng xác minh bởi Viettel Cyber Security, đây là cơ sở dữ liệu chuẩn có thể đăng nhập được.

Vấn đề hiện nay phát sinh rủi ro là một số người dùng có thể sử dụng chung mật khẩu cho email và các dịch vụ khác. Vì thế chuyên gia bảo mật khuyến cáo người dùng đang là thành viên của diễn đàn này nên ngay lập tức đổi mật khẩu. 

{keywords}
Dữ liệu của hơn 2 triệu khách hàng của một ngân hàng thương mai cổ phần bị tung lên mạng.

Thực tế, Raid****** là trang mạng nơi chuyên chia sẻ dữ liệu người dùng của tin tặc nhờ xâm nhập các hệ thống khác nhau. Trước vụ dữ liệu của 41 triệu người dùng, 2 triệu dữ liệu của một ngân hàng thương mại cổ phần lớn ở Việt Nam cũng xuất hiện trên diễn đàn. Khi đó, mức độ nguy hiểm là cao hơn rất nhiều bởi tin tặc đã phát tán đầy đủ họ tên, chứng minh nhân dân, nghề nghiệp, email, số điện thoại, địa chỉ nơi ở, ngày tháng năm sinh, giới tính…

Việc dữ liệu của người dùng bị rò rỉ trên mạng là điều khó tránh khỏi. Theo các chuyên gia, để hạn chế tình trạng này người dùng nên sử dụng mật khẩu khác nhau cho các dịch vụ quan trọng, đổi mật khẩu thường xuyên kết hợp sử dụng ứng dụng quản lý mật khẩu và ghi câu hỏi bảo mật ra giấy.

Phương Nguyễn

Người vui buồn với "nghề quét rác” trên không gian số

Người vui buồn với "nghề quét rác” trên không gian số

Trực tiếp xây dựng Nghị định 91 về chống tin nhắn rác, email rác, cuộc gọi rác, chuyên viên Cục An toàn thông tin Đặng Huy Hoàng chia sẻ rằng anh và các cộng sự rất vui vì góp chút sức nhỏ để giảm thiểu “rác” trên không gian số.

Quy định dữ liệu người dùng Việt phải được lưu trữ trong nước đã có hiệu lực

Nghị định 53 quy định chi tiết một số điều của Luật An ninh mạng có hiệu lực thi hành từ hôm nay, ngày 1/10. Tại Nghị định này, Chính phủ đã quy định các loại dữ liệu Internet phải được lưu trữ tại Việt Nam.

Cục An toàn thông tin: Hệ thống máy chủ mail một số đơn vị đã bị xâm nhập

Hệ thống máy chủ mail một số đơn vị đã bị xâm nhập từ khai thác lỗ hổng zero-day trong Microsoft Exchange, với các dấu hiệu nhận diện liên quan đến tấn công có chủ đích APT.

Tìm hiểu về bảo vệ an toàn cho trẻ em trên Facebook, Instagram với “Safety Café Vietnam”

Sự kiện “Safety Café Vietnam” sắp được tổ chức để phổ biến cho người dùng các tính năng về an toàn và quyền riêng tư, đặc biệt là tìm hiểu về bảo vệ an toàn cho trẻ em, thanh thiếu niên trên các nền tảng Facebook, Instagram.

Phát hiện chiến dịch tấn công APT mới vào các đơn vị trọng yếu tại Việt Nam

Cùng với việc cảnh báo về chiến dịch tấn công APT quy mô lớn vào các tổ chức, doanh nghiệp trọng yếu tại Việt Nam qua khai thác lỗ hổng trên máy chủ Microsoft Exchange, Công ty NCS cũng phát hành công cụ miễn phí kiểm tra.

Xuất hiện công cụ bẻ khóa iPhone trộm cắp

Kẻ gian có thể vô hiệu hóa việc khóa từ xa iPhone thông qua một công cụ đặc biệt. Điều này làm gia tăng nguy cơ xảy ra các vụ trộm cướp điện thoại.

Australia đề xuất sửa đổi luật bảo vệ dữ liệu cá nhân

Bộ trưởng Tư pháp Australia cho biết, chính phủ nước này có thể sẽ ban hành luật bảo vệ dữ liệu cá nhân mới trong năm nay, trong đó đề ra hình phạt cứng rắn hơn đối với các vi phạm gây rò rỉ thông tin

Phòng tấn công APT, chuyên gia khuyến nghị các đơn vị hướng dẫn nhân viên dùng email an toàn

Từ phân tích kỹ thuật 4 chiến dịch tấn công APT điển hình, các chuyên gia Viettel Cyber Security chỉ ra rằng, con đường lây nhiễm chủ yếu là thông qua email phishing (thư điện tử lừa đảo).

Nhiều doanh nghiệp an toàn thông tin mạng ưu đãi người dùng dịp 10/10

Hưởng ứng Ngày chuyển đổi số quốc gia 10/10, nhiều doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực an toàn thông tin mạng sẽ triển khai các chương trình ưu đãi cho người sử dụng sản phẩm, giải pháp hỗ trợ bảo vệ thiết bị, hệ thống.

Phát hiện hàng ngàn địa chỉ IP tại Việt Nam liên quan tới rò rỉ dữ liệu

Theo thống kê của đơn vị tổ chức Chiến dịch làm sạch mã độc trên không gian mạng, cứ 20.000 người tham gia chiến dịch, có gần 9.000 IP nằm trong mạng botnet (mạng máy tính ma) và gần 3.000 IP liên quan đến rò rỉ dữ liệu.

Nguy cơ từ những tấm ảnh sống ảo trên Instagram

Chỉ cần sử dụng những tấm ảnh được chia sẻ trên Instagram kết hợp dữ liệu camera công cộng, AI hoàn toàn có thể tìm ra thông tin của người dùng.

Đang cập nhật dữ liệu !