Dữ liệu hàng triệu nhà đầu tư "tiền ảo" Việt bị rao bán trên mạng

Hacker đang rao bán dữ liệu hàng triệu người dùng của ONUS - một trong những ứng dụng đầu tư tiền số phổ biến nhất do người Việt phát triển. 

 

Một thành viên của R***forums mới đây đã chia sẻ “thành tích” xâm nhập thành công vào máy chủ của trang web Goonus.io. Đây là trang web chính thức của ONUS - một ứng dụng đầu tư tiền số do người Việt phát triển. 

Cần phải nói thêm rằng, R***forums là diễn đàn nơi các hacker thường xuyên buôn bán, chia sẻ dữ liệu. Trước đó, rất nhiều vụ rò rỉ dữ liệu người dùng Việt Nam đã từng được phát hiện trên diễn đàn này. 

{keywords}
Dữ liệu hàng triệu người đầu tư của ONUS bị hacker rao bán. 

Người đăng tải bài viết trên R***forums là một thành viên có nick “vndcio”. Đây là một tài khoản chỉ mới được khởi tạo từ tháng 12/2021. 

Theo người đăng tải dữ liệu, sau khi xâm nhập vào máy chủ của Goonus.io, người này có thể kết xuất dữ liệu của khoảng 2 triệu nhà đầu tư trên ONUS

Những dữ liệu này bao gồm họ và tên, email, tất cả thông tin trên thẻ căn cước, hình ảnh và video khuôn mặt của nạn nhân. Đây là những dữ liệu được dùng để eKYC (xác thực điện tử) của người dùng ONUS. 

Để minh chứng cho lời nói của mình, hacker cũng đưa ra nhiều thông tin chi tiết về thẻ căn cước, hộ chiếu, video xác thực của một số trường hợp, trong đó có thông tin của nhiều người sử dụng Việt Nam, Ấn Độ, Indonesia. Tất cả những thông tin này đều được chia sẻ dưới dạng hình ảnh, video không mã hóa. 

{keywords}
Để minh chứng cho lời nói của mình, hacker đã chia sẻ rất nhiều thông tin không mã hóa của người dùng Việt Nam. 
{keywords}
Bên cạnh Việt Nam, còn có dữ liệu căn cước của người dùng Ấn Độ. 
{keywords}
Dữ liệu một người dùng Indonesia bị công bố bởi hacker. 

Cũng theo lời hacker, sau khi kết xuất dữ liệu, người này đã xóa các tệp lưu trữ trên máy chủ của ONUS. Do vậy, nhà phát triển ứng dụng này giờ đây thậm chí không còn nắm trong tay dữ liệu eKYC người dùng của họ. 

Hiện hacker chưa đưa ra mức giá bán cho gói dữ liệu. Tuy vậy, người này đã để lại email để những ai có nhu cầu có thể liên hệ. 

Theo ghi nhận của P.V VietNamNet, sau khi những nội dung trên được đăng tải trên R***forums, đã có nhiều người quan tâm và ngỏ ý muốn mua lại dữ liệu do hacker đang nắm giữ. 

Ứng dụng ONUS, tiền thân là VNDC được ra mắt lần đầu tiên vào ngày 23/3/2020. Sau 18 tháng đi vào hoạt động, ONUS hiện là một trong những ứng dụng đầu tư số được sử dụng nhiều nhất tại Việt Nam với hơn 1,5 triệu lượt tải.

Ở thời điểm hiện tại, khoảng 90% người dùng của ONUS đến từ Việt Nam, bên cạnh đó là một số thị trường khác như Nigeria, Ấn Độ, Philippines, Indonesia,...  Do vậy, người dùng Việt sẽ là nhóm đối tượng chịu thiệt hại chính khi hacker chiếm đoạt và rao bán một lượng lớn dữ liệu người dùng ONUS. 

Trọng Đạt

Bkav xác nhận, xin lỗi vì để lộ lọt dữ liệu người dùng

Bkav xác nhận, xin lỗi vì để lộ lọt dữ liệu người dùng

Vụ lột lọt dữ liệu của Bkav khiến khoảng 200 người dùng các dòng sản phẩm khác nhau của tập đoàn này bị liên đới.  

Hỗ trợ xử lý 1.234 sự cố tấn công mạng vào hệ thống tại Việt Nam trong tháng 1

Trong tháng 1, Cục An toàn thông tin ghi nhận, cảnh báo và hướng dẫn xử lý 1.234 cuộc tấn công mạng gây ra sự cố vào các hệ thống thông tin tại Việt Nam, tăng 25,6% so với tháng 12/2022 và giảm 10,8% so với cùng kỳ năm ngoái.

Vai trò tối quan trọng của an ninh - bảo mật trong thời ‘Internet vạn vật’

Thế giới đã chứng kiến làn sóng tăng tốc triển khai các thiết bị kết nối mới. Tuy nhiên, tốc độ ứng dụng các thiết bị này được cho rằng có thể đe dọa các giao thức bảo mật cơ bản.

Chiêu lừa tiền người Việt của nhiều web tín dụng đen Trung Quốc

Theo các chuyên gia, đây thậm chí còn không phải website tín dụng đen đúng nghĩa. Đó đều là những trang web được kẻ xấu dựng lên nhằm lừa đảo nạn nhân chuyển tiền.

MK hợp tác cùng startup bảo mật SCS hỗ trợ doanh nghiệp, người dân an toàn trên mạng

Với thỏa thuận hợp tác mới ký kết, MK Group sẽ đồng hành cùng startup an toàn thông tin Smart Cyber Security (SCS) để hoàn thiện hệ sinh thái xác thực bảo mật và an toàn cho mọi hoạt động trực tuyến.

Thiếu hụt nhân sự, doanh nghiệp thuê ngoài dịch vụ giám sát bảo mật

Phải chuyển đổi số trong bối cảnh thiếu hụt nhân sự bảo mật, nhiều doanh nghiệp đang thuê ngoài các dịch vụ an toàn, an ninh mạng.

Rộ chiêu đánh cắp thông tin, chiếm đoạt tiền trong tài khoản ngày đầu năm mới

Đầu năm mới là thời điểm các đối tượng lừa đảo thường xuyên hoạt động. Các hình thức phổ biến trong dịp này là đánh cắp thông tin và chiếm đoạt tiền trong tài khoản.

Không xảy ra sự cố an toàn thông tin nghiêm trọng trong 7 ngày Tết Quý Mão

Trong đợt nghỉ tết Nguyên đán Quý Mão 2023 vừa qua, Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT đã hỗ trợ ứng cứu 41 sự cố an toàn thông tin. Các sự cố này đều ở mức trung bình và thấp, không gây hậu quả.

Cách bảo vệ tài khoản Facebook doanh nghiệp khỏi tấn công mạng

Facebook và các mạng xã hội khác đang là công cụ giao tiếp, quảng bá hữu hiệu cho doanh nghiệp, do đó nếu chúng rơi vào tay kẻ xấu thì hậu quả khó lường.

Nghề ‘siêu hot’ bất chấp sóng thần sa thải công nghệ

Ngành này vẫn đang thiếu tới hơn 700.000 nhân sự và luôn trong trạng thái ‘tìm người’.

Chung tay "làm sạch" không gian mạng

Các chuyên gia cho rằng, nếu không quyết liệt làm sạch không gian mạng, đẩy lùi vấn nạn lừa đảo online đang ngày càng nở rộ, rất có thể nhiều người dân sẽ e ngại khi hoạt động trên không gian mạng.

Đang cập nhật dữ liệu !